VEZ chào đọc giả. Bữa nay, chúng tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua bài viết Hoàng Hoa Thám, một bậc thầy về chiến tranh du kích, chưa từng học qua trường quân sự

Hơn một thế kỷ trôi qua, trên vùng núi Yên Thế, có một người nông dân Việt Nam chưa từng học qua trường lớp quân sự với chiến thuật du kích đã lãnh đạo nghĩa quân chống lại nhiều tướng lĩnh Pháp trong suốt 30 năm. .

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Người nông dân và vị tướng

Ngày 6/11/1890, tướng Godin – người đứng đầu quân đội thực dân Pháp mở cuộc tấn công lớn vào núi Yên Thế, nơi nông dân đang nổi dậy chống quân xâm lược. Sau trận chiến đó, một trong những sĩ quan tham mưu của ông đã báo cáo:

“… Đây là cuộc chạm trán đầu tiên của quân đội chúng tôi với bọn Yên Thế, và nó khiến chúng tôi chảy rất nhiều máu…”

Một tháng sau, cùng một sĩ quan nhận xét về kết quả của cuộc tấn công thứ hai như sau:

“Cuộc chinh phục thứ hai diễn ra trước ba cuộc tấn công không thành công… và tổn thất của chúng tôi thậm chí còn tàn khốc hơn…”

Vậy ai là đối thủ đáng gờm đi đầu của cuộc khởi nghĩa này khiến các tướng lĩnh và binh lính Pháp phải khiếp sợ như vậy? – Đó là Đề Thám, một người nông dân. Cuộc chiến chống thực dân do ông lãnh đạo kéo dài suốt 30 năm qua, tuy thất bại cuối cùng nhưng cái tên Đề Thám vẫn còn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam.

1

Đề Thám và con gái, nguồn: cartacaro.fr

Một chỉ huy chưa từng học qua trường quân sự

Đề Thám sinh năm 1856 – 1858 trong một gia đình nông dân nghèo. Ở cái tuổi mà những đứa trẻ khác được đi học, anh phải đi làm thuê cho những địa chủ lớn trong vùng. Sau đó, anh thanh niên được tuyển chọn vào hàng ngũ du kích nghĩa quân chống thực dân. Nhờ nghị lực, trí thông minh và lòng dũng cảm, anh sớm trở thành một chỉ huy đáng gờm của kẻ thù. Anh ta chưa bao giờ tham gia một lớp học quân sự, nhưng chính trong chiến tranh đã khiến anh ta trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại. Và cũng từ cuộc tấn công Yên Thế của Godin, Đề Thám được coi là thủ lĩnh của nghĩa quân.

Trung tá Péroz đã phải thừa nhận: “… không thể chối cãi, ông là chủ nhân, là người duy nhất luôn được nghĩa quân, người nông dân áo vải trốn trong rừng sâu phục tùng: Đề Thám! … “

Khu vực mà vị lãnh tụ anh hùng của chúng ta hoạt động có giá trị chiến lược to lớn đối với thực dân Pháp. Để có thể kiểm soát được vùng Yên Thế, chúng đã bỏ công khai thác toàn bộ vùng Đông Bắc nước ta.

Hố tử thần

Tướng Bichot hiểu rất rõ điều đó nên trước khi giao cho Péroz thực hiện việc trấn áp, ông đã nhắc nhở: “Đề Thám là linh hồn của cuộc kháng chiến. Chỉ cần hắn không chết cũng không đầu hàng, hắn làm sao có thể tính toán chuyện lớn? “

Vì vậy, dù bị đánh bại nhiều lần nhưng quân Pháp chưa bao giờ có ý định từ bỏ “sứ mệnh khai hóa” của mình.

Vào tháng 3 năm 1892, người Pháp đã triển khai một lực lượng lớn, bằng cách tăng viện, cung cấp pháo hạng nặng hỗ trợ cho cuộc tấn công mới, và chiếm được một vài căn cứ trống.

Tháng 5 năm 1894, Đề Thám chuyển sang tấn công và trong trận đánh ở Hữu Nhuế, ông đã thành công trong việc loại bỏ các thủ lĩnh của lực lượng viễn chinh đang chiếm đóng khỏi căn cứ. Tờ báo chiến dịch của bộ đội thực dân gọi Hữu Nhuệ là: “Hố tử thần”.

Liên tiếp bị tổn thất nặng nề trong nhiều năm đàn áp, bọn thực dân phải tìm đủ mọi cách, kể cả những thủ đoạn hèn hạ. Chúng đã dùng kẻ phản bội Bá Phác là cha nuôi của Đề Thám để ám sát ông.

Kẻ khét tiếng này đã hai lần đến căn cứ của Đề Thám. Lần thứ nhất, hắn lén bỏ chất độc màu tím vào chén trà mà Đề Thám định uống. Nhưng anh đã phát hiện ra hành động nham hiểm đó qua con mắt xảo quyệt của kẻ phản bội nên đã đổi tách trà và rộng lượng để anh ta ra đi. Lần thứ hai, anh ta đến với chất nổ. Theo lời kể của Ajalbert trong tác phẩm “Những đám mây ở Đông Dương”, thì vào ngày 18/5/1894, vào ban đêm, Bá Phúc đến Đề Thám … Sau cuộc trò chuyện, tưởng ông đã ngủ nên ông ta đã bỏ thuốc nổ vào gầm giường. và châm ngòi nổ và rút khỏi căn cứ. Tất cả đều nổ tung. Đến sáng, theo dự đoán thành công, một đội quân bao vây căn cứ… và những người chế tạo vũ khí bị thương bởi những mảnh đạn nhỏ… ”

Thực ra, Đề Thám đã giả vờ ngủ say. Sau khi Ba Phúc đi, ông cùng nghĩa quân rời căn cứ vào rừng và ở đó lặng lẽ chờ “những người thợ ấy” đến.

