Hi quý vị. Ngày hôm nay, VEZ xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua bài chia sẽ Đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ – Bí thư Ban cán sự Đảng Thành ủy Hà Nội chính thức đầu tiên (6/1930).

Thành ủy Hà Nội là một trong những Đảng bộ được thành lập từ rất sớm – tháng 6 năm 1930, ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, ngày 3 tháng 2 năm 1930. Trải qua 85 năm xây dựng và không ngừng trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân TP. Hà Nội luôn ghi nhớ các bậc tiền bối đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, trong đó, đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ, Bí thư Thành ủy thứ nhất, là một cán bộ ưu tú của Đảng.

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ là Bí thư chính thức đầu tiên của Thành ủy Hà Nội. Tuy cuộc đời hoạt động cách mạng không dài (1926 – 1939), nhưng đồng chí luôn gắn liền với những sự kiện sôi nổi trước và ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, là người có nhiều đóng góp. rất lớn trong công tác tổ chức, xây dựng Đảng bộ Hà Nội ngay từ những ngày đầu thành lập.

Nguyễn Ngọc Vũ quê gốc ở huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, mảnh đất đã sinh ra Ngô Gia Tự và Nguyễn Văn Cừ, những chiến sĩ cách mạng kiên cường, những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng ta. Đầu thế kỷ XX, các cụ sinh ra ở Hà Nội lập nghiệp, đến năm 1908, đồng chí cất tiếng khóc chào đời trên phố Khâm Thiên,

Tháng 6-1929, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập, ngay sau đó có Thành ủy Hà Nội. 25 đoàn viên nhiệt huyết nhất được chọn kết nạp Đảng lần đầu gồm các đồng chí: Nguyễn Ngọc Vũ, Trần Quang Tặng, Nguyễn Văn Phúc, Đặng Xuân Khu … Nguyễn Ngọc Vũ được chỉ định làm Đảng ủy viên. Bữa tiệc. Bắc Kỳ kiêm Thành ủy viên Thành ủy Hà Nội.

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, ngay sau đó, ngày 17/3/1930, Ban Chấp hành lâm thời Đảng Cộng sản Việt Nam thành phố Hà Nội được tổ chức, đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ được cử vào Ban Chấp hành lâm thời. Ban Tổ chức Thành ủy TP. Tháng 6-1930, Trung ương hợp nhất Thành ủy và quyết định cử đồng chí làm Bí thư chính thức.

1

Phố Hàng Thiếc, Hà Nội – nơi thành lập Đảng bộ lâm thời Hà Nội tháng 3/1930.

Thành lập Đảng bộ Hà Nội là sự kiện lịch sử quan trọng đối với phong trào đấu tranh cách mạng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô; nó gắn bó mật thiết và là kết quả trực tiếp của phong trào yêu nước và phong trào công nhân Hà Nội trong những năm tháng sôi nổi của cuộc vận động thành lập Đảng, thể hiện sự lớn mạnh của phong trào cách mạng và đánh dấu thời kỳ đấu tranh mới của Hà Nội – thời kỳ dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng Cộng sản.

Mới ra đời, Đảng bộ Hà Nội đã phải đối mặt với một thực tế: ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế (1929-1933) làm cho đời sống của các tầng lớp nhân dân ngày càng khó khăn. Phong trào đấu tranh của quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng ngày càng lớn mạnh, khiến địch tăng cường đàn áp ác liệt. Không khí khủng bố trắng bao trùm cả nước đã tác động mạnh mẽ đến phong trào cách mạng và tổ chức Đảng Cộng sản ở Hà Nội.

Trước tình hình đó, để thực hiện chủ trương của Trung ương Cục và Xứ ủy Bắc Kỳ về đẩy mạnh đấu tranh, củng cố phát triển tổ chức, chống khủng bố của địch và hưởng ứng phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh, trên cương vị Bí thư TP. Bí thư, đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ cùng với Thành ủy tập trung lực lượng vận động quần chúng công nhân, nông dân và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố. Ngoài việc lãnh đạo chung, anh còn phụ trách công tác vận động nông dân và phụ trách công tác vận động quần chúng trong nhân viên bếp ăn.

Nhà đồng chí trên phố Khâm Thiên trở thành một trong những nơi làm việc của Khu ủy, in truyền đơn, tài liệu bí mật của Khu ủy. Ông bà cố của đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ là những người yêu nước, giác ngộ cách mạng. Theo đồng chí Nguyễn Tuấn Thức, người làm việc với đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ, mỗi khi đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ làm việc, in ấn tài liệu mật, bố mẹ thường trực tiếp canh gác, bảo vệ. Nguyễn Ngọc Vũ tính tình điềm đạm, chững chạc, sức khỏe yếu, hay bị ho, sốt nhưng rất chăm chỉ làm việc. Từ khi nhận trọng trách Bí thư Thành ủy, đồng chí càng làm việc với tinh thần không mệt mỏi, ngày đêm lo xây dựng cơ sở và tổ chức các phong trào.

Năm 1930, mặc dù bị địch khủng bố gắt gao nhưng dưới sự chỉ đạo của Thành ủy và sự hoạt động tích cực của các đảng viên cộng sản, tổ chức của Đảng vẫn được mở rộng.

Trong nội thành, các cơ sở Đảng được thành lập ở: ga Hàng Cỏ, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Sở xe điện, Nhà máy điện, Nước, Bia, Nước đá, Xưởng sửa chữa ô tô Avia, Công ty ô tô (Stai), một số nhà in: Trung Bac, Le Cuong, Taupin (Topanh) v.v … Tháng 5-1930 ở Đồng Phú (Thanh Trì) có chi bộ cộng sản do đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ làm Bí thư. Trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng và kiểm định. Các tổ chức quần chúng: công nhân, nông dân, thanh niên được xây dựng và phát triển.

