Xin chào đọc giả. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bằng bài chia sẽ ISPO là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Cung cấp tiền đặt cọc ban đầu

Cardano (ADA) là một blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) cho phép các nhà đầu tư đặt cược (đặt cọc) vào tiền điện tử của họ để giúp hỗ trợ sự phân quyền của mạng và kiếm được phần thưởng. Một trong những phát triển như vậy là gây quỹ. Và cùng với Cardano là Cung cấp nhóm tiền đặt cọc ban đầu (ISPO).

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi

Tổng quan về các mô hình gây quỹ bằng tiền điện tử

Kể từ khi Bitcoin (BTC) ra mắt thị trường tiền điện tử, công nghệ blockchain đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn, khuyến khích những phát triển mới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để các dự án tiền mã hóa có thể tồn tại và thực hiện các công việc trong lộ trình phát triển sản phẩm đã đề ra trước đó?

Để giải quyết vấn đề này, các dự án đã áp dụng nhiều mô hình gây quỹ khác nhau tương ứng với từng giai đoạn. Một trong số đó là ICO, IDO, IEO, STO hay gần đây nhất là ISPO như trên mạng Cardano. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn từng hình thức này là gì.

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi
 • ICO: ICO trở nên phổ biến vào năm 2017, đạt đến một cột mốc mới khi ngành công nghiệp so sánh ICO với đầu tư mạo hiểm vào năm 2018. Mô hình tài trợ tiền điện tử ICO cho phép các dự án mới tiếp cận với các dự án mới. các nhà đầu tư tiềm năng sử dụng whitepaper được liệt kê trên trang web của họ. Các nhà đầu tư nhận được mã thông báo của dự án và mong đợi nó sẽ tăng giá trị theo thời gian khi dự án phát triển hơn nữa và tiếp cận nhiều người hơn.
 • TÔI LÀM: IDO là dịch vụ mã thông báo được cung cấp thông qua sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung (DEX). IDO có thể phục vụ bất kỳ loại dự án nào và có thể cung cấp một công cụ để tương tác với cộng đồng, chẳng hạn như mã thông báo của người hâm mộ cho bóng đá hoặc các đội thể thao khác. Tương tự như ICO, IDO là một phương thức gây quỹ tiền điện tử để nhận tiền từ các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư IDO không sở hữu vốn chủ sở hữu trong dự án, nhưng họ có thể sử dụng các mã thông báo để tác động đến các khía cạnh nhất định của dự án. Không giống như ICO, IDO cung cấp thanh khoản và giao dịch tức thì. Hầu hết các IDO được cung cấp trên Binance DEX, Polkastarter và Uniswap.
 • IEO: IEO khá giống với ICO, với sự khác biệt chính là tiền / mã thông báo được cung cấp trên một sàn giao dịch chứ không phải trang web của dự án. Người tham gia IEO cần phải có tài khoản trên sàn giao dịch tương ứng để có thể tham gia. Mặc dù mỗi ICO hoặc IEO có các quy tắc và điều khoản hơi khác nhau, nhưng tất cả chúng đều cung cấp một số lượng lớn mã thông báo được khai thác trước. Các nhà đầu tư ban đầu có thể mua chúng, với số vốn được phân bổ để phát triển.
 • STO: STO là phiên bản tiền điện tử của IPO. Nó liên quan đến việc bán mã thông báo bảo mật (chứng khoán kỹ thuật số được mã hóa) trên các sàn giao dịch. Các mã thông báo bảo mật này đại diện cho một hợp đồng đầu tư vào tài sản cơ bản (cổ phiếu, trái phiếu, quỹ, bất động sản và các tài sản đầu tư khác). Mã thông báo bảo mật đại diện cho quyền sở hữu chứng khoán có giá trị tiền tệ vì chúng được hỗ trợ bằng tài sản trong thế giới thực. Giống như cổ phiếu truyền thống, mã thông báo bảo mật cung cấp quyền sở hữu chứng khoán và thông tin được lưu trữ trên blockchain. STO là sự kết hợp giữa ICO tiền điện tử và IPO truyền thống.

Tổng quan về ISPO

ISPO là gì?

ISPO hoặc Cung cấp hồ sơ cổ phần ban đầu là một cách hiệu quả để gây quỹ cho một dự án tiền điện tử mới trong khi vẫn giữ được sự đồng thuận PoS cơ bản của chuỗi khối phân quyền và đang chạy. Tùy chọn gây quỹ tiền điện tử mới này có thể trở thành một phương pháp tiêu chuẩn cho các dự án trong tương lai vì nó được coi là an toàn.

Để hiểu cách nó hoạt động, trước tiên chúng ta cần giải thích cơ chế đồng thuận PoS của blockchain mà ISPO được cung cấp. Một blockchain PoS sẽ dựa trên một trình xác thực. Những trình xác thực này sau đó xác minh các giao dịch mạng và tạo ra các khối mới và bảo mật mạng. Trình xác thực là các nút trên blockchain PoS.

