VEZ chào đọc giả. Bữa nay, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống với bài viết Công nghệ MPLS là gì? Công nghệ MPLS “đã chết”?

Công nghệ MPLS là gì? Tại sao có nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ này? Và tại sao nhiều doanh nghiệp đang dần chuyển sang sử dụng các công nghệ khác? Trong bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc của các bạn nhé!

Tìm hiểu về MPLS. Công nghệ

Lưu ý: có rất nhiều bài báo học thuật trên mạng máy tính. Do đó, bạn có thể thấy nội dung rất khó hiểu. Nhưng không sao, đây là điều bình thường.

Công nghệ MPLS là gì?

MPLS viết tắt của Chuyển đổi nhãn đa giao thức (tạm dịch: Chuyển đổi nhãn đa giao thức) là một loại công nghệ chuyển tiếp dữ liệu hỗ trợ tăng tốc và kiểm soát luồng lưu lượng mạng. Với MPLS, dữ liệu sẽ được truyền qua các nhãn thay vì yêu cầu tra cứu phức tạp trong bảng định tuyến nơi chúng dừng lại.

Nói cách khác, MPLS sẽ gửi các gói theo một đường dẫn mạng được xác định trước, điều này sẽ dẫn đến việc các bộ định tuyến cần ít thời gian hơn để quyết định nơi gửi gói và gói nào sẽ gửi. luôn đi theo cùng một con đường. Tóm lại, cCông nghệ MPLS sẽ giúp tốc độ đường truyền nhanh hơn.

Giao thức này có thể mở rộng và hoạt động độc lập hoặc hoạt động với các giao thức như giao thức Internet (IP) và Chế độ vận chuyển không đồng bộ (ATM).

mpls-la-gi

MPLS hoạt động như thế nào?

 1. Khi một gói tin vào mạng cục bộ thông qua Bộ định tuyến cạnh nhãn (aka “nút enter ”), Gói tin sẽ được chỉ định một Loại tương đương chuyển tiếp (FEC – tạm dịch: lớp tương đương chuyển tiếp) tùy thuộc vào loại dữ liệu và đích dự kiến. Trong đó, FEC sẽ được sử dụng để xác định các gói có đặc điểm giống nhau hoặc giống hệt nhau.
 2. Theo FEC, nút xâm nhập áp dụng một nhãn và đóng gói chúng bên trong một LSP.
 3. Khi gói tin của bạn chuyển đến nút chuyển tiếpnút chuyển tuyến“(Bộ định tuyến chuyển mạch nhãn), nút này sẽ tiếp tục hướng dữ liệu theo hướng dẫn trong nhãn gói. Các điểm ngắt này ở giữa sẽ dựa trên nhãn gói và không cần tra cứu thêm IP.
 4. Tại “nút đầu ra”, hoặc bộ định tuyến cuối cùng ở cuối LSP, nhãn bị xóa và gói được phân phối qua định tuyến IP như bình thường.

Trong đó, Các đường dẫn được chuyển mạch nhãn (LSP – tạm dịch: đường chuyển mạch nhãn) là các đường dẫn một chiều được xác định trước giữa các cặp bộ định tuyến trên mạng MPLS.

Một ngăn xếp nhãn hoặc tiêu đề MPLS sẽ chứa bốn trường như sau:

 • Nhãn 20 bit xác định nơi gói tin sẽ được chuyển tiếp
 • 3 bit ban đầu được đặt tên Thực nghiệm, Hôm nay được sử dụng ưu tiên cho QoS ECN (Thông báo tắc nghẽn rõ ràng, tạm dịch: thông báo tắc nghẽn rõ ràng).
 • 1 bit dưới cùng của ngăn xếp nhãn được sử dụng để xác định gói cuối cùng đã đến cuối mạng MPLS.
 • 8 bit cuối cùng được sử dụng cho thời gian tồn tại (TTL).
mpls-la-gi

MPLS “chết”? Nhược điểm và công nghệ thay thế

Nhược điểm của MPLS

MPLS có một số lợi ích về hiệu suất cho các doanh nghiệp về truyền dữ liệu. Nhưng MPLS cũng có những hạn chế nhất định. Tino Group sẽ liệt kê ra để bạn so sánh nhé!

Thử thách công nghệ đám mây

MPLS thường được sắp xếp theo mô hình hub-and-speak để định tuyến lưu lượng qua mạng. Khi làm việc từ xa và công nghệ điện toán đám mây đang trở nên vô cùng phổ biến. Kiểu bố trí này sẽ làm giảm hiệu quả của việc định tuyến dẫn đến độ trễ nhất định. Đây là một trong những nhược điểm rất lớn!

Phí tổn

Nhược điểm tiếp theo khiến MPS cực kỳ khó chịu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đó là chi phí để xây dựng băng thông MPLS trên mạng cao hơn gấp nhiều lần so với việc sử dụng băng thông Internet thông thường.

