Xin chào đọc giả. Ngay bây giờ, VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng bài viết Ông “Trạng trẻ” hai lần đánh giặc bằng ngòi bút

Ngày 14 tháng 1 năm 2013 08:41 2246

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điểm: 0/5 (0 nhận xét)

Trong số các Trạng nguyên của nước ta, Nguyễn Hiền là người đỗ đạt ít tuổi nhất (13 tuổi) và cũng là người mất sớm nhất. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn vài năm làm quan, vị Trạng nguyên này đã có những đóng góp đáng kể.

Mở trạng thái của trạng thái ban đầu

Lịch sử của các kỳ thi tuyển chọn nhân tài bắt đầu từ đầu thời Lý. Tuy nhiên, danh hiệu Trạng nguyên chỉ chính thức xuất hiện từ khoa thi năm 1247, thời vua Trần Thái Tông. Ở kỳ thi này, điểm đặc biệt là cả 3 thí sinh đứng đầu đều là những người trẻ tuổi. Trạng nguyên Nguyễn Hiền 13 tuổi, Long nhãn Lê Văn Hưu 18 tuổi, Thám hoa Đặng Ma La 14 tuổi. Chính vì vậy, Trạng nguyên Nguyễn Hiền được coi là vị khai quốc công thần của nước ta.

tranghien1 kienthuc

Đền thờ Trạng Hiền ở Nam Định.

Đỗ Trạng Nguyên là một vinh dự lớn. Tục lệ là Vua ban mũ áo, cho cưỡi ngựa đi 3 ngày rồi sai người hộ tống về quê để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Tuy nhiên, trong kỳ thi năm 1247, một sự cố đã xảy ra khiến Trạng Hiền không được hưởng những nghi thức đặc biệt đó.

Sử sách không ghi năm mất của Nguyễn Hiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu trong di tích Trạng nguyên Nguyễn Hiền thì ông mất vào khoảng năm 1256 – 1257.

Sau khi ông mất, huyện Thượng Hiền được đổi tên thành huyện Thượng Nguyên để tránh biệt hiệu của ông. Đồng thời, vua Trần cũng ra lệnh cho nhân dân quê hương lập đền thờ và phong ông là Thượng đẳng thần. Ngày nay, đền thờ Trạng nguyên ở làng Đường A, Nam Thắng, Nam Trực, Nam Định.

Theo ông Nguyễn Minh Nguyên, hậu duệ và trưởng dòng họ Nguyễn ở quê hương Trạng Hiền (thôn Đường Á, Nam Thắng, Nam Trực, Nam Định), sau khi công bố kết quả kỳ thi, 2 xã Tràng Hiền và xã Hội Long, Thám Hoa. được vào cung gặp vua. Tại triều, thấy Trạng nguyên còn quá nhỏ, vua Trần Thái Tông hỏi: “Trạng nguyên là ai?” Bang chủ đáp: “Bệ hạ, thần tiên sinh nhi tri chi, nghi tăng nhị nhân”. Dịch nghĩa: “Trời sinh ra đã biết, nếu có vài chữ không hiểu hãy hỏi sư thầy chùa làng”.

Nghe Trang trả lời, Trần Thái Tông cho rằng Trang kiêu căng, không biết lễ độ, bèn nói: “Trương còn nhỏ, chưa biết lễ nghi, bèn sai về quê 3 năm để. nghiên cứu các nghi lễ và sau đó anh ta sẽ sử dụng chúng ”. Vì vậy, Trang Hiên đành phải lui về quê dù rõ ràng đã giành ngôi nhất bảng. Bạn Nguyễn Minh Nguyên bình luận: “Hồi đó còn trẻ thì bảo sao, ngoài đời tài năng ngang nhau. Nhưng tôi nghĩ cũng đúng vì nếu không có tài năng thiên bẩm thì làm sao được. Bạn học lịch sử để thi đỗ Trạng nguyên năm 13 tuổi. Hơn nữa, theo truyền thống của người dân nơi đây, nhà Trạng ở gần chùa, sư trụ trì chùa có mở lớp dạy học nhưng Trạng không theo học. , nhưng chỉ đứng đó nghe và được sư thầy cho mượn sách để đọc.

