Hi quý vị. , VEZ xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống với bài viết Những cái chết “chẳng giống ai” trong lịch sử Việt Nam

Có những cái chết “không giống ai” được ghi nhận trong các triều đại Việt Nam, chẳng hạn như Đoàn Thượng thời Trần với cái đầu gần như ngã lìa khỏi cổ, vẫn vó ngựa gầm thét …

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Trong lịch sử Việt Nam, từ vua chúa đến quan lại dù quyền cao chức trọng đến đâu cũng không thoát khỏi quy luật “sinh lão bệnh tử” của cuộc đời. Nói đến chốn cửu tuyền thì nhiều chuyện, rồi chết vì già, hoặc chết vì bệnh, hoặc chết vì tội … Đó là lẽ thường. Nhưng, cũng có những cái chết như không được ghi chép trong các triều đại. Dưới đây là ví dụ về một số cái chết kỳ lạ:

Dưa hấu giải tỏa nước, bước đến nơi vĩnh hằng

Triều Lê Trung Hưng được trùng tu vào năm Quý Tỵ (1533) với vị vua đầu tiên là Lê Trang Tông Lê Ninh. Nhưng, công lao khôi phục vương triều lại thuộc về một vị khai quốc công thần họ Nguyễn, ông là An Thành hầu Nguyễn Kim, người ngoại Gia Miêu, huyện Tống Sơn, phủ Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, nay là Huyện Hà Trung tỉnh Thanh Hóa.

Còn nhớ, khi Mạc Đăng Dung cướp ngôi Lê Cung Hoàng năm Đinh Hợi (1527), kết thúc nhà Lê, lập ra nhà Mạc (1527 – 1592), dân chúng khắp nơi xôn xao, tuy có nhiều công thần. , nó không đủ. Không chống nổi, Nguyễn Kim sai người truy sát Lê Ninh, con vua Lê Chiêu Tông, cháu xa của Lê Thánh Tông, đưa sang Ai Lao (Lào) đưa lên ngôi vua. Cái này, được rồi Khâm Việt Sử Thông Cương Mục ghi:

“Trước đây, khi Đặng Dung khởi nghĩa cướp ngôi, hoàng đế Triệu Tổ Tĩnh của ta (tức Nguyễn Kim – người dẫn đường) lánh nạn ở tỉnh Ai Lao Sầm Nưa, tập hợp những người trung nghĩa, lập bươn chải đầu tiên. nước cờ, quyết tâm diệt Mạc khôi phục nhà Lê, nên ông đã tìm khắp nơi tìm được cháu Lê, con vua Chiêu Tông là Ninh được lập làm vua, lên ngôi ở Ai Lao, lấy hiệu là Nguyễn. Hoa. Từ đó, hội mây gió thu hút, công danh lừng lẫy, quân hành quân đi đâu cũng không ai không ứng. Từ đó, công nghiệp trung hưng nhà Lê mới thực sự khởi đầu ”. Vua Trang Tông ghi nhớ công ơn đó, phong tướng quân họ Nguyễn là Thái tổ Thái sư Hùng, phụ chính nội, ngoại giúp diệt Mạc, lấy lại kinh thành. Quốc gia.

Nhưng, công nghiệp “thân Lê, diệt Mạc” chưa hoàn thành thì đã bị liên lụy. Theo dõi Đại Nam Shi Lục cho biết: “Ngày Tân Tỵ, tháng 5, mùa hạ, năm Canh Tý (1545), ông bị tướng Mạc (tên là Trung) đầu độc. Triệu Tổ Băng, 78 tuổi. (Xưa nhà Mạc thấy quân vua manh động, rất lo lắng, bí mật sai thái giám họ Trưng (không rõ họ tên) giả hàng hạ độc vua Lê, khi thất bại bèn lén bỏ thuốc độc vào quả dưa hấu). . thì đón Triệu Tổ). Vua Lê thương tiếc đời đời, truy tặng thụy hiệu là Chiêu Huân Tĩnh Công, dùng lễ hậu táng trên núi Thiên Tôn (thuộc huyện Tống Sơn). Tương truyền, ngôi mộ được đào vào hàm rồng, khi đặt quan tài xuống, cửa đóng then cài, trời đổ mưa, gió giật mạnh, ai nấy đều sợ hãi bỏ chạy. Đến khi tôi ngừng tìm thì đá liền hàng, cỏ xanh um tùm, chẳng tìm đâu ra nữa. Đến nay, có việc (cúng) rồi chỉ còn trông núi để cúng tế ”.

