Xin chào đọc giả. Ngay bây giờ, mình mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức với nội dung Hồ Quý Ly và kế sách đối phó với thù trong, giặc ngoài

04/12/2012 08:21 1652

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điểm: 0/5 (0 nhận xét)

Qua những chính sách lớn được ban hành và thực hiện sau khi Nghệ Tông mất cho đến năm 1400, rõ ràng Hồ Quý Ly không thể ngăn cản. Đó là xóa bỏ giai cấp quý tộc hèn kém, bất lực, củng cố xây dựng nhà nước quân chủ chuyên chế vững mạnh, tích cực chuẩn bị đối phó với nguy cơ xâm lược đang đến gần.

Một mình

Thượng hoàng Nghệ Tông mất sớm vào năm 1395, nhà Trần đứng đầu là Thuận Tông (1378 – 1398) – con út của Nghệ Tông lên ngôi năm 11 tuổi. Thuận Tông cưới con gái của Hồ Quý Ly là Thanh Ngân, đến năm 1389 thì bà là. lên ngôi hoàng hậu. Từ năm 1395, sau khi Thượng hoàng mất, Hồ Quý Ly vẫn tôn thờ Thuận Tông theo lời trăn trối của Nghệ Tông: “Bình Chương là thân vương, mọi việc nước giao cho ngươi. Nay thiên hạ đã suy. Ta” m đã già yếu, sau khi chết, quan (chỉ Thuận Tông) có giúp được gì không, nếu hèn hạ, ngu xuẩn thì tự mình lên ngôi ”.

Đây là lúc Hồ Quý Ly một tay chèo lái con thuyền Đại Việt đầy hiểm nguy. Trước mặt ông là lớp quý tộc, quý tộc nhà Trần kém cỏi, bất tài, trong đó có vị vua vì quyền lợi riêng mà đứng về phía Hồ Quý Ly. Xung đột này lên đến đỉnh điểm khi Thuận Tông lên ngôi.

Lâm vào thế sống còn, Hồ Quý Ly phải tìm lối thoát bằng cách dùng sức mạnh để trấn áp. Mặt khác, Hồ Quý Ly đồng thời đã khẳng định và nâng tầm vị thế của mình khi chuẩn y cho vua Thuận Tông giữ chức Thượng phụ, Chánh quốc công, khai quốc công thần, mặc áo kỳ lân vàng. Với chức tước và hầu tước này, Hồ Quý Ly trở thành người quyền lực nhất thời Trần.

Hồ Quý Ly đã phải trực tiếp gặp nhiều trở ngại (ảnh minh họa).
Hồ Quý Ly đã phải trực tiếp gặp nhiều trở ngại (ảnh minh họa).

Đương đầu với nhiều trở ngại

Như vậy, sau khi Nghệ Tông mất, Hồ Quý Ly phải trực tiếp gặp nhiều trắc trở. Về đối ngoại, biên giới phía Nam tạm ổn, còn ở phía Bắc, nguy cơ nhà Minh can thiệp rõ ràng hơn. Về đối nội, quý tộc nhà Trần phản ứng gay gắt. Đây là lúc Hồ Quý Ly buộc phải bộc lộ hết nghị lực và nhân cách của mình: Hoặc buông bỏ tất cả, phó mặc cho thời thế, hoặc tiếp tục đi lên theo hướng đã định. Hồ Quý Ly đã chọn con đường đi lên, chấp nhận đồng thời đối mặt với hai đối thủ: hoàng tộc nhà Trần bên trong và quân xâm lược từ bên ngoài.

Đối với nhà Minh, Hồ Quý Ly tìm cách cầu hòa, tranh thủ thời gian chuẩn bị lực lượng và tìm cách hòa hoãn với Champa ở phương Nam. Ông giao nộp cho nhà Minh mỗi người một ít theo yêu cầu của họ (1395). Ông duyệt binh, phát tiền giấy, thu hết tiền đồng trong kho và cai trị các nước, cử tướng đi đánh Chiêm Thành (1396) và đóng đô ở Đại Lải (thuộc Hà Trung, Thanh Hóa). và xây thành ở động An Tôn (Vĩnh Lạc, Thanh Hóa).

Đối với quý tộc nhà Trần, Hồ Quý Ly đã thực hiện hàng loạt chính sách nhằm hạn chế quyền lực của các vương công quý tộc và loại bỏ những kẻ chống đối họ. Hồ Quý Ly định lại quy chế nhậm chức, bãi bỏ chức xã (1397), chủ trương ruộng đất (1397) nhằm loại bỏ chân rết quý tộc nhà Trần ở các phủ, lộ, giáp, xã ở nhiều vùng thuộc. Quốc gia.

(còn nữa)
Dương Tuấn

Tổng hợp bởi VEZ