Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài viết Ông Phan Kế Toại, Ủy viên Hội đồng Quốc phòng tối cao nước Việt Nam DCCH

Trong căn phòng nhỏ ở số 72 Thợ Nhuộm, Hà Nội, đầy ắp tranh, màu, vải … họa sĩ Phan Kế An đưa cho tôi xem những tư liệu về người Cha kính yêu của ông – nhà chí sĩ yêu nước Phan Kế Toại. Và tôi thật bất ngờ khi biết ông đã từng được Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng tín nhiệm bầu làm Ủy viên đầu tiên của Hội đồng Quốc phòng tối cao nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH).

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Người lính yêu nước

Đường Lâm, xưa có tên là Kẻ Mía, vùng đất của hai vị Vua – hai vị anh hùng dân tộc – Phùng Hưng và Ngô Quyền, cũng là nơi sinh ra nhiều anh hùng tài, danh sĩ nổi tiếng như Thám hoa Giang Văn Minh … dòng Phan định cư lâu đời ở Đường Lâm, những người có học làm quan, để lại danh tiếng thanh liêm cho con cháu noi theo.

Phan Kế Toại sinh ngày 3 tháng 2 năm 1892 tại làng Mông Phụ, là con trai thứ ba của cử nhân Phan Kế Tiến. Con đường làm quan được cha là quan Phúc Yên định hướng cho Phan Kế Toại khi ông thi vào Trường Quản lý Thuộc địa – một trường đào tạo quan lại thời Pháp thuộc trong 3 năm (1911-1914). Tại Kinh đô ánh sáng này, ông may mắn được gặp Nguyễn Ái Quốc vào năm 1911. Và tư tưởng học để giúp dân, cứu nước đã được hình thành từ rất sớm trong trái tim yêu nước nồng nàn của những người trẻ tuổi đã tiếp thu. Những tri thức mới “Tây học” như luật sư Phan Anh, luật sư Nguyễn Mạnh Hà… Đường làm quan phát đạt, làm Tri huyện rồi Tuần phủ, Tổng đốc Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Kiến An, Nam Định, Lạng. các tỉnh. Sơn, phúc yên, bắc ninh, thái bình. Dù ở đâu, ông cũng coi trọng hai chữ “An Dân”, lấy dân chính làm gốc. Năm 1944, khi còn là Tỉnh trưởng Thái Bình, Phan Kế Toại đã ngầm ủng hộ Việt Minh bằng cách đưa tờ 500 đồng bạc Đông Dương thông qua Nguyễn Công Liệu, một cán bộ Việt Minh.

Với tư cách một vị quan Khâm sai đại thần trong chính phủ Trần Trọng Kim trong cuộc chuyển mình của lịch sử, ông cũng như Luật sư Phan Anh, bác sĩ Trần Văn Lai, những trí thức Tây học có lòng yêu nước thương dân vẫn hiểu sai về sức mình. sức mạnh của cường quốc Nhật Bản “cùng giống nòi, cùng văn, giúp ta đánh Pháp”; và theo học thuyết cứu nước mà không biết rằng nó đã lỗi thời. Nhưng cũng thật may mắn và kỳ diệu; chính lòng yêu nước chân chính đã đưa họ đến với cách mạng.

Anh đã sớm nhận ra bộ mặt tàn ác của phát xít Nhật. Khi bọn Nhật bắt anh dụ dân nhổ lúa trồng đay giao cho bọn Nhật, nói anh ốm, tỏ thái độ bất hợp tác; Sau đó, ông ủng hộ Việt Minh bằng cách mua tờ 500 đồng Đông Dương. Ông không ngăn cản mà còn ủng hộ nhóm bạn của con trai là Phan Kế An đang học Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (lúc này trường đã sơ tán về Sơn Tây) hoạt động trong mặt trận Việt Minh – cất giấu súng. trên trần đình tại Đường Lâm. Những cuộc gặp gỡ của đại diện Việt Minh – ông Lê Trọng Nghĩa (lúc đó là cán bộ Xứ ủy, Bí thư Đảng đoàn Dân chủ Liên hiệp) với Thủ tướng bù nhìn Trần Trọng Kim ngay tại Phủ Khâm sai đã gieo vào lòng người những khó khăn. tâm trí của ông, đã có nhiều nhận thức mới về sức mạnh của dân tộc và Việt Minh trên thế giới. Sau những lần tiếp xúc trên, ông từng nói với Trần Trọng Kim “thế và lực của Việt Minh rất mạnh” để Trần Trọng Kim nghĩ ra giải pháp bắt tay với Việt Minh để đánh Nhật, Pháp. Sau nhiều lần gửi đơn xin từ chức, ngày 17/8/1945, triều đình Huế cho phép Phan Kế Toại từ chức – đó cũng là thời điểm quan trọng mà người Hà Nội vùng lên, sục sôi như thác đổ. Không gì có thể ngăn cản cuốn sách. Tiếng hô vang “Ủng hộ Việt Minh” của đám đông vang lên từ quảng trường Nhà hát Lớn qua vườn hoa Diên Hồng (nay là vườn hoa Lý Thái Tổ) vang dội vào Phủ Khâm sai. 10 giờ đêm, Phan Kế Toại triệu tập cuộc họp khẩn gồm Đốc vệ Nguyễn Sĩ La và Tham mưu trưởng Lai, dặn mọi người: Khi cách mạng vào giành chính quyền thì phải mở cổng, không được nổ súng. Rời Phủ Khâm sai, ông về đình ở Hàng Bột. Đêm ấy, cái đêm không ngủ của người Hà Nội, xông lên chiến thắng vang dội trong tâm trí của người chí sĩ yêu nước… Người trở về quê hương Đường Lâm.

