VEZ chào đọc giả. Bữa nay, VEZ xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng bài viết Sơn Tinh là nhân vật có thật trong lịch sử

Ngày 25 tháng 12 năm 2012 10:03 1590

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điểm: 0/5 (0 nhận xét)

Nói đến Thánh Tản Viên (hay còn gọi là Sơn Tinh), người ta dễ hình dung đến một vị thần có tài trí khôn lường, đã chiến thắng Thủy Tinh trong cuộc đua lấy con gái Vua Hùng. Tuy nhiên, tại một ngôi chùa ở Phú Thọ có cuốn Ngọc phả, trong đó chép rõ Sơn Tinh là người có thật với lai lịch rất rõ ràng.

Từ thánh sinh

Trong hệ thống đền thờ Tản Viên Sơn Thánh (Sơn Tinh), người ta thường biết đến chủ yếu là đền Và (Sơn Tây) và các đền trên núi Ba Vì (còn gọi là Tản Viên Sơn). Tuy nhiên, hai ngôi chùa đó về mặt lịch sử chỉ là nơi thờ tự, không phải là di tích lịch sử của nhân vật này. Trong khi đó, bên kia sông Đà, hướng về huyện Thanh Thủy, Phú Thọ có một ngôi đền mà theo Ngọc phả, đây là ngôi đền đầu tiên thờ Thánh Tản Viên. Đền có tên là đền Lăng Sương, hiện thuộc xã Trung Nghĩa, Thanh Thủy, Phú Thọ.

1 tinh kienthuc net vn
Cổng chùa Lăng Sương.

Theo tài liệu tại đền Lăng Sương thì ngôi đền này được xây dựng vào năm 1011, thời Lý. Đền tọa lạc trên nền đất xưa là nơi Thánh Tản Viên sinh ra và lớn lên. Ông Tăng Văn Tuất, một trong ba người thắp hương của đền cho biết: “Mọi người thường lầm tưởng là Thánh Tản Viên trong truyền thuyết, nhưng thần phả bằng ngọc phả lưu giữ ở đây cho biết ông là người có thật, tên là Nguyễn Tuân, cha ông. là ông Nguyễn Cao Hanh, mẹ là Đinh Thị Đen, vốn là một người tu đức nhưng không con, một hôm, Mẹ Đen (cách người dân nơi đây gọi cha mẹ sinh ra Thánh Tản Viên một cách trân trọng) xuống giếng. gánh nước gặp rồng vàng nhả ngọc nhả ngọc, Mẫu gánh nước đi tắm bỗng có thai Người bình thường chỉ mang thai 9 tháng, nhưng phụ nữ có thai mới 14 tháng, khi mang thai thì cô. sinh được một người con trai có tướng mạo khôi ngô, đặt tên là Nguyễn Tuân.

2 tinh kienthuc net vn
Đền thờ Thánh Tản ngay trong thánh địa luân hồi.

Ngày nay, trong khuôn viên chùa vẫn còn di tích giếng và phiến đá ở miệng giếng mang dấu chân của người Việt cổ. Tương truyền, những vết này là vết do mẹ Nguyễn Tuân thường ngồi khom lưng lấy nước nên làm dấu. Theo lời anh kể, khi đi xem giếng, chúng tôi thấy độ sâu của giếng chỉ khoảng 3 đến 4m. Tuy nhiên, ông Tuất cho rằng, giếng này chưa bao giờ cạn: “Như năm 1954, quanh vùng đại hạn, ruộng đồng, ao hồ đều khô cạn, nhưng giếng này vẫn có nước, nước vẫn trong vắt. khơi thông nơi có nguồn nước. “

Vào cuộc quyết đấu “Sơn Tinh Thủy Tinh”

Gia phả của Ngọc phả: Năm 6 tuổi, Nguyễn Tuân mồ côi cha, mẹ con ông dời vào làng Cóc ở núi Tản Viên, bên kia sông Đà. Tại đó, Nguyễn Tuân được thần núi Mã Thị Cao Sơn nhận làm con nuôi. Nguyễn Tuân và mẹ ở núi Tản Viên được 3 năm thì về ở trong động Lăng Sương (khu vực đền Lăng Sương ngày nay).

