VEZ chào đọc giả. Bữa nay, VEZ xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống với bài viết Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng năm 938

Ngô Quyền (897 – 944), người làng Đường Lâm (nay là xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Cha của ông là Ngô Mẫn, từng là giám đốc Đường Lâm. Từ nhỏ, Ngô Quyền đã sống trong truyền thống yêu nước của quê hương.

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Ngô Quyền là vị vua Ngô đầu tiên của nước ta. Ông là người lãnh đạo quân ta đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, chấm dứt thời kỳ hơn 1.000 năm Bắc thuộc, mở ra thời kỳ độc lập tự chủ mới cho đất nước.

1

Tượng Ngô Quyền tại quần thể di tích Từ Lương Xâm, Phường nam hải, Quận hải an, Thành phố. Hải phòng

Ở Trung Quốc, năm 907 nhà Đường sụp đổ. Các tập đoàn phong kiến ​​và quân phiệt phương Bắc vừa thôn tính, tiêu diệt lẫn nhau đẫm máu, vừa tranh thủ mọi cơ hội bành trướng xâm lược ra bên ngoài.

Vua Nam Hán là Lưu Nghiễm (sau đổi là Lưu Cung) đặt tên nước là Đại Hán với tham vọng kế tục giấc mộng bành trướng của đế chế Đại Hán vào đầu Công nguyên. Hướng mở rộng chủ yếu của nhà Hán là phương Nam, nhằm vào nước ta, một nước giàu mạnh và giữ vị trí quan trọng ở Đông Nam Á đã qua hơn một nghìn năm Bắc thuộc.

Thực hiện giấc mộng bành trướng đó, năm 930, vua Nam Hán phát động cuộc chiến tranh xâm lược lần thứ nhất. Họ đánh bại chính quyền họ Khúc, chiếm được thành Đại La. Năm 931, một tướng họ Khúc là Dương Đình Nghệ dấy binh từ châu Á, nhanh chóng quét sạch quân giặc ra khỏi đất nước, giành lại chủ quyền quốc gia.

Năm 937, Dương Đình Nghệ bị Kiều Công Tiễn ám sát để đoạt chức Thống binh. Kiều Công Tiễn sai người sang cầu cứu vua Nam Hán. Nhân cơ hội đó, nhà Nam Hán phát động cuộc chiến tranh xâm lược nước ta lần thứ hai.

Lần này, vua Nam Hán sai con là Thái tử Giao vương Lưu Hoằng Tháo chỉ huy thủy quân vượt biển vào nước ta. Nam Hán vương còn đích thân đưa quân ra sát biên giới để hỗ trợ, tạo uy cho con và sẵn sàng ứng phó khi cần.

Tháng 10 năm 938, Ngô Quyền từ châu Á đem quân sang đánh Kiều Công Tiễn, trừ nội uy và làm thất bại ngay từ đầu âm mưu dùng nội lực của Nam Hán. Sau đó, ông đã vận động nhân dân cả nước khẩn trương bước vào cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nam Hán.

Trên cơ sở phát huy sức mạnh đoàn kết, độc lập của dân tộc, phân tích, đánh giá mặt mạnh, mặt yếu của ta và địch, Ngô Quyền đã bày ra một quan điểm hết sức kiên quyết, chủ động, lợi hại. để nhanh chóng tiêu diệt quân địch.

Ông huy động dân chúng chặt gỗ, mài nhẵn, dùng sắt bịt lại, đóng thành đống ở cửa sông Bạch Đằng. Thủy quân lục chiến với sự tham gia của lực lượng dân quân đã bố trí mai phục bên trong bãi cọc, hạ lưu sông Bạch Đằng. Một đội thuyền nhẹ dưới sự chỉ huy của chàng trai người Gia Viễn (Hải Phòng) Nguyễn Tất Tố, giỏi bơi lội, thông sông, được giao nhiệm vụ thách thức kẻ thù, khi nước triều lên để dụ địch. vượt qua những khó khăn. , vào bẫy phục kích bên trong của chúng tôi.

Bạch Đằng là cửa ngõ phía Đông Bắc nước ta, như tác giả sử “Cương Mục” viết: “Sông rộng hơn hai dặm, có núi cao chót vót, nhiều nhánh sông, sóng vỗ vô tận trời, cây cối um tùm che mát bờ biển ”. Ngô Quyền không chỉ biết lợi dụng địa hình thiên nhiên, cất giấu quân mai phục, phối hợp bộ binh với thủy quân, ông còn là người biết lợi dụng thủy triều sớm nhất trong lịch sử quân sự nước ta, gắn liền với việc bố trí của bãi cọc ngầm nổi tiếng.

