VEZ chào đọc giả. Ngay bây giờ, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng nội dung Sơn Tinh – Tản Viên: Hai anh hùng khác nhau

Ngày 16 tháng 1 năm 2013 13:05 1614

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điểm: 0/5 (0 nhận xét)

Sơn Tinh – Tản Viên là hai hình tượng của hai vị anh hùng rất khác nhau, có cùng nguồn gốc, cùng một vị trí địa lý, đó là vùng ven chân núi Tản và sông Đà.

Một anh hùng trị nước là thần thoại Sơn Tinh còn một anh hùng chống giặc ngoại xâm là Tản Viên Sơn Thánh.

Tản Viên, vị tướng đánh Thục

Sử sách Tản Viên còn ghi là Đức Thánh Tản, Tản Viên Sơn Thánh. Khác với Sơn Tinh, Tản Viên là một nhân vật huyền thoại. Hoạt động của ông được xác định cụ thể vào thời Hùng Vương thứ 18, mà thắng lợi chính là cuộc kháng chiến chống Thục.

Tản Viên tên là Nguyễn Tuân (có truyền thuyết kể là Nguyễn Tung), là con của một người phụ nữ nghèo, xấu xí. Một hôm cô đi cấy, giẫm phải vết chân khổng lồ, về nhà xúc động và thụ thai. Sự ra đời của Tản Viên cũng giống như Thánh Gióng, thuộc mô típ thụ thai thần kỳ. Tản Viên lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó, được thần linh giúp đỡ (có lẽ do tuổi thơ nghèo khó nên được nhiều người cưng chiều), sau này trở thành người tài giỏi, được vua Hùng kính trọng, gả con gái và phong cho làm Tả tướng quân. . chỉ huy quân đội.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Tây cũ (nay là Hà Nội), Hòa Bình, Phú Thọ có nhiều đền thờ ông (trong đó đền Làng Sương, xã Trung Nghĩa, Thanh Thủy, Phú Thọ, nơi Tản Viên sinh ra là đền chính). ). ). Tất cả các thần tích, thần phả về Tản Viên đều ghi chép về ông với tư cách là một vị tướng quân cầm đầu các tướng lĩnh, dẹp yên ba quân chống lại quân Thục và lập được nhiều chiến công vang dội. Tuy nhiên, cuối cùng Tản Viên lại khuyên vua Hùng nhường ngôi cho Thục Phán. Đây là một nét đặc thù trong tâm thức dân gian: Nhân dân không muốn (hoặc không bao giờ để) người anh hùng của mình thất bại trước kẻ thù.

Thực tế, Tản Viên thất bại, vua Hùng mất nước. Về sự kiện này, hai bộ sử chính của chúng ta được viết cùng một lúc. “Cuối nhà Chu, (Hùng Vương) bị con của Thục Vương đuổi đi và lên thay” (Đại Việt sử ký toàn thư) và “Bấy giờ Hùng Vương bỏ việc sửa sang võ trang, chỉ muốn ăn uống. Đến nơi còn say chưa tỉnh, nôn ra máu nhảy xuống giếng chết, quân lính quay giáo đầu hàng Thục Vương ”(Đại Việt Sử Ký Toàn Thư).

Như vậy, chúng ta có hai hình ảnh về hai vị anh hùng rất khác nhau, có cùng nguồn gốc ở một vị trí địa lý cụ thể, đó là vùng ven chân núi Tản và sông Đà. Một anh hùng trị nước là thần thoại Sơn Tinh còn một anh hùng chống giặc ngoại xâm là Tản Viên Sơn Thánh. Vì hoạt động trong cùng một khu vực nên chúng dễ dàng được xác định là một. Vậy Sơn Tinh không phải là nhân vật lịch sử mà là Tản Viên là nhân vật lịch sử.

son tinh tan vien 2 mau
Đền Lăng Sương là nơi thờ Thánh Tản và Thánh Mẫu, mẹ sinh Tản Viên, trong đó có một chiếc võng được đào, tương truyền khi còn nhỏ, Tản Viên thường nằm trên võng.

Sai lầm bắt đầu từ đâu?

Việc vua Hùng gả con gái cho các thủ lĩnh địa phương là hoàn toàn có thể xảy ra nhằm mục đích đoàn kết cộng đồng, củng cố quyền lực (sau này vào thời Lý, Trần, vua cũng đã cho con của mình lên các thủ lĩnh miền núi để ràng buộc chứ không chỉ một lần).

Sự tích Sơn Tinh – Thủy Tinh được sử sách ghi chép đầu tiên là Việt điện u linh (thế kỷ XIV), sau đó là Lĩnh Nam chích quái (thế kỷ XV) và Đại Việt sử ký toàn thư (thế kỷ XV). Các tác giả, nhà Nho nước ta trước đây khi đi khảo sát thực tế, sưu tầm thần phả, thần thoại, truyền thuyết dân gian có thể bị người kể nhầm lẫn (do dân gian truyền khẩu nhiều đời), hoặc do người đời kể lại. xác định nhầm hai truyện Sơn Tinh (thần thoại) và Tản Viên (truyền thuyết dân gian) vì cả hai có cùng xuất thân ở miền núi Tản sông Đà nên gộp hai truyện đó thành một. Trên thực tế, chúng phải xảy ra cách nhau hàng nghìn năm.

Chúng tôi tin rằng sai lầm của các nhà Nho xưa, ngày nay, dưới góc nhìn khoa học, chúng ta có thể phân biệt được. Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ làm điều đó trước đây. Phải chăng chỉ vì tư duy của chúng ta vẫn đi theo “vết xe đổ” của những người đi trước?

Phan Duy Kha

Tổng hợp bởi VEZ