Hai lần đánh nhau bằng bút

Không được trọng dụng, Trang Hiên phải về quê. Tuy nhiên, lúc này phương Bắc, nhà Tống đã tàn, quân Mông Cổ đang chiến đấu đến những mảnh đất cuối cùng của Trung Quốc và bắt đầu dòm ngó phương Nam của chúng ta. Các sứ giả Mông Cổ qua lại nước ta thường xuyên hơn để tìm hiểu thông tin, kiểm chứng thực lực cũng như mang theo những yêu sách quá đáng của các chúa Mông Cổ để đo lường phản ứng của triều đình nhà Trần.

Căn cứ vào gia phả và các điển tích từ xa xưa, ông Nguyễn Minh Nguyên kể: Có lần sứ giả Mông Cổ mang thư từ triều đình sang nước ta. Trong thư chỉ có một bài thơ gồm 4 chữ:

“Ngày đầu tiên của cuộc di tinh

Từ Sơn Đảo Điên Sơn

Hai vị vua tranh giành nhiều nhất trong cả nước

“Bốn chữ đi phượt”

Ngoài bài thơ ra, bức thư không viết thêm chữ nào khiến triều đình không hiểu được thông điệp. Trong lúc khốn khó, Trần Thái Tông nhớ đến Trang Hiến, sai người về quê tìm. Sứ giả về làng tìm Tràng, trên đường gặp một thanh niên đang nằm sấp bên một cồn (gò nổi lên giữa đồng). Thấy người đưa tin mới hỏi, người kia trả lời rằng tôi đang phơi sách. Ông Nguyên cho biết thêm, hiện nay vẫn còn nơi cồn bãi phơi sách. Có lẽ là liên quan đến câu chuyện này.

tranghien2 kienthuc
Bàn thờ trong chùa có bài thơ của sứ Mông Cổ mà Trang có thể giải mã được.

Khi sứ giả tìm được Trang, liền hạ lệnh cho họ Trần triệu Trang về triều. Rất ngạc nhiên, Trang đáp: “Vua trách ta không học lễ, nay thấy vua không giữ lễ, không được về triều”. Sứ giả về báo, Vua giật mình tưởng phải đội nón lá cùng xe ngựa chở Trang về kinh.
Khi Trang trở về kinh đô, nhà vua mang một bức thư từ Mông Cổ đến cho Trang xem để phiên dịch thông điệp. Chỉ cần lướt qua Status, tôi đã hiểu ngay nội dung. Cả bốn dòng thơ chỉ tả một chữ Điền. Nếu hai ký tự tiếng Nhật được đặt cạnh nhau, chúng sẽ trở thành từ Điền. Bốn chữ Sơn đối diện nhau cũng tạo thành chữ Điền. Hai chữ Vương đặt ngang, dọc, chồng lên nhau là chữ Điền. 4 chữ Khẩu xếp thành 2 hàng ngang dọc cũng là chữ Điền. Việc xét xử có nội dung cho phép Triều đình giữ nước và các nhà truyền giáo Mông Cổ rất cảm phục. Quân Mông Cổ biết phương Nam có người tài, muốn đánh thắng không dễ.
Sau thời gian này, vua Trần Thái Tông đã bổ nhiệm ngay Trang Hiến làm Thứ sử Vương cùng đông đảo đại học sĩ Thượng thư bộ Công. Tráng ở cương vị vừa can vua, vừa giám sát các quan, vừa phụ trách việc xây dựng triều đình, thể hiện sự tin tưởng của triều đình và cá nhân vua Thái Tông đối với Tráng.

