Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, VEZ xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống với bài chia sẽ Lòng yêu nước của Nhà địa lý Lê Xuân Phương – nguyên công chức Văn thư Lưu trữ Quốc gia

08/08/2019 10:34 981

Điểm: 0/5 (0 nhận xét)

“Muốn có được cái lớn là độc lập, tự do của dân tộc thì phải hy sinh cái nhỏ là của cải, của cải, hạnh phúc cá nhân”. Đó là tâm niệm của nhà địa lý Lê Xuân Phương và cũng là cuộc đời của ông.

1

Nhà địa lý Lê Xuân Phương – nguyên công chức Cục Lưu trữ Quốc gia, nguồn: sưu tầm

Nhà địa lý Lê Xuân Phương sinh năm 1904, từng là Giám đốc trường Quốc học Huế (khi ông Phạm Đình Ái làm Hiệu trưởng). Sau Cách mạng tháng Tám, ông là giáo sư Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Từ tháng 1 năm 1955, ông được điều động về phụ trách tổ Địa lý, Ban Sử Địa Trung ương. Năm 1959, ông được điều động về công tác tại Cục Lưu trữ Trung ương thuộc Phủ Thủ tướng với chức vụ Phó Trưởng phòng Văn thư Trung ương tại 31 Tràng Thi, Hà Nội. Khi nghỉ hưu, ông được xếp lương bậc 3 chuyên nghiệp. Ngày 15 tháng 8 năm 1989, ông qua đời.

Xôn xao Địa lý Việt Nam Do ông chủ biên và Sở Văn học – Lịch sử Việt Nam xuất bản tháng 6 năm 1957

đã từng gợi lên những ước mơ: “Đất nước ta nhiều núi, mưa nhiều. Dòng chảy của sông chảy mạnh… Có nhiều thác nước lớn có thể được sử dụng để sản xuất điện. Điện mà một nhà máy thủy điện xây dựng trên sông Đà quanh chợ Bờ sản xuất có thể gấp đôi lượng điện của tất cả các nhà máy điện thời thuộc địa trước đây ở miền Bắc cộng lại … Nếu chúng ta đào một con kênh, 20 km nối sông Đa Nhim và Sông Krôngpha ở Langbiang cùng nhau tạo nên một thác nước cao 300m có thể sản xuất điện cung cấp cho Liên khu 5, Tây Nguyên và một phần Nam Bộ. Các công trình nghiên cứu của ông đã được xuất bản như: Đối tượng của địa lý kinh tế (Văn Sử Địa, số 2-1958); Vấn đề bản đồ ngữ âm của các địa danh (Văn Sử Địa, số 1-1957); Ảnh hưởng giữa tự nhiên và hoạt động xã hội

(Văn Sử Địa, số 1-1955)… Tất cả đều đã tiếp cận những điều cơ bản của khoa học địa chất. Đồng thời cũng không quên vận dụng những thành quả ban đầu đã đạt được để phục vụ trực tiếp cho sản xuất và xây dựng đất nước, với những công trình sau: Vấn đề phân chia địa lý nước ta (Văn Sử Địa, 2/1957); Mưa ở nước ta ảnh hưởng như thế nào đến việc trồng trọt?

(Tạp chí Văn Sử Địa tháng 7 năm 1957)…

Sử gia Văn Tạo đã viết về Lê Xuân Phương như sau:

“Điều đáng ghi nhớ ở anh là sự nhiệt huyết, muốn đem những kiến ​​thức tích lũy được ra để cống hiến cho dân tộc, cho khoa học, không mưu cầu danh lợi! Bởi vì, như chúng ta đã biết, Lê Xuân Phương của chúng ta, một trí thức được đào tạo dưới chế độ thực dân, nếu muốn được sung sướng thì lẽ ra phải sống trong sự xa hoa mà đế quốc phong kiến ​​đã tạo sẵn. sẵn sàng cho. Nhưng người thầy ấy đã giữ được phẩm chất yêu nước trong sáng của mình. Ông từng dạy những học trò sau này trở thành những nhà cách mạng nổi tiếng. Đặc biệt có những học sinh đi hoạt động cách mạng, khi thoát khỏi ngục tù của đế quốc, gặp nguy hiểm đã đến nương náu tại nhà thầy và được thầy hết lòng che chở, giúp đỡ để có điều kiện học tiếp. các hoạt động.

Khi cuộc kháng chiến chống Pháp bắt đầu, nhà sư phạm yêu nước Lê Xuân Phương quyết tâm từ bỏ ngôi biệt thự xinh đẹp của mình ở Huế, tạm biệt một bộ phận nhỏ trong gia đình vì điều kiện không thể đi kháng chiến. ở lại thành phố – từ bỏ việc làm giàu và đi theo con đường mà Bác đã chọn. Ông tham gia cuộc kháng chiến giữa các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chính với tinh thần và động lực đó, nhà sư phạm Lê Xuân Phương đã trở thành nhà địa lý cách mạng – một trong những cán bộ chủ chốt của Khoa Lịch sử – Địa lý Việt Nam, được thành lập vào tháng 12/1953.

Ông cũng như nhà thư tịch Trần Văn Giàu, cũng có hoàn cảnh tương tự, từng tâm sự với tôi “Muốn cái lớn là độc lập, tự do của dân tộc thì phải hy sinh cái nhỏ là của cải, của cải, hạnh phúc. phúc lợi riêng ”. Đó là cam kết của những trí thức lão thành…” Ngày 23/5/2008, nhà địa lý Lê Xuân Phương được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, nhân danh một bậc lão thành cách mạng.

Ghi chú: Lê Xuân Phương (chủ biên), Nguyễn Việt, Hướng Tân (đóng góp),

Địa lý Việt Nam

, NXB Văn Sử Địa, Hà Nội, 1957. tr 148.

NGUYỄN XUÂN VƯƠNG

Tổng hợp bởi VEZ