Chào bạn đọc. Bữa nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng bài viết KHUYẾN CÁO 5 cách làm mứt dứa dẻo thơm đãi khách ngày Tết

jamja tet landing page mobile cover 750x420 1
jamja tet landing page mobile cover 750x420 1

Cùng khám phá cách làm mứt dứa dẻo thơm để có món ngon đãi khách ngày Tết hoặc nhâm nhi như món ăn vặt hàng ngày. Cách làm mứt dứa thơm ngon không hề khó chút nào, bạn hãy thử làm với 5 cách sau đây nhé.

Có thể bạn không ngờ rằng từ quả dứa gai lại có thể làm được nhiều loại mứt đến vậy. Cách làm mứt thơm, cách làm mứt thơm khô, cách làm mứt thơm ăn bánh mì… sẽ được chúng tôi tổng hợp đầy đủ trong bài viết này.

1. Cách làm mứt dứa nguyên trái

Mứt dứa (hay còn gọi là trái thơm hay trái thơm) còn nguyên miếng đẹp mắt, có vị chua nhẹ, dẻo và có mùi rất thơm nên được nhiều người ưa thích. Cách làm cũng khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian, chỉ cần chú ý cách sên mứt thơm là được. Vì vậy, những ngày gần Tết, bạn hãy tranh thủ làm một ít mứt dứa để đãi khách đến chơi nhà nhé.

Cách làm mứt dứa ngon

Vật liệu

– Dứa (thơm): 2 quả: Bạn nên chọn quả chín vừa phải, không nên chọn quả chín quá dễ bị dập, cũng không nên chọn quả quá xanh, khi ăn sẽ rất chua.

– Chanh: 1 quả

– Phèn chua: 5g

– Đường: 600g

– Muối ăn: 1 thìa cà phê

Tinh chất vani: 1 ống: tinh chất vani có tác dụng làm mứt thơm hơn.

Cách làm mứt dứa:

Bước 1: Chế biến dứa

Bạn có thể nhờ người bán gọt và gọt dứa để tiết kiệm thời gian. Nếu không, bạn cũng có thể mua nó về nhà và tự làm. Sau đó bạn gội sạch lại bằng nước lạnh.

Bước tiếp theo bạn dùng dao thật sắc, cắt dứa thành từng khoanh tròn dày khoảng 1cm, không nên cắt dày quá hoặc mỏng quá khi ăn sẽ không ngon.

Cách làm mứt dứa - 2

Sau khi đã cắt xong, bạn cho hết dứa vào tô nước lạnh (có pha thêm muối). Sau 15 phút, bạn vớt dứa ra rửa sạch với nước lạnh. Chú ý tránh đổ nước trực tiếp lên dứa, tránh dứa bị nát.

Bước 2: Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 2 lít nước lạnh và phèn chua vào. Sau đó cho dứa vào nấu khoảng 10 phút thì lấy ra.

Cách làm mứt dứa - 3

Bước 3: Bước này tuy đơn giản nhưng hơi mất thời gian. Đó là bạn cần dùng tăm nhọn chọc vài lỗ trên mỗi miếng dứa. Làm như vậy dứa sẽ thấm đường nhanh hơn.

Sau đó, bạn cần dùng một chiếc khăn sạch, cho dứa vào và lau khô. Nếu bạn đợi dứa tự ráo nước thì sẽ rất lâu.

Bước 4: Ngâm dứa

Cho dứa vào âu lớn, sau đó cho đường vào, lắc đều và để ngâm khoảng 5 tiếng. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ thấy nước đường đã tan hết và cũng ngấm vào miếng dứa.

Cách làm mứt dứa - 4

Bước 5: Cách làm mứt thơm

Đặt chảo chống dính lên bếp. Khi chảo nóng, bạn cho toàn bộ hỗn hợp dứa vào chảo, hạ lửa nhỏ và thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi dứa khô lại thì tắt bếp. Tiếp tục cho nước cốt chanh và vani vào, khuấy đều là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt dứa.

Mứt dứa có màu vàng đẹp mắt khiến bạn chỉ cần nhìn thôi đã muốn ăn ngay. Đợi mứt nguội thì bạn có thể thưởng thức. Cách bảo quản mứt dứa cũng như các loại mứt khác, bạn đợi mứt nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, khi ăn thì lấy ra một chút. Sau khi làm thành công, bạn có thể làm thêm nhiều mẻ nữa vì món ngon hết rất nhanh.

Cách làm mứt dứa - 5

Xem thêm: Tết trọn vẹn với cách làm mứt hạt sen dẻo thơm

2. Cách làm mứt dứa đậu phộng lạ miệng

Đây là một món mứt dứa rất lạ và ngon mà không nhiều người biết đến. Ai đã ăn một lần thì muốn ăn lại nhiều lần. Cách làm tương tự như cách làm mứt thơm ở trên.

Cách làm mứt dứa đậu phộng lạ miệng

Sau khi mứt khô lại thì bạn tắt bếp mà cho lạc rang giã nhỏ vào. Lượng đậu phộng tùy theo sở thích của bạn. Có thể cho thêm một ít mè nướng. Đảo đều khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp, để nguội. Lúc này, bạn có thể cho thêm một ít đậu phộng vào trộn cùng.

Sau đó bạn nặn thành từng viên vuông rồi cắt thành từng miếng nhỏ, gói vào từng tờ giấy kiếng nhỏ và vặn chặt thành viên kẹo.

3. Cách làm mứt thơm dẻo dai ngon

Cách làm mứt thơm dẻo dai ngon

Nguyên liệu làm mứt thơm

– Dứa (thơm): 1 quả: Nên chọn quả chín, ngọt để mứt ngon nhất.