Cũng trong năm 1930, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy do đồng chí lãnh đạo, nhiều cuộc đấu tranh của công nhân và nhân dân lao động Hà Nội đã diễn ra sôi nổi: Chị em chợ Đồng Xuân được tổ chức chỉ đạo. của Đảng bộ thành phố đấu tranh đòi giảm thuế, chống ghế ngồi, chống đàn áp (24/4/1930); Công nhân bán vé xe điện đình công yêu cầu chủ không đánh đập hoặc nộp phạt (tháng 4 năm 1930). Tờ rơi rải rác trên đường phố với các khẩu hiệu: Tăng lương, giảm giờ làm, ngừng đánh đập, giảm sưu, hoãn thuế cho nông dân … nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5/1930 …

2

Tờ rơi của Đảng Cộng sản Việt Nam đòi xóa bỏ chế độ thực dân Pháp hà khắc, năm 1930. (Ảnh chụp HV)

3

Tờ rơi in khẩu hiệu đấu tranh của Đảng Cộng sản Việt Nam nhân kỷ niệm ngày 1/5/1930 (Ảnh chụp HV)

Tháng 10, Thành ủy tổ chức tuyên truyền cổ động Xô Viết Nghệ Tĩnh ở phố Sinh Tồn (nay là phố Nguyễn Khuyến). Bài giảng hóa ra là một cuộc biểu tình công khai, thể hiện lòng yêu nước và cách mạng của nhân dân của Đảng. Lần đầu tiên, người dân được tận mắt chứng kiến ​​và vô cùng khâm phục một người phụ nữ cộng sản dũng cảm nói giữa thanh thiên bạch nhật. Đó là đồng chí Nguyễn Thị Nhâm, cán bộ Đội Tuyên truyền xung phong Thành ủy Hà Nội

Đầu tháng 11, Toàn quyền Hà Lan ở In-đô-nê-xi-a đến Hà Nội để cùng Toàn quyền Pháp ở Đông Dương bàn việc thành lập liên minh chống các phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa ở Đông Nam Bộ. Châu Á. Chấp hành chỉ thị của Trung ương, Thành ủy lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống lại việc tiếp khách này. Hai nhóm thanh niên đình công đã bố trí đốt hai cổng chào do thực dân Pháp dựng lên ở ngã tư Tràng Thi – Lê Thái Tổ và ga Hàng Cỏ … Sự việc trên đã gây xôn xao dư luận thành phố và gây tiếng vang lớn. đến Pháp.

Từ cuối năm 1930 trở đi, thực dân Pháp đẩy mạnh khủng bố cách mạng, nhiều đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục và Xứ ủy Bắc Kỳ lần lượt bị bắt: Trần Phú, Trần Văn Lân, Nguyễn Đức Cảnh, Lê Duẩn, Khuất Duy Tiến. .. Ở Hà Nội, Pháp lập toà án hình sự, mở rộng nhà tù, sử dụng bọn phản động vào bên trong Đảng, chống phá Đảng từ bên trong … Đối với Thành uỷ Hà Nội, chỉ trong 6 tháng cuối năm 1930 , đồng chí Trần Văn Lân (tức Giáp) Thường vụ Trung ương Đảng trực tiếp phụ trách phong trào Hà Nội phải thành lập lại Thành ủy. Nhiều đồng chí lãnh đạo Thành ủy, nhiều Đảng viên và quần chúng trung thành bị bắt: Lê Đình Tuyển, Đặng Xuân Khu, Trần Quý Kiên (Đinh Xuân Nhạ), Giang Đức Cường, Hoàng Ngọc Bảo … Ngày 6 tháng 12 năm 1930, Đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ cũng bị địch bắt.

Biết đồng chí là Bí thư Thành ủy, địch tra tấn rất dã man. Trước sự tấn công ác liệt của kẻ thù, Nguyễn Ngọc Vũ nhiều lần chết đi sống lại nhưng vẫn một lòng một dạ giữ vững khí tiết của người cộng sản.

Ngày 28-9-1931, tại Hà Nội, Ủy ban thực dân Pháp mở phiên tòa xét xử 17 tù nhân cộng sản, gồm các đồng chí: Nguyễn Ngọc Vũ, Đặng Xuân Khu, Trần Tích Chu, Trần Thi. Thơ, Ngô Huy Tăng, Giang Đức Cường, Hoàng Ngọc Bảo, Chu Văn Nguyên, Nguyễn Như Tiệp, Nguyễn Đình Hằng, Nguyễn Đức Thụy, Lê Đình Thảo, Nguyễn Văn Huỳnh, Trần Phú Thọ …

Nguyễn Ngọc Vũ bị kết án 20 năm tù khổ sai. Với chế độ nhà tù khắc nghiệt và sự tra tấn dã man, đầu năm 1932, đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ hy sinh tại nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội, hưởng thọ 24 tuổi.

Hiện phần mộ của đồng chí được đưa về an táng tại nghĩa trang Mai Dịch. Đồng chí sẽ mãi mãi yên nghỉ trong lòng Đảng bộ và nhân dân Hà Nội.

Que kim

Nguồn:

Những chiến sĩ cộng sản ưu tú và cơ sở cách mạng Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo việc biên soạn và xuất bản. Nhà xuất bản Hà Nội; H, 2006.

Tổng hợp bởi VEZ