Chào bạn đọc. Ngay bây giờ, VEZ xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng bài viết Đồng chí Quản Xuân Nam, người đã góp phần tích cực trong cuộc mít tinh tại Quảng trường Nhà hát Lớn ngày 17/8/1945

Trong hồi ký “Sống lại những thời khắc lịch sử”, đồng chí Trần Tử Bình (1907-1967), nguyên Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ, đã viết rất chi tiết về cuộc họp chiều 17-8-1945 tại quảng trường. Nhà hát Lớn: “Chiều hôm đó, tôi đến Nhà hát Lớn, đứng ở một góc cuối phố để quan sát cuộc họp, 2 giờ chiều, cuộc họp bắt đầu. Sau lễ chào cờ, đám loa ngụy còn đang khoe khoang thì từ bên trái lễ đài, một đội tự vệ của ta chia tay đám đông, giương cao cờ đỏ sao vàng, tiến lên. Nhiều tiếng reo vui: Cờ Việt Minh! Cờ Việt Minh! … Trật tự cuộc mít tinh bị phá vỡ hoàn toàn … Trên diễn đàn, một số thành viên trong đội tuyên truyền xung phong đã cầm súng dồn ban tổ chức cuộc mít tinh vào một góc và chiếm lấy diễn đàn. Lá cờ của bù nhìn đã bị kéo xuống. Một lá cờ đỏ sao vàng lớn được thả từ trên gác xuống. Một đồng chí nọ, rồi đồng chí kia, một đồng chí nữ khác lên loa hô hào quần chúng ủng hộ Việt Minh ”(1)

Đối với người Hà Nội, ngày 17/8/1945 là ngày “nâng trời”., giành quyền sống trong độc lập, tự do bằng sức mạnh của toàn dân. Nhưng ít ai biết, có một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho sự kiện trọng đại đó, khi làm nòng cốt cho Việt Minh ở Tòa thị chính – đó là đồng chí Quản Xuân Nam. (1911-1947)

* Tham gia vào buổi sángHiệp hội Truyền bá Quốc ngữ (1938)

Ông sinh năm 1911 tại làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, tỉnh Bắc Ninh cũ (nay là tỉnh Hưng Yên), vùng đất của nhiều danh nhân văn hóa, nhà cách mạng nổi tiếng như Nguyễn Công Hoan, Tô Hiệu …

Năm 1932, trên đất cảng Hải Phòng, đồng chí Quản Xuân Nam tham gia hoạt động cách mạng. Sau đó, nhờ sự hướng dẫn của đồng chí Tô Hiệu, khi ra Hà Nội, đồng chí xin vào làm nhân viên đánh máy ở Tòa thị chính, hăng hái viết báo cổ động việc học chữ quốc ngữ như:Un mal à combatttre dsự khẩn trương: Le Analphabetesme“đăng trên báo” PHỤC VỤEfffort Số ra ngày 10 tháng 9 năm 1937 và một số bài khác cũng được đăng trên tờ báo này để chuẩn bị cho cuộc chiến chống nạn thất học dưới bút danh XN A tập san. “Chống nạn mù chữ” được ông biên soạn với bút danh Quan Xuân Hải. Bà Phạm Thị Vân (tức Trần Thị Hiền), người đồng chí và người bạn đời sau của ông, đã dành cả cuộc đời của mình để in cuốn sách này tại nhà in Lê Văn Tần và phát hành rộng rãi ở cả Hải Phòng và Hà Nội. Đầu năm 1938, các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt cử đồng chí Phan Thanh mời đồng chí Nguyễn Văn Tố về lập cơ sở. Hiệp hội truyền bá ngôn ngữ quốc gia (TBQN)… Cuộc họp đầu tiên diễn ra tại nhà ông Phan Thành, bầu ra Hội đồng quản trị lâm thời: Ông Nguyễn Văn Tố làm Chủ tịch, ông Bùi Kỷ làm Phó chủ tịch, ông Phan Thanh làm thư ký, ông. .Quân Xuân. Anh Nam là phó bí thư, anh Võ Nguyên Giáp làm thủ quỹ.

1

Đồng chí Quản Xuân Nam (1911 – 1947).

Sau khi thành lập, Hội đồng quản trị đã phân công các thành viên phụ trách ban chuyên môn: Ông Phan Thanh, Trưởng ban khuyến học. Thầy Võ Nguyên Giáp, Trưởng Ban Giảng huấn; Ông Hoàng Xuân Hãn, Trưởng phòng Hướng dẫn; Ông Quản Xuân Nam, Trưởng Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm, chuyên lo kinh phí và trường học cho Hội hoạt động.

Ông Quản Xuân Nam đã lo liệu mọi việc, lo kinh phí, kêu gọi các tín hữu giúp đỡ Hội, tổ chức các buổi chiếu phim bán vé lấy tiền. Năm 1939, đồng chí Phan Thanh mất, đồng chí Quản Xuân Nam nhận chức Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban cán sự Đảng của Hội.

