Hi quý vị. , tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài chia sẽ Di dời hay di rời là từ đúng chính tả tiếng Việt?

Bạn đang phân vân nên chuyển nhà hay chuyển nhà? Bài viết dưới đây của GiaiNgo sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này!

Di chuyển hoặc di chuyển? Cách viết nào đúng trong tiếng Việt? Bài viết hôm nay của GiaiNgo sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này. Vui lòng đọc nội dung sau để biết thêm chi tiết.

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Di dời hay tái định cư?

Di chuyển hay rời đi?

Di chuyển có nghĩa là thay đổi một nơi ở, một nơi ở tương đối ổn định. Động từ có nghĩa bị động. Ví dụ như chuyển nhà, chuyển tủ lạnh, chuyển vốn, v.v.

To rời có nghĩa là tách ra, ngăn cách, nhấn mạnh việc rời khỏi vị trí ban đầu. Từ nghỉ việc đề cập đến một hành động tự phát và có mục đích. Ví dụ như rời ghế nhà trường, xe buýt rời bến, mắt không rời mục tiêu, v.v.

Di dời hay tái định cư?

Chuyển chỗ ở mới là từ chính xác. Và movable không có trong từ điển tiếng Việt. Từ rời đi không có ý nghĩa gì cả.

Một số ví dụ từ việc di dời:

 • Di dời dân ra khỏi vùng lũ.
 • Siêu thị đã chuyển đi nơi khác.
 • Di chuyển xe qua sông.
 • Người thân đã được di dời đến nơi ở cao hơn.
 • Di chuyển các vật dụng trong nhà.

Di chuyển hoặc di chuyển

Nghĩa của từ tái định cư là gì?

Nghĩa của từ tái định cư là di chuyển, di chuyển từ nơi này đến nơi khác, chuyển đến một nơi khác. Từ chuyển chỗ ở được dùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Có lẽ qua nội dung trên bạn đã biết nên chuyển nhà hay chuyển nhà rồi phải không. Tiếp nối nội dung bài viết là một số lỗi thường gặp khi chuyển nhà, xuất hành. Mời độc giả cùng Giai Ngô theo dõi.

Một số nhầm lẫn phổ biến về việc di chuyển và rời đi

Di chuyển mắt hay rời mắt?

Bỏ mắt là cụm từ đúng. Từ di chuyển được sử dụng khi nói đến một địa điểm mới, chủ yếu tập trung vào điểm đến. Và để các từ tập trung vào đối tượng hoặc vị trí ban đầu.

Hãy rời mắt được sử dụng khi bạn muốn nói rằng hãy rời mắt khỏi điều gì đó. Trong trường hợp này, không thể sử dụng từ dịch chuyển. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa mắt và mắt xa vì nó liên quan đến ngữ nghĩa.

Di chuyển hoặc di chuyển

Lên lịch lại hay dời lịch?

Đến hẹn lại lên là một cụm từ viết đúng chính tả trong tiếng Việt. Lịch có thể hiểu là thời gian được đánh dấu trên lịch. Thời gian có thể thay đổi.

Nếu bạn sử dụng từ rời khỏi lịch, người khác sẽ hiểu rằng dòng thời gian đã rời khỏi ô cũ và chuyển sang ô mới trên lịch. Khi sử dụng từ reschedule, có thể hiểu là mốc thời gian đã được dời đi. Vì vậy, dùng từ hẹn lại lên sẽ phù hợp hơn.

Tháo rời hay tháo rời?

Disassemble là từ viết đúng chính tả tiếng Việt. Để tách có nghĩa là tách hoàn toàn thành các phần nhỏ hơn. Disassembly có thể hiểu là làm cho các thành phần nhỏ lại và tách rời nhau.

Ví dụ về các cụm từ được tách rời:

 • Tháo rời từng bộ phận của búp bê.
 • Tháo rời các linh kiện trong điện thoại, laptop.
 • Tháo rời các loại thiết bị trên xe.
 • Tháo rời các bộ phận của đoàn tàu bị hư hỏng.

Di chuyển hoặc di chuyển

Rời rạc hay rời rạc?

Rời rạc là từ chính xác. Phép dời hình không có nghĩa và không có trong từ điển tiếng Việt.

Rời rạc là một tính từ. Rời rạc có thể hiểu là một sự ngăn cách. Nó không có sự liên kết, không hoàn chỉnh giữa các sự vật, hiện tượng với nhau. Từ trái nghĩa của từ rời rạc là gắn kết, gắn bó,…

Di chuyển hoặc di chuyển

Từ rời rạc có thể được sử dụng khi bạn muốn mô tả một bộ phận, một đối tượng hoặc sự quản lý và sắp xếp của một công ty. Ví dụ: Các phòng ban trong công ty làm việc rời rạc, không liên kết với nhau.

Ví dụ về các cụm từ rời rạc:

 • Các bộ phận của máy bay nằm ngổn ngang khắp sân bay.
 • Các câu lạc bộ trong trường hoạt động lẻ tẻ.
 • Nếu bạn muốn lắp ráp các bộ phận rời rạc này, bạn cần xem video hướng dẫn.
 • Các ý kiến ​​của bạn quá rời rạc trong cuộc họp.

Xem thêm:

Bài viết trên của GiaiNgo đã giúp bạn phân biệt chuyển địa điểm hay chuyển địa điểm là từ chính xác. Hi vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích với bạn. Hẹn gặp lại các bạn độc giả trong những bài viết tiếp theo của Giai Ngô.

Tổng hợp bởi VEZ