Hello quý khách. Bữa nay, chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với nội dung Hà Nội có miếu thờ bà.

Ngày 28 tháng 2 năm 2013 10:15 1688

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Điểm: 0/5 (0 nhận xét)

Không chỉ ở Bắc Ninh mới có miếu thờ Bà Chúa Kho mà ở Hà Nội, Nam Định, Nghệ An… đều có miếu thờ Bà Chúa Kho.

Không chỉ một bà mà rất nhiều người được vinh danh với danh hiệu này. Xuất thân khác nhau nhưng đều là những cung nữ có công với kho lương thực của triều đình, góp phần quan trọng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Ở Hà Nội có miếu thờ Bà Chúa Kho Lý Châu Nương.

Hinh minh hoa Ba Chua kho mau
Hình minh họa.

Châu Nương là con gái một tù trưởng họ Lý tên Quỳnh ở phường Cổ Pháp, huyện Tiên Du, đạo Kinh Bắc (nay là Bắc Ninh). Sau đó gia đình ông chuyển về phường Võ Trại (nay là làng Giảng Võ, Hà Nội). Bà sinh ngày 22 tháng 2 năm Canh Tý (1245), nổi tiếng là người con gái xinh đẹp, thông minh, văn võ song toàn. Bấy giờ có một Thái Bảo là con cháu nhà Trần, người Sơn Nam Chân Định, giữ chức Đô đốc ở Hoan Châu, cũng là người tài hoa bạc mệnh. Vợ cả mất sớm, nghe tin Châu Nương xinh đẹp nổi tiếng khắp kinh thành, ông liền hỏi cưới nàng, đưa nàng về dinh.

Thuở ấy vào thời vua Trần Nhân Tông (1279 – 1293) có giặc Nguyên sang xâm lược nước ta. Thế giặc rất mạnh, Trần Đô đốc và Châu Nương chỉ huy hơn một nghìn quân tinh nhuệ chống trả quyết liệt, nhưng bị quân Nguyên bao vây, phải cố thủ ở thành Hoan Châu. Anh giao kho lương cho cô ấy trông coi, còn tôi thì tìm cách giải vây. Khi ông rút khỏi thành, quân xâm lược Nguyên thấy bà là người duy nhất còn lại trong thành nên đã tấn công vào thành để cướp lương thực và vũ khí. Châu Nương một mặt cố giữ kho lương thực, mặt khác cắt tóc cải trang thành nam, cùng nghĩa quân xông pha trận mạc. Trong hơn một tháng, địch không hạ được thành. Nhờ sự tiếp viện của Đô đốc Trấn, giặc Nguyên thua chạy khỏi thành Hoan Châu.

Được tin thắng trận, vua phong cho Châu Nương là công chúa Khô Nương, vợ của thủ quỹ, triệu về kinh đô để lo việc hoàng cung. Một lần nghe tin vua và Trần đô đốc xuất quân đánh giặc, một số kẻ xấu định lợi dụng để cướp kho lương thực, nhưng đều bị Châu Nương tiêu diệt, bảo vệ được nguyên vẹn. Sau đó, Trần đô đốc chết ở mặt trận sông Thao, Châu Nương thương chồng vô hạn. Nàng ngửa mặt lên trời nói: “Ta sinh ra là gái trời sinh con gái, nhưng ta nguyện phục vụ nhân dân vì nước, dù thịt nát xương tan, ta cũng phải để lại sự trường tồn. hương thơm. “

Biết không ngăn được giặc, nàng đã tẩu tán, cất giấu bảo vật và tiền lương của nhà nước, sau đó buộc khăn hồng vào cổ để theo chồng. Từ đó, chị rất có cảm hứng để bảo vệ kho lương luôn nguyên vẹn.

Nghe tin bà mất, nhân dân các vùng Hoan Châu, Ngọc Sơn, Đông Thành đều lập miếu thờ. Bà được Vua phong là Anh hùng hiển linh đóng khố công chúa; Chưởng quỹ đại vương, phu nhân thánh mẫu. Phường Võ Trai (nay là Giảng Võ) được làm hộ con, miễn sưu thuế để thờ phụng muôn đời.

Câu chuyện của bà được ghi lại rõ ràng trong các câu đối thờ ở đình làng Giảng Võ như sau:

“Tài chính trợ tài, khổ nội chi Vạn thiên tử chiếu / Mưu sự tha lỗi, quốc danh thần điện”. Nghĩa là: “Của cải đủ nuôi quân, khăn choàng ra đi tuân lệnh / Hồn thiêng còn đuổi giặc, non sông vang tiếng thần quyền”.

Đình thờ Bà Chúa Kho ở Giảng Võ tọa lạc tại ngõ 612 đường Đê La Thành, được xếp hạng di tích lịch sử năm 1994.

Tuấn Đạt

Tổng hợp bởi VEZ