Cập nhật Khai thác riêng tư Bitcoin rõ ràng bí mật kiếm được 2 triệu xu

Thông tin mới nhất về Khai thác riêng tư Bitcoin rõ ràng bí mật kiếm được 2 triệu xu

Bitcoin Private (BTCP), một đợt fork gần đây của Bitcoin (BTC) và ZClassic (ZCL), được cho là có một tiền khai thác bí mật hơn hai triệu đồng tiền.

Sau khi phân tích kỹ lưỡng về chuỗi khối Bitcoin Private, nhóm nghiên cứu tại Coinmetrics đã phát hiện ra thứ có vẻ là một mỏ đào tiền ẩn. Theo báo cáo, một kẻ xấu chưa được biết đến đã khai thác một lỗ hổng có chủ đích tiềm ẩn trong quá trình phân tách, cho phép nó tạo ra nhiều BTCP hơn mức có thể bằng cách tạo ra nhiều khối cực lớn, mang lại hơn hai triệu BTC mà không nên ‘ t tồn tại.

Giữa sự phục hồi mạnh mẽ của hầu hết thị trường tiền điện tử, Bitcoin Private (BTCP) là một trong số ít các loại tiền điện tử bị lỗ hai con số – và rõ ràng là lý do tại sao.

Kể từ khi tin tức được đưa ra, Bitcoin Private (BTCP) đã phải chịu một cú đánh đáng kể, mất hơn một phần tư giá trị chỉ trong vài giờ khi nó giảm từ 2,42 đô la ngày hôm qua xuống mức thấp nhất là 1,80 đô la ngày hôm nay, trong khi phần còn lại của thị trường tiếp tục trải nghiệm ấn tượng lợi nhuận.

BTCP

Bitcoin Private là gì?

Bitcoin Private (BTCP) là một loại tiền điện tử rất giống với Bitcoin về nhiều mặt, nhưng có thêm các tùy chọn bảo mật. Bitcoin Private là kết quả của sự hợp nhất giữa cả Bitcoin (BTC) và ZClassic (ZCL), lấy những phần tốt nhất của cả hai và biến chúng thành một thứ gì đó mới.

Tương tự như ZClassic, nhưng không giống như Bitcoin, Bitcoin Private cung cấp cho người dùng tùy chọn giữ người gửi, người nhận và số tiền đã giao dịch ở chế độ riêng tư trong bất kỳ giao dịch nào họ thực hiện. Bên cạnh đó, Bitcoin Private bao gồm một số thay đổi ít đáng chú ý hơn đối với các giao thức cốt lõi của Bitcoin, bao gồm giảm thời gian khối 2,5 phút, tăng kích thước khối 2Mb và các thay đổi đối với thuật toán khai thác bằng chứng công việc (POW )— làm cho nó chống lại ASIC bởi sử dụng cùng một thuật toán Equihash được sử dụng bởi ZClassic.

Bitcoin Private bao gồm công nghệ bảo mật tiên tiến tương tự như ZClassic, được gọi là zk-SNARKs, một loại bằng chứng không có kiến ​​thức mới cho phép các giao dịch được xác thực mà không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào liên quan đến giao dịch.

Ảnh chụp nhanh cho Bitcoin Private được thực hiện tại khối Bitcoin 511346 và khối ZClassic 272991 vào ngày 28 tháng 2 năm 2018, với bất kỳ ai nắm giữ BTC và / hoặc ZCL trước khi các khối này nhận BTCP với tỷ lệ 1: 1. Ngay sau khi ra mắt lần này, Bitcoin Private (BTCP) đã tăng vọt lên mức cao gần 87 đô la, trước khi giảm dần trong suốt phần còn lại của năm 2018, mức thấp nhất mọi thời đại là 0,21 đô la.

