Xin chào đọc giả. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua nội dung Filecoin (FIL) là gì? Tổng quan về dự án lưu trữ phi tập trung trên nền tảng blockchain

Filecoin (FIL) là một dự án tập trung vào việc chia sẻ và lưu trữ dữ liệu trên quy mô toàn cầu. Đây là một mạng lưu trữ phi tập trung mang lại lợi ích cho tất cả những người tham gia khai thác trên mạng.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi

Tổng quan về Filecoin

1. Filecoin là gì?

Filecoin là nơi mà bất kỳ ai cũng có thể thuê hoặc mua không gian lưu trữ. Nó tương tự như các giải pháp truyền thống như Google Drive hoặc Dropbox. Sự khác biệt ở đây là nó là một giao thức phi tập trung, có nghĩa là không ai hoặc tổ chức nào có quyền kiểm soát mạng đó.

Ví dụ: nếu bạn thuê không gian lưu trữ trên Google Drive, Dropbox hoặc Amazon, dữ liệu của bạn sẽ do các công ty này quản lý. Nếu chúng ngừng hoạt động vì bất kỳ lý do gì, khả năng truy cập dữ liệu của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Gần đây nhất, việc Amazon đóng cửa đã gây ra sự gián đoạn kéo dài 7 giờ tại các sàn giao dịch tiền điện tử. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ cần một nền tảng Web 3.0, nơi người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Mạng được điều hành bởi tất cả mọi người. Sẽ không ai có quyền kiểm soát mạng lưới đó như các mô hình truyền thống. Bằng cách cho phép bất kỳ ai trên thế giới tham gia vào mạng, nó có thể tạo ra một kho dữ liệu khổng lồ.

Được tài trợ bởi
Được tài trợ bởi

Vậy Filecoin ra đời khi nào và ai là người khởi xướng giao thức này. Dự án được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 bởi Protocol Labs, đứng đầu là Juan Benet. Nó được đề xuất là một mạng lưới blockchain tương tự như Bitcoin (BTC). Điểm khác biệt là các nút trong mạng có thể lưu trữ dữ liệu và chia sẻ không gian lưu trữ đó với mọi người.

2. Filecoin hoạt động như thế nào?

Người dùng trong mạng Filecoin sẽ là những người sẵn sàng lưu trữ dữ liệu trên đó. Họ sẽ phải xác định vị trí và trả tiền cho những người khai thác sẽ làm việc đó cho họ (có hai loại công cụ khai thác là Storage Miner và Retrieval Miner). Vì đây là một thị trường mở, các thợ đào sẽ phải cạnh tranh để yêu cầu mức giá lưu trữ thấp nhất thay vì độc quyền một mức giá.

Để khuyến khích các thợ đào cung cấp không gian lưu trữ cho mạng, Filecoin sẽ thưởng cho họ mã thông báo gốc của mạng. Nói cách khác, người khai thác càng cung cấp nhiều dung lượng cho mạng, cơ hội được thưởng của họ càng cao và ngược lại.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần một máy tính để tham gia cung cấp không gian lưu trữ cho hệ thống mạng. Để tăng tính ổn định, các thợ đào được yêu cầu thực hiện một số quy trình hoặc bằng chứng chuyên sâu về tính toán để cho mạng thấy rằng họ đang lưu trữ dữ liệu và hoạt động nhất quán theo thời gian. Khi tiêu chí này được đáp ứng, các thợ đào sẽ thêm các khối mới vào chuỗi khối Filecoin và nhận phần thưởng.

3. Filecoin và Google Drive

Để giúp bạn hiểu rõ hơn và trực quan hơn về cách mạng Filecoin hoạt động, chúng tôi sẽ so sánh nó với một giải pháp truyền thống hiện tại, Google Drive. Mặc dù Filecoin chia sẻ một số thuộc tính tương tự với Google Cloud Storage, nhưng cũng có sự khác biệt rõ ràng giữa hai công nghệ. Đặc biệt:

 • Phương pháp định giáĐịnh giá của Filecoin được xác định bởi sự cạnh tranh về giá giữa các thợ đào. Trong khi giá của Google Drive do các bộ phận chuyên môn của công ty quyết định.
 • Số lượng nhà kho: Ý tưởng của mạng Filecoin là có vô số nhà cung cấp lưu trữ nhỏ tham gia vào mạng để cung cấp không gian lưu trữ độc lập. Trong khi Google Cloud chỉ là một số tổ chức công ty lớn.
 • Bộ nhớ phân tán: Các công ty khai thác Filecoin có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, thậm chí nó còn có mặt trên toàn cầu. Trong trường hợp của Google Cloud, vị trí thực được giới hạn ở nơi đặt các trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp.

Đồng FIL của dự án Filecoin

1. Thông tin chung

 • Tổng cung: 1,970,978,207.
 • Tổng cung lưu hành: 139,485,002.
 • Mạng lưới: Filecoin.

