Chào bạn đọc. Bữa nay, chúng tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống với bài viết Chuyện tình ly kỳ Yết Kiêu và ba nàng công chúa

Nổi tiếng khắp thiên hạ nhưng Yết Kiêu lại chỉ yêu một người phụ nữ tên Vân – con một người lái đò ở bến Đá Bạc.

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Cậu bé mồ côi có biệt tài … đi bộ dưới nước

Chúng tôi trở lại đền Quát, nơi thờ danh tướng trong lịch sử dân tộc Việt Nam Yết Kiêu trong một chuyến công tác tại Hải Dương. Tại đây, chúng tôi được ông Vũ Xuân Chiến (người trông coi đền) kể cho nghe những truyền thuyết ly kỳ về vị tướng tài ba giữa sóng gió (đền Quát nằm sát mép sông).

Yết Kiêu sinh ra trong một gia đình ngư dân nghèo ở vùng sông nước đồng bằng sông Hồng thuộc thôn Hạ Bì, nay là thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Ông tên thật là Phạm Hữu Thế, hiệu Yết Kiêu do Trần Hưng Đạo đặt (Yết Kiêu tượng trưng cho người đánh cá lớn ở biển Đông vì ông là Đệ nhất Đô đốc thủy quân). Lên tám tuổi, anh đã mồ côi cha, hai mẹ con đùm bọc nhau bằng nghề bán nước ở bến và đánh cá trên sông.

Điều kỳ lạ đầu tiên xảy ra khi Yết Kiêu 16 tuổi. Tương truyền vào một đêm vắng lặng, Yết Kiêu ra bến sông gánh nước, vừa đến bến đã thấy đôi trâu trắng húc nhau chết. Thấy vậy, anh liền cầm sào lao vào kéo căng hai con trâu (Nếu không can thiệp thì chắc chắn một con chết, con nào bị thương …). Vừa dừng lại, hai con trâu chạy xuống sông mất hút. Nhìn quanh không thấy, anh tiếp tục quăng gánh xuống sông lấy nước. Để có được nước trong, anh ta dùng sào lắc đều trên mặt nước như bình thường. Lạ thay, khi cây sào vừa chạm mặt nước, nước sông lập tức nở ra hai bên. Thấy lạ, ông cầm cây sào lên xem xét thì thấy hai chiếc lông gắn trên đầu đang tỏa ra hào quang. Nghĩ đây là điềm lành, nó nuốt hai con lông trắng vào bụng. