Chào bạn đọc. Bữa nay, VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng bài viết Mọi thứ bạn cần biết về Giao thức kết hợp: Giải pháp Vay và Cho vay trong DeFi

Tổng quan về Hợp chất

1. Giao thức tổng hợp là gì?

Nếu bạn đã từng theo dõi và hiểu khái niệm về DeFi lending qua bài viết về Aave là gì tại BeInCrypto trước đây thì sẽ không khó để bạn hiểu về giao thức Compound. Về cơ bản, đây cũng là một giao thức hỗ trợ vay và cho vay trên nền tảng mạng Ethereum (ETH).

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi

Nghĩa là, tương tự như Aave, người dùng có thể mượn hoặc cho mượn tiền điện tử của họ bằng giao thức Compound. Trong đó:

  • Bên vay sẽ phải đặt cọc tiền điện tử của họ để vay một loại tiền điện tử khác. Vào cuối thời gian vay, họ sẽ phải trả lại gốc với một khoản phí nhất định được gọi là lãi suất.
  • Người cho vay sẽ nhận được lợi nhuận từ các khoản tiền nhàn rỗi của họ cung cấp tính thanh khoản cho khoản vay cho Compound.

Về nhóm phát triển, Compound được thành lập bởi Robert Leshner, Geoffrey Hayes và Compound Labs vào tháng 9 năm 2018. Cùng năm, Compound đã huy động được 8,2 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Andreessen Horowitz và Bain Capital Ventures. Compound sau đó đã huy động thêm 25 triệu đô la vào năm 2019 từ nhiều nhà đầu tư như Paradigm Capital.

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi

Ban đầu, Compound là một nền tảng cho vay tập trung nhưng phần lớn đã chuyển đổi để trở thành một nền tảng phi tập trung trong suốt năm 2019 và 2020. Kể từ ngày 17 tháng 7 năm 2020, nó đã trở thành một nền tảng cho vay phi tập trung. dựa vào cộng đồng lớn nhất và một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) ở DeFi sau khi giới thiệu mã thông báo quản trị COMP.

TVL của giao thức Compound. Nguồn: DeFi Pulse

Theo dữ liệu từ DeFi Pulse, Compound hiện đang lưu trữ khoảng 8,29 tỷ USD tài sản người dùng (TVL). Con số này có phần thua kém so với Aave (TVL với 11,17 tỷ USD). Hãy cùng tìm hiểu điều gì đã khiến cho Compound có được vị trí như hiện nay của Compound.

2. Cách Hợp chất. Giao thức hoạt động

Chúng ta sẽ thấy sự tương đồng trong hoạt động giữa hai giao thức Compound và Aave. Đặc biệt:

  • Compound cũng cho phép cho vay và đi vay theo yêu cầu mà không cần đến các trung gian tài chính như ngân hàng. Nó sử dụng các nhóm thanh khoản để người dùng gửi tài sản của họ vào. Đổi lại, họ kiếm được lãi suất dựa trên tỷ lệ tài sản ký gửi.
  • Khi một khoản tiền gửi được thực hiện, Compound sẽ trao một loại tiền điện tử mới gọi là cToken (bên Aave là aToken) cho người cho vay. Ví dụ: nếu bạn gửi ETH, bạn sẽ nhận được cETH. Mỗi cToken có thể được chuyển nhượng hoặc giao dịch mà không có hạn chế, nhưng nó chỉ có thể đổi được cho loại tiền điện tử ban đầu bị khóa trong giao thức. Toàn bộ quy trình này được tự động hóa và xử lý bởi giao thức Compound, có nghĩa là người cho vay có thể rút tiền gửi bất kỳ lúc nào.
  • Để khuyến khích hoạt động này, Compound đã phát hành đồng tiền gốc của nền tảng, COMP. Mỗi khi người dùng thực hiện một khoản vay, rút ​​hoặc trả lại một tài sản… trên Compound, họ sẽ được thưởng thêm tiền COMP.

3. Lãi suất vay và cho vay Compound. giao thức

Lãi suất tính bằng Hợp chất có thể thay đổi theo thời gian thực. Tức là sẽ dựa vào tỷ lệ cung cầu của tài sản đó để điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thị trường hiện có. Nói một cách đơn giản, nếu số lượng tài sản cho vay nhiều thì lãi suất sẽ thấp hơn. Ngược lại, khi lượng tài sản trong nhóm thanh khoản ít hơn, lãi suất sẽ được điều chỉnh lên để thu hút người cho vay đến với nền tảng.

Lãi suất trên Hợp đồng là lãi suất hàng năm. Nó được tích lũy với mọi phiên bản khai thác của các khối Ethereum. Giá trị của cTokens tăng lên với biên độ 1/2102400 Lãi suất hàng năm được trích dẫn mỗi 15 giây.

