Hi quý vị. , VEZ xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống bằng bài viết Hé lộ bí mật nơi ẩn náu của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Ngôi nhà của lão nông Nguyễn Văn Trạc được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, là niềm tự hào và là minh chứng sâu sắc về tình quân dân như cá với nước.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Hoạt động trong “mắt bão”

Đồng chí Lê Duẩn là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1976 đến năm 1986. Đồng chí sinh ngày 7 tháng 4 năm 1907 tại làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng năm 1928, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1930 và sớm trở thành người cận vệ đầu tiên của Đảng. Đồng chí Lê Duẩn là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời hoạt động của ông gắn liền với quá trình đấu tranh cách mạng của nước ta.

Đầu năm 1955, Mỹ – Diệm ngang nhiên phá hoại Hiệp định Giơnevơ, cách mạng miền Nam lúc bấy giờ lâm vào tình thế dầu sôi, lửa bỏng. Bến Tre, một trong những cái nôi của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, đã trưởng thành và đào tạo nên những anh hùng kiệt xuất như Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Anh hùng lực lượng vũ trang Tạ Thị Kiều. gai trong mắt kẻ thù. Mỹ – Diệm càng khao khát muốn nhấn chìm phong trào khởi nghĩa của nhân dân Bến Tre, để biểu tượng đấu tranh của nhân dân miền Nam không còn cơ hội bùng cháy, ảnh hưởng đến lực lượng dân quân trong toàn tỉnh. Nam Kỳ.

Nắm chắc tình hình, nắm rõ chiến lược của địch, biết thế mạnh và tiềm năng thế mạnh của quân và dân Bến Tre, đồng chí Lê Duẩn khi đó là Bí thư Xứ ủy, Bí thư Trung ương Cục miền Nam đã nhận lời. hiểm trở, bí mật vào “mắt bão” để tìm hiểu tình hình cách mạng một số tỉnh Nam Bộ, trong đó có Bến Tre.

Tại đây, đồng chí Lê Duẩn đã đi nhiều nơi, bám sát mọi địa hình, giao lưu với quân và dân nơi đây. Ông từng lênh đênh trên sông nước Bến Tre, ẩn mình trên chiếc thuyền nhỏ giữa mênh mông sóng nước cùng người cận vệ chờ bà Nguyễn Thị Định về để bàn việc nước. Từ vùng đồng bằng rợp bóng dừa xanh, ông đến vùng cù lao Minh, cù lao Bảo tứ phía có nước di chuyển, rắn rết, muỗi vằn.

nguoiduatin nh2

Đồng chí Lê Duẩn về Bến Tre thăm nhà Mười Trác

Có lúc, anh đóng giả thường dân đi đánh cá trên sông liên tục trong nhiều ngày để tránh sự hiện diện và bắt giữ của địch. Các vệ sĩ và đồng đội đã cố gắng hết sức để tìm kiếm một gia đình có căn cứ an toàn, trung thành với dân tộc và lòng yêu nước để giao phó, đảm bảo an toàn cho anh sau nhiều ngày lưu lạc. Cuối cùng, ngôi nhà khang trang được thiết kế tỉ mỉ, công phu của người nông dân trung tuổi Nguyễn Văn Trác (Mười Trác) đã được Tổ quốc chọn làm nơi cất giấu đồng chí Lê Duẩn trong thời gian hoạt động từ tháng 11.1955 đến tháng 3.1956.

Lão nông Mười Trác với tình bạn cách mạng

Xã Hiệp Hưng (Hưng Lễ ngày nay) nằm trong vùng giải phóng xã, toàn quân đều có căn cứ nội tuyến của quân và dân ta. Ông Nguyễn Văn Trác thuộc tầng lớp trung nông trong vùng. Ít ai biết rằng, ông Mười Trác, một người thuần nông, là Bí thư chi bộ bí mật, có hai người con trai là đoàn viên, con rể là cán bộ chi bộ nên được ông tin tưởng giao nhiệm vụ bí mật. các đồng chí lão thành cách mạng. bí mật nuôi đồng chí Lê Duẩn.

