Xin chào đọc giả. Hôm nay, VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với nội dung Gap year là gì? Mách bạn cách trải nghiệm gap year đáng nhớ

Ở nước ngoài, việc các bạn trẻ trải nghiệm gap year không còn quá xa lạ. Xu hướng này cũng đang dần được giới trẻ Việt Nam tìm hiểu và học hỏi.

Gap year là gì?Lợi ích và tác hại của gap year là gì và cách xây dựng quỹ gap year. Mọi thứ sẽ được Giai Ngô chia sẻ trong nội dung bài viết hôm nay.

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Gap year là gì?

Gap year là năm nghỉ phép hoặc năm nghỉ phép. Gap year là khoảng thời gian 12 tháng trước hoặc sau khi học trung học hoặc đại học. Trong dịp lễ này, các bạn trẻ sẽ tham gia các hoạt động giáo dục hoặc du lịch trải nghiệm.

Đôi khi những người đã đi làm và muốn thay đổi suy nghĩ nên tham gia gap year. Họ sẽ bỏ công việc hiện tại, dành thời gian để tìm hiểu bản thân và theo đuổi sở thích của bản thân.

Gap year là gì?

Tùy theo kế hoạch của mỗi người mà gap year có thể dài hơn. Đây là khoảng thời gian đặc biệt khi bạn có cơ hội trải nghiệm bản thân, đi du lịch, hoạt động công ích như từ thiện, hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa, v.v.

Gap year là điều khá bình thường đối với sinh viên ở phương Tây. Vì bạn thường có một năm nghỉ trước hoặc sau kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Đồng nghĩa của gap year

Từ đồng nghĩa của gap year là lộ trình học, năm chuẩn bị, năm nhuận, năm hoãn lại, năm cầu nối, năm rớt hạng, năm hết, năm nghỉ, kinh nghiệm ở nước ngoài (OE) hoặc năm nền tảng.

Gap year có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và quý giá. Tuy nhiên, việc nghỉ ngơi trong một thời gian phải được lên kế hoạch cẩn thận và sử dụng cho những việc thực sự đáng giá.

4 loại chênh lệch năm phổ biến

Bốn loại gap year phổ biến là năm khoảng cách công việc, năm khoảng cách tình nguyện, năm khoảng cách du lịch địa phương và năm khoảng cách học tập.

Gap năm công việc

Các bạn trẻ có thể sử dụng gap year để đi làm thêm kiếm tiền chi tiêu và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Điều này có thể giúp sinh viên xây dựng các mối quan hệ, sẽ thuận lợi cho việc xin việc sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể xin thực tập đúng chuyên ngành trong vòng một năm trước khi tốt nghiệp. Điều này có thể giúp bạn tích lũy kiến ​​thức và kỹ năng cho công việc sau này.

Gap year là gì?

Nếu bạn kết hợp đi công tác với du lịch thì đây sẽ là một trải nghiệm mới mẻ. Bạn sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm giao lưu văn hóa, ngôn ngữ,…

Dưới đây là một số công việc trong gap year mà các bạn trẻ thường làm:

 • Người giám hộ.
 • Chăm sóc khách hàng.
 • Công việc hành chính văn phòng.
 • Xin thực tập trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường và bán lẻ.

Tình nguyện viên khoảng thời gian năm

Hoạt động tình nguyện Gap year sẽ cho phép bạn học các kỹ năng mềm và xây dựng các mối quan hệ của riêng mình. Do đó, cơ hội việc làm của bạn càng cao khi tham gia tình nguyện viên gap year.

Gap year là gì?

Không chỉ giúp đỡ mọi người, các tình nguyện viên của gap year còn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ. Hơn nữa, bạn dễ xin việc hơn nhờ thiết lập các mối quan hệ.

Bạn có thể tham gia các chương trình thiện nguyện như hiến máu, các dự án từ thiện của chính phủ hoặc các tổ chức nước ngoài.

Du lịch địa phương trong năm

Đa số các bạn trẻ thường chọn gap year để đi phượt hoặc du lịch đến một địa điểm nào đó. Tại đây các em sẽ có những trải nghiệm mới về phong tục tập quán, văn hóa, tôn giáo, ẩm thực, v.v.

Gap year là gì?

Những chuyến đi thực tế sẽ giúp bạn có nhiều kiến ​​thức về văn hóa các vùng miền để có thể áp dụng vào công việc sau này. Đồng thời, bạn có những mối quan hệ mới với người dân địa phương.

Khoảng cách năm học

Có những người dành cả một năm học để trau dồi kiến ​​thức bằng cách đăng ký tham gia các khóa học. Học sinh có thể học các kỹ năng sống, tin học hoặc ngoại ngữ, v.v.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký các khóa học theo sở thích của bản thân như hội họa, âm nhạc, mỹ thuật,… Đây có lẽ là lúc giúp bạn khám phá bản thân và rèn luyện những kỹ năng cần thiết để phục vụ mình. phục vụ cho công việc và học tập sau này.

Lợi ích của gap year

Lợi ích của gap year là mở rộng tầm nhìn của bạn, có thể kiếm thêm thu nhập, xây dựng và phát triển các mối quan hệ. Bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm làm việc, nâng cao kỹ năng sống mới, có cơ hội khám phá và thử thách bản thân, có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn, v.v.

Ngoài ra, sau khi trải qua gap year, bạn sẽ có tâm trạng và tinh thần thoải mái để bắt đầu học tập tốt hơn. Bạn sẽ học được cách chi tiêu khôn ngoan và tiết kiệm trong suốt thời gian gap year.

Gap year là gì?

Ảnh hưởng của năm chênh lệch

Dưới đây là một số tác hại của gap year:

 • Bạn sẽ chậm hơn một năm học so với các bạn cùng lứa không tham dự kỳ thi gap year.
 • Nó tốn rất nhiều chi phí để làm.
 • Bạn có thể gặp rủi ro khi tham gia gap year.
 • Đôi khi bạn cảm thấy rằng trải nghiệm của bạn không được như mong đợi.
 • Bạn cảm thấy khó chịu, không thích nghi được với môi trường mới.

Làm thế nào để xây dựng quỹ gap year của riêng bạn?

Để xây dựng quỹ gap year của riêng mình, bạn cần lập kế hoạch trước khi thực hiện. Đặc biệt, bạn cần phải dày hầu bao của mình mới có thể thực hiện được.

Gap year là gì?

Dưới đây là một số cách mà Giai Ngọ mách bạn để xây dựng quỹ gap year của riêng mình:

 • Yêu cầu sự hỗ trợ từ cha mẹ hoặc người thân.
 • Làm việc để tiết kiệm tiền trước chuyến đi.
 • Mở một tài khoản ngân hàng tiết kiệm dành riêng cho du lịch.
 • Gây quỹ từ các hoạt động và sự kiện do chính bạn tổ chức.
 • Bán lại các mặt hàng không cần thiết.
 • Vừa làm việc vừa tham gia một khoảng thời gian ngắn.
 • Vay ngân hàng.

Bài viết trên của GiaiNgo đã giới thiệu tất cả những thông tin liên quan đến gap year. Hy vọng nội dung này sẽ giúp các bạn có một gap year thú vị và đáng nhớ. Chúc may mắn!

Tổng hợp bởi VEZ