Hi quý vị. Bữa nay, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống qua bài viết Nguyễn Trãi – anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa (1380.)

Nguyễn Trãi, hiệu là Ức Trai, sinh năm 1380 mất năm 1442, cha của Nguyễn Trãi là Nguyễn Ứng Long, tức Nguyễn Phi Khanh, học giỏi, mẹ là Trần Thị Thái, con gái thứ ba của quan Tư đồ Trần Nguyên Đán. Ông quê ở làng Chi Ngãi, huyện Phượng Sơn, lộ Lạng Giang (nay thuộc Chí Linh, Hải Dương).

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

Năm 1400, ông thi đỗ Thái học sinh, làm quan dưới triều Hồ. Sau khi nước ta rơi vào ách thống trị của nhà Minh, Nguyễn Trãi đã tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo chống lại ách đô hộ của quân Minh với tư cách là cố vấn của nghĩa quân Lam Sơn cũng như soạn thảo các văn kiện. thư ngoại giao. Năm 1442, do bị vu oan, cả dòng họ Nguyễn Trãi đều chết trong vụ án Lệ Chi Viên Năm 1464, sau khi xét lại, vua Lê Thánh Tông đã xuống chiếu minh oan cho ông.

1

Nguyễn Trãi dâng Lê Lợi Bình Ngô sách tại căn cứ khởi nghĩa Lam Sơn.

(Bức tranh: Hoàng Hoa Mai)

Những đóng góp của Nguyễn Trãi là vô cùng to lớn trong lịch sử dân tộc. Người là anh hùng, là khí phách, là tinh hoa của dân tộc. Công lao quý giá nhất và sự nghiệp vĩ đại nhất của Nguyễn Trãi là lòng yêu nước tha thiết và sự nghiệp đánh giặc cứu nước vẻ vang. Ông đã chiến thắng tâm hồn, trí tuệ và tài năng của mình để cống hiến vì lợi ích của dân tộc trong phong trào khởi nghĩa Lam Sơn. Tư tưởng chính trị – quân sự xuất sắc và tài ngoại giao kiệt xuất của ông đã góp phần quan trọng đưa phong trào khởi nghĩa Lam Sơn đi đến thắng lợi. Với những cống hiến của Nguyễn Trãi trong thời đại của ông nói riêng, đối với lịch sử dân tộc nói chung được thể hiện ở các góc độ khác nhau:

Nguyễn Trãi được coi là nhà tư tưởng lớn của Việt Nam, tư tưởng của ông là sản phẩm của văn hóa Việt Nam thời Hậu Lê khi xã hội Việt Nam đang trên đà phát triển, đánh dấu một thời kỳ quan trọng. quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Đặc điểm nổi bật trong tư tưởng của Nguyễn Trãi là sự hòa quyện, chắt lọc của Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo (trong đó Nho giáo giữ vai trò chủ yếu), kết hợp chặt chẽ với hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam. Nam thời bấy giờ nhưng nổi bật nhất là tư tưởng anh hùng, yêu nước thương dân.

Trên lĩnh vực Thơ – Văn, Nguyễn Trãi đã để lại rất nhiều tác phẩm văn học, cả chữ Hán và chữ Nôm, rất phong phú về thể loại, bao gồm các lĩnh vực văn học, sử, địa, luật. . Ức Trai luyện thi của Dương Bá Cung, khắc năm 1868 dưới triều Nguyễn.

Về văn chính trị Bao gồm các tác phẩm như:Trung quân từ định mệnh là cuốn sách gồm những bức thư của Nguyễn Trãi thay mặt Lê Thái Tổ gửi các tướng lĩnh nhà Minh trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, 1423 – 1427; Cáo lớn ngô; thẻ Chí Linh Sơn và các slide khác. Các tác phẩm của ông được đánh giá là có lập luận sắc bén, khúc triết, thấu tình đạt lý, có nét riêng của một nghệ thuật viết chính luận bậc thầy.

2

Nguyên văn (Hán văn) “Bình Ngô đại cáo”.

VềMôn lịch sử: Lam Sơn Thục Lục là cuốn sách lịch sử ghi lại công trình 10 năm khởi nghĩa Lam Sơn do vua Lê Thái Tổ ra lệnh xây dựng năm 1432. Vấn đề tác giả của tác phẩm này vẫn chưa được làm rõ, mặc dù đến nay đã có nhiều người xác nhận. xác định rằng Lam Sơn thực Lục là tác phẩm do Nguyễn Trãi biên soạn nhưng đó vẫn chỉ là phỏng đoán;Vĩnh Lăng thần bilà văn bia do ông viết ở Vĩnh Lăng – lăng vua Lê Thái Tổ, kể lại cuộc đời và sự nghiệp của vua Lê Thái Tổ.

3

Bia Vĩnh Lăng tại nhà trưng bày Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Quay lạimôn Địa lý:Môn Địa lý Nguyễn Trãi là bộ sách địa chí cổ nhất còn lại của Việt Nam, ghi lại sản vật và con người nước ta vào thế kỷ XV.

