Kính thưa đọc giả. Bữa nay, chúng tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức qua bài chia sẽ Những mỹ nhân tài sắc vẹn toàn trong cung đình Việt Nam (1)

Bằng trí tuệ của mình, họ đã vượt lên trên vai cung nữ để góp phần quan trọng vào sự tồn vong của các triều đại phong kiến ​​trong lịch sử Việt Nam.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Ỷ Lan và hai lần thay vua trị nước

Nguyên Phi – Từ Hi Thái hậu Ỷ Lan (1044–1117) là vợ của vua Lý Thánh Tông trong lịch sử Việt Nam.

Cái tên Ỷ Lan của bà bắt nguồn từ một giai thoại nổi tiếng. Theo đó, vào một buổi sáng mùa xuân, vua Lý Thánh Tông đến trang Thọ Lôi thì thấy một cô thôn nữ xinh đẹp đang bình thản hái dâu bên cây ngọc lan. Nhà vua ngạc nhiên và hỏi người gạn. Thấy con gái đối đáp thông minh, cử chỉ dịu dàng đoan trang, vua cho mời vào cung làm thiếp.

Ở trong cung, Ỷ Lan không màng tu bổ, lấy lòng vua mà chỉ quan tâm đến việc của triều đình. Cô chăm chỉ đọc sách và chỉ trong một thời gian ngắn đã khiến mọi người bất ngờ với vốn kiến ​​thức uyên thâm của mình trên nhiều lĩnh vực. Bà được triều thần vô cùng kính phục và tin tưởng, được vua phong làm Nguyên phi.

Năm 1069, Lý Thánh Tông và Lý Thường Kiệt đem quân đánh Chiêm Thành, nhường quyền nhiếp chính cho Ỷ Lan. Cũng vào năm đó, Đại Việt gặp nạn lụt lớn, mùa màng thất bát, nhiều nơi sinh sôi loạn lạc. Nhưng nhờ kế sách trị nước đúng đắn của Ỷ Lan, nạn đói đã được ngăn chặn, bạo loạn cũng được dẹp yên.

Năm 1072, vua Lý Thánh Tông đột ngột băng hà, thái tử Lý Càn Đức mới 7 tuổi lên ngôi, niên hiệu là Lý Nhân Tông. Ỷ Lan được tôn làm Hoàng phi, sau đó là Từ Hi Thái hậu. Một lần nữa, bà gánh vác nhiệm vụ điều hành cả nước, cùng tể tướng Lý Thường Kiệt đánh quân Tống xâm lược.

Trong thời gian nhiếp chính, Ỷ Lan đã có những đóng góp quan trọng cho vương triều Lý. Bà chăm lo nâng cao dân trí, thi cử, học hành, ban hành nhiều chính sách tiến bộ như chuộc nô lệ, thả các cung nữ, giảm tô thuế, cấm giết gia súc.

Là một người rất am hiểu và yêu thích đạo Phật, Ỷ Lan cũng là người có công xây dựng hàng trăm ngôi chùa. Chính nhờ câu chuyện giữa bà và các vị sư thời Lý mà ngày nay chúng ta mới biết được nguồn gốc của sự truyền bá đạo Phật vào Việt Nam.

Kienthuc My nhan Viet

Hoàng hậu Trần Thị Dung và “vườn không nhà trống”

Trần Thị Dung (? -1259) là hoàng hậu cuối cùng của triều Lý. Bà là vợ của vua Lý Huệ Tông và là mẹ của Lý Chiêu Hoàng, vị hoàng hậu duy nhất trong lịch sử Việt Nam.

Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược của nhà Trần năm 1258, bà đã có công rất lớn với tài tổ chức khéo léo của mình.

Bà là người đã chỉ đạo thực hiện âm mưu “vườn không nhà trống” ở kinh thành Thăng Long do nhà Trần đặt ra khi quân nhà Trần đang rút khỏi Bình Lệ Nguyên sau những cuộc đụng độ không cân sức với nghĩa quân. Mông Cổ do Ngột Lương Hợp Thai chỉ huy. Việc thực hiện thành công âm mưu “vườn không nhà trống” đã giúp cho các vua và quý tộc nhà Trần được che chở, đồng thời gây không ít khó khăn cho quân Mông Cổ khi tiến vào Thăng Long ..