Cống hiến cho cuộc kháng chiến.

Năm 1947, Đường Lâm bị giặc Pháp chiếm đóng. Phan Kế Toại cùng gia đình trốn lên Thanh Lũng, thuộc Sơn Tây. Với tầm nhìn xa và chủ trương đoàn kết, phát huy sức mạnh toàn dân kháng chiến trường kỳ, gian khổ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời các nhân sĩ, trí thức yêu nước tham gia kháng chiến Việt Nam. Chiến đấu Liên Việt và bộ máy nhà nước. Giữa năm 1947, sau khi nhận được thư tay của Chủ tịch nước, ông Phan Kế Toại vô cùng cảm kích, khăn gói lên đường lên Việt Bắc trước ngày mở màn chiến dịch thu đông, sau đó, ông nhận chức Thành ủy viên. Sự kết hợp. Hội đồng Quốc phòng tối cao của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đến nay, họa sĩ Phan Kế An vẫn còn lưu giữ được bản sao Sắc lệnh số 206 ngày 19/8/1948 của Chủ tịch nước về việc thành lập Hội đồng Quốc phòng tối cao do ông làm Chủ tịch; Ông Lê Văn Hiền làm phó chủ tịch; Ông Phan Kế Toại – Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Phan Anh, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Tạ Quang Bửu, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm thành viên.

1

Thành viên Hội đồng Chính phủ Kháng chiến Việt Bắc, 1951.

Trong ảnh, hàng ngồi từ trái qua phải: Linh mục Phạm Bá Trực, ông Phan Kế Toại, Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Tôn Đức Thắng, ông Hoàng Đạo Thúy.
(Ảnh tư liệu của Cục quản lý hồ sơ và lưu trữ quốc gia)

Cảm phục Chủ tịch nước, với lòng yêu nước, tận tụy với công việc, Phan Kế Toại đã cùng với Hội đồng Quốc phòng nghiên cứu kế hoạch kháng chiến toàn diện trình Chính phủ phê duyệt. Đến nay, ngôi nhà ở Đường Lâm vẫn còn lưu giữ nhiều kỷ vật của ông những năm tháng ở rừng Việt Bắc và những bức ảnh quý chụp trên chiến khu được trưng bày trang trọng như một bảo tàng về dòng họ Phan ở làng cổ.

2

Phó Thủ tướng Phan Kế Toại nói chuyện với nữ anh hùng Nguyễn Thị Khương tại Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua lần thứ II, năm 1958. (Ảnh tư liệu của Ủy ban Quốc phòng)

Năm 1955, trở về Thủ đô Hà Nội thân yêu, ông được cử làm Ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng hoạt động với các trí thức Hà Nội như Tiến sĩ Trần Văn Lai, Tiến sĩ Phạm Khắc. Quang… Ngày 20 tháng 9 năm 1955, đồng chí được giao trọng trách Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ hai nhiệm kỳ 1955-1958; Năm 1958-1961. Và ông tiếp tục giữ chức Phó Thủ tướng thêm hai nhiệm kỳ nữa cho đến khi mất năm 1973. Giữ lòng thanh liêm, ông trả lại ngôi nhà rất lớn do Nhà nước phân phối, đồng thời xin một ngôi nhà khác nhỏ hơn. Với tư cách là Phó Thủ tướng, tiêu chuẩn của ông là đi xe lớn, nhưng thấy lãng phí nên ông yêu cầu đổi xe khác nhỏ hơn.

Ông mất ngày 26 tháng 6 năm 1973 trong sự thương tiếc của mọi người. Trong ngôi nhà cổ của gia đình, con cháu dường như vẫn thấy bóng Bác qua những kỷ vật thân quen. Người dân Đường Lâm nhắc đến ông với sự trìu mến, tự hào với cái tên giản dị đời thường: ông Toại.

Để ghi nhận những đóng góp của ông cho cách mạng, ngày 24 tháng 8 năm 2009, đồng chí Phan Kế Toại đã được Nhà nước Việt Nam truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Phạm Kim Thanh

Tổng hợp bởi VEZ