– Gừng: 1 củ: chọn đúng củ non.

– Đường kính trắng: 150g

Các bước làm mứt thơm

Bước 1: Dứa bạn nên chọn mua những quả đã bỏ vỏ và mắt để tiết kiệm thời gian. Khi mua về bạn rửa sạch, cắt làm tư và bỏ lõi. Sau đó, cắt thành các dải. Bạn cần dùng một con dao thật sắc để cắt dứa không bị gãy.

Gừng bạn cũng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Bước 2: Chuẩn bị một chiếc nồi đủ lớn và cho toàn bộ dứa vào nồi. Sau đó cho gừng và cuối cùng cho đường vào khuấy đều. Sau khoảng 15 – 30 phút bạn sẽ thấy đường tan hết.

Bước 3: Công đoạn sên mứt này bạn cần chú ý để có thể có được món mứt ngon. Bạn nên lấy một chiếc chảo sâu lòng dày, đặt lên bếp, đợi chảo nóng lên rồi cho hỗn hợp mứt đã ngâm vào và bắt đầu sên. Nhớ là sên với lửa nhỏ, nước càng cạn càng phải trộn đều tay.

Khi thấy mứt khô hẳn và không dính tay là mứt đã hoàn thành. Để nguội rồi cất đi. Loại mứt này có thể ăn với bánh mì cũng rất ngon. Hãy ăn thử và xem bạn có ăn được không.

4. Cách làm mứt thơm nhân bánh kem hấp dẫn

Cách làm mứt bí nhân bánh kem thơm ngon hấp dẫn

Vật liệu:

– Dứa: 2

– Đường kính trắng: 200g

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sau khi dứa đã được làm sạch, bạn cắt dứa để lấy phần thịt, bỏ cùi. Dùng dao sắc cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Cho dứa vào máy xay sinh tố và xay sơ qua, chú ý không xay nhuyễn quá. Sau khi xay xong bạn sẽ lọc qua rây để tách lấy phần nước và bã để riêng. Nhớ đậy kín cùi, chỉ để lại một ít nước trong cùi. Nước ép bạn có thể dùng để uống.

Bước 3: Cho cùi dứa vào tô, thêm đường, trộn đều và ngâm khoảng 30 – 35 phút.

Bước 4: Sau thời gian ướp này, đường đã tan hết. Bạn bắc một chiếc chảo sâu và dày lên bếp, sau đó cho hỗn hợp dứa vào và bắt đầu sên. Công đoạn này hơi mệt vì phải sên liên tục cho đến khi hỗn hợp se lại, không quá khô. Chú ý: vặn nhỏ lửa.


Bạn có thể cho mứt này vào lọ thủy tinh sạch để giữ được lâu hơn. Bánh bông lan khi làm bánh mang ra phết lên bánh có vị chua ngọt rất hấp dẫn.

5. Học cách làm kẹo dứa siêu ngon

Ngoài mứt dứa thì kẹo dứa cũng là một món đáng học làm để đãi khách ngày Tết. Những viên kẹo hảo hạng bán ở ngoài chắc chắn không thể ngon bằng những viên kẹo lá dứa nhỏ xinh mà bạn có thể tự tay làm.

Cách làm kẹo dứa - 1

Nguyên liệu làm kẹo dứa

– Dứa: 1 quả khoảng 500g: chọn dứa chín vừa.

– Đường kính trắng: 100g

– Mật ngô: 45ml

– Cơm dừa nạo: 100g

Các bước làm kẹo dứa

Bước 1: Chế biến dứa

Cách làm kẹo dứa - 2

Yêu cầu người bán gọt và bỏ mắt dứa để tiết kiệm thời gian. Sau khi mua về bạn chỉ cần rửa sạch. Bước tiếp theo bạn cắt dứa thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Cho dứa đã xay nhuyễn vào tô, sau đó cho đường vào, khuấy đều và để trong 1 giờ. Sau thời gian này bạn sẽ thấy đường tan hết.

Bước 3: Đặt chảo chống dính lên bếp. Sau đó cho hỗn hợp nước đường lá dứa ở bước 2 vào, vặn lửa lớn nấu đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy, sau khoảng 15 phút bạn sẽ thấy hỗn hợp này đặc lại. Sau đó bạn cho mật ngô vào, đảo một lúc sẽ thấy hỗn hợp này đặc và dẻo. Sau đó, bạn tắt bếp.

Bước 4: Bóng chuyền

Khi hỗn hợp trên đã nguội, bạn dùng thìa lấy một ít kẹo trên tay rồi cuộn lại. Tiếp tục lăn qua dừa nạo là bạn đã hoàn thành cách làm kẹo lá dứa. Lặp lại cho đến khi bạn dùng hết nguyên liệu.

Cách làm kẹo dứa - 3

Bạn có thể ăn ngay những viên kẹo dứa vàng ươm, chua chua, dai dai này. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn hãy dùng những miếng ni lông nhỏ để bọc kẹo lại, sau đó cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín.

Kết luận

Lưu công thức ngay bây giờ cách làm mứt dứa và cách làm mứt dứa ngày Tết các loại khác vào ngay sổ tay nấu ăn của mình để những ngày gần Tết mang ra xem và thực hiện nhé. Hoặc bạn cũng có thể luyện tập ngay hôm nay để xem mình có thể làm tốt hay không, như một buổi tập trước khi thực hiện chính thức. Chúc may mắn!

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước cốt chanh siêu đơn giản

Khám phá 5 cách làm mứt dứa dẻo thơm đãi khách Tết

5 (100%) 3 biểu quyết[s]


Bình luận

bình luận

jamja tet landing page mobile cover 750x420 1
jamja tet landing page mobile cover 750x420 1

Tổng hợp bởi VEZ