Khi cuộc phản công của quân Trần diễn ra, Trần Thị Dung đã đốc thúc quân sĩ thực hiện thật tốt việc tích trữ và vận chuyển lương thực, tạo điều kiện thuận lợi cho quân Đại Việt đánh đuổi hoàn toàn đội quân Mông Cổ hùng mạnh. tốt nhất trên thế giới vào thời điểm đó.

Bà được vua Trần Thái Tông phong là Linh Từ Quốc Mẫu. Trên địa bàn tỉnh Thái Bình ngày nay còn rất nhiều địa danh, thắng cảnh ghi dấu công lao của bà.

Sử thần Ngô Sĩ Liên đã viết về bà như sau: “Dường như sự manh động của Trần Thị Dung đã khiến bà không thể lui vào hậu cung sau khi Huệ Tông băng hà như hành động tôn thất thường thấy của một cung nữ thời cận đại. Bà đã tham gia vào.” chính trị và góp phần chống giặc ngoại xâm, công lao của bà đối với Đại Việt đã được các đời sau ghi công ”.

10 người nối nghiệp khai quốc công thần Nguyễn Thị Bích Châu

Nguyễn Thị Bích Châu (1356? – 1377) là con gái của một quan Nguyễn dưới triều Trần. Nàng xinh đẹp, dung mạo xinh đẹp, thông thạo sách vở, chữ nghĩa nên được tuyển vào cung năm 16 tuổi. Vua Trần Duệ Tông rất yêu quý Bích Châu, phong nàng làm vợ lẽ.

Vào cung được một thời gian ngắn, Bích Châu đã thấy tình hình đất nước rối ren, khủng hoảng. Cô cần mẫn soạn thảo bản điều trần có tiêu đề “Danh sách sách“Dâng lên nhà vua, đại ý là mượn tiếng gà trống gáy buổi sáng để đánh thức vua 10 mưu lược để điều hành đất nước và nhân dân. Những kế sách đó bao gồm:

1- Đứng về cội nguồn của đất nước để trị bạo chúa, để lòng dân được yên.

2- Giữ phép tắc, dẹp bỏ phiền nhiễu, triều đại sẽ không rối ren.

3- Xử lý những kẻ lạm quyền để tránh những nguy cơ tiềm ẩn cho đất nước.

4- Đánh đuổi hết bọn tham nhũng để nhân dân được sống.

5 – Chỉnh đốn học đạo, nghi thức làm sáng tỏ trời đất.

6 – Vọng nghe lời nói thẳng, mở cửa khẩu như cửa thành.

7 – Việc chọn quân là nhằm vào lòng dũng cảm chứ không phải dựa vào vóc dáng cao lớn.

8 – Chọn tướng là nhắm vào kỹ chiến thuật, không nhắm vào thế cục.

9 – Vũ khí cần sắc bén không cần trang trí sặc sỡ.

10 – Các thao tác diễn tập cần gọn gàng, chặt chẽ, không nên trò chơi nhảy múa cầu kỳ.

Xem xong Danh sách sách của người thiếp Bích Châu, nhà vua thốt lên: “Không ngờ thần thiếp lại thông minh như vậy? May mà trong cung của ta có Tử Phi”. (Tử Phi là vợ của Đường Thái Tông bên Trung Quốc, nổi tiếng uyên bác).

Nhưng cuộc điều trần đó không được nhà vua quan tâm và rơi vào quên lãng.

Năm 1376, quân Chiêm Thành thường xuyên kéo sang xâm lược Đại Việt. Vua Trần Duệ Tông cả giận xuống đường đánh giặc. Bích Châu lo lắng đưa ra lời khuyên nhưng vua không nghe, bèn xin theo vua ra trận.

Theo truyền thuyết, bà đã hiến dâng mình cho thần biển để hạm đội của nhà vua có thể vượt qua cơn bão. Dù thoát khỏi một trận bão lớn nhưng cuối cùng quân nhà Trần vẫn bị đánh bại, bản thân vua Trần Duệ Tông cũng đột ngột qua đời trong cuộc chiến trên đất Chiêm Thành sau đó. Nhà Trần lâm vào cảnh suy vong không thể cứu vãn…

Nếu vua Trần nghe lời Nguyễn Thị Bích Châu, có lẽ lịch sử của triều đại này đã không kết thúc buồn như vậy?

(Còn nữa)

Hoàng phương

Tổng hợp bởi VEZ