Cập nhật Coinbase mang lại ảnh hưởng cho các tổ chức tập trung đối với tiền điện tử phi tập trung

Thông tin mới nhất về Coinbase mang lại ảnh hưởng cho các tổ chức tập trung đối với tiền điện tử phi tập trung

Vào mùa hè năm 2012, nhóm sáng lập Coinbase đã đăng ký tham gia chương trình vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator. Các nhà đầu tư đã trả 120.000 đô la Mỹ được báo cáo cho 7% vốn cổ phần trong công ty. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2018, Vin Armani tuyên bố rằng số cổ phiếu đó đã đạt tới 560 triệu đô la – nhưng có rất ít bằng chứng để xác nhận những con số này.

Tuy nhiên, hàng triệu đô la đã được đầu tư vào Coinbase bởi nhiều công ty đầu tư mạo hiểm (VC), tổ chức tài chính và tập đoàn tập trung. Những khoản đầu tư này và lợi nhuận mà các nhà đầu tư thu được hoàn toàn trái ngược với lý thuyết về phân quyền do Satoshi Nakamoto trình bày. Thay vì cung cấp sự tự do cho người dùng tiền điện tử, Coinbase đã phát triển thành một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung bao gồm các tổ chức tài chính tập trung.

Coinbase Pro

Bộ kết hợp Coinbase + Y

Y Combinator là một máy gia tốc hạt giống hiện đầu tư 120.000 đô la tiền hạt giống vào các công ty khởi nghiệp để đổi lấy 7% vốn chủ sở hữu. Vin Armani báo cáo rằng vào mùa hè năm 2012, Coinbase là một trong những công ty nhận tiền hạt giống từ Y Combinator.

Vấn đề là không thể xác nhận số tiền chính xác được cung cấp cho Coinbase.

Trước năm 2014, các công ty khởi nghiệp nhận được trung bình 17.000 đô la với 80.000 đô la khác được đặt trong một chiếc két sắt sẽ có sẵn sau số tiền tiếp theo được huy động. Số tiền hạt giống mà Y Combinator đầu tư vào Coinbase có thể là 120.000 đô la, nhưng Y Combinator chưa chính thức xác nhận con số này. Vin Armani dường như đang sử dụng các số liệu chỉ áp dụng cho các công ty khởi nghiệp trong và sau năm 2014.

Y Combinator

Tiền giống từ các công ty đầu tư mạo hiểm

Những gì chúng tôi biết là tổng cộng 600,00 đô la tiền tài trợ hạt giống đã được Y Combinator đầu tư vào Coinbase với sự trợ giúp của một số tổ chức khác:

  • IDG Ventures: Một công ty cổ phần tư nhân sở hữu một loạt quỹ mạo hiểm quốc tế
  • FundersClub: Một công ty đầu tư mạo hiểm trực tuyến (VC)
  • Quỹ đầu tư: Một công ty VC khác
  • Garry Tan: Đồng sáng lập và Đối tác Quản lý của Vốn Khởi tạo, một công ty VC giai đoạn đầu
  • Greg Kidd: Đồng sáng lập Hard Yaka, một công ty VC đầu tư vào các công ty khởi nghiệp không gian trao đổi
  • Adam Draper: Đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Boost VC, một công ty VC đầu tư vào các dự án khoa học viễn tưởng

Ba đơn vị đầu tiên là các công ty VC trong khi ba đơn vị cuối cùng là các nhà đồng sáng lập của các công ty VC.

Kể từ khi tài trợ hạt giống vào năm 2012, Coinbase đã tổ chức năm vòng tài trợ VC. Vòng đầu tiên (Series A) diễn ra vào tháng 5 năm 2013 với 5 triệu đô la được huy động. Người đồng sáng lập công ty VC Union Square Ventures (USV) đã dẫn đầu vòng đầu tư này. Vào tháng 12 năm 2013, $ 25 triệu đô la khác đã được huy động. USV một lần nữa góp mặt với các công ty VC Andreessen Horowitz và Ribbit Capital cũng tham gia.

Series C diễn ra vào tháng 1 năm 2015 với việc Coinbase huy động thêm 75 triệu đô la. Các nhà đầu tư bao gồm nhiều công ty VC, ngân hàng và các tổ chức tài chính khác bao gồm Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Hiệp hội ô tô dịch vụ thống nhất (USAA). Trong Series D vào tháng 8 năm 2017, hơn 100 triệu đô la là các khoản đầu tư từ NYSE cũng như Ngân hàng Tokyo và các tập đoàn tập trung, bao gồm Netflix.

Đầu tháng này, 300 triệu đô la khác đã được huy động, với Tiger Global Management dẫn đầu gói. Y Combinator Continuity, một quỹ đầu tư hỗ trợ các công ty đã nhận tiền hạt giống từ Y Combinator trong những năm trước, cũng đã đầu tư các quỹ đáng kể. Ngoài ra, nhiều công ty VC khác đã đầu tư – bao gồm Andreessen Horowitz và một số lượng lớn các nhà đầu tư mới.

Tổng cộng, Coinbase đã huy động được hơn 500 triệu đô la từ tiền hạt giống và năm vòng tài trợ VC trong vòng chưa đầy sáu năm rưỡi.

Coinbase

Tranh cãi về Coinbase

Đây chỉ là một trong số rất nhiều tranh cãi hiện đang ảnh hưởng đến Coinbase.

Vào ngày 7 tháng 12, MANA, LOOM, DNT và CIVIC đã được thêm vào Coinbase Pro. Sự thông đồng giữa CIVIC và Coinbase đã được tiết lộ như một động lực có thể cho việc đưa CIVIC vào. Các khoản đầu tư lớn vào MANA và ZEC, một đồng tiền trước đó đã được thêm vào Coinbase, được thực hiện bởi Nhóm tiền tệ kỹ thuật số (DGC). DGC là một cổ đông lớn của Coinbase. Hơn nữa, DNT được liệt kê là đối tác của dự án Decentraland (MANA).

Coinbase đã không tuân theo lý thuyết rằng tiền điện tử phi tập trung không bị ảnh hưởng và kiểm soát của các tổ chức tài chính và các tổ chức kinh tế tập trung khác. Ngược lại, nó đã dựa vào các tổ chức tài chính, các công ty VC và các tập đoàn giao dịch công khai để đạt được mức định giá hiện tại là hơn 8 tỷ đô la.

Ngoài ra, Coinbase là một công ty tập trung lưu trữ một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Do đó, khả năng tăng lợi nhuận cho các tổ chức kinh tế tập trung trong khi tham gia vào các hành vi cấu kết có thể xảy ra là rất thực tế.

Bạn có nghĩ rằng Coinbase là một sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy hay nó đang đặt lợi ích của các tổ chức tài chính tập trung và các công ty VC lên trên lợi ích của những người sử dụng dịch vụ của nó? Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Viết một bình luận