Những năm 1940-1944, mặc dù bị thực dân Pháp khủng bố ác liệt nhưng nhiều thanh niên học sinh vẫn tích cực truyền bá chữ quốc ngữ khắp các vùng nội ngoại thành. Đặc biệt, một số trường đã mở thư viện. Căn nhà nhỏ vợ chồng anh thuê, có khi ở 63 Hà Trung, khi dọn xuống 80bis chợ là nơi qua lại, họp mặt của các ông Hoàng Minh Giám, Lê Thị Xuyến, Nguyễn Hữu Đang, Trân. Kim Xuyến, Dương Đức Hiền, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyên Hồng…

Cùng với các đồng chí trong tổ Việt Minh, công chức ở Dinh Thống Sứ, Tòa Thị chính bí mật chuẩn bị cho ngày 17/8/1945

Từ hoạt động trong Hội Truyền bá Quốc ngữ, đồng chí Quản Xuân Nam bí mật chuyển sang hoạt động trong mặt trận Việt Minh. Cuối năm 1944, các tổ Việt Minh phát triển ở nhà in Tô-Panh, Minh Sáng, Tin Mới … Tại Tòa thị chính, nơi đồng chí Quản Xuân Nam làm việc, tổ Việt Minh gồm đồng chí Nguyễn Văn Tùng. , Nguyen Van Quang. , Phạm Văn Trung tiếp xúc với anh Tám (Rô) là cơ sở Việt Minh ở Tòa nhà Thông sứ. Ngày 16/8/1945, Tổng hội công chức thông báo cuộc mít tinh và tuần hành ủng hộ chính quyền bù nhìn dự kiến ​​diễn ra vào ngày 18/8 và dời sang ngày 17/8/1945. Do đó, Tổng hội công chức chuẩn bị. để tổ chức một cuộc họp trên Quảng trường Nhà hát Lớn. Chúng tôi quyết tâm phá vỡ cuộc biểu tình này. Đội Việt Minh tại Tòa thị chính đã hoàn thành nhiệm vụ quan trọng: cung cấp thông tin và hỗ trợ, tạo điều kiện vật chất để cuộc mít tinh thành công tốt đẹp. Đồng chí Lê Trọng Nghĩa, nguyên cán bộ Xứ ủy Bắc Kỳ, Ủy viên Ủy ban Khởi nghĩa Hà Nội nêu rõ: “Bạn đã báo cáo cho tôi lệnh tổ chức mI Ecủa Tổng hội Cán bộ Công chức. Trong số các công chức tại Tòa thị chính và Văn phòng Thống đốc dưới quyền của VUI Et Minh ủng hộ cuộc biểu tình,bạn là người tích cực nhất Tâm (túi) và ông Quản Xuân Nam, đề nghị chia tay cuộc họp. Ủy ban khởi nghĩa đã phân tích tình hình cụ thể và quyết định phá bỏ cuộc mít tinh này“.

Để chuẩn bị cho cuộc họp chiều ngày 17/8/1945, đồng chí Quản Xuân Nam đã phân công đồng chí Phạm Văn Trung, quản đốc Nhà hát Lớn mở khóa để đồng chí Trần Lâm lên tầng 2 để Ông Lâm để rơi lá cờ lớn từ ban công. xuống trước tiền sảnh nhà hát trước hàng vạn đồng bào đang sục sôi khí thế cách mạng. Anh Nguyễn Đức, người có cảm tình với Việt Minh, phụ trách loa đài và micro, chuẩn bị kỹ lưỡng cho các đại biểu Việt Minh phát biểu. Đó là một trận đánh đẹp mắt giữa trời nắng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy và Thành ủy, Ủy ban Khởi nghĩa.

2

Người dân Hà Nội tham gia mít tinh ủng hộ Mặt trận Việt Minh
tại Nhà hát Lớn Hà Nội, ngày 17 tháng 8 năm 1945 (Ảnh tư liệu của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia).

Sau khi cách mạng thành công, đồng chí cùng các anh em trong Ban tổ chức Lễ kỷ niệm của Ủy ban nhân dân thành phố trang trí quảng trường Ba Đình nhân ngày lễ Độc lập 2-9-1945, sau đó, đồng chí đi học lớp quân chính trên Sơn La rồi về. làm Đội trưởng khu Bảy Mẫu, đồng thời là Tổng Thư ký Tổng hội Công chức Cứu quốc.

Ngày 19 tháng 12 năm 1946, cuộc kháng chiến bắt đầu, đồng chí được cử làm Trưởng ban Di dân Trung ương, sau đó kiêm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cứu quốc. Hàng nghìn tấn máy móc thiết bị đã được vận chuyển an toàn từ Hà Nội lên Việt Bắc, nhờ sự đóng góp tích cực của anh. Trên núi đồi của chiến khu đã có các nhà máy gạch, nhà máy giấy, trại sản xuất nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ. Trong khi đó, quân Pháp bắn phá xã Phú Minh (Thái Nguyên). Anh và hai đồng đội nữa đã mất hút ngay trong sương khói lửa đạn. Cơ quan Trung ương Đoàn tổ chức trọng thể Lễ truy điệu liệt sĩ Quản Xuân Nam vào tháng 6/1947.

Thương tiếc ông, các hợp tác xã và nhà máy do ông xây dựng đều mang tên ông. Ngày nay, phần mộ của anh và hai đồng đội cùng hy sinh được đặt tại nghĩa trang liệt sĩ xã Phú Minh. Đội ngũ cán bộ của Đảng từ thời Mặt trận Dân chủ, mang ánh sáng văn hóa đến với nhiều người dân lao động nghèo, góp phần tích cực vào thắng lợi của cuộc mít tinh ngày 17/8/1945 – ngày quân Hà Nội xâm lược. lên trời, giành tự do và độc lập.

Phạm Kim Thanh

Tổng hợp bởi VEZ