Hi quý vị. Ngay bây giờ, VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết qua nội dung Sơn Tinh – Tản Viên là một hay hai?

Ngày 16 tháng 1 năm 2013 13:03 1861

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điểm: 0/5 (0 nhận xét)

Nhân bài viết “Sơn Tinh là nhân vật có thật trong lịch sử” của tác giả Vũ Tiến Đức trên Báo điện tử Kiến Thước, tôi xin trao đổi thêm để bạn đọc có cái nhìn đúng đắn và toàn diện hơn về vấn đề này. .

Ngày 25/12/2012, trên Báo điện tử Kienthuc.net.vn Đã có bài viết: “Sơn Tinh là nhân vật có thật trong lịch sử” của tác giả Vũ Tiến Đức, đây là một vấn đề thú vị mà bản thân tôi theo đuổi lâu nay. Nhân bài viết này, tôi xin trao đổi thêm để bạn đọc có cái nhìn đúng đắn và toàn diện hơn về vấn đề này.

Từ xa xưa, các nhà nghiên cứu, viết sách, báo dường như đồng nhất với hình tượng Sơn Tinh – Tản Viên. Nhưng nếu chúng ta quan sát kỹ hơn, thực sự không phải như vậy.

Sơn Tinh, sử thi trị nước

Hãy quay trở lại khoảng 4.000 năm trước, khi cư dân vùng chân núi Tản, sông Đà ngày càng đông đúc, đất đai ngày càng thu hẹp, việc phát triển xuống vùng trũng, chiếm đồng bằng là một nhu cầu tất yếu. . Nhưng lần đầu tiên đặt chân đến vùng đồng bằng ven chân đồi, người Việt cổ đã gặp phải một trở ngại rất lớn: nước. Nước rất cần thiết cho trồng trọt và sản xuất nhưng đồng thời cũng là kẻ thù nguy hiểm nhất. Chế ngự sức nước, hứng nước phục vụ đời sống nhân dân là ước mơ, trăn trở, nỗ lực không ngừng của lớp cư dân đầu tiên xuống đồng làm lúa nước.

Truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh ra đời trong hoàn cảnh đó. Không phải ngẫu nhiên mà bối cảnh của những câu chuyện thần thoại về Sơn Tinh lại là vùng đất ven núi Tản, sông Đà. Sơn Tinh tượng trưng cho sức mạnh của cộng đồng, là hình ảnh của sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong cộng đồng tạo thành sức mạnh dời núi, lấp biển, xẻ núi, ngăn sông. Sao Thủy tượng trưng cho sức mạnh của thiên nhiên hoang dã. Cuộc đấu tranh giữa Sơn Tinh – Thủy Tinh dai dẳng từ năm này qua năm khác, từ đời này sang đời khác, “năm năm trả thù, đánh ghen mãi không xong”.

son tinh tan vien mau
Hình vẽ minh họa trận đại chiến Sơn Tinh – Thủy Tinh.

Bối cảnh truyện thần thoại về Sơn Tinh

Ông cha ta rất nguyên thủy khi dựng nên hình tượng Sơn Tinh – Thủy Tinh và coi mâu thuẫn đó là ghen tuông, một hiện tượng tâm lý trong đời sống xã hội, rất cụ thể và rất đời thường. Xung đột giữa Sơn Tinh – Thủy Tinh là xung đột giữa con người với thiên nhiên hoang dã. Khi con người chưa hoàn toàn chinh phục được thiên nhiên thì mâu thuẫn này vẫn tồn tại. Những câu chuyện thần thoại như “Đom đóm gãy tay, Đồi rơi thúng”, Núi Chè, Núi Đừng, đồi Mẹ và gò Cha do Sơn Tinh xây dựng để chặn Thủy Tinh là những câu chuyện dân gian nói về sức mạnh đoàn kết. cộng đồng để thống trị tự nhiên. Và ở thời đại chúng ta, với những đập thủy điện như Hòa Bình, Sơn La… con cháu Sơn Tinh vẫn đang viết tiếp những trang sử mới của huyền thoại.

Sơn Tinh – Thủy Tinh là câu chuyện thần thoại của thời đại dựng nước, là bản hùng ca trị nước, phản ánh những bước chân đầu tiên của người Việt cổ vào vùng đồng bằng vào buổi bình minh của lịch sử. Vì lẽ đó, lai lịch ra đời của Sơn Tinh – Thủy Tinh không thể có vào thời Hùng Vương thứ 18, tức là cuối thời Hùng Vương, mà sớm hơn rất nhiều, có thể trước đó hàng nghìn năm!

(còn nữa)

Phan Duy Kha

Tổng hợp bởi VEZ