Hello quý khách. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống với nội dung Giao thức Terra là gì? Những điều cần biết về hệ sinh thái Terra và tiền xu LUNA

Sân thượng. tổng quan về giao thức

1. Giao thức Terra là gì?

Giao thức Terra là mã nguồn mở và giao thức blockchain công khai phi tập trung hàng đầu cho các stablecoin theo thuật toán. Bằng cách kết hợp lợi nhuận chênh lệch giá trên thị trường mở và bỏ phiếu trong các kỳ thi phi tập trung, giao thức Terra tạo ra các stablecoin luôn theo dõi giá của bất kỳ loại tiền tệ fiat nào.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi

Người dùng có thể chi tiêu, tiết kiệm, mua bán hoặc trao đổi các stablecoin Terra ngay lập tức, tất cả đều có trên blockchain Terra. LUNA (đồng tiền gốc của blockchain Terra) cung cấp cho người nắm giữ phần thưởng và quản trị đặt cược. Hệ sinh thái Terra là một mạng lưới các ứng dụng phi tập trung đang mở rộng nhanh chóng, tạo ra nhu cầu ổn định cho các stablecoin Terra và thúc đẩy giá của LUNA.

2. Stablecoin và LUNA

Giao thức Terra bao gồm hai mã thông báo chính là Terra stablecoin và LUNA coin. Trong đó:

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi
 • Stablecoin trên Terra: Là các stablecoin theo dõi giá của các loại tiền tệ fiat. Người dùng tạo Terra mới bằng cách ghi LUNA. Stablecoin được đặt tên theo tiền tệ fiat mà chúng theo dõi giá. Ví dụ, stablecoin Terra theo dõi giá SDR của IMF, được gọi là TerraSDR hoặc SDT. Các stablecoin khác bao gồm TerraUSD hoặc UST và TerraKRW hoặc KRT.
 • ÁNH TRĂNG: Mã thông báo gốc của giao thức Terra giúp hấp thụ sự biến động giá của Terra. LUNA được sử dụng để quản trị và khai thác. Người dùng đặt cược LUNA vào trình xác thực. Các trình xác thực này sẽ ghi lại và xác minh các giao dịch trên blockchain để đổi lấy phần thưởng từ phí giao dịch. Càng sử dụng nhiều Terra, LUNA càng trở nên có giá trị và ngược lại. Điều này phần nào được chứng minh khi giá LUNA tăng đột biến từ tháng 11/2021 đến nay, tương ứng với việc tỷ lệ chi phối vốn hóa UST tăng từ 0,1% lên 0,51% ở thời điểm hiện tại.
Tăng tỷ lệ thống trị của UST. Nguồn: TradingView
Biến động giá LUNA

3. Sân thượng. phí giao thức

Trên mạng Terra, tất cả các giao dịch đều phải chịu phí xăng.

 • Các giao dịch chỉ liên quan đến LUNA, chẳng hạn như gửi LUNA, ủy quyền hoặc biểu quyết chỉ chịu phí gas. Terraswap hoặc các Dapp khác có thể tính phí giao dịch của riêng họ trên phí mạng Terra.
 • Các giao dịch liên quan đến stablecoin phải trả phí bổ sung tùy thuộc vào loại giao dịch được thực hiện. Bảng sau giải thích những khoản phí bổ sung nào được thêm vào các loại giao dịch stablecoin khác nhau.
Các khoản phí bổ sung liên quan đến stablecoin trên Terra. giao thức

Cụ thể, bốn khoản phí bổ sung đối với các giao dịch stablecoin bao gồm:

 • Phí xăng: Một khoản phí tính toán nhỏ bao gồm chi phí xử lý một giao dịch. Khí được ước tính và thêm vào mỗi giao dịch trong Terra Station. Bất kỳ giao dịch nào không chứa đủ gas sẽ không được xử lý.
 • Phí ổn định: Phí ổn định là phí phổ biến nhất và được thêm vào bất kỳ giao dịch nào sử dụng đồng ổn định Terra, không bao gồm phí hoán đổi thị trường. Phí này thay đổi từ 0,01% đến 1%. Phí ổn định được giới hạn ở mức 1 SDT cho mỗi giao dịch.
 • Thuế Tobin: Là một khoản phí phần trăm cố định được thêm vào bất kỳ hoán đổi thị trường nào giữa các mệnh giá stablecoin Terra. Tỷ giá thay đổi tùy thuộc vào stablecoin Terra.
 • Phí chênh lệch: Spread được thêm vào bất kỳ giao dịch hoán đổi thị trường nào giữa Terra và LUNA. Mức chênh lệch tối thiểu là 0,5%.

4. Nhóm phát triển

Do là đồng sáng lập và CEO của Terra. Trước Terra, Do đã thành lập Any fi, một công ty khởi nghiệp về mạng lưới không dây đã xây dựng một trong những ứng dụng phi tập trung phức tạp nhất được sử dụng trong thế giới thực. Do là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, đồng thời theo học ngành Khoa học máy tính tại Stanford. Năm 2019, Do được công nhận là một trong 30 nhà lãnh đạo dưới 30 tuổi của Forbes trong hạng mục Tài chính và VC.