(Dữ liệu được cập nhật tại CoinGecko tại thời điểm viết bài.)

2. Sàn giao dịch, ví lưu trữ mã thông báo FIL

 • Sở giao dịch: Hiện tại, FIL coin được niêm yết trên phần lớn các sàn giao dịch phi tập trung (CEX) hiện nay. Hiện tại, phần lớn khối lượng giao dịch chủ yếu đến từ Binance, OKEx và Huobi Global.
Trao đổi tiền FIL. Nguồn: CoinGecko.
 • Ví lưu trữ: Chúng ta có thể lưu trữ FIL thông qua một số ví nóng như của các sàn giao dịch CEX ở trên, hoặc thông qua một số ví di động phổ biến như MetaMask, Trust Wallet,… Ngoài ra, người dùng cũng có thể cân nhắc một số ví lạnh như Ledger hoặc Trezor, v.v. .

3. FIL coin dùng để làm gì?

Mạng Filecoin sẽ có 3 thực thể chính bao gồm khách hàng, Người khai thác lưu trữ và Người khai thác truy xuất. Tương ứng với mỗi nhóm này, FIL coin sẽ có những tác dụng nhất định. Đặc biệt:

 • Khách hàng: Họ sẽ sử dụng FIL để thanh toán cho hosting mà họ đã mua / thuê trên mạng.
 • Công cụ khai thác lưu trữ: Họ đóng góp không gian lưu trữ cho mạng và được thanh toán bằng FIL.
 • Công cụ khai thác truy xuất: Chúng giúp truy cập dữ liệu trên mạng khi cần thiết và cũng được thanh toán bằng FIL.

4. Các cách để sở hữu FIL?

Một số cách để sở hữu FIL coin là:

 • Cách 1: Tham gia giao dịch mua / bán trên các sàn CEX trên.
 • Cách 2: Cung cấp không gian lưu trữ cho mạng để nhận thưởng trong FIL (Storage Miner). Hoặc người dùng cũng có thể giúp lấy dữ liệu để được thưởng FIL (Retrieval Miner).
Phần thưởng trong FIL trên Filecoin.

Tôi có nên đầu tư vào dự án Filecoin và FIL coin không?

Filecoin nổi bật để giải quyết những hạn chế của các giải pháp truyền thống như Google Drive bằng cách kết hợp Web 3.0, tiền điện tử và blockchain. Nếu bạn cho rằng niềm tin của khách hàng vào các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tập trung có thể bị suy giảm, thì bạn có thể cân nhắc đầu tư vào dự án tiền điện tử này. Bởi vì các nhà cung cấp dịch vụ tập trung lớn như Google hoặc Amazon có thể phải đối mặt với áp lực từ Chính phủ hoặc các tổ chức doanh nghiệp để thay đổi, loại bỏ hoặc đơn giản là không cho phép các dịch vụ cho những người dùng cụ thể. Nếu họ làm vậy, điều này có thể gây nguy hiểm cho dữ liệu của người dùng. Nhưng với Filecoin thì khác, không ai ngoài cộng đồng có thể ảnh hưởng đến mạng lưới.

Một lý do khác để cân nhắc đầu tư vào dự án Filecoin là giá dịch vụ của nó. Với cơ chế mở, rất có thể sẽ đưa ra mức giá cạnh tranh hơn nhiều so với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hiện tại. Những người tạo ra Filecoin tuyên bố rằng một phần lớn dung lượng ổ cứng toàn cầu hiện không được sử dụng. Nếu mạng Filecoin có thể mở rộng không gian chưa sử dụng đó, điều này có thể dẫn đến giá lưu trữ thậm chí còn thấp hơn.

Phần kết

Filecoin (FIL) có thể là câu trả lời cho sự kém hiệu quả xung quanh việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu toàn cầu. Hơn nữa, nó cũng cho phép khách hàng tự do lựa chọn, giúp họ ít phụ thuộc hơn vào các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khổng lồ như Amazon Web Services, Dell, v.v. Bằng cách này, Filecoin có thể đóng góp và làm cho thị trường lưu trữ đám mây trở nên cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, sự thành công của mạng Filecoin sẽ phụ thuộc vào sự phổ biến và sử dụng của nó trong cộng đồng tiền điện tử. Liệu nó có thể thu hút người dùng mới đến với Web 3.0 không? Vui lòng chia sẻ với chúng tôi quan điểm của bạn về dự án này trong nhóm BeInCrypto Telegram nói chung.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Độc giả tự chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào được thực hiện liên quan đến thông tin tìm thấy trên trang web của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là cung cấp thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời gian để xác định, nghiên cứu và tạo ra nội dung giáo dục hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Để duy trì tiêu chuẩn này và tiếp tục tạo ra nội dung tuyệt vời, các đối tác của chúng tôi có thể thưởng cho chúng tôi hoa hồng cho các vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không ảnh hưởng đến quá trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và hữu ích của chúng tôi.

Tổng hợp bởi VEZ