Giao thức kết hợp Mã thông báo COMP

1. Vai trò của mã thông báo COMP trong Hợp chất

Tiền xu COMP là đồng tiền gốc trên nền tảng Hợp chất. Đây là một dạng mã thông báo quản trị nơi người nắm giữ COMP có thể đề xuất các thay đổi và bỏ phiếu cho chúng. Mỗi mã thông báo COMP đại diện cho một phiếu bầu, thậm chí có thể được ủy quyền cho một bên khác thay mặt bạn. Ngoài ra, COMP cũng là một phần thưởng cho việc khai thác thanh khoản Compound. Bất cứ khi nào người cho vay thêm tiền điện tử vào các nhóm thanh khoản của Compound hoặc vay từ các nhóm này, họ sẽ nhận được tiền COMP.

COMP được phân phối sau mỗi 15 giây (khoảng thời gian khai thác Ethereum) tương ứng với sự quan tâm của người dùng. Hằng ngày, 2.880 mã thông báo COMP được thưởng cho người cho vay và người đi vay theo tỷ lệ 50:50 để duy trì lượng thanh khoản của Compound. Theo dữ liệu từ CoinGecko, Compound coin có tổng nguồn cung là 10 triệu và hiện có 6,327,172 COMP đang lưu hành trên thị trường.

2. Trao đổi, ví lưu trữ COMP

  • Về giá cả, giá trị hiện tại của Compound coin là $ 192,02 tại thời điểm viết bài. Mức giá này đã tăng 211,2% so với thời điểm ngày 18 tháng 7 năm 2020. Tuy nhiên, theo sportscoinindex, mức giá hiện tại thấp hơn 79% so với mức đỉnh vào ngày 12 tháng 5 năm 2021 ($ 910,54).
Biến động giá mã thông báo COMP. Nguồn: sportscoinindex
  • Sở giao dịch: Trước hết, người dùng có thể mua mã thông báo COMP trên các sàn giao dịch DEX như Uniswap v3 hoặc SushiSwap,… Ngoài ra, họ cũng có thể mua COMP thông qua các sàn giao dịch CEX lớn như Binance, Huobi Global, FTX hoặc Coinbase, v.v.
Trao đổi COMP. Nguồn: CoinGecko
  • Ví lưu trữ: Người dùng có thể lưu trữ COMP trên các ví nóng của các sàn giao dịch CEX trên. Hoặc họ cũng có thể tìm đến các ví không giám sát khác như MetaMask hoặc Trust Wallet, v.v. Để an toàn, họ cũng nên xem xét các ví lạnh như Ledger hoặc Trezor hiện có trên thị trường.

Phần kết

Vào ngày 17 tháng 12 năm 2020, Compound công bố kế hoạch tạo chuỗi Compound bằng TIỀN MẶT. Đây sẽ là một blockchain có thể cung cấp các dịch vụ tài chính trên nhiều mạng khác nhau. Điều này không giống như hầu hết các nền tảng DeFi hiện tại, chỉ có thể hoạt động trong chuỗi khối Ethereum. Với chuỗi phức hợp, nó sẽ có thể liên kết với bất kỳ chuỗi khối nào cũng như các mạng khác một cách nhanh chóng.

Khi so sánh Aave và Compound, có thể lập luận rằng Aave đã vượt qua Compound về sự đổi mới và thực thi. Aave cung cấp nhiều loại tài sản tiền điện tử hơn và cung cấp các sản phẩm độc đáo như Flash Loans. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều dư địa để Compound phát triển.

Mặc dù Defi lending đi đầu trong việc đổi mới, loại bỏ vai trò trung gian của các tổ chức truyền thống như ngân hàng, nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Hy vọng rằng, bài viết này đã mang đến cho độc giả BeInCrypto những kiến ​​thức cần thiết về mô hình cho vay và cho vay tiền mã hóa Compound. Để cập nhật những bài viết mới nhất từ ​​chúng tôi, hãy tham gia nhóm BeInCrypto Telegram ngay bây giờ.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Độc giả tự chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào được thực hiện liên quan đến thông tin tìm thấy trên trang web của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là cung cấp thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời gian để xác định, nghiên cứu và tạo ra nội dung giáo dục hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Để duy trì tiêu chuẩn này và tiếp tục tạo ra nội dung tuyệt vời, các đối tác của chúng tôi có thể thưởng cho chúng tôi hoa hồng cho các vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không ảnh hưởng đến quá trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và hữu ích của chúng tôi.

Tổng hợp bởi VEZ