3 tinh kienthuc net vn
Giếng Thiên Thanh – nơi thánh nữ lấy nước tắm rồi thai nghén

Tản Viên.

Năm 12 tuổi, Nguyễn Tuân thường lên núi Tản Viên bên kia sông Đà đốn củi. Nhưng điều kỳ lạ là ngày hôm sau, những cây tôi chặt hôm trước đã mọc trở lại. Thấy lạ, anh trốn đi theo dõi xem có chuyện gì. Nhờ đó, Nguyễn Tuân đã gặp được ông Tú Vị, thần tướng Bạch Tuyết – người đã khiến những cây bị chặt mọc lại. Gặp Nguyễn Tuân, thấy gương mặt khôi ngô, ông thần tướng Tử Vi ban cho cây trượng vào sinh ra tử. Trên đường trở về nhà, qua sông Đà, Nguyễn Tuân gặp con vua Thủy Tề đã băng hà. Ông liền lấy đầu sinh gậy chỉ việc cho con vua Thủy Tề sống lại.

Cảm kích vì đã cứu sống con mình, vua Thủy Tề mời chàng xuống Thủy cung chơi và dùng nhiều vàng bạc để trả ơn, nhưng Nguyễn Tuân từ chối, ông chỉ thích sách Điều ước – Bảo vật của vua Thủy. . Te.

5 tinh kienthuc net vn
Ông Phạm Tiến Thi, một trong 3 người thắp hương đền Lăng Sương là

Mô tả vị trí của mẫu theo dấu chân trên đá

Đến đây, ông Tăng Văn Tuất cho rằng: “Bề ngoài tấm biển tóm tắt đó nói rằng vua Thủy Tề tặng cho Nguyễn Tuân cuốn sách chúc nhưng không phải, cuốn sách là báu vật của ông, sao ông lại cho dễ. Nhưng. con vua Thủy Tề trộm cha để trả ơn Nguyễn Tuân, tức giận vì mất sách, vua Thủy Tề dâng nước đánh Nguyễn Tuân để lấy lại sách điều ước, nhưng ông đã có một cuốn sách điều ước, nên nước dâng đến đâu thì ước núi cao đến đó, cuối cùng vua Thủy Tề phải chịu thua ”.

4 tinh kienthuc net vn
Hòn đá có dấu chân của thánh mẫu Tản Viên, hình tròn bên trái là dấu tích của

Đầu gối của người mẫu đặt lên đó, bên phải là dấu chân của bàn chân.

Cũng theo ngọc phả, Nguyễn Tuân sau này lấy con gái Hùng Vương và được truyền ngôi. Nhưng đến năm Đinh Thìn, ông nhường ngôi cho Thục Phán An Dương Vương lập nước Âu Lạc. Nhờ công lao trị nước, bảo vệ Tổ quốc, an dân, sau khi Ngài hóa độ, nhân dân đã suy tôn và tôn xưng Ngài là Tản Viên Sơn Thánh, vị thủ lĩnh trong Tứ bất tử của dân tộc Việt Nam.

6 tinh kienthuc net vn
Hòn đá ấn bụng và chiếc bát đựng nước tắm cho Thánh Tản Viên.

Đoạn thần phả bằng ngọc phả cùng với những lời thuyết minh của thủ nhang đền Lăng Sương đã phần nào cho chúng ta thấy một góc độ khác về Thánh Tản Viên. Ngày nay, truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh đã đi vào tiềm thức của hàng triệu người Việt Nam qua phương thức truyền miệng hay qua sách giáo khoa tiểu học. Tuy nhiên, truyền thuyết này không cho chúng ta biết nguồn gốc của Thánh Tản Viên. Về phương diện này, cuốn thần phả bằng ngọc phả đền Lăng Sương có phần giải thích cặn kẽ hơn. Dù cả hai câu chuyện đều lung linh huyền bí, hoang đường nhưng có lẽ với những gì mà ngọc phả cung cấp, chúng ta có thể thấy được một nhân vật có thật của lịch sử chứ không chỉ là Sơn Tinh bí ẩn trong truyền thuyết. học thuyết.

Vũ Tiến Đức

Tổng hợp bởi VEZ