Kính thưa đọc giả. , mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống qua bài viết Nữ tướng Lê Chân “Tuân lệnh vua, dẹp yên ngoại xâm, danh tướng nữ”

Trong lịch sử đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, phụ nữ Việt Nam đã luôn đồng hành cùng nam giới, làm nên những chiến công bất tử. Vào những năm 40 sau Công nguyên, khi cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bùng nổ, phụ nữ đóng vai trò chủ chốt trong chỉ huy và chiến đấu. Bà Lê Chân là một nữ tướng xuất sắc, công lao và thành tích của bà đã để lại ấn tượng sâu sắc ở nhiều địa phương.

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Theo thần tích còn lưu giữ ở Đền Nghè (thuộc quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) thì Lê Chân là con của ông Lê Đạo và bà Trần Thị Châu, ở làng An Biên (tên Nôm là làng Vn) ở Đống. Quận Triệu. , Người phường Kinh Môn, tỉnh Hải Dương (nay thuộc xã Thụy An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Ông Lê Đạo làm nghề lương y, nhân hậu, thường giúp đỡ người nghèo, bà Trần Thị Châu cũng là người nhân hậu. Tiếc là ông bà đã già, không có con cái. Nghe tiếng ở chùa trên núi Yên Tử trong huyện linh ứng, ông bà đến cầu xin. Quả nhiên bà Châu đã có thai. Vào ngày mồng 8 tháng 2 năm Nhâm Thìn, bà hạ sinh một cô con gái bụ bẫm, xinh đẹp. Ông bà nội đặt tên con là Chan. Khi Lê Chân vừa tròn 18 tuổi, nhan sắc và đức độ của bà đã nổi tiếng khắp vùng.

1

Tượng Bà Lê Chân ở Đền Nghè (Hải Phòng) nguồn: Internet.

Thời Bắc thuộc lần thứ nhất bắt đầu từ năm 111 trước Công nguyên – năm Hoàng đế nhà Hán sai quân đánh nhà Triệu, lấy nước Nam Việt đổi thành Giao Chỉ Bộ, chia thành 9 quận. Năm 34, vua Quang Vũ cử Tô Định làm Tri huyện Giao Chỉ. Tô Định là kẻ tàn bạo, tham lam, “thấy tiền là mở mắt” phiêu bạt khắp Đông Triều. Nghe kẻ xu nịnh kể về nhan sắc của Lê Chân, Tô Định đã dùng quyền lực ép nàng về làm vợ lẽ. Trước thái độ ngang ngược, hống hách của Tô Định, Lê Chân bỏ đi nơi khác, tức giận cho rằng Tô Định hèn nhát tìm cách hãm hại ông bà Lê Đạo. Giận giặc cướp nước, Lê Chân mang nặng lòng căm thù nhà, nợ nước, tìm thầy học võ nghệ, kết bạn với những người cùng chí hướng, khi tinh thông võ nghệ thì lên đường. đến đất. An Dương cạnh cửa sông Cấm (Hải Phòng ngày nay). Thấy đất đai phì nhiêu, sông ngòi chằng chịt, địa thế hiểm trở, thuận lợi cho việc lập căn cứ đánh giặc, bà quyết định ở lại. Bà là người đầu tiên nhận thấy nơi đây có vị trí quan trọng trong việc xây dựng căn cứ quân sự cũng như tăng gia sản xuất, có thể đảm bảo hậu cần nếu tiến hành cuộc kháng chiến lâu dài. Vì vậy, bà đã cử người về quê cũ để đón gia đình, bà con về đây lập ấp mới. Nhớ quê cũ, cô đặt tên quê mới là An Biên. Nghe tin, nhiều nam thanh nữ tú từ Đông Triều, Kinh Môn, Thủy Nguyên … đến tụ tập dưới ngọn cờ của chị.

Vài năm sau, vùng đất hoang vắng này trở thành nơi sầm uất, nơi khách thập phương đến buôn bán, giao thương. Không những thế, bà Lê Chân còn ngầm liên kết với các anh hùng xa gần để tạo nên một lực lượng hùng hậu, các dân binh dưới quyền bà đều được huấn luyện bài bản về thủy chiến nên có thể phối hợp với họ bất cứ lúc nào. bộ binh đánh bại âm mưu của địch. Sự lớn mạnh của vùng đất này không thể lọt khỏi tầm mắt của Tô Định, Tô Định cho quân đến vây, nhưng do cảnh giác nên nghĩa quân đã phát hiện và chủ động chống trả. Quân xâm lược Hán sợ tài cầm quân của tướng Lê Chân nên gọi là “giặc biển Đông”.

Vào mùa xuân năm 40, nghe tin Hai Bà Trưng “phất cờ hiệu”, dấy binh đánh giặc, bà Lê Chân đã đem toàn bộ nghĩa quân đầu quân cho Hai Bà Trưng. Trong cuộc khởi nghĩa này, ngoài bà Lê Chân còn có sự giúp sức của các anh hùng hào kiệt bốn phương, các nữ tướng như Thanh Thiên, Thiệu Hóa, Bát Nặc, Nàng Nọi, A La, Lê Ngọc Trinh,… Hai vị. Hai Bà Trưng tập trung ở Mê Linh, bắt sống quan đô hộ phủ Thái tử Tô Định đóng ở đây. Rồi từ Mê Linh kéo quân đánh huyện Tây Vu, tức thành Cổ Loa. Sau đó từ Cổ Loa vượt sông Đuống xuống sông Dâu đánh quận lỵ Giao Chỉ, rồi đóng ở thành Luy Lâu. Trong cuộc khởi nghĩa này, bà Lê Chân và bà Thanh Thiện được phong làm tướng lĩnh tiên phong. Các quan là Thứ sử, Thái thú, quân Hán hoảng sợ, không dám chống cự, bỏ chạy tán loạn của Thái thú Tô Định, chạy về huyện Nam Hải. Các tướng mất ở các quận Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố nghe tin quân Hán đại bại, đều nổi lên cùng quân của Hai Bà Trưng đánh chiếm các quận, đập tan chính quyền đô hộ của nhà Hán ở các tỉnh. . địa điểm.