Một phần, Bitcoin Private được phát hành để giải quyết các mối quan tâm với một số loại tiền điện tử hiện đại khác như Zcash (ZEC), bao gồm thứ được gọi là phần thưởng của người sáng lập. Trong trường hợp của Zcash, 10% tổng số ZEC mới được sản xuất từ ​​quá trình khai thác được phân phối cho các bên liên quan của công ty Zcash – bao gồm những người sáng lập, nhà đầu tư, cố vấn và nhân viên.

Khái niệm phần thưởng của người sáng lập đã nhiều lần vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử – gần đây nhất khi người ta đưa ra ánh sáng rằng chỉ riêng người sáng lập đã nhận được hơn 2.000 ZEC mỗi tháng, trị giá hơn 1,5 triệu đô la mỗi năm.

BTCP

Vấn đề là gì?

Theo báo cáo chính thức của dự án, Bitcoin Private (BTCP) đã ra mắt với nguồn cung lưu hành kết hợp của cả Bitcoin (BTC) và ZClassic (ZCL), cộng với 62.500 BTCP bổ sung sẽ được trao cho những người tham gia vào Chương trình đóng góp của người khai thác tự nguyện, quyên góp cho những những người đóng góp 50.000 đầu tiên vào quỹ kho bạc BTCP thông qua sức mạnh băm.

Về mặt lý thuyết, Bitcoin Private lẽ ra phải ra mắt với nguồn cung lưu hành là ~ 20,4 triệu BTCP. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của Coinmetrics steam có khả năng phát hiện ra một mỏ tiền ẩn là 2,04 triệu BTCP, chính xác là 10% nguồn cung lưu hành dự kiến, đưa nguồn cung ban đầu lên 22,6 triệu BTCP – nhiều hơn mức cung tối đa được cho là 21 triệu các đơn vị.

Để đi đến kết luận này, nhóm nghiên cứu đã chạy một nút đầy đủ trên chuỗi khối Bitcoin Private và thực hiện một cuộc gọi đến phương pháp RPC gettxoutsetinfo để in ra tổng nguồn cung, báo cáo 20,841 triệu BTCP, vượt quá số liệu dự kiến.

Sự nhận thức này chỉ có thể được giải thích bằng bốn tình huống có thể xảy ra:

  1. Nút đã được cung cấp dữ liệu không chính xác bởi các bên thứ ba
  2. Dữ liệu được cung cấp bởi gettxoutsetinfo đã sai
  3. Ước tính ban đầu bị sai
  4. zk-SNARK đã bị xâm phạm và BTCP đang được đúc trong nhóm được bảo vệ
  5. Có một mỏ tiền ẩn

Sau khi xem xét và thử nghiệm các khả năng khác nhau, nhóm Coinmetrics đã đi đến kết luận rằng trên thực tế, đã có một mỏ đào tiền ẩn được tạo ra do 102 khối cực lớn, mỗi khối có 400 đầu ra không mong đợi làm tăng thêm 2,04 triệu triệu BTCP trong nguồn cung ban đầu Bitcoin Private.

Các khối này nổi bật rõ ràng khi nhìn vào số lượng đầu ra trên mỗi khối, nơi bạn có thể thấy 102 khối cực lớn giữa các khối 274,590 và 275,017, mỗi khối chứa nhiều đầu ra hơn đáng kể so với các khối khác được sử dụng trong fork.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mỏ tiền ẩn này đã được gửi đến các địa chỉ được che chắn vào ngày 18 tháng 4 năm 2018, một động thái có khả năng khiến việc phát hiện trở nên khó khăn hơn. Chỉ ba tháng sau, tổng cộng 300.000 BTCP đã được rút khỏi địa chỉ được che chắn và chuyển đến một địa chỉ trao đổi, và có khả năng được trao đổi với số tiền lên đến 3 triệu đô la.

Trùng hợp với việc rút 300.000 BTCP từ tiền khai thác bị nghi ngờ, giá trị của BTCP đã chứng kiến ​​sự sụp đổ khoảng 70%, giảm từ hơn 10 đô la xuống chỉ còn hơn 3 đô la trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2018, mặc dù vẫn chưa rõ liệu điều này có phải do bán các đồng tiền bất hợp pháp.

