sở hữu tiêu chí mang đến cho Cả nhà các sản phẩm lý tưởng cùng nhà sản xuất tìm sắm trực tuyến tin cậy. VEZ ko dừng tăng chất lượng nhà cung cấp và lắng nghe ý kiến đóng góp trong khoảng phía Cả nhà để hoàn thiện nhà sản xuất 1 cách thức rẻ nhất. đến với VEZ, các bạn sẽ được phân phối dịch vụ bán hàng, giao hàng và thu tiền tại nhà trên toàn quốc đảm bảo uy tín, có hàng chục ngàn sản phẩm thuộc rộng rãi lĩnh vực khác nhau

những sản phẩm làm đẹp luôn được các chị em cập nhật mỗi ngày, làm cho đẹp giúp bạn yêu đời hơn, tự tín hơn trong giao thiệp , trong cuộc sống. sở hữu tiêu chí giúp ko chỉ những chị em đẹp lên mỗi ngày mà còn giúp các anh bảnh bao hơn, tự tín hơn.

không với sự tuyệt vời cho bất kỳ một quy mô trong khoảng nhỏ đến to, nhưng bằng sự phấn đấu và quyết tâm ko mỏi mệt chúng tôi tự tín đảm bảo an toàn cho mọi các bạn
Trong nội dung bài viết này, hãy cùng VEZ tìm hiểu về Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì? này nhé

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

Cổ phiếu là gì?? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì? Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Cùng đọc bài viết dưới đây của META.vn để hiểu thêm về kho nhé!

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu (cổ phiếu, cổ phiếu hoặc vốn góp) là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty. / doanh nghiệp. Người sở hữu cổ phiếu trở thành cổ đông, đồng thời là chủ sở hữu của công ty / doanh nghiệp phát hành.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ có công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, cổ phiếu là một loại chứng khoán (được coi là tài sản) và được giao dịch trên sàn chứng khoán.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu đại diện cho 10.000 đồng vốn điều lệ của một doanh nghiệp. Ví dụ: Doanh nghiệp cổ phần có vốn điều lệ là 10 tỷ đồng, số cổ phần đại diện cho quyền sở hữu của doanh nghiệp này là 1 triệu cổ phần và mỗi cổ phần sẽ đại diện cho 10.000 vốn điều lệ.

Cá nhân, tổ chức mua, bán cổ phần chủ yếu nhằm mục đích sau:

 • Để tìm kiếm lợi nhuận: Đây là mục đích chính của các cá nhân, tổ chức khi mua bán cổ phiếu. Cổ phiếu là một trong những công cụ sinh lời cao nhất và cũng là một kênh đầu tư linh hoạt.
 • Để có được quyền biểu quyết và quản lý một công ty / doanh nghiệp: Đối với các cá nhân, tổ chức muốn nắm quyền kiểm soát công ty / doanh nghiệp, họ thường mua và bán một số lượng rất lớn cổ phần.

>> Tìm hiểu: OTC là gì? Đặc điểm của sàn OTC, thị trường OTC là gì?

Hiện nay, các công ty / doanh nghiệp cổ phần thường phát hành cổ phiếu theo hai loại sau:

 • Cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu phổ thông: Cổ phiếu phổ thông được sử dụng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phần này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty / doanh nghiệp hoặc tham gia các cuộc họp hội đồng quản trị (HĐQT) cũng như biểu quyết các vấn đề lớn của công ty / doanh nghiệp. . Cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông có quyền tự do chuyển nhượng, có quyền biểu quyết các quyết định của công ty, đồng thời được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có thể nhận được ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hoặc được hoàn lại phần vốn góp của họ. Cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền và trách nhiệm hạn chế về thu nhập cố định, và không có quyền biểu quyết hoặc ứng cử. Tuy nhiên, những người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ luôn nhận được cổ tức đầu tiên, và trong trường hợp công ty phá sản, họ cũng là những người được công ty trả cổ tức trước, sau đó mới đến cổ đông phổ thông.

Nội dung

Cổ phiếu phổ thông (phổ biến)

Cổ phiếu ưu đãi

Phóng thích

Phát hành bắt buộc đối với công ty cổ phần

Được phát hành theo chính sách của công ty và tùy chọn

Các loại cổ phiếu

 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết
 • Cổ phiếu ưu đãi có thể hoàn lại
 • Cổ phần ưu đãi cổ tức
 • Cổ phần ưu đãi khác theo quy định của công ty

Cổ tức

Được chia cổ tức theo quy chế trả cổ tức của công ty / doanh nghiệp

 • Nhận cổ tức theo quy chế công ty / doanh nghiệp
 • Thường có tỷ lệ cao hơn và được trả trước so với cổ phiếu phổ thông

Quyền biểu quyết

Có quyền bầu cử

 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết
 • Có quyền biểu quyết cao hơn với cổ phiếu phổ thông
 • Cổ tức không biểu quyết và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Khả năng chuyển đổi

Không thể chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi

Chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông

Khả năng chuyển nhượng

Có thể chuyển nhượng tự do

Không thể chuyển nhượng tự do

Khả năng thu hồi tài sản khi công ty / doanh nghiệp phá sản

Người sở hữu cổ phiếu phổ thông sẽ là người cuối cùng nhận giá trị còn lại

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại được ưu tiên nhận giá trị còn lại trước người sở hữu cổ phiếu phổ thông nhưng sau người sở hữu trái phiếu.

>> Bạn có biết: Lệnh ATC, phiên ATC, giá ATC trong chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư cổ phiếu hay đầu tư cổ phiếu là quá trình người tham gia sử dụng vốn tự có của mình để mua và bán cổ phiếu hoặc chứng khoán của một công ty / doanh nghiệp niêm yết với hy vọng sinh lời. lợi nhuận. Lợi nhuận từ việc đầu tư vào cổ phiếu đến từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Bên cạnh đó, còn có hình thức đầu tư chứng khoán trực tuyến, các giao dịch mua bán chứng khoán sẽ được thực hiện trực tuyến thông qua các thiết bị điện tử thông minh như laptop, máy tính bảng hay điện thoại.

>> Tìm hiểu:

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán hay thị trường chứng khoán là một tập hợp những người mua và bán cổ phiếu hoặc chứng khoán thể hiện quyền sở hữu của họ đối với một doanh nghiệp. Những cổ phiếu (cổ phiếu) này có thể bao gồm những cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng hoặc những cổ phiếu được giao dịch không công khai. Các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán hầu hết được thực hiện thông qua các công ty môi giới chứng khoán và các nền tảng giao dịch điện tử.

>> Tìm hiểu: Cách đăng ký mở tài khoản chứng khoán Vndirect trực tuyến

Trên đây là những thông tin về chứng khoán, đầu tư chứng khoán và thị trường chứng khoán mà META muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng, những thông tin trên là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích. Xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết!

>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua đồ gia dụng, điện – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị kỹ thuật số – phụ kiện … thì vui lòng truy cập website META.vn để đặt hàng trực tuyến, hoặc có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại :

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Trong thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10

303 Hùng Vương, P.9, Q.5

Tổng hợp bởi VEZ