VEZ chào đọc giả. Ngày hôm nay, VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết qua bài viết Lộ diện “nữ điệp viên” xinh đẹp dưới thời Trần Thủ Độ

Ngày 17 tháng 3 năm 2013 12:56 1708

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Điểm: 4,33 / 5 (3 nhận xét)

Công chúa Ngoàm Thiềm quyết vì ngôi vua của nhà Trần, mệnh gả cho Nguyễn Nộn, kẻ không có danh dự, là kẻ thù của triều đình.

Sử sách ghi lại, khi nhà Trần mới thành lập, Nguyễn Nộn và Đoàn Thượng là hai lực lượng lớn nhất chống lại triều đình “mới” và nhà Lý. Vì không thể cùng lúc đối phó với cả hai kẻ thù, Thái sư Trần Thủ Độ đã sắp xếp gả công chúa Ngoạn Thiềm cho Nguyễn Nộn …

Sách Giai thoại lịch sử Việt Nam của Nguyễn Khắc Thuần ghi: Đoàn Thượng chiếm Hồng Châu (nay là Hải Dương), Nguyễn Nộn chiếm Bắc Giang. Cả hai đều đối nghịch với họ Trần, nhưng đồng thời cũng là kẻ thù “bất khả chiến bại”. Biết vậy, Trần Thủ Độ bày mưu tính kế tiêu diệt từng thế lực một. Đang lo toan tính thì thời cơ đã đến. Tháng 12 năm Mậu Tí (1228), Nguyễn Nộn bất ngờ tấn công giết chết Đoàn Thượng. Con của Doãn Thường là Doãn Văn dâng hết gia đình cho Nguyễn Nộn. Thế là ở chỗ không ngờ, giặc Nguyễn Nộn đã giúp nhà Trần tiêu diệt được một đối thủ mạnh.

ktt diepvien1 kienthuc
Hình minh họa.

Tuy nhiên, từ ngày đó, uy thế của Nguyễn Nộn rất nổi tiếng. Trần Thủ Độ lo lắng, chia quân đi đánh, sai sứ mang thư chúc mừng, phong cho Nộn là Hoài Đạo Hiếu Vũ Vương; đồng thời đem công chúa Ngoạn Thiềm gả cho tình địch.

Khi đó, theo Giai thoại lịch sử Việt Nam, Nhiệm vụ của công chúa Ngoạn Thiềm rất to lớn: làm sao vừa đánh động được Nguyễn Nộn vừa phải thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình lực lượng của Nguyễn Nộn cho triều đình. Vì vậy, có thể coi Ngoạn Thiềm là nữ điệp viên đặc biệt, phát huy quyền lực mềm của Trần Thủ Độ.

Tuy là một kẻ lăng nhăng cờ bạc nhưng Nguyễn Nộn vẫn hết sức cảnh giác và hết sức cảnh giác với công chúa Ngoạn Thiềm. Sách Đại Việt sử ký toàn thưBản chép: Nguyễn Nộn xây dinh thự riêng cho Ngoạn Thiềm và canh phòng rất cẩn mật, không cho Ngoạn Thiềm thu thập được tin tức gì.

Để lật ngược tình thế, không nhận được mật báo Trần Thủ Độ phải tìm cách tiêu hao sinh lực địch, công chúa Ngoạn Thiềm cùng đám người hầu xinh đẹp lợi dụng nhan sắc khiến tướng quân háo sắc. . Điều này là say mê với nhục dục. Và chỉ ba tháng sau, Nguyễn Nộn lâm bệnh qua đời. Đó là năm Kỷ Sửu (1229). Trần Thủ Độ thở phào nhẹ nhõm. Thế nhưng, cũng từ thời điểm đó, mọi thông tin về Ngoạn Thiềm bỗng dưng… bặt vô âm tín.

Theo một số tài liệu, trong lịch sử nhà Trần, không chỉ có công chúa Ngoạn Thiềm được sử dụng làm quyền lực mềm, xâm nhập vào bệnh dịch để làm nội gián mà còn có công chúa Huyền Trân. , An Tư … Tháng 12 năm Ất Dậu (1285), hơn nửa triệu quân Nguyên do Thoát Hoan chỉ huy sang xâm lược nước ta lần thứ hai. Khi quân địch đến gần thành Thăng Long, tình hình trở nên vô cùng căng thẳng, nhiều người họ Trần như Trần Kiện, Trần Long, hoàng tử Trần Tích Tắc đã đem hết người nhà và thuộc hạ đầu hàng.

Trần Khắc Chung được cử đi sứ làm chậm bước tiến của địch nhưng quân ta cần thời gian để củng cố lực lượng, tổ chức chiến đấu nên vua Trần Thánh Tông không còn cách nào khác. , đã phải dùng đến mỹ nhân, tức là gả em gái út cho Trấn Nam Vương Thoát Hoan, để cầu hòa. Sách Đại Việt sử ký toàn thư Chỉ viết: “Sai người đem công chúa An Tư (em gái út của Thánh Tông) gả cho Thoát Hoan, là để yên nước”.

Tuân lệnh vua và vì sự an nguy của xã tắc, An Tư công chúa từ bỏ cuộc sống thanh bình, xa hoa chốn cung đình, từ biệt bạn bè để hiến dâng tuổi thanh xuân, đời con gái, kể cả cuộc đời ra trận. cô đơn và làm gián điệp cho nhà Trần. Tháng 3 năm 1825, An Tư vào phủ Thoát Hoan (ở bờ bắc sông Hồng). Trong trại giặc, công chúa sống ra sao, làm được gì – không ai biết. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là, bà đã phải âm thầm nuốt nhục, cưng chiều con trai Hốt Tất Liệt … để làm tròn vai trò “ôn hòa” của mình, góp phần không nhỏ vào chiến thắng của quân ta sau này.

Bàn về việc làm này của nhà Trần, nhà sử học Ngô Thì Sĩ cho rằng: “Nhà Trần quen làm theo cách này, để vụ lợi nên đổi má phấn lấy kinh thành, gả Ngoạn Thiềm cho Nguyễn Nộn, họ An. Tử cho hắn vương gia, Thoát Hoan đều là như vậy … ”.

Theo Đất Việt

Tổng hợp bởi VEZ