Hi quý vị. Ngày hôm nay, VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng bài chia sẽ Lộ diện “người tình trăm năm” của Hồ Quý Ly

12/01/2013 21:41 1853

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điểm: 5/5 (1 nhận xét)

Chỉ nhờ một câu thơ trên bãi biển năm xưa, Hồ Quý Ly bỗng chốc có được “người tình trăm năm” dòng dõi hoàng tộc.

Hồ Quý Ly, tên tự là Lý Quý Ly, tự là Lý Nguyên, sinh năm 1335. Theo gia phả họ Hồ, Quý Ly là dòng dõi xa của Hồ Hưng Dật, vốn là người. Chiết Giang, Trung Quốc, trở thành Thái tử Diễn Châu (Nghệ An) thời Hậu Hán.

Ông có hai người cô được vua Trần Minh Tông lấy làm vợ lẽ và cả hai đều trở thành mẹ của hai vị vua nhà Trần. Vì vậy, khi Trần Nghệ Tông lên ngôi, nhà vua rất tin tưởng, phong ông từ chức Chi hầu, Tham chính làm Tiết độ sứ, rồi đến Tiêu Tử Nô, thăng Đông Bình làm Tham chính, và được bổ nhiệm vào Phó Tham mưu trưởng. Thái sư nhiếp chính, Khâm Đức Hưng Liệt Đại Vương, Quốc Tổ Chương Hoàng. Sau đó ông cướp ngôi nhà Trần, đặt quốc hiệu là Đại Ngu, truyền ngôi cho con là Hán Thương.

Trong thời gian Hồ Quý Ly lên nắm quyền làm vua, ông có rất nhiều phi tần, thê thiếp. Ngoài những bà vợ sống cùng ông trong hậu cung, một số bà vợ ở các địa phương khác còn lại.


Chuyện “lấy được vợ” thật kỳ lạ.

Có thể nói, nếu không có hai nàng được vua gả cho, không được Trần Nghệ Tông tin tưởng đem lòng yêu thương, trao quyền lớn thì sợi tơ hồng của Hồ Quý Ly đã không len lỏi vào tận Đông gia tộc. MỘT.

Giai thoại kể rằng khi còn trẻ Quý Ly thường đi thuyền buôn bán. Một hôm thuyền chở hàng của ông vào bờ, thấy trên bãi cát có người vẽ câu thơ: “Quảng Hán nhất giá trúc mai” (tức là trong phủ Quảng Hàn có cành mai). Quý Ly thuộc lòng ngay câu nói đó.

Sau này, khi đã làm quan, một hôm ông phò tá vua Trần đi ra ngoài, nửa đường tránh nắng ở điện Thanh Thư, trước điện có hàng ngàn cây quế. Nhà vua cao hứng, liền ban chiếu chỉ: “Thanh Thử điện, tiền, quế”. Các quan đời sau lúng túng không biết nên đối phó với vua như thế nào, nhưng Hồ Quý Ly nhanh chóng nhớ lại câu thơ trên bãi biển năm xưa, đáp: “Quảng Hàn nhất kiến ​​chung tình”. Cả hai câu ghép lại thành cặp vế đối nhau, tạm dịch là: Trước điện Thanh Thư ngàn gốc quế / Trong điện Quảng Hán cành mai.

Nghe xong, các quan đều khâm phục tài văn chương của Hồ Quý Ly. Vua Trần vừa khâm phục vừa thấy lạ vì nhà vua có công chúa tên là Nhất Chi Mai. Bà ở trong cung kín, không ra ngoài nên ngay cả những quan lại thân cận cũng rất ít người biết đến.

Vua hỏi Hồ Quý Ly sao lại biết chuyện bí mật trong cung, rồi chuyện dựng công chúa ở cung Quảng Hán do chính vua đặt tên? Hồ Quý Ly thật thà kể lại câu chuyện bài thơ xưa bên bờ biển.

hoquyly1 kienthuc
Người ta vẫn ví mối lương duyên kỳ lạ của Hồ Quý Ly với công chúa Huy Ninh là một chuyện tình đáng ngưỡng mộ (Ảnh: Internet).

Nhà vua nghĩ đến đó và cho rằng đó quả là nhân duyên đã định. Vì nhà vua có người em gái tên Nhất Chi Mai (công chúa Huy Ninh) xây dựng cung Quảng Hán riêng để ở, Hoàng đế cho rằng đây là chuyện lạ nên gả Nhất Chi Mai cho Hồ Quý Ly. Sau đó, họ sinh được hai người con là Hồ Thanh Nhiu và Hồ Hán Thương.

Trước khi kết hôn với Hồ Quý Ly, công chúa Huy Ninh đang để tang chồng là Phó vương Trần Nhân Vinh vừa bị sát hại. Tuy nhiên, sự “lấy lại” kỳ lạ này được cả giới sử học và sử học đánh giá là một tình yêu kỳ lạ, một tình yêu lịch sử mà mọi người vô cùng ngưỡng mộ. Bởi vì, ngoài lý do tiền định, cuộc hôn nhân này còn bất chấp quy định của triều Trần Thủ Độ là người trong hoàng tộc nhà Trần không được lấy họ khác.

Hát giao duyên vợ chồng

Một trong những người vợ khác của Hồ Quý Ly vẫn được biết đến là bà Nguyễn Thị Đàm.

Tương truyền, ngày ấy, Hồ Quý Ly chọn nơi luyện binh, luyện binh ngay tại làng Ô Cách, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam lúc bấy giờ). Nam thanh niên luyện võ ngày đêm, gái đi chợ bán hàng.

Tình cờ một hôm, một thiếu nữ xinh đẹp tên Nguyễn Thị Đảm đi cắt cỏ ven sông Đáy và hát: “Tay cầm nửa vầng trăng / Em là cô gái sửa bờ / Một nửa vầng trăng giản dị / Trăm ngàn của cỏ lưỡi đầu hàng. ” Không ngờ tiếng hát trong trẻo, ngọt ngào như tiếng chim của cô gái cất lên khi Hồ Quý Ly đang ngồi chèo thuyền trên sông Đáy. Anh dừng thuyền, nắm tay cô thôn nữ và hỏi: “Em là ai, lời ca như cổ tích, em trân trọng hết lòng. Biết đâu người này sẽ giúp em làm nên sự nghiệp …”.

Cô gái vừa bất ngờ vừa ngượng ngùng: “Không biết người lạ đi đâu. Nhưng hỏi ra mới biết: Hữu tên là Nguyễn Thị Đảm, trú tại thôn Ô Cách, con một gia đình nông dân làm nghề lam lũ cả.” quanh năm cắt cỏ chăn trâu, buồn riêng tư thì đọc ca dao để giải trí chứ không dám làm người ngoài cảm kích… Xin người con gái đừng nắm tay ”. Anh còn sốc hơn. Cứ như vậy, một gánh cỏ non non, trăng khuyết và thiếu nữ trong trắng được chở trên thuyền rồng cùng vua xuôi dòng. Sau đó Hồ Quý Ly xin cha mẹ và hàng xóm cho cưới nàng làm vợ lẽ.

Cưới được người vợ này, Hồ Quý Ly sinh được hai người con gái. Sau bà Nguyễn Thị Đảm được phong 2 sắc phong: Bảo Long Thánh Mẫu và Đệ tam trinh nữ hoàng hậu.

Tổng hợp bởi VEZ