Căn nhà của ông Mười Trác có diện tích gần 97m2, nằm lọt thỏm giữa vườn dừa, thuận tiện cho việc tẩu thoát khi nguy cấp, khi địch phát hiện. Ngôi nhà gỗ được xây dựng theo kiểu nhà chính, 3 gian 2 chái, mái ngói, vách gỗ, cột gỗ. Trong ngôi nhà độc đáo này, gia đình đã thiết kế một phòng ở kín đáo cho đồng chí Lê Duẩn ở căn phòng thứ ba. Tại đây, gia đình ông Mười Trác đã phải đào những đường hầm bí mật để cố Tổng Bí thư ẩn náu khi có nguy cơ khủng hoảng. Đồng chí Mười Trác còn thu xếp vật dụng, vật dụng phục vụ chu đáo nhất có thể, tạo điều kiện cho đồng chí Lê Duẩn hoạt động. Hiện tại, tại ngôi nhà chỉ còn những tầng hầm mô phỏng nơi trú ẩn của đồng chí Lê Duẩn năm xưa.

Hàng ngày, đồng chí Lê Duẩn làm việc và sinh hoạt trong căn phòng trên giường, bên cạnh là chiếc tủ thông với hầm bí mật, làm bằng thùng phuy chôn sâu dưới đất. Khi có động tĩnh từ bên ngoài sẽ có tín hiệu báo cho đồng chí ẩn náu trong hầm bí mật. Một số đồng chí làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài, còn bên trong do vợ chồng Mười Trác lo cơm nước, sinh hoạt, sức khỏe.

Anh Nguyễn Văn Khinh, con trai ông Mười Trác, chia sẻ cách gia đình anh qua mặt được bọn gián điệp Mỹ – Diệm: “Trong cả gia đình tôi, chỉ có bố mẹ và hai anh chị là tiếp xúc và biết được tin tức của đồng chí Lê Duẩn. Gia đình tôi có người chị thứ ba là Nguyễn Thị Nhạn, ăn nói rất hay, làm nghề thợ may, thường kê bàn ​​máy khâu trước nhà, khi bộ đội đi tuần, mật thám ghé nhà hỏi thăm. câu hỏi, Chính cách nói chuyện có duyên của cô ấy đã đánh lạc hướng các em, tạo sơ hở để bố mẹ tôi bố trí nơi ẩn náu cho chú Chín (tên thường gọi của đồng chí Lê Duẩn), chú Chín (tên thường gọi của đồng chí Lê Duẩn), đồng thời nhận nhiệm vụ đưa thư cho đồng chí. Mỗi khi đưa thư, bố tôi thường giả vờ đi đánh cá, cẩn thận nhét lá thư vào thanh tre rồi đi khắp xóm liên lạc với cán bộ địa phương ”.

Trước đó, để có điều kiện hoạt động cách mạng, Mười Trắc đã chủ động thuê ruộng của nhiều địa chủ trong vùng, ruộng của ông phân bố rộng rãi trong vùng nên khi ông nói đi thăm ruộng không ai nghi ngờ. Mấy hôm nay, từ sáng sớm, Mười Trắc vác cần câu đi thăm đồng, đến khuya mới về, trong giỏ có vài con cá rô đồng. Những hoạt động cách mạng của Mười Trác rất khác với những người khác, nhưng phảng phất đâu đó sự giản dị, thuần nông của người nông dân Nam Bộ …

Vợ chồng ông Mười Trác thay nhau lo cơm nước cho đồng chí Lê Duẩn. Nơi ẩn náu của anh luôn có đầy trái cây, cơm và canh bổ dưỡng, và những cuốn sách để đọc và thư giãn. Những dịp Tổng Bí thư rảnh rỗi, giặc lặng, không càn quét, ông Mười Trác lại được nghe ông chia sẻ những lo lắng, trăn trở trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc nóng bỏng. Chính những giây phút hiếm hoi ấy đã giúp Mười Trác thêm yêu và trân trọng những con người sống và chiến đấu vì lòng tự hào dân tộc.