Vẫn trong Khâm Việt Sử Thông Cương MụcKhi đó, đại quân tiến vào Yên Mô (thuộc Ninh Bình – lãnh binh), tướng nhà Mạc là Dương Chích Nhất mời hoàng đế Triệu Tổ Tĩnh của ta đến thăm trại quân của mình. anh ta. Trời nắng chang chang, Chắc Nhất rủ Triệu Tổ đi ăn dưa; Khi bị trúng độc, trở về trại quân, Triệu Tổ thấy thế không vui, bèn băng hà. Vì vậy, xông qua mũi tên, đạn gươm, trải qua bao gươm giáo gãy, gươm rơi nhưng không chết, vì dưa hấu có độc, vị khai quốc công thần của triều đại Lê Trung Hưng đã phải bỏ mạng vì sự hèn nhát của kẻ thù.

Biết ngày chết của chính bạn

Điều đó đã xảy ra với trường hợp của vị vua đầu tiên của triều Trần: Trần Thái Tông. Ở kinh đô nhà Trần, phong tục chỉ định Thượng hoàng để giúp vị vua trẻ vững vàng trong việc điều hành đất nước. Sau đời vua Trần Thái Tông vào năm Ất Dậu (1225), đến năm Mậu Ngọ (1258), vua truyền ngôi cho Thái tử Trần Hoằng (tức vua Trần Thánh Tông) làm Thái thượng hoàng.

ktt langtranttong1 kienthuc
Lăng vua Trần Thái Tông ở Hòa Bình.

Sống trên đời, cơ nghiệp của vua Trần Thái Tông cũng rất lớn. Hãy lập ra nhà Trần, mở khoa thi năm Nhâm Thìn (1232), đánh tan giặc Nguyên Mông lần thứ nhất … Công nghiệp ấy, chắc nhà vua cũng không đoán trước được, cứ theo phép tắc. Quốc gia. Tuy nhiên, cuối đời trước khi về cõi cực lạc, Thượng hoàng Trần Thái Tông đã báo trước về ngày mất của chính mình không lâu, điều này đã được khẳng định. Lịch sử việt namn tuyên bố rõ ràng:

“Thái Tôn đến vương phủ, chợt thấy một con rết đang trèo lên áo, dùng tay đẩy xuống đất, kêu một tiếng, trông như đinh đóng sắt, bèn xem bói rằng:“ Chính là. Một điềm báo của năm Đinh, hỏi Mỗ Lao xem điềm lành hay dữ, Mỗ Lao nói:

– Thấy ngực hình vuông, bốn mặt có chữ Nguyệt, trên ngực có cây kim và cây lược.

Vua Thái Tôn giải thích rằng: Rương bằng gỗ hình vuông, bốn mặt đều có chữ nguyệt là bốn tháng. Cây kim có thể đâm thủng một thứ gì đó, đó là đinh đóng trong gỗ, từ shou đồng âm với lược, từ shou có nghĩa là xa, có nghĩa là xa nhau. Trong lúc nói đùa Vua có câu rằng: Có công ắt có ngày nên kim. Vua xem quẻ nói: “Chính là ngày mất, đến nay thiếp mới đúng bói toán”.

Quả nhiên, ngày mồng một tháng Tư năm Đinh Sửu (1277), Thượng hoàng Trần Thái Tông băng hà.

Đói chỉ vì một tấm lòng. Linh hồn hoàng tộc lưu lạc tuyệt đẹp vào thời nhà Đinh.

Truyện kể về cái chết của cha con vua Đinh Tiên Hoàng. Trong Đại Việt sử ký toàn thư Sử chép: “Ban đêm vua ăn yến, nằm say trong sân, Thích giết chết, cũng giết Nam Việt Vương Liễn”. Đây là năm Kỷ Mão (979). Theo dõi Lịch sử việt nam diễn xuất, nhằm vào Tết Tây Nguyên:

Khoảng thời gian giữa kỳ là điểm phân trên,

Vua và Thái tử mở màn đêm ăn chơi.

Tiệc tùng để ngừng say và nghỉ ngơi,

Môn phái bỏ trống không ai nắm giữ.

Hạnh phúc khi có một người bạn tâm giao,

Tên là Đỗ Thích cùng chi.

Vua và Thái tử say,

Đỗ Thích giết cả hai và lôi kéo cả hai mà không rõ lý do.

Ngoài sử liệu kể trên, ở đất Hoa Lư, cái chết của cha con Đinh Tiên Hoàng được biết đến với một lý do rất đặc biệt. Hiện nay, vào ngày giỗ của Đinh Tiên Hoàng, khi làm thịt sinh ba trâu, bò, dê, lợn xanh để cúng, còn ngũ tạng thì phải bỏ đi, không được giữ lại làm lễ vật dâng vua. . Điều này có nguyên nhân, không phải ngẫu nhiên. Bởi theo dân gian, tục lệ này ám chỉ quả tim bị tẩm thuốc độc giết chết vua Đinh.

ktt denvuadinh1 kienthuc
Đền vua Đinh ở Hoa Lư.