Sân thượng. nhóm phát triển giao thức

Binance Labs, Blockchain.com hay Coinbase Ventures… là những cái tên lớn trong danh sách các nhà đầu tư tổ chức vào giao thức Terra. Theo dữ liệu từ Crunchbase, giao thức này đã huy động được 58 triệu USD sau 15 vòng lớn nhỏ với tổng số 29 nhà đầu tư khác nhau.

Một số nhà đầu tư của Terra

Tokenomics

Như tôi đã nói ở trên, trong hệ sinh thái của Terra, có hai loại token, họ stablecoin Terra và LUNA. Trong phần này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về mã thông báo LUNA.

1. LUNA coin là gì?

LUNA đại diện cho sức mạnh khai thác của mạng lưới stablecoin Terra. Giao thức Terra chạy trên blockchain Proof of Stake (PoS) được ủy quyền, nơi các thợ đào cần đặt cọc tiền điện tử LUNA để xác thực các giao dịch trên Terra.

2. Cơ chế phân bổ mã thông báo ban đầu

Giao thức Terra tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra nhiều loại tiền tệ fiat, được hỗ trợ bởi mã thông báo LUNA. LUNA có tổng nguồn cung tối đa là 1 tỷ, với phân bổ ban đầu như sau:

 • Phòng thí nghiệm Terraform (10%): Được sử dụng để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển dự án Terra. Terraform Labs cũng nắm giữ thêm 4,5% nguồn cung LUNA thay mặt cho các nhà đầu tư đã không hoàn thành KYC kịp thời cho việc bán mã thông báo của họ.
 • Nhân viên & Cộng tác viên (20%): Dùng để trả cho nhân viên và những người đóng góp cho dự án. Hiện 4,7% số tiền này đã được cấp.
 • Terra Alliance (20%): Liên minh Terra là chìa khóa để thúc đẩy việc áp dụng và sử dụng Terra sớm. Các khoản để nhóm này thiết lập các ưu đãi, chủ yếu là chiết khấu tiếp thị và ưu đãi khối lượng cho các đối tác liên minh. Terraform Labs sẽ đóng vai trò là người giám sát cho nhóm này, thu hút ý kiến ​​đóng góp từ cộng đồng để phân bổ các nguồn lực của mình một cách tốt nhất.
 • Dự trữ ổn định (20%): Dự trữ ổn định sẽ được quản lý để quản lý độ ổn định ban đầu của mạng gần với điểm gốc.
 • Thanh khoản Genesis (4%): 4% LUNA sẽ được cung cấp cho thị trường gần với genesis để cho phép người dùng hàng ngày sử dụng và tương tác với nó.
 • Nhà đầu tư (26%): Để huy động vốn cho sự phát triển của giao thức Terra, Terraform Labs đã tổ chức ba đợt bán mã thông báo khác nhau.

3. Trao đổi, LUNA. ví lưu trữ tiền xu

 • Sở giao dịch: Trước hết, người dùng có thể mua LUNA coin trên các sàn giao dịch CEX lớn như Binance, Huobi Global, CoinEx hoặc Bitfinex…
Trao đổi LUNA. Nguồn: CoinGecko
 • Ví lưu trữ: Người dùng có thể lưu trữ tiền LUNA trên các ví nóng của các sàn giao dịch CEX nói trên. Hoặc họ cũng có thể tìm đến các ví không giám sát khác như MetaMask hoặc Trust Wallet hoặc Terra Station wallet… Để an toàn, họ cũng nên xem xét các ví lạnh như Ledger hoặc Trezor hiện có trên thị trường.

Phần kết

Terra đang nỗ lực để trở thành nhà cung cấp dịch vụ thanh toán stablecoin và thương mại điện tử hàng đầu trên thế giới. Đề xuất giá trị độc đáo của Terra đang góp phần vào việc tăng tốc blockchain ở thị trường Hàn Quốc và châu Á, trong khi các ứng dụng chính của nó có tiềm năng lớn được sử dụng trên quy mô toàn cầu.

Mô hình chiết khấu của Terra, thanh toán ngay lập tức và phí cực kỳ thấp khi mua sản phẩm đã khuyến khích người bán và người tiêu dùng sử dụng nền tảng này. Ví Terra Station, Terra Bridge, cách tiếp cận đơn giản để phát triển ứng dụng và chuỗi khối cũng như chức năng chuyển giao giá trị xuyên chuỗi thông qua giải pháp IBC có thể tương tác của Cosmos kết hợp với nhau để tạo ra một hệ sinh thái. Trạng thái blockchain đang phát triển và tiếp tục mở rộng.

Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc BeInCrypto những kiến ​​thức bổ ích. Tham gia nhóm Telegram của chúng tôi để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Độc giả tự chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào được thực hiện liên quan đến thông tin tìm thấy trên trang web của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là cung cấp thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời gian để xác định, nghiên cứu và tạo ra nội dung giáo dục hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Để duy trì tiêu chuẩn này và tiếp tục tạo ra nội dung tuyệt vời, các đối tác của chúng tôi có thể thưởng cho chúng tôi hoa hồng cho các vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không ảnh hưởng đến quá trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và hữu ích của chúng tôi.

Tổng hợp bởi VEZ