Kính thưa đọc giả. Bữa nay, VEZ xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống qua bài viết Hoạt động yêu nước của Nguyễn Văn Tố qua một số hiện vật bảo tàng

Trong kho của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG) hiện lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh về các vị chí tôn yêu nước, trong đó có một số hiện vật gốc gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Văn Tố. .

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

1

Chân dung Bác Nguyễn Văn Tố khắc gỗ in trên giấy bần, Ty Bình

Học bổng Phú Thọ xuất bản mừng chiến thắng giặc dốt, ngày 21 tháng 12 năm 1949

Như chúng ta đã biết, ông Ứng Hòe Nguyễn Văn Tố sinh năm 1889 trong một gia đình nhà Nho gốc Hà Nội. Với tấm bằng Thành Chung, ông làm việc tại Trường Viễn Đông Bác Cổ, một cơ quan chuyên nghiên cứu về lịch sử và văn hóa của vùng Viễn Đông Pháp lúc bấy giờ.

Ông Ứng Hòe Nguyễn Văn Tố không chỉ am hiểu Hán học mà còn thông thạo văn hóa phương Tây. Ở Việt Nam vào những năm đầu thế kỷ XX, Ứng Hòe được coi là một trong những người Việt Nam uyên bác nổi tiếng hiếm hoi. Do học rộng, hiểu biết sâu rộng và có uy tín lớn, ông Hòe được bầu làm Hội trưởng Hội tri âm Bắc Bộ những năm 1934-1935. ỦNG HỘI E Trí, theo dõi người Pháp được PHỤC VỤmột Société d ‘enseignement Mutuel du Tonkin Là một NSHội Nhân dân với chủ trương quảng bá Tây học cho trí thức Việt Nam, bao gồm các chủ đề NSKhoa học như vệ sinh, phong tục và kiến ​​thức mới khác. Trên cương vị Chủ tịch nước, ông Nguyễn Văn Tố và các cộng sự đã tổ chức sự kiện bài giảng, biểu diễn âm nhạc, triển lãm triển lãm bức ảnh, tổ chức xuất bản … nhằm góp phần nâng cao dân trí, làm sáng tỏ những vấn đề của lịch sử dân tộc. Về Hội Trí Tri, hiện nay, Cục Lưu trữ Quốc gia còn lưu giữ được một chiếc ấn bằng đồng, hình tròn, đường kính 3 cm. Trên vành ngoài có dòng chữ Pháp La Société d’Enseignement Mutuel du Tonkin Trên mặt con dấu có chữ Pháp. Comite Central de Hanoi và 5 chữ kanji: Hà Nội Trí Tri Hội xếp hàng dọc theo mặt biển báo(đầu tiên). Đây là di sản vật thể liên quan đến Hội Tri phủ, liên quan đến những năm tháng hoạt động yêu nước của Hòe Nguyễn Văn Tố.

Tuy nhiên, Hội Trí Tri vẫn chỉ dừng lại ở tầng lớp trí thức, còn ở Việt Nam phần lớn dân chúng vẫn chưa biết chữ, nhưng trong Kỷ yếu của Ban Trị sự Đông Pháp thời bấy giờ đã kết nạp được 95% dân chúng. Người Việt không biết một chữ. Trước tình hình đó, đầu năm 1938, Xứ ủy Bắc Kỳ quyết định vận động thành lập tổ chức quần chúng chống nạn mù chữ. Để thực hiện chủ trương đó, đồng chí Trần Huy Liệu, Tổng Biên tập Tin tức, Đặng Thai Mai, Võ Nguyên Giáp, các giáo sư Trường Dân lập Thăng Long gặp gỡ một số trí thức tâm huyết với văn hóa nước nhà, lập Hiệp hội Truyền bá Quốc ngữ và chỉ định Ban điều hành do ông Ung Hòe Nguyễn Văn Tố làm Chủ tịch và ông Phan Thanh làm Tổng thư ký. Vậy là từ đây, cuộc đời của Ứng Hòe bước sang một trang mới. Ông được làm việc trong môi trường của những trí thức Việt Nam yêu nước, hoạt động vì lợi ích của đất nước và nhân dân, gần gũi, gắn bó với mọi tầng lớp nhân dân cần lao. Mặc dù luôn bị Sở Mật thám Pháp theo dõi và cưỡng chế, gây khó khăn cho ông, nhưng với mục đích lấy con đường hoạt động văn hóa, giáo dục, nâng cao dân trí làm sự nghiệp, ông đã cống hiến hết mình cho các hoạt động của Hiệp hội. Sau Bắc Kỳ, tháng 1 năm 1939 ở Trung Kỳ và Nam Kỳ, các hội truyền bá chữ Quốc ngữ được thành lập.

Nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, cộng với sự sáng suốt, sáng suốt của Chủ tịch Nguyễn Văn Tố và các đồng chí trong Ban lãnh đạo Hiệp hội, sự tận tâm của các thầy cô giáo (phần lớn là nghiệp dư) cũng như tinh thần ham học hỏi của nhân dân ta, các phong trào truyền bá học chữ quốc ngữ nhanh chóng trở thành phong trào quần chúng rộng khắp từ Bắc chí Nam, từ thành thị đến nhiều vùng quê. Mỗi buổi sinh hoạt, hội giảng, Hội đều quy tụ được hàng nghìn người tham gia, là cuộc biểu dương lực lượng quần chúng, là hoạt động đoàn kết cộng đồng để đánh thức lòng tự hào dân tộc, đánh thức tinh thần của mọi người. lòng yêu nước và tinh thần cách mạng trong nhân dân. Đặc biệt qua phong trào truyền bá và học chữ Quốc ngữ, nhiều trí thức được giác ngộ tinh thần yêu nước, tích cực tham gia các phong trào cách mạng và sau này trở thành những nhân tố quan trọng của chính quyền cách mạng non trẻ.

Sau gần 7 năm hoạt động (1938-1945), khoảng 80.000 người đã được xóa mù chữ, biết đọc, biết viết, thậm chí biết cả những thông thường cần thiết. Riêng ở Bắc Kỳ, trong thời gian từ năm 1938 đến năm 1944, đã tổ chức được 820 lớp, với 2.903 giáo viên và 41.118 học sinh theo học, còn ở Hà Nội trong hai năm 1938-1939 có trên 4.000 tín đồ. tham gia các lớp học xóa mù chữ(2). Về Hội truyền bá chữ quốc ngữ, ngoài một số ảnh tư liệu, Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia còn có hai hiện vật gốc, đó là: con dấu bằng đồng của Hiệp hội và một bức tranh chân dung Nguyễn Văn Tố. Con dấu của Hội bằng đồng, hình tròn, đường kính 3,5 cm, vành ngoài khắc dòng chữ: Hội truyền bá chữ quốc ngữ, trên mặt con dấu có hình thầy giáo và trò dạy học. . học chung được đắp nổi trên nền chữ HTBHQN khắc theo hình thức chữ Quốc ngữ.(3). Còn bức chân dung ông Nguyễn Văn Tố khắc gỗ in trên giấy nứa; kích thước 16×23,5cm; Bên dưới chân dung cụ Nguyễn Văn Tố với khuôn mặt nghiêm nghị, nhân hậu, mặc áo the, đầu đội khăn xếp là dòng chữ: Nguyễn Văn Tố Chủ tịch Hội truyền bá chữ quốc ngữ; Do Bộ Quốc phòng Phú Thọ xuất bản kỷ niệm chiến thắng giặc dốt, ngày 21 tháng 12 năm 1949 và đóng dấu tròn đỏ của Ty Bình viện sĩ tỉnh Phú Thọ.(4) Bức chân dung của cố Chủ tịch Hội Tuyên truyền học tập toàn quốc là phần thưởng quý giá dành cho các cá nhân có thành tích trong phong trào bình dân học vụ.

Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, công tác xóa mù chữ của Hội dạy chữ Quốc ngữ được giao cho Nha Bình giáo dục. Yêu đức, trọng tài, Nguyễn Văn Tố được Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng, kính trọng và mời giữ chức Bộ trưởng Bộ An ninh xã hội trong Chính phủ lâm thời. Sau khi được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa I, ông Nguyễn Văn Tố được bầu làm Trưởng ban Thường vụ Quốc hội và cho đến khi thành lập Chính phủ Liên hợp quốc vào tháng 11 năm 1946, ông là Quốc vụ khanh ( Bộ trưởng Bộ Ngoại giao). ).