Giới hạn địa lý

Mạng MPLS là một mạng chuyên dụng được phân vùng từ Internet công cộng như một phần của mạng ISP. Điều này làm cho việc triển khai MPLS phụ thuộc vào nơi ISP được triển khai.

mpls-la-gi

Thay đổi công nghệ cho MPLS

SD-WAN: Một giải pháp thay thế mới và nổi bật

Với những ưu điểm sau, SD-WAN thực sự sẽ là một giải pháp rất tốt nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng mạng WAN nhưng không yêu cầu kết nối thời gian thực hoặc các ứng dụng thời gian thực trên đám mây. Sử dụng SD-WAN sẽ có những lợi ích sau:

 • Tiết kiệm chi phí hơn nhiều
 • Tăng băng thông
 • Có hiệu suất cao
 • Tăng thời gian hoạt động
 • SD-WAN sẽ là một giải pháp tối ưu cho các trang web nhỏ, vùng sâu, vùng xa hoặc quốc tế.
 • Phân phối và triển khai nhanh hơn MPLS
mpls-la-gi

Dịch vụ truy cập an toàn Edge (SASE)

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp toàn diện: mạnh hơn MPLS, mạnh hơn SD-WAN, bảo mật mạng nâng cao và quản lý trải nghiệm kỹ thuật số tự động trong một dịch vụ đám mây duy nhất, thì Secure Access Service Edge (SASE) là giải pháp dành cho bạn tìm kiếm.

Với những lợi ích sau, Secure Access Service Edge (SASE) thực sự vượt trội hơn MPLS rất nhiều:

 • Tổ chức mạng đơn giản hóa và tận dụng cơ sở đám mây bảo mật cao để kết nối với mạng và không cần giảm lưu lượng truy cập đến trụ sở chính.
 • Thời gian triển khai ngắn và thời gian ngừng hoạt động tối đa
 • Giảm chi phí vì kiến ​​trúc của SASE là trên đám mây. Do đó, các doanh nghiệp không còn cần phải có một đội CNTT chuyên đi đến từng điểm chi nhánh để bảo trì, kiểm soát an ninh, giảm sự cố và chi phí.
 • Giúp các doanh nghiệp có mức độ linh hoạt cao hơn khi họ có thể làm việc từ mọi nơi
 • Hỗ trợ thay đổi, quản lý cấu hình và có khả năng cấu hình mạng và bảo mật trên diện rộng, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.
mpls-la-gi

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về công nghệ MPLS là gì cũng như những đặc điểm, nhược điểm và những giải pháp khả thi để MPLS giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí và nguồn lực rồi nhé! Nếu có sai sót trong bài viết, mong các bạn liên hệ với Tino Group để chúng tôi cập nhật nhanh nhất!

Bài viết tham khảo từ nhiều nguồn: Check Point, Palo Alto Networks, Cloudflare, Cisco,…

Câu hỏi thường gặp về MPLS

Tôi nên tìm hiểu về MPLS ở đâu?

Theo những tài liệu mà Tino Group thu thập được trong quá trình nghiên cứu và viết bài, chúng tôi thấy tài liệu tại Cisco về MPLS là vô cùng đầy đủ và có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc nghiên cứu!

Làm thế nào để phân biệt nhãn trên, nhãn dưới và nhãn giữa của LSR?

Theo Cisco, không cần ứng dụng nào để đọc hoặc xác định LST nhãn giữa. Do đó, việc xác định nhãn giữa là không cần thiết, nếu cần xác định nhãn giữa thì sẽ đặt giá trị S bằng 0. Trong khi đó, nhãn ngay sau tiêu đề của lớp 2 là nhãn trên cùng, nhãn không có chữ S. bit đặt giá trị là 1, đó là nhãn dưới cùng.

Những công nghệ và dịch vụ nào có thể thay thế MPLS?

Một trong những công nghệ thay thế MPLS mạnh mẽ nhất là SD WAN vì hiệu suất và độ tin cậy cao hơn. Hiện tại, bạn có thể tham khảo các nhà cung cấp dịch vụ sau:

 • Cisco SD-WAN
 • Kiểm tra SD-WAN của Điểm kiểm tra
 • Prisma SD-WAN
 • WAN ma thuật của Cloudflare
 • SASE của Palo Alto Networks

MPLS có phải là mạng riêng không?

Một MPLS có thể được coi là “riêng tư” nếu chỉ có một tổ chức sử dụng đường dẫn MPLS. Tuy nhiên, MPLS không thực hiện mã hóa. Do đó, tất cả các gói được truyền dọc theo hệ thống có thể được đọc một cách dễ dàng. Giải pháp cho việc này là các doanh nghiệp có thể thiết lập thêm một VPN để tăng khả năng mã hóa và giữ kết nối ở chế độ riêng tư.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn cước: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

Tổng hợp bởi VEZ