Cập nhật Danske Bank thắng giải Nam diễn viên xuất sắc nhất năm 2018 (Xấu) về Tội phạm có tổ chức và Tham nhũng

Thông tin mới nhất về Danske Bank thắng giải Nam diễn viên xuất sắc nhất năm 2018 (Xấu) về Tội phạm có tổ chức và Tham nhũng

Ngân hàng Danske, hiện là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Bắc Âu, đã nhiều lần bị điều tra vì dính líu tới hoạt động rửa tiền lên tới 200 tỷ euro thông qua chi nhánh ở Estonia – sau một loạt cáo buộc về việc tạo điều kiện cho những kẻ khủng bố, chính trị gia tham nhũng và nhà độc tài hoạt động bất hợp pháp chuyển tiền.

Dự án Báo cáo Tội phạm Có Tổ chức & Tham nhũng, hay OCCRP, là một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 2006 và chuyên điều tra và báo cáo tội phạm có tổ chức và tham nhũng. Mục tiêu của tổ chức là đảm bảo những kẻ liên quan đến tội phạm có tổ chức và tham nhũng bị đưa ra ánh sáng đồng thời giúp mọi người hiểu được thiệt hại do hoạt động tội phạm gây ra ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của họ như thế nào.

Kể từ năm 2012, OCCRP đã đưa ra giải thưởng cho Nhân vật / Diễn viên của năm, trái ngược với cách nghe, thực sự công nhận cá nhân hoặc tổ chức đã đóng góp nhiều nhất cho tham nhũng toàn cầu hóa trong năm qua.

Những người chiến thắng trước đây của giải thưởng không quá danh giá bao gồm Nicolás Maduro, tổng thống đương nhiệm của Venezuela, vì vai trò của ông trong việc phá hủy nền kinh tế đất nước. Quốc hội Romania cũng đã nhận được giải thưởng. Vladimir Putin của Nga đã lọt vào vòng chung kết hàng năm và giành giải thưởng vào năm 2014 vì công lao của ông trong việc biến Nga thành một trung tâm rửa tiền toàn cầu. Trên hết, Putin cũng được OCCRP mô tả là một nhà đổi mới thực sự khi nói đến việc chống lại tội phạm có tổ chức – đó là một ‘lời khen ngợi’.

Ngân hàng Danske

Và người chiến thắng là…

Người chiến thắng khét tiếng năm nay không ai khác chính là Ngân hàng Danske – hiện là ngân hàng lớn nhất ở Đan Mạch, hoạt động trên khắp Bắc Âu với hàng triệu khách hàng quốc tế. Ngân hàng có nguồn gốc tại Copenhagen vào năm 1871 với tên gọi Den Danske Landmandsbank, trước khi tiếp tục hợp nhất với một số ngân hàng khu vực và đổi tên thành Ngân hàng Danske vào năm 2000.

Trong 20 năm qua, Ngân hàng Danske được cho là đã tham gia vào việc thúc đẩy sự phát triển của tội phạm có tổ chức, có mối liên hệ với một số tổ chức tội phạm được biết đến và bị nghi ngờ, bao gồm cả băng đảng Mexico, các nhà độc tài và thậm chí là các nhóm khủng bố.

Theo người đồng sáng lập OCCRP, Drew Sullivan, Ngân hàng Danske là người xứng đáng nhận giải thưởng và nêu bật cách ngành dịch vụ tội phạm kích hoạt tham nhũng và tội phạm. Trong bối cảnh này, ngành dịch vụ tội phạm đề cập đến các trung gian như ngân hàng và kế toán giúp tội phạm hợp pháp hóa các khoản lợi bất chính của họ hoặc che giấu tài sản của họ.

Gần đây nhất, ngân hàng bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra sau khi phát hiện ra rằng khoảng 200 tỷ euro tiền không cư trú đã được rửa thông qua chi nhánh Estonia của ngân hàng từ năm 2007 đến năm 2015.