Về tho phu: Trai thi tập vếulà tập thơ chữ Hán của Nguyễn Trãi, gồm 105 bài thơ, trong đó có Bài ca Côn Sơn nổi danh; Quốc âm thi là tập thơ Nôm của Nguyễn Trãi, gồm 254 bài thơ, chia làm 4 đoạn: Vô đề (192 bài), Thôi lệnh môn (21 bài), Hoa mộc môn (34 bài), Cảm thú môn (7 bài). . Đây là tập thơ lục bát cổ nhất của Việt Nam còn lại cho đến ngày nay. Với tập thơ này, Nguyễn Trãi là người đặt nền móng cho nền văn học chữ Nôm Việt Nam; Chí Linh Sơn Phú là bài vị viết bằng chữ Hán, kể lại sự kiện nghĩa quân Lam Sơn rút lên núi Chí Linh lần thứ ba vào năm 1422; Băng Hồ Di Lục Đây là bài thơ bằng chữ Hán do Nguyễn Trãi viết năm 1428, kể về cuộc đời của Trần Nguyên Đán.

Với những công lao và đóng góp to lớn của mình trong lịch sử nước nhà, Nguyễn Trãi được coi là nguồn tư liệu quý cho các công trình nghiên cứu, các tác phẩm hội họa, văn học nghệ thuật …

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kỷ niệm 514, 520, 525 ngày mất Nguyễn Trãi và kỷ niệm 600 năm ngày sinh của ông, đã phát hành bộ tem về ông. Nguyễn trãi Là nhà văn hóa lớn, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của văn học và tư tưởng Việt Nam. Ông là một trong 14 anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam và năm 1980, Nguyễn Trãi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

Đền thờ Nguyễn Trãi ở Nhị Khê, Hà Nội vốn là từ đường của dòng họ Nguyễn, được xây dựng sau khi vua Lê Thánh Tông giáng tuyết cho ông. Đền thờ Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, Hải Dương nằm trong khu vực động Thanh Hư, dưới chân dãy Ngũ Nhạc giáp núi Kỳ Lân. Ngoài ra, Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ còn được thờ ở làng Khuyến Lương, nay là phường Trần Phú, quận Hoàng Mai và ở xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Tên ông cũng đã được đặt cho những con phố lớn, những ngôi trường có bề dày truyền thống dạy và học ở Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác trên đất nước Việt Nam.

4

Đền thờ Nguyễn Trãi ở xã Nhị Khê, huyện Thường Tín.

5

Đền thờ Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, Hải Dương.

6

Tượng đài Nguyễn Trãi.

7

Tượng đài Lễ nghi Học sĩ Nguyễn Thị Lộ tại Khu di tích Lệ Chi Viên.

Trong môn vẽ: Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật như: kịch Khu vườn bí mật của Lệ Chi; kịch Nguyễn Trãi ở Đông Quan; kịch Đêm của bóng tối; cuốn tiểu thuyết Mùa xuân phổ quát; bài thơ Đêm Côn Sơn; cuốn tiểu thuyết Nguyễn trãi; Phim ảnh Số phận của anh hùng

Ngoài những tác phẩm nghệ thuật nêu trên, bức chân dung Nguyễn Trãi vẽ trên lụa hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là minh chứng cho công lao và đức độ của ông đã được các họa sĩ đương thời khắc họa chân thực. thực. Qua tìm hiểu, có thể khẳng định đây là bức tranh lụa cổ nhất Việt Nam hiện nay.

8

Chân dung Nguyễn Trãi lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Bức tranh chân dung của Nguyễn Trãi thể hiện khuôn mặt hiền từ, mắt sáng, ngồi trên ngai vàng, đội mũ chuồn chuồn đen, mặc áo lam trang trí hai con rồng chầu mặt trời, mây, tứ linh; cổ, ngực và tay áo màu cánh sen. Chiếc ngai màu nâu được trang trí bằng hoa bốn cánh, tay ngai thể hiện hình rồng cách điệu hướng ra ngoài, đang quỳ. Tranh có số đăng ký LSNS.1144, tranh màu nước trên lụa loại tốt, dài 151cm, rộng 92cm, tranh được đóng khung gỗ, mặt kính; Qua thời gian bảo quản, những bức tranh có dấu hiệu xuống cấp đã được phục dựng; Hiện vật được lưu giữ trong kho lưu trữ của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Theo sử liệu, đây là bức tranh vẽ khi Nguyễn Trãi 60 tuổi (1439) và được lưu giữ tại đình làng Nhị Khê, xã Quốc Tuấn, huyện Thường Tín, Hà Đông. Tranh của cháu đời thứ 17 của Nguyễn Trãi làm quà tặng Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tháng 12/1959.

Bức tranh chân dung Nguyễn Trãi là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị cả về ý nghĩa lịch sử và văn hóa, là nguồn tư liệu quý giá về một danh nhân văn hóa của dân tộc Việt Nam và thế giới. con cháu tự hào và noi theo. Chính vì lẽ đó, việc gìn giữ, bảo tồn, nghiên cứu và phát huy giá trị của các hiện vật là trách nhiệm và nghĩa vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia không chỉ trong hiện tại mà còn cả tương lai. .

Đinh Quỳnh Hoa (Phòng QLĐT)

Tổng hợp bởi VEZ