VEZ chào đọc giả. Bữa nay, VEZ xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống bằng bài viết Flutter là gì? Tại sao Flutter lại quan trọng đối với phát triển ứng dụng?

Nhờ sự phổ biến và hiện đại của smartphone, ngày càng nhiều ứng dụng di động ra đời, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong ngành công nghệ. Có rất nhiều công cụ để xây dựng ứng dụng, một trong số đó phải kể đến là Flutter. Vậy Flutter là gì? Tại sao Flutter lại quan trọng đối với việc phát triển ứng dụng?

Flutter là gì?

Khái niệm Flutter

Flutter được giới thiệu là một công nghệ mã nguồn mở, dùng để xây dựng các ứng dụng gốc chỉ với một codebase duy nhất cho hai hệ điều hành là Android và iOS. Flutter vẫn còn khá mới mẻ với cộng đồng vì công cụ này được Google phát triển vào tháng 5/2017 và chính thức giới thiệu vào tháng 12/2018 với phiên bản 1.0 tại sự kiện Flutter Live.

Để xây dựng ứng dụng với Flutter, bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình có tên là Dart. Ngôn ngữ này được tạo ra bởi Google vào tháng 10 năm 2011 và đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua. Dart tập trung vào phát triển giao diện người dùng và bạn có thể sử dụng nó để tạo các ứng dụng web và di động.

Hiện có hơn 50.000 ứng dụng được xây dựng trên Flutter trong Cửa hàng Google Play và con số đang tăng lên. Tập đoàn Alibaba, eBay, Groupon và các nhà cung cấp thương mại điện tử phổ biến khác cũng sử dụng Flutter để xây dựng web và ứng dụng di động của họ nhằm tạo ra một giao diện đồng nhất.

rung-la-gi

Các thành phần chính của Flutter

Flutter bao gồm hai phần quan trọng: SDK và Framework

SDK

SDK (Bộ công cụ phát triển phần mềm) là một tập hợp các công cụ giúp bạn phát triển các ứng dụng của mình. Điều đó bao gồm một công cụ biên dịch mã của bạn thành mã máy gốc (mã cho iOS và Android).

Khuôn khổ

Framework (Thư viện giao diện người dùng dựa trên tiện ích) là một tập hợp các phần tử giao diện người dùng có thể tái sử dụng bao gồm các nút, đầu vào văn bản, thanh trượt, v.v. mà bạn có thể cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu của riêng mình.

Các tính năng cơ bản của Flutter

 • Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart đơn giản và dễ sử dụng.
 • Tính năng Hot reload của Flutter giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng giao diện, thêm tính năng và sửa lỗi một cách nhanh nhất.
 • Flutter có các widget đẹp được tích hợp sẵn giúp giao diện người dùng phong phú, mượt mà, cuộn tự nhiên và nền tảng tự nhận thức.
 • Công cụ này cung cấp các bố cục, nền tảng và tiện ích con phong phú giúp các nhà phát triển giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan đến giao diện người dùng.
rung-la-gi

Những lợi ích và hạn chế nổi bật của Flutter

Lợi ích của Flutter

 • Các Widget được tạo sẵn và tùy chỉnh để mã hóa giao diện người dùng nhanh chóng
 • Dart là một ngôn ngữ lập trình đơn giản và hiệu quả phù hợp với các lập trình viên Java
 • Có một cộng đồng các nhà phát triển Flutter sẵn sàng chia sẻ kiến ​​thức của họ về cách sử dụng công cụ này.
 • Giao diện người dùng của Flutter rất linh hoạt và phong phú.
 • Flutter có thể sửa chữa chồi để tiết kiệm thời gian
 • Với khả năng giao tiếp trực tiếp với hệ thống sẽ giúp các nhà phát triển thuận tiện hơn
 • Các widget đa nền tảng có khả năng mang lại hiệu suất đáng kinh ngạc.
 • Xây dựng ứng dụng chạy trình giả lập ngay trên thiết bị web.

Hạn chế của Flutter

 • Render UI gần như được viết lại hoàn toàn dẫn đến việc sử dụng nhiều bộ nhớ hơn. Ngoài ra, các UI không đi kèm với HĐH mà được phát triển riêng lẻ nên gây ra một số khó khăn trong quá trình xây dựng ứng dụng.
 • Để sử dụng tốt Flutter bạn cần học và tự nghiên cứu ngôn ngữ lập trình Dart.
 • Bạn phải tìm hiểu các mô hình dữ liệu khác vì Flutter sử dụng mô hình khối và phát trực tuyến Dartt hoàn toàn mới. Tuy nhiên, để tìm hiểu hai dòng máy này không quá khó.
rung-la-gi

Tại sao bạn nên học Flutter?

Nhu cầu sử dụng Flutter để phát triển ứng dụng ngày càng tăng

Nhu cầu sử dụng Flutter của các nhà phát triển đang tăng lên từng ngày trên thị trường, vì hầu hết mọi người đều hướng tới phát triển ứng dụng gốc mà Flutter rất phù hợp. Ngay cả những nhà phát triển có kinh nghiệm trong lĩnh vực này cũng thấy thích Flutter hơn.

Có một cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ

Flutter có một cộng đồng sẵn sàng hỗ trợ bạn nếu bạn gặp bất kỳ lỗi lập trình nào. Chỉ cần tìm kiếm lỗi của bạn trên Google và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những lỗi tương tự với nhiều giải pháp hữu hiệu.

Tài liệu chuyên sâu có sẵn

Flutter có nguồn tài nguyên tuyệt vời và đầy đủ, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu chi tiết về cú pháp hoặc các khái niệm cần thiết khác. Ngoài ra, Flutter còn chứa rất nhiều thư viện và widget, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy tất cả những thứ này trên tài liệu của Flutter.

Phát triển nhanh và rất hiệu quả về mặt thời gian

Flutter giúp xây dựng ứng dụng nhanh chóng và tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các nhà phát triển. Với sự trợ giúp của các widget phong phú, bạn có thể dễ dàng tạo thiết kế UI / UX sáng tạo cho ứng dụng của mình. Hơn nữa, với Flutter, bạn tốn ít thời gian hơn để thử nghiệm và triển khai ứng dụng của mình.

Rất dễ học

Flutter tương đối dễ học. Đặc biệt, nếu bạn đã biết Java thì việc sử dụng Flutter sẽ càng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Ngoài ra, vì Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart nên bạn cần phải thông thạo ngôn ngữ này. Bạn có thể bắt đầu học Flutter bằng cách xem video hướng dẫn và đọc tài liệu chính thức.

rung-la-gi

Dựa trên nhu cầu ngày càng tăng và mức độ phổ biến của Flutter, có thể dễ dàng dự đoán rằng trong tương lai, Flutter có thể sẽ thống trị lĩnh vực phát triển ứng dụng di động. Các thông tin liên quan đến Flutter đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết, hy vọng công cụ này sẽ là một lựa chọn cho bạn trong việc phát triển ứng dụng.

Câu hỏi thường gặp về Flutter

Mất bao lâu để học Flutter?

Điều kiện đầu tiên là trước tiên bạn phải là một nhà phát triển ứng dụng chuyên nghiệp. Bạn sẽ mất khoảng hai tuần để học Flutter hoặc chỉ vài ngày nếu bạn thực sự đam mê và quyết tâm với công cụ này. Sau khi thực hiện xong nghiên cứu của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách hoạt động của Flutter và các phương pháp hay nhất để viết mã ứng dụng Flutter.

Flutter hay Swift tốt hơn?

Flutter và Swift đều là công cụ dùng để xây dựng ứng dụng và đều nổi tiếng trên thế giới. Cả hai đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy từng trường hợp mà bạn sẽ chọn cho mình một loại phù hợp:

Bạn nên sử dụng Swift khi muốn xây dựng một ứng dụng dành riêng cho iOS với nhiều chức năng. Swift được sử dụng tốt nhất cho các ứng dụng có khả năng mở rộng và có kiến ​​trúc phức tạp, đòi hỏi tiêu chuẩn cao.

Flutter là lý tưởng để tạo sản phẩm MVP hoặc mẫu thử nghiệm để giới thiệu với các nhà đầu tư của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng Flutter nếu không muốn giới hạn phạm vi tiếp cận của ứng dụng đối với một nền tảng ứng dụng gốc.

Tại sao Flutter sử dụng ngôn ngữ Dart?

Dart được phát triển bởi Google và Flutter như vậy. Google đã tạo ra một ngôn ngữ tiên tiến hơn Javascript và hỗ trợ cả hai phương pháp biên dịch Just In Time (JIT) và Ahead Of Time (AOT). Do đó, để sử dụng Flutter, bạn phải biết ngôn ngữ Dart.

Trình giả lập là gì?

Trình giả lập được hiểu là các chương trình ảo tạo môi trường hệ điều hành trên hệ điều hành khác.

Ví dụ, một trình giả lập iPhone cho máy tính Windows. Sau khi cài đặt, nó sẽ tạo môi trường iOS trên hệ điều hành Windows, lúc này máy tính của bạn có thể chạy các ứng dụng iOS.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn cước: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

Tổng hợp bởi VEZ