Vào tháng 9, Cơ quan Giám sát Tài chính Đan Mạch đã mở lại cuộc điều tra đối với ngân hàng Danske sau khi đóng cửa danh mục đầu tư không cư trú ở Estonia và khiển trách ngân hàng này vào đầu năm nay, trong khi Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Vương quốc Anh cho biết họ đang điều tra xem liệu ngân hàng có sử dụng UK- các doanh nghiệp đã đăng ký để ‘làm sạch’ quỹ. Cuộc điều tra bắt đầu vài năm sau khi Howard Wilkinson, người đứng đầu bộ phận giao dịch Baltic của ngân hàng, báo động cho ban điều hành về những diễn biến đáng ngờ của chi nhánh Estonia. Tuy nhiên, những cảnh báo này đã bị bỏ qua.

Vụ bê bối này được ghi nhận là một trong những hoạt động rửa tiền lớn nhất trong lịch sử, vượt qua kế hoạch rửa tiền quốc tế trị giá 6 tỷ đô la do Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ làm sáng tỏ và được điều hành bởi Liberty Reserve vào năm 2013. Theo báo cáo, Ngân hàng Danske có liên quan trong một số hoạt động bất hợp pháp đã hoạt động để kích hoạt và thậm chí thúc đẩy hoạt động rửa tiền thông qua chi nhánh ở Estonia. Một trong số đó đã chứng kiến ​​hàng tỷ đô la chảy hàng tỷ đô la được rửa từ Azerbaijan cho các chính trị gia nước ngoài và châu Âu, tạo điều kiện cho gia đình Aliyev tham nhũng.

Ngân hàng này cũng tham gia vào việc gian lận chuyển 80 tỷ USD ra khỏi Nga trong hoạt động ‘Global Laundromat’ – được cho là liên quan đến các nhà tài phiệt Nga, các chủ ngân hàng ở Moscow và các thành viên của Cơ quan An ninh Liên bang (người kế nhiệm KGB của Nga).

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2018, Ngân hàng Danske xác nhận rằng Giám đốc điều hành Thomas Borgan của họ sẽ từ chức do vụ bê bối đang diễn ra, trong khi các nhà phân tích hy vọng ngân hàng sẽ phải chịu một khoản tiền phạt nặng nề về vấn đề này – nhưng sẽ không có khả năng bị mất giấy phép hoạt động ngân hàng vì vấn đề này.

Ngân hàng Danske Vilnius

Bitcoin có thể ngăn chặn rửa tiền không?

Theo báo cáo thường niên gần đây nhất, Ngân hàng Danske có tổng tài sản vượt gần 500 triệu Euro, tương đương 542 tỷ USD. Như hiện tại, con số này lớn hơn gấp 4 lần so với toàn bộ vốn hóa thị trường của ngành công nghiệp tiền điện tử – hiện chỉ ở mức 130 tỷ đô la.

Số tiền mà Ngân hàng Danske có khả năng rửa vượt xa số tiền của tất cả những người sử dụng tiền điện tử cộng lại, trong khi chỉ 200 tỷ euro trong vụ rửa tiền gần đây đã vượt quá khối lượng giao dịch hàng năm của phần lớn tiền điện tử. Mặc dù vậy, Bitcoin (BTC) và nhiều loại tiền điện tử khác vẫn tiếp tục bị đánh đồng vì tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền – mặc dù thực tế là 10 loại tiền điện tử lớn nhất hàng đầu hoạt động trên một blockchain công khai.

Không giống như tiền mặt, thực tế là ẩn danh và không thể theo dõi sau khi chuyển, các loại tiền điện tử như Bitcoin ghi lại tất cả các giao dịch công khai trên một sổ cái phân tán bất biến. Kết hợp điều này với thực tế là hầu hết các sàn giao dịch đều yêu cầu KYC và do đó gắn thẻ danh tính cho một địa chỉ và bạn đã có một blockchain hoàn hảo có thể kiểm tra được mà không bị thao túng.

Với việc nhiều chính phủ ngày càng thúc đẩy các sàn giao dịch và nhà cung cấp ví thực thi KYC, dường như chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi tiền điện tử đánh mất đám mây hoài nghi bao quanh chúng và thay vào đó được đánh giá cao về tính minh bạch mà chúng có thể cung cấp.

Bạn nghĩ gì về Danske Bank? Bạn có nghĩ rằng các quan chức ngân hàng sẽ phải chịu bất kỳ hậu quả nào vì sự tham gia và thiếu can thiệp của họ? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Viết một bình luận