Một lần khác, sứ Mông Cổ mang đến một bức thư chỉ có 2 chữ “Thanh Thủy”. Sau khi đọc xong, Trạng Hiền liền bình thư “Tháng hai mươi âm lịch” và tâu với vua Trần rằng nên đưa quân ra biên ải phòng thủ vì tháng Chạp địch sẽ động binh. Nguyên văn “thanh” gồm chữ thập, chữ nhị ở trên và chữ nguyệt ở dưới, chữ “thủy” gồm chữ xuất và chữ thiện ghép lại. Khi quân Mông Cổ đến biên giới, chúng thấy ta đã chuẩn bị sẵn sàng nên chúng lại rút lui. “Vậy là ông cố tôi đã hai lần đánh nhau bằng cây bút. Tiếc rằng ông ấy mất sớm nên năm 1258, khi quân Mông Cổ xâm lược lần thứ nhất, ông ấy đã ra đi, nếu không thì ông ấy vẫn còn đóng góp rất nhiều cho đất nước ”- ông Nguyên bộc bạch.

tranghien3 kienthuc
Ông Nguyễn Minh Nguyên, hậu duệ của Trạng Hiền.

Cùng với những giai thoại kể trên, ông Phạm Xuân Hinh, Phó trưởng ban quản lý di tích đền thờ Nguyễn Hiền xã Nam Trực cho biết, chính Trạng Hiền là người đầu tiên đề xuất dựng vạc ở sông Hồng để chống lũ lụt. Ông kể: “Sống ở vùng nông thôn hạ lưu sông Hồng, Tráng thấu hiểu cảnh lam lũ, mất mùa nên khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công, Tráng đã đề xuất với triều đình cho tổ chức nhân dân đắp đê, vạc ở sông Hồng. Sông để ngăn lũ, có lẽ lúc đó chỉ đắp được một số đoạn chứ không đắp được hết, nhưng điều cần lưu ý là cụ là người đầu tiên đề xuất và đứng ra phụ trách việc xúc tiến đắp đê bảo vệ mùa màng.

Ngoài ra, còn rất nhiều giai thoại khác về Tràng. Ví dụ, Trang làm một con voi biết đi bằng cách đặt 4 con cua vào chân, 2 con bướm làm tai và 1 con đỉa làm cái vòi. Hay những sự đối lập của Tràng với sứ giả. Những câu chuyện này chúng tôi thấy trùng khớp với những giai thoại về những người nổi tiếng khác. Cũng giống như giai thoại Trạng Trình giải thích hai chữ “Thanh Thủy”, có tài liệu cho rằng đó là bức thư của quân Mạc gửi quân Trịnh và đã được Phùng Khắc Khoan giải mã. Vì tất cả các giai thoại không bao giờ được chính sử đề cập đến, nên bây giờ không thể xác định nguồn gốc của ai. Dù sao thì Trạng Hiền cũng là một nhân vật có thật với thành tích 13 năm đỗ Trạng nguyên hiếm có trong lịch sử và là tấm gương để các thế hệ học sinh tự hào, học tập.

Trạng nguyên Nguyễn Hiền sinh năm 1235 tại làng Dương Miện, ​​phủ Thượng Hiền, trấn Sơn Nam Hạ. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, bố mất sớm. Mẹ con bà Nguyễn Hiền sống trong căn nhà nhỏ cạnh chùa làng. Sớm được tiếp xúc với môi trường học tập và tài năng thiên bẩm, Nguyễn Hiền chỉ nghe qua mà cũng hiểu. Được nhà sư yêu quý cho mượn sách, chẳng bao lâu Nguyễn Hiền đã tiến bộ vượt bậc, hơn hẳn học sinh giỏi toàn trường và nổi tiếng là thần đồng khắp vùng.

Năm 1247, khi mới 13 tuổi, Nguyễn Hiền được người lớn dẫn đi thi và đỗ Trạng nguyên trong kỳ thi đầu tiên ban tặng danh hiệu này, trở thành Trạng nguyên Khai Quốc của Đại Việt.

Vũ Tiến Đức

Tổng hợp bởi VEZ