Trình xác thực thường là một nhóm cổ phiếu cho phép nhiều nhà đầu tư gộp tiền điện tử của họ để đặt cược vào quỹ của nhóm. Khi một khối mới được tạo, giao thức sẽ thưởng cho người xác thực một phần thưởng. Phần thưởng được chia cho các nhà đầu tư trong nhóm dựa trên số tiền họ đóng góp.

ISPO diễn ra trên Cardano, sử dụng giao thức Ouroboros. Người đại diện đặt ADA vào một nhóm cổ phiếu mà họ lựa chọn. Nhóm càng có nhiều người tham gia với cổ phần lớn thì cơ hội trở thành nút xác nhận và đóng góp vào sự đồng thuận của mạng càng cao và ngược lại. Người xác nhận chiến thắng đã nhận được phần thưởng trong ADA, phần thưởng được chia trong nhóm đó và mỗi người ủy quyền sẽ nhận được một phần của phần thưởng ADA.

Ví dụ về ISPO

ISPO đang nhanh chóng trở thành phương pháp gây quỹ tiền điện tử ưa thích, vì nó mang lại lợi ích cho cả các nhà phát triển dự án và mạng lưới trong khi vẫn giữ an toàn cho tiền của các nhà đầu tư. Một số blockchain PoS đáng chú ý nhất với ISPO là:

 • Cardano: MELD, Minswap, SundaeSwap, MIRQUR, Ray Network, AADA, Mala DEX.
 • Terra: Giao thức Mirror, Giao thức neo.
 • Solana: Sunny Aggregator và Sabre.

Hãy lấy ví dụ về một số dự án tiêu biểu trên Cardano để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Minswap là một sàn giao dịch phi tập trung của Cardano AMM (DEX) nhằm mục đích cung cấp cho người dùng mức phí tối thiểu để hoán đổi (hoán đổi) tiền điện tử.

Minswap DEX sử dụng nhóm thanh khoản đa chức năng và cho phép cộng đồng bỏ phiếu về việc tích hợp bất kỳ giao thức AMM mới nào. Cơ chế phí Babel mang tính cách mạng hứa hẹn cho phép các nhà giao dịch thực hiện bất kỳ giao dịch nào bất kể số tiền của họ là bao nhiêu. Mô hình phí Babel cho phép người dùng thanh toán phí giao dịch bằng bất kỳ mã thông báo nào họ sở hữu thay vì ADA.

Mã thông báo gốc MIN của MinSwap được cung cấp thông qua Cung cấp cổ phần ban đầu công bằng (FISO). Đây là một dạng ISPO. Các nhà phát triển đã giới thiệu mười nhóm cổ phần và người ủy quyền nhận được phần thưởng bằng MIN xu. FISO tồn tại trong 20 kỷ nguyên.

Flickto là một dự án khác trên Cardano. ISPO của dự án này là một ví dụ điển hình về cách thức hoạt động của mô hình. Nền tảng này cũng ra mắt ISPO cho phép người dùng kiếm mã thông báo FLICK bằng cách đặt ADA vào các nhóm. Dự án tập trung vào việc tài trợ cho những người sáng tạo nội dung để họ có thể xây dựng các chương trình truyền hình, phim và nội dung phát trực tuyến mới.

Flickto ISPO bắt đầu vào ngày 1 tháng 11 năm 2021 và kết thúc vào ngày 10 tháng 4 năm 2022, với tiền thưởng cơ bản là 0,15 FLICK cho mỗi lần đặt cược ADA. Việc bỏ phiếu bắt đầu vào ngày 5 tháng 1 năm 2022.

Tokenomics của FLICK.

40% mã thông báo được dành cho ISPO và 20% được phân bổ cho việc bán hàng và IDO. Nhóm, cố vấn và đối tác sẽ nhận được 15%, 15% cho thanh khoản và ngân quỹ. 10% còn lại dành cho hoạt động tiếp thị và vận hành. Tổng nguồn cung là năm tỷ.

Làm thế nào để tham gia ISPO?

Khi chủ sở hữu tiền điện tử đặt cược ADA của họ vào ISPO, họ sẽ không nhận được phần thưởng ADA. Thay vào đó, họ nhận được mã thông báo của các dự án mới mà họ tài trợ. Các dự án này sẽ yêu cầu ADA tài trợ. Bằng cách này, các nhà đầu tư không có nguy cơ mất tiền của họ, đồng thời nhận được các mã thông báo của dự án mới.

Đối với ISPO, biên độ thay đổi thường do nhà điều hành nhóm thiết lập và là 100%. Giao thức Ouroboros để lại tất cả phần thưởng cho người điều hành nhóm, trong trường hợp này là nhóm phát triển. Nếu biên độ thay đổi nhỏ hơn 100%, giao thức sẽ phân phối phần thưởng cho những người ủy quyền và những người đặt cược ADA sẽ nhận được ADA như một phần thưởng. Để tham gia, trước tiên nhà đầu tư phải sở hữu mã thông báo gốc của mạng PoS của ISPO.