Ở vị trí của Ngô Quyền, trận địa phục kích bên trong bãi cọc đóng vai trò quyết định, chặn đứng tàu địch và giáng cho chúng một đòn bất ngờ, nặng nề. Trận địa có vai trò quan trọng, ngăn chặn đường thoát của tàu địch và bao vây, tiêu diệt hoàn toàn quân địch. Sự phối hợp giữa hai chiến trường đã chứng tỏ quyết tâm chiến lược của Ngô Quyền, ở chỗ chẳng những đánh tan quân giặc mà còn bao vây, tiêu diệt toàn bộ quân, thuyền của địch, giành thắng lợi vang dội, đập tan mộng xâm lược. sự bành trướng của thời Nam Hán. “Trận địa cọc” là một nét độc đáo của trận Bạch Đằng, cũng là một sáng tạo rất sớm trong nghệ thuật quân sự Việt Nam do Ngô Quyền khởi xướng.

2

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938

Cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nam Hán trên sông Bạch Đằng diễn ra ác liệt và kết thúc rất nhanh chóng.

Ngô Quyền trực tiếp chỉ huy quân mai phục bên trong bãi cọc, cất giấu quân ở các phụ lưu và hữu ngạn sông Bạch Đằng.

Khi đoàn thuyền lớn của Hoằng Thao lao qua cửa biển An Bang để vào cửa Bạch Đằng, Ngô Quyền sai quân tiên phong dùng thuyền nhẹ đón địch từ xa, nghi binh dụ địch. Khi nước dâng cao tràn ngập trận địa, bộ phận này giả vờ thua cuộc, rút ​​lui để dụ địch vào trận địa đúng lúc, đúng chỗ. Tướng quân Hoàng Cảo ngạo nghễ thúc quân đuổi nhanh, trúng mưu, sập bẫy, vượt qua bãi cọc ngầm.

Đợi khi thủy triều xuống, Ngô Quyền cho quân mai phục, vây đánh thuyền giặc. Tàu địch va vào đinh sắt, đâm thủng, chìm gần hết, chết đuối quá nửa. Hoàng Cao bị giáo đâm, rơi xuống nước chết trận. Quân ta diệt và bắt sống gần hết quân Nam Hán. Thời gian diễn ra trận chiến chỉ trong vòng một ngày. Chiến thắng Bạch Đằng quá nhanh chóng và bất ngờ khiến vua Nam Hán đang cho quân yểm trợ đóng ở biên giới không kịp phản ứng. Anh ấy thật khủng khiếp, thật khủng khiếp, vâng “Thương tiếc, khóc lóc, gom tàn quân còn lại rút lui” (Đại Việt sử ký toàn thư) và “mang chúng trở lại” (Ngũ đại sử ký).

3

Bản đồ trận sông Bạch Đằng năm 938

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đã được ghi vào lịch sử dân tộc nói chung và lịch sử chống giặc ngoại xâm nói riêng, là sự kiện quan trọng có ý nghĩa và vị trí lịch sử to lớn. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của Việt Nam. Chiến thắng đã góp phần phá bỏ ách thống trị 1.000 năm của phong kiến ​​phương Bắc, mở ra thời kỳ độc lập thực sự lâu dài của dân tộc ta.

Ngô Quyền – người anh hùng chiến thắng oanh liệt trên sông Bạch Đằng năm 938 – lên ngôi vua “luân hồi, vua của các vị vua” theo ý kiến ​​của Đại Việt sử ký toàn thư. Người xứng đáng với danh hiệu “Trung tổ” của dân tộc như nhà yêu nước Phan Bội Châu được nhắc đến đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

4

Lăng Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội

Mùa xuân năm Kỷ Hợi (939), Ngô Quyền quyết định bỏ chức thống lĩnh quân sự, xưng vương và lấy hiệu là Ngô Vương Quyền, lập ra một vương quốc độc lập. Chọn Kinh đô cũ của Âu Lạc là Cổ Loa làm kinh đô của nước Việt Nam thể hiện ý đồ tiếp nối truyền thống của các vua Hùng và vua Thục.

Ca ngợi Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng, nhà sử học Lê Văn Hưu đã viết trong “Đại Việt sử ký toàn thư”: “Tiền Ngô Vương dùng được đạo quân mới tập hợp của nước ta, đánh tan hàng trăm vạn quân của Lưu Hoằng Tháo, mở nước, xưng vương khiến người phương Bắc không dám đến nữa, có thể nói một khi nổi giận, trấn tĩnh được thiên hạ, cũng là người giỏi bày mưu tính kế, tuy chỉ xưng là. vua không lên ngôi. đổi niên hiệu mà là chính thống của nước ta, cho nên mới nối lại được ”.

Lê Khiêm (sợi tổng hợp)

Nguồn tham khảo:

– Phan Huy Lê, Chiến thắng Bạch Đằng ở vị trí 938, ý nghĩa lịch sử và những vấn đề khoa học hiện nay. NCLS, Số 2 (203), tháng 3-tháng 4 năm 1982, trang 12-17.

– Lê Năng Hiển, “Chuyện Ngô Quyền và Cột Bạch Đằng (897 – 944)”, Ba chiến thắng Bạch Đằng giang, H.: Văn hóa – Thông tin, 2003, tr. 63-73.

Tổng hợp bởi VEZ