Xin chào đọc giả. , VEZ mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức với bài viết “Giải quyết” ẩn số Lan ép chết vợ vua, 72 cung nữ

Ngày 18 tháng 12 năm 2012 09:43 2545

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điểm: 5/5 (2 nhận xét)

Trong lịch sử Việt Nam, Nguyên Phi Ỷ Lan là một trong những người phụ nữ hiếm hoi vừa có sắc đẹp thiên bẩm, học vấn uyên thâm lại có quyền lực lớn trong triều. Bà cũng được ghi nhận là người có công lớn trong việc mang lại thịnh vượng cho vương triều Lý.

Tuy nhiên, cuộc đời của người phụ nữ huyền thoại này không phải không có tì vết. Đó là vụ sát hại Hoàng hậu Thượng Dương và 72 cung nữ vào năm 1073.

Sử sách ghi lại, đến năm 40 tuổi, vua Lý Thánh Tông vẫn chưa có con nối dõi. Mong muốn có người thừa kế của nhà vua chỉ thành hiện thực sau khi kết hôn với Ỷ Lan và bà sinh được hai người con trai, con trai đầu là Thái tử Càn Đức và con thứ là Minh Nhân Vương.

Năm 1072, vua Lý Thánh Tông băng hà, thái tử Càn Đức mới 6 tuổi lên ngôi, niên hiệu là Lý Nhân Tông. Thái hậu Thượng Dương là vợ cả nên được tôn làm Thái hậu họ Dương, còn Ỷ Lan là vợ thứ nên chỉ được tôn là Linh Nhân Thái phi.

Theo luật cũ, khi hoàng đế lên ngôi khi còn trẻ, mẹ hoàng hậu sẽ có quyền nhiếp chính. Như vậy, chỉ vì những quy định của triều đình mà bà Lan, vừa là mẹ của vua, vừa là người có tài chính trị, đã mất quyền nhiếp chính vào tay Thái hậu họ Dương, người không thể sinh một đứa con nào cho vua. . Điều này khiến cô vô cùng tức giận và tìm cách lên nắm quyền nhiếp chính.

Một thời gian sau khi vua mất, Lân mưu với Lý Thường Kiệt, giả ốm để chờ vị hoàng đế trẻ tuổi đến thăm, nhằm lợi dụng hoàn cảnh cũng như mối quan hệ mẹ con để đánh động tình cảm của Lý. Nhân Tông.

Đúng như tính toán của nàng, khi nghe tin mẫu thân bị bệnh, hoàng thượng đã tức tốc vào cung thăm hỏi ngay sau khi đăng quang. Ỷ Lan không bỏ lỡ cơ hội để khóc lóc, than thở trước sự bất công trong cung đình và khéo léo truyền đạt tâm nguyện được nhiếp chính vương. Sự ăn chơi trác táng của Ỷ Lan khiến Lý Nhân Tông hoàn toàn bị nàng chi phối.

Dưới sự hướng dẫn của Ỷ Lan, vị vua trẻ quyết định trục xuất Thái hậu họ Dương cùng 72 cung nữ thân cận vào lãnh cung. Với dã tâm xảo quyệt, Ỷ Lan đã giành lại được địa vị tối cao trong triều đình nhà Lý.

Số phận của Thái hậu Yang và các cung nữ của bà kết thúc một cách bi thảm. Thái hậu đã phải tự sát bằng một dải lụa trắng do nhà vua ban cho. 72 cung nữ phải chết thảm hơn: chết đói …

Từ thân phận một cô gái hái dâu, Ỷ Lan đã trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử Việt Nam.
Từ thân phận một cô gái hái dâu, Ỷ Lan đã trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử Việt Nam.

Xung quanh thảm kịch này, có một câu chuyện khác được ghi lại. Theo đó, vì Thái hậu Thượng Dương không có con nên đã sai thuộc hạ cướp Thái tử Càn Đức làm con, đồng thời vu oan cho Ỷ Lan sinh ra thái thú. Càn Đức lớn lên trong vòng tay của hoàng hậu và luôn cho rằng bà là mẹ ruột của mình.

Mãi sau khi Càn Đức lên ngôi, nhà vua mới biết Nguyên phi Ỷ Lan là mẹ ruột của mình. Vì phẫn uất trước mưu kế của hoàng hậu, vua cùng mẫu thân hạ lệnh giết 72 cung nữ trong phủ Thượng Dương. Thái hậu họ Dương biết trước việc này nên đã kịp thời bỏ trốn.

Dù nguyên nhân thực sự của sự việc này là gì thì cách hành xử của Nguyên phi Ỷ Lan vẫn là điều đáng lên án. Ỷ Lan hiểu rõ điều này nên cuối đời ân hận. Bà đã xây dựng 72 ngôi chùa để tỏ lòng sám hối cứu mạng của Thái hậu Thượng Dương và 72 cung nữ.

Cũng vì bi kịch kể trên mà các sử gia xưa nay khá dè dặt khi nhắc đến Ỷ Lan, dù họ ghi nhận công lao của bà trong việc tạo dựng nên một nền văn hóa rực rỡ thời Lý.

Cho đến tận thời hiện đại, các nhà sử học vẫn tranh luận về bản chất tội lỗi mà Ỷ Lan đã phạm phải.

Tiến sĩ Sử học Đinh Công Vỹ cho rằng Nguyên phi Ỷ Lan không thể dung thứ vì tội giết người hàng loạt chỉ vì lòng tham quyền lực, ích kỷ mà giết cả nhân loại.

Một số sử gia khác lại bênh vực Ỷ Lan, cho rằng, trong chính trị cung đình thời xưa, những cuộc thanh trừng như vậy là phổ biến.

Trong khi đó, PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Nguyễn Minh Tường (Viện Sử học Việt Nam) ghi nhận, dưới thời Lý có tục “cải táng”, tức là khi vua, hoàng hậu hoặc thái hậu qua đời, triều đình mới cho chôn cùng với phi tần. để phục vụ ở thế giới bên kia. 72 phi tần của Thái hậu họ Dương có thể đã chết vì lý do này.

Hoàng phương

Tổng hợp bởi VEZ