Xin chào đọc giả. Ngay bây giờ, VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết qua bài viết Đối tượng không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Trong thời buổi nền kinh tế thị trường ngày càng mở rộng và cạnh tranh như hiện nay, ý thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được quan tâm và nâng cao. Một trong những đối tượng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là kiểu dáng công nghiệp. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng được bảo hộ dưới dạng kiểu dáng công nghiệp. Vây Đối tượng không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp Bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông tin cần thiết nhất về vấn đề này.

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Tại sao phải bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó (khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

– Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ. Chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền sẽ nộp đơn xin cấp bằng độc quyền cho kiểu dáng công nghiệp. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là việc làm bắt buộc để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp của mình.

Ngoài ra, chỉ khi nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp và được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp thì quyền đối với kiểu dáng công nghiệp mới có thể phát sinh. Đồng thời được độc quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp trong thời hạn do pháp luật quy định.

– Được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký.

doi tuong khong duoc bao ho kieu dang cong nghiep

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ khi nào?

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 63 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009, cụ thể:

– Tính mới: Tính mới là yêu cầu cơ bản, tiên quyết để quyết định kiểu dáng công nghiệp có được bảo hộ hay không?

– Phải có tính sáng tạo: Để đánh giá tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp phải so sánh tập hợp tất cả các đặc điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng công nghiệp đó với tập hợp các đặc điểm tạo dáng của các kiểu dáng công nghiệp khác. đặc điểm thiết kế cơ bản của từng kiểu dáng công nghiệp tham chiếu trùng lặp hoặc tương tự được tìm thấy trong quá trình tra cứu thông tin.

– Phải có khả năng áp dụng sản xuất công nghiệp theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công.

>>>>>>> Đọc thêm bài viết: Đăng ký sáng chế

Đối tượng không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Ngoài các điều kiện để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ, có đối tượng không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Cụ thể, kiểu dáng công nghiệp sẽ không được bảo hộ nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 64 Luật Sở hữu trí tuệ:

– Sự xuất hiện của sản phẩm do các yêu cầu của sản phẩm quy cách;

– Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;

– Không nhìn thấy hình dạng của sản phẩm trong quá trình sử dụng sản phẩm;

– Ngoài ra còn có thêm các chủ thể trái đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

Như vậy, sản phẩm có hình thức bên ngoài thuộc một trong các đối tượng nêu trên sẽ không được bảo hộ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Để đảm bảo kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ tối đa, chúng ta nên chú ý đến hình dáng khi thiết kế, tránh vi phạm Đối tượng không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đã đề cập ở trên.

Trên đây, TBT Việt Nam đã gửi đến quý khách hàng những thông tin cần thiết về Đối tượng không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Đây là kiến ​​thức mà khách hàng cần biết để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc trong quá trình nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Trong trường hợp bạn gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan đến chủ đề này, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất.

Tổng hợp bởi VEZ