Giao thức MELD là gì?

MELD là một mã nguồn mở, giao thức thanh khoản không bảo đảm cho phép người dùng vay tiền tệ fiat (USD hoặc EUR) trong khi sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp để kiếm lợi nhuận trên các khoản tiền gửi.

Nền tảng này là giao thức phi tập trung đầu tiên trong toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử cung cấp các khoản vay fiat. Khả năng này cho phép các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch giữa tiền pháp định và tiền điện tử trong khi vẫn giữ tài sản kỹ thuật số của họ.

So với các nền tảng fintech và blockchain tập trung truyền thống, MELD hứa hẹn hiệu quả sử dụng vốn cao hơn đáng kể khi cho vay và đi vay. Giao thức cung cấp các giao dịch tốc độ cao và phí thấp. MELD có hơn 50 tỷ đô la trong Cardano (ADA) để đảm bảo.

Mã thông báo MELD là mã thông báo gốc của giao thức cho vay MELD và nó được sử dụng để quản trị và đặt cược. Mã thông báo có thể được sử dụng trong trình duyệt hoặc trên MELDapp trên iOS và Android.

Giao thức MELD bao gồm một tập hợp các quy tắc phục vụ các tác nhân khác nhau tương tác với nó. Các quy tắc này là các hợp đồng thông minh trên chuỗi minh bạch chỉ có thể được thay đổi thông qua bỏ phiếu.

Bên liên quan trong MELD. giao thức

Các tác nhân chính tham gia vào giao thức MELD là:

 • Các nhà cung cấp thanh khoản Fiat (người cho vay): Họ là những nhà cung cấp thanh khoản gửi tiền fiat và kiếm tiền lãi và lợi nhuận như một phần thưởng.
 • Foundation (ngân hàng Fiat): Các tổ chức này nhận tiền từ người cho vay và gửi fiat cho người vay.
 • Bên vay: Họ cần gửi tiền điện tử làm tài sản thế chấp để vay tiền pháp định.
 • Nhà cung cấp thanh khoản tiền điện tử: Nhà cung cấp thanh khoản (LP) cung cấp thanh khoản cho các nhóm thanh khoản và nhận lãi suất.
 • Người giao dịch: Đây là những nhà đầu tư giao dịch mã thông báo gốc Cardano trên MELD.
 • Staker: Họ cổ phần MELD để kiếm phần thưởng và có quyền biểu quyết trong quá trình quản trị.
 • Bộ cấp dữ liệu Oracle: Đây là những nguồn cấp dữ liệu cung cấp thông tin trong cuộc sống thực, chẳng hạn như giá của tài sản, cho các hợp đồng thông minh của giao thức.

Mã thông báo MELD

Giao thức MELD cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi):

 • Thuộc tính MELDed: Giao thức có cơ sở hạ tầng để gói tài sản từ các mạng khác như renBTC, ETH, BNB, v.v.
 • Tiền vay: Nó cung cấp cho vay tập trung (tích hợp với fiat) và cho vay phi tập trung.
 • MELD Vaults: Đây là thanh khoản AMM một mặt cung cấp khả năng bảo vệ tổn thất vô thường.
 • MELD Staking Pools: Các nhóm trên giao thức cung cấp bảo hiểm để bảo vệ người cho vay và bồi thường cho họ khi xảy ra tổn thất vô thường.

Mã thông báo MELD là mã thông báo gốc của giao thức và có các chức năng quản trị, khuyến khích, giảm phí hoặc bảo hiểm giao thức sau đây.

Mã thông báo MELD.

ISPO có phải là tương lai cho việc gây quỹ tiền điện tử không?

Cung cấp hồ sơ cổ phần ban đầu (ISPO) có tiềm năng khơi dậy hệ sinh thái của blockchain PoS, vì nó mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Sau xu hướng ICO 2017-2018 khiến nhiều người ngày càng e ngại hơn về các hình thức gây quỹ tiền mã hóa này. Đó là lý do tại sao mô hình ISPO mới có thể chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư. Khi nhiều dự án tiền điện tử chọn ISPO để tài trợ, các nhà đầu tư sẽ có thể thực sự hỗ trợ các dự án họ muốn mà không phải lo lắng về việc mất tiền của mình.

Tham gia nhóm Telegram của BeInCrypto để được cập nhật những tin tức và bài viết mới nhất liên quan đến thị trường tiền mã hóa.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Độc giả tự chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào được thực hiện liên quan đến thông tin tìm thấy trên trang web của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là cung cấp thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời gian để xác định, nghiên cứu và tạo ra nội dung giáo dục hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Để duy trì tiêu chuẩn này và tiếp tục tạo ra nội dung tuyệt vời, các đối tác của chúng tôi có thể thưởng cho chúng tôi hoa hồng cho các vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không ảnh hưởng đến quá trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và hữu ích của chúng tôi.

Tổng hợp bởi VEZ