Được sự quan tâm chu đáo của gia đình đồng chí Nguyễn Văn Trạc, đồng chí Lê Duẩn đã dành hết tâm sức cho hoạt động cách mạng, soạn thảo Đề cương cách mạng miền Nam, tổ chức nhiều cuộc họp, trong đó có hai cuộc họp quan trọng. Các sự kiện quan trọng tại Giồng Xoài và Giồng Tre Qu có sự tham gia của các cán bộ chủ chốt của Trung ương Cục miền Tây, khu vực miền Trung, Thành phố Hồ Chí Minh. Sài Gòn, các tỉnh ủy các tỉnh Nam Bộ. Đây là những cuộc gặp gỡ tạo tiền đề và đề ra đường lối chiến đấu của quân và dân miền Nam. Những cuộc mít tinh này có thể coi là cơ sở chính thức để nhân dân Bến Tre đứng lên và đoàn kết vào năm 1960.

Tháng 3-1956, cơ sở bí mật ở nhà bác Trác bị lộ, nhưng trước đó, phía ta đã nắm được tình hình nên đã âm thầm chuyển giao cơ sở cho đồng chí Lê Duẩn. Anh Trần Văn Bình (Sáu chú lùn) nảy ra sáng kiến ​​cho con trốn vào chậu nước rồi đưa lên ghe chở đến cơ sở khác. Khi địch đến lục soát, dùng giáo lao vào cột, giường, tủ, không còn phát hiện điều gì khả nghi, chúng giận dữ bỏ đi, trong tiếng thở phào nhẹ nhõm của cả gia đình ông Mười Trác.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đồng chí Lê Duẩn đã dành thời gian về thăm ngôi nhà, mảnh đất đã từng cưu mang, nuôi giấu mình, gửi lời tri ân sâu sắc đến những người dân đã không màng đến sự sống, cái chết đã che chở cho mình. cuộc cách mạng chính trị của dân tộc.

Ông Nguyễn Hùng, Phó trưởng Ban Quản lý Di tích tỉnh Bến Tre, cho biết: “Hiện nay, di tích nhà ông Nguyễn Văn Trác được giao cho ông Nguyễn Văn Khinh, con ông Mười Trác, trông coi. Tại đây lưu giữ và trưng bày đầy đủ các hiện vật, hình ảnh về cảnh và người trong thời kỳ hoạt động của đồng chí Lê Duẩn. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày đầy đủ. .

Bữa cơm đoàn tụ xúc động

Hôm Tổng Bí thư Lê Duẩn về thăm nhà Nguyễn Văn Trạc, không ai biết thông tin này. Khi anh đến nơi, chỉ còn con ở nhà, các thành viên trong gia đình đều đã ra đồng làm rẫy. Nghe tin con đến, vợ chồng Mười Trác tức tốc về nhà. Khi gặp anh, họ đã bật khóc vì sung sướng và bắt tay nhau đầy sung sướng. Đồng chí Lê Duẩn đã mời tất cả những gia đình đã cưu mang, nuôi nấng đồng chí trong thời gian hoạt động ở Bến Tre về tập trung tại nhà đồng chí Mười Trác. Anh cùng bà con xắn tay áo, hái rau, làm cá, kho thịt, hái trái cây trong vườn để chuẩn bị bữa cơm đoàn tụ. Bộ bàn ăn ngày ấy nay được trưng bày tại khu di tích nhà Nguyễn Văn Trác.

Hà Nguyên – Ngọc Lai

Tổng hợp bởi VEZ