Với thế trận tấn công như vũ bão, chỉ trong 2 tháng, nghĩa quân đã chiếm lại 65 đồn lũy, đập tan ách thống trị của nhà Hán, bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nghĩa quân tôn làm vua (lấy hiệu là Trưng Vương). Trưng Vương xem xét công lao và ban thưởng của các tướng. Lê Chân lúc đó 24 tuổi, được phong là Thành Chân công chúa, được trao chức Thống binh coi sóc hải tần (vùng duyên hải Đông Bắc).

Bà Lê Chân đã không phụ lòng tin của Hai Bà Trưng, ​​với nhiệm vụ được giao, bà tỏ ra là người có uy tín, am hiểu địa hình, am hiểu phong tục tập quán của ngư dân vùng biển. Khi bảo vệ vùng Đông Bắc, bà đã tận tụy, hết lòng vì nhân dân. Việc tuần tra, kiểm soát tàu thuyền ra vào được thực hiện nghiêm túc. Ngoài việc canh giữ biên cương, bà còn chăm lo phát triển buôn làng. Bà chiêu mộ thêm dân binh, mở lò luyện võ, tinh luyện vật nuôi, phát triển trồng trọt, chăn nuôi, nuôi tôm cá, xây dựng làng xã ngày càng trù phú, đông đúc. Những việc làm của Lê Chân trên vùng đất mới đã hợp lòng dân, giữ vững nền tự chủ vừa giành được.

2

Tượng Nữ tướng Lê Chân tại TP Hải Phòng (nguồn: Internet).

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng thành công, giành độc lập cho đất nước. Sau 3 năm, quân xâm lược nhà Đông Hán lại sang xâm lược nước ta. Bà Lê Chân đã cùng với Hai Bà Trưng và nhiều tướng lĩnh khác tham gia các trận đánh ác liệt ở vùng hồ Lãng Bạc, trận phá vòng vây ở Cấm Khê. Do lực lượng của ta không đủ mạnh nên cuộc khởi nghĩa nhanh chóng bị phá vỡ. Để bảo toàn khí tiết, Hai Bà Trưng đã tự vẫn ở sông Hát Môn. Nữ tướng Lê Chân đem quân về núi Lát Sơn chờ thời cơ phản công tiêu diệt địch.

Đến căn cứ Lạt Sơn nằm trên sông Đáy, một phụ lưu hữu ngạn sông Hồng, nữ tướng Lê Chân đã chọn vùng núi Lát Sơn hiểm trở làm căn cứ phòng thủ chặn quân Đông Hán, còn căn cứ Lạt Sơn tựa vào dãy núi. Núi hình cánh cung ở phía tây chạy dài từ bắc xuống nam, phía trước đông là sông Đáy và sông Ngân như hai con hào. Địa thế của căn cứ có thể chiến đấu, có thể rút lui, có thể giữ lại mặt trận, phản kích lẫn nhau. Cùng với việc xây dựng căn cứ địa, nữ tướng Lê Chân còn chiêu mộ thêm binh lính, chủ yếu từ Lam Sơn và các vùng phụ cận, thành lập nhiều hải đội.

Tuy nhiên, thế giặc mạnh, sức chống trả của ta ngày càng yếu, bà đã hy sinh tại trận địa Lát Sơn (nay thuộc xã Thanh Sơn, huyện Kinh Môn, Hải Dương) trong một trận đánh không ngang tầm với địch. quân vào ngày đó. Ngày 25 tháng 12 năm 43. Theo tương truyền, lúc bấy giờ xác bà hóa đá trôi dạt vào cửa sông Cấm, nhân dân xã An Biên khiêng hòn đá về lập đền Nghè để thờ, qua các triều đại bà được tôn thờ. cấp bậc cao nhất của phước lành. Hiện nay, tại Đền Nghè vẫn còn lưu giữ được những câu đối, ghi rõ công lao của bà.

Tuân lệnh vua, dẹp giặc ngoại xâm của các danh tướng nữ;

Lên trời, trấn trên bãi biển để giúp đỡ mọi người.

Dịch bởi Nguyễn Duy Niên

Hàng năm, tại đền tổ chức lễ hội lớn vào 3 ngày (theo âm lịch) ngày 8 tháng 2 là ngày sinh của nữ tướng Lê Chân, ngày 15 tháng 8 là ngày nghĩa quân đại thắng và ngày 25 tháng Chạp là ngày ngày cô ấy chết. , tấm gương oanh liệt của Bà Lê Chân và các nữ tướng đã chiến đấu dưới ngọn cờ khởi nghĩa Hai Bà Trưng sẽ mãi là niềm tự hào trong lịch sử nước nhà, những liệt sĩ ấy sống mãi với non sông đất nước, sống mãi. mãi mãi trong sự ngưỡng mộ của muôn đời.

Nguyễn Hùng (Sợi tổng hợp)

Người giới thiệu:

Những người phụ nữ Việt Nam nổi tiếng, tập 8, NXB Trẻ 2008.

Hanam.gov.vn.

Tổng hợp bởi VEZ