Theo sử sách và giai thoại ở Hoa Lư, xưa, Đỗ Thích vốn là một người nhát gan, nhưng trong thời loạn mười hai sứ quân, ông đã có công cứu vua thoát trận. Trong cuộc đời đó, Đinh Tiên Hoàng đã phong cho Đỗ Thích làm nội phi để lo việc ăn, ở của vua.

Chăm lo hầu hạ vua, Đỗ Thích nắm rõ mọi thói quen ăn uống, tính cách của bậc quân vương. Trong triển lãm, anh biết Đinh Tiên Hoàng từ khi chăn trâu cùng bạn, trong một lần mẹ anh làm thịt lợn cho những người chăn cừu. Từ thuở ấy, Đinh Tiên Hoàng đã rất thích ăn ruột heo. Một đêm, ông nằm mơ thấy ngôi sao rơi vào miệng, tưởng mình sắp trở thành vua nên nghĩ thời cơ soán ngôi đã đến, trong bữa tiệc đêm tháng 10, Đỗ Thích liền hạ độc chuẩn bị. bụng lợn có chất độc. Đúng với món khoái khẩu của mình, hai cha con nhà họ Đinh tử vong vì trúng độc sau khi ăn. Vì món ruột lợn nhiễm độc của Đỗ Thích mà cha con Đinh Tiên Hoàng chết, dòng họ Đinh cũng vì thế mà lưu lạc mãi mãi. Hoàn cảnh đau thương đó đã dẫn đến tục lệ không dùng tấm lòng dâng cúng trong ngày giỗ vua Đinh.

Đầu gần kề cổ chưa đi? Hỏi Trời, hỏi Phật có sống không?

Cuối thời Lý, đầu thời Trần, khắp nơi hoang mang trước sự chuyển đổi triều chính. Bấy giờ Đoàn Thượng người làng Hồng Thị, huyện Đường Hào, tỉnh Hải Dương, thời vua Lý Huệ Tôn, phụng mệnh trấn thủ ở Hồng Châu. Tương truyền, ông khỏe hơn người, xương cốt như sắt, khi lâm trận chỉ cần một kiếm một ngựa xông vào đám đông hàng trăm vạn người, tung hoành khắp nơi.

Khi nhà Trần mới thành lập, thế lực của Nguyễn Nộn và Đoàn Thượng rất mạnh: “Nguyễn Nộn chiếm vùng Bắc Giang, Đoàn Thượng chiếm Châu Hồng” (trích Đ.Ở Việt Nam, lịch sử của tiền hôn nhân). Để chế ngự hai thế lực này, cùng sách chép rằng: “Tiến hành Non làm Hoài Đạo Vương, chia làm các huyện Đông Ngàn ở Bắc Giang ngược xuôi, cũng phong Thượng làm vương, đặt ngày thề ước. , nhưng Thương không đến.

Trước tình hình đó, Thái sư Trần Thủ Độ năm lần bảy lượt đem quân đánh nhưng không phá được, bèn lập mưu sai người cầu hòa, nhưng thực chất là sai Nguyễn Nộn đem quân đi luyện. hậu phương, làm cho Đoàn Dự đại địch, nhiều người cũng sập bẫy mà chết. Như trong Người lạ Nam Hải của Phan Kế Bính cũng ghi:

“Đoàn Thượng hẳn đã giảng hòa, việc phòng bị không cẩn thận như trước, nghe tin Nguyễn Nộn sắp đánh, bèn kéo quân đánh giặc. Hai bên giao tranh ác liệt, nhưng Thủ Độ đem đại quân từ đường Văn Giang ra đánh phủ đầu. Quân Trần hai mặt tấn công, quân Đoàn Thượng hoảng sợ chạy tán loạn. Đoàn Thượng vội quay ngựa trở lại đánh quân phía trước, không ngờ bị tướng nhà Trần từ phía sau chém vào cổ suýt đứt lìa, khi Đoàn Thường quay lại thì tên tướng kia sợ hãi bỏ chạy. Doãn Thường cởi thắt lưng buộc quanh cổ cho khỏi rơi đầu, rồi phi ngựa chạy về phía đông trong hố làm lễ tế ngựa. Chúng chạy đến đâu, quân Trần phải mở rộng đường chạy chứ không dám đánh.

Khi chạy đến thôn An Nhân, có một ông già đội nón lá đứng bên đường chắp tay nói: “Con ơi!

– Tướng quân rất trung thành, thượng đế đã chọn ngươi làm chúa tể vùng đất này! Cạnh làng có một ngọn đồi, là đất trồng trái cây của tướng quân, xin tướng quân ban cho.

Doãn Thường vâng dạ một tiếng rồi đến gò đó, xuống ngựa, gối đầu lên ngọn giáo. Sau một thời gian, nó chết. Mối đùn đất lấp mộ ngay. Dân làng thấy vậy, lập miếu thờ.

Cái chết của Doãn Thường, theo chính sử là vào tháng 12 năm Mậu Tý (1228).

Trần Đình Bá

Tổng hợp bởi VEZ