Một năm tồi tệ cho Bitcoin Private

Bên cạnh những cáo buộc tai hại từ Coinmetrics, Bitcoin Private đã bị chỉ trích nhiều lần kể từ khi thành lập vào tháng 2 năm 2018.

Gần đây nhất, Bitcoin Private là mục tiêu của một cuộc tấn công 51% do hacker 18 tuổi Geocold51 dàn dựng, người đã phát động cuộc tấn công để chứng minh việc chiếm đoạt một blockchain được bảo vệ bởi một mạng khai thác nhỏ dễ dàng như thế nào.

Về mặt lý thuyết, nếu cuộc tấn công được duy trì, Geocold51 có thể đã tiếp quản chuỗi khối Bitcoin Private, có khả năng cho phép anh ta xóa các giao dịch trước đó và chi tiêu lại số tiền tương tự dưới dạng chi tiêu gấp đôi. Geocold51 ước tính rằng chỉ cần 100 đô la cho công suất khai thác thuê để chứng minh thành công chi tiêu gấp đôi.

Dự án cũng đã phải chịu một cú sốc vào đầu năm nay khi người đồng sáng lập Bitcoin Private Brett Creighton rời khỏi dự án sau khi cáo buộc nhóm của ông quản lý sai quỹ, trộm cắp và sự kém cỏi tổng thể. Creighton cũng cáo buộc rằng Giuseppe Stuto và Jacob Brutman – hai nhà phát triển Bitcoin Private – đã cố gắng hối lộ anh ta để đưa một cửa sau vào mã blockchain, cho phép sử dụng các đồng tiền bị cháy.

Phản hồi riêng tư của Bitcoin – Shirks đổ lỗi

Chỉ vài giờ trước, nhóm Bitcoin Private đã đăng một phản hồi chính thức trên trang Medium chính thức của mình, thừa nhận báo cáo của Coinmetrics là thực tế chính xác, trong khi tuyên bố rằng hơn hai triệu BTCP bổ sung dường như là kết quả của một vụ khai thác không xác định.

Nhóm tiếp tục tuyên bố rằng việc khai thác chỉ có thể được tận dụng trong quá trình fork ban đầu, có nghĩa là nó không thể được tiếp tục khai thác trong tương lai. Nó bỏ qua việc giải thích các chi tiết của việc khai thác, có thể là vì nó không được biết vào thời điểm này, mặc dù nó phủ nhận mạnh mẽ bất kỳ kiến ​​thức nào về tiền khai thác.

Theo phản hồi, có hai giải pháp khả thi cho vấn đề, cả hai giải pháp này về cơ bản sẽ vô hiệu hóa vấn đề. Tùy chọn đầu tiên và tùy chọn hiện đang được mã hóa là một hard fork để loại bỏ tất cả BTCP được bảo vệ khỏi sự tồn tại, điều này về cơ bản sẽ xóa ~ 1,8 triệu đồng tiền được bảo vệ bất hợp pháp, nhưng cũng sẽ xóa 20.000 đồng tiền hợp pháp.

Tùy chọn thứ hai liên quan đến một hard fork đơn giản để loại bỏ tất cả các đồng tiền chưa được di chuyển, hiện được ước tính là hơn 12 triệu BTCP, khắc phục sự cố nguồn cung, nhưng không làm gì với các đồng tiền bất hợp pháp. Hiện tại, nhóm đang thu thập sự đồng thuận để xem cộng đồng muốn tiếp tục lựa chọn nào và đã kêu gọi các sàn giao dịch tạm dừng việc gửi và rút tiền, để giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào xảy ra.

Suy nghĩ của bạn về cuộc tranh cãi Bitcoin Private là gì? Bạn tin ai đứng sau cái gọi là khai thác? Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Viết một bình luận