Những thủ đoạn đó cũng không có kết quả, quân Pháp buộc phải ký hòa ước với Đề Thám, nhưng chúng đã hai lần phá bỏ hiệp định.

Trong cuộc hòa giải đầu tiên vào năm 1894, Gallieni đã dẫn đầu trận chiến. Giống như những người tiền nhiệm của mình, anh ta cũng bị đánh bại.

Ở lần hòa giải thứ hai, quân Pháp huy động 15.000 quân và đại bác. Nhưng tất cả đều vô ích.

Một đối thủ “ma”

Chiến thuật của quân viễn chinh Pháp là tập trung quân nhanh và tấn công chớp nhoáng, trong khi nghĩa quân ta lại có chiến thuật du kích hoàn toàn trái ngược với chúng: tránh đụng độ, ẩn nấp trong rừng rậm, chờ thời cơ tiêu diệt từng tổ riêng lẻ, tấn công. tàu và đoàn xe để địch tiến sâu vào rừng, cắt đường rút lui. Quân thuộc địa bị tổn thất nặng nề, không thể tiếp cận được cụm chiến đấu của Đề Thám. Nghĩa quân lẩn quẩn như những bóng ma trong bụi cây vắng lặng, kẻ thù phải đối mặt với những hố chôn mũi tên độc dưới chân. Về phần đối thủ, thực dân không thể có bất cứ thông tin gì, vì đi đâu cũng chỉ thấy rừng rậm và sự im lặng của người dân.

Bouchet, một sĩ quan cấp cao của Pháp trong một lần đến thăm căn cứ, đã rất ngạc nhiên trước trang bị của quân nổi dậy với khẩu Label và 86 khẩu súng trường hiện đại nhất thời bấy giờ, thu giữ được từ quân đội. Cuộc thám hiểm Pháp.

Trong suốt sự nghiệp của Đề Thám, người ta không thể quên được sự trong sáng, nhân hậu của người vợ, người đã 30 năm chiến đấu bên chồng và trung thành ngay cả trong nhà tù thực sự. Mọi người. Được biết, trên đường đi đày, cô đã nhảy xuống biển ở Djibouti.

2

Vợ Đề Thám, nguồn: cartacaro.fr

Những ngày cuối cùng của “Hùm thiêng Yên Thế”

Trước tình trạng lực lượng mất cân đối, hàng ngũ nghĩa quân ngày càng sa sút. Để cô lập thủ lĩnh Yên Thế với nhân dân, thực dân siết chặt vòng vây quanh căn cứ của Đề Thám, khống chế hết nhà cửa, cắt đứt đường dây tăng viện. Nhiều tướng lĩnh chủ chốt của quân nổi dậy bị bắt trong trận chiến được bày bán ở các khu chợ để khủng bố dân chúng.

3

Nhiều nghĩa quân bị bắt và bị giết. nguồn: Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I

Nhưng nhờ được nhân dân đùm bọc, Đề Thám thoát khỏi sự truy sát của kẻ thù. Trong “Ở xứ Bắc Kỳ”, Bouchet kể lại:

“… Đề Thám sống ở đâu đó sâu trong rừng, vào ban đêm, một người bạn bí mật ra khỏi chòi của mình với một túi thức ăn, qua một con đường nhỏ ngoằn ngoèo trong khu rừng, nơi Đề Thám ở đó, anh ta bỏ túi xuống dưới gầm. cây và trở về nhà … Nhờ vậy Đề Thám có thể đi lại thoải mái, được những người bạn cũ ở đó giúp đỡ … “

Cuối cùng, vào ngày 10 tháng 2 năm 1913, một kẻ phản bội đã tìm thấy thủ lĩnh của phong trào nông dân và sát hại ông. Vì vậy, Đề Thám mất và cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế chống thực dân Pháp cũng kết thúc ở đó.

Đề Thám và những người nông dân Yên Thế đã viết nên những trang sử vẻ vang nhất của cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược. Cuộc Khởi nghĩa Yên Thế tiêu biểu cho tinh thần quật khởi của nông dân Yên Thế nói riêng và nông dân Việt Nam nói chung luôn được lưu truyền, cổ vũ tinh thần đấu tranh, tạo dấu mốc quan trọng, tiền đề cho nông dân. phong trào đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta trong thời kỳ thực dân Pháp đô hộ. Cuối cùng, dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân, Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã bùng nổ. Việt Nam đã xóa bỏ ách thống trị của thực dân, lấy lại địa vị là một nước độc lập tự do ở Đông Nam Á.

Tóm tắt bản dịch bài báo “Un Maître de la guérilla dans l’histoire Contoraine du Vietnam” đăng trong sách “Vietnam en marche 1961” – Trung tâm Hợp tác Quốc tế Quốc gia I.

Minh phúc

Tổng hợp bởi VEZ