Sau ngày quốc khánhChâu Áchiến tranh (19/12/1946), đồng chí Nguyễn Văn Tố cùng Chính phủ lên Việt Bắc tiếp tục lãnh đạo toàn dân chống lại thuộc địa Nước Pháp. Trong những tháng ngày gian khổ của năm đầu chiến đấu trường kỳ, nguy hiểm, ác liệt, Nguyễn Văn Tố vẫn hăng hái cùng các thành viên Chính phủ gánh vác công việc kháng chiến. Dù ở độ tuổi nào, băng rừng, vượt đèo, lội suối, vượt thác, đồng chí Nguyễn Văn Tố vẫn lên đường thăm hỏi, động viên đồng bào, chiến sĩ và nắm bắt tình hình. thực tế của chiến tranh. Sau đó, trong một cuộc tấn công của quân Pháp lên chiến khu Việt Bắc vào đầu tháng 10 năm 1947, ông Nguyễn Văn Tố đã sa vào tay giặc. Dù bị tra tấn dã man nhưng với khí phách của một nhà Nho chân chính, với quyết tâm giữ bí mật về Trụ sở Chính phủ kháng chiến, ông không lung lay, không khai báo, không lộ thân phận. Thân mến. Không thể truy cập thông tin, NSQuân Pháp hèn nhát sát hại ông Nguyễn Văn Tố ở Bắc Kạn Cái chết của ông Nguyễn Văn Tố là một tổn thất to lớn đối với cách mạng Việt Nam.

Liên quan gián tiếp đến sự hy sinh của ông Nguyễn Văn Tố, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia đang lưu giữ một hiện vật, đó là Hộ chiếu Số 9, ngày 2/11/1947 của Ủy ban ATK (An toàn khu Việt Bắc). Nội dung của Hộ chiếu như sau: Phụ trách Ủy ban ATK Văn phòng Chủ tịch nước, xin trân trọng giới thiệu với các Ủy ban hành chính kháng chiến Định Hóa, Bắc Kạn, các đơn vị bộ đội, công an, dân quân địa phương đồng chí Ngô Quốc Thập là cán bộ của Ban. người có nhiệm vụ đặc biệt đi Bắc Kạn.

Đề nghị các cơ quan chức năng hết sức giúp đỡ ông Ngô Quốc Thập về mọi mặt (đặc biệt là giao tiếp) để ông Thập hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và chu đáo.(5). Phần cuối của Hộ chiếu có dấu tròn màu đỏ của Ủy ban ATK trực thuộc Văn phòng Chủ tịch nước và chữ ký của đồng chí phụ trách Ủy ban ATK.

2

Hộ chiếu của Ban ATK cử anh Nguyễn Quốc Thập tìm cách đón anh Nguyễn Văn Tố về ATK gặp Btà ác Hồ, Ngày 2 tháng 11 năm 1947

Theo hồ sơ gốc hiện đang lưu giữ tại BHÀNG TRIỆUVăn khố Quốc gia, thì đây là giấy thông hành của Ủy ban ATK cử anh Nguyễn Quốc Thập vào sâu Thị xã Bắc Kạn để tìm cách đón anh Nguyễn Văn Tố về ATK gặp B.Châu Ác Ho và tham dự một cuộc họp quan trọng. Nhưng đoàn của ông Ngô Quốc Thập chưa kịp đến thì nhận được tin Nguyễn Văn Tố bị giặc Pháp sát hại.

72 năm đã trôi qua (1947 -2019)Kể từ ngày Nguyễn Văn Tố mất, cây rừng Việt Bắc bao năm đổi thay, dòng nước đại ngàn Việt Bắc vẫn đổ ra sông ra biển, nhưng công lao của Hòe Nguyễn Văn Tố đối với đất nước, như cũng như tinh thần xả thân vì độc lập, tự do của dân tộc của Bác vẫn còn sống mãi trong lòng các thế hệ hôm nay và mai sau. Các hiện vật gốc hiện được lưu giữ tại BHÀNG TRIỆUVăn khố Quốc gia là di sản văn hóa gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của ông Nguyễn Văn Tố – Chủ tịch Hội Truyền bá chữ Quốc ngữ, một nhà nho uyên bác, một tiến sĩ cổ học, một anh hùng sử học, một liệt sĩ. Đệ nhất Quốc gia Việt Nam non trẻ, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam khóa I, một nhân vật kiệt xuất trong dòng chảy lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam thế kỷ XX.

Phương Ngân

Ghi chú:

1.Xem Hồ sơ hiện vật gốc của Bảo tàng Lưu trữ Quốc gia, số đăng ký.546 / KL.244

2.Xem Tạp chí Xưa & Nay, số 41B tháng 7 năm 1997

3.Xem hiện vật gốc lưu giữ tại Cục Lưu trữ Quốc gia, số đăng ký 545 / KL-234

4.Xem Hồ sơ hiện vật gốc của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia. Số đăng ký 872 / Gy.90

5.Hiện vật gốc của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia. Số đăng ký: 22393 / Gy17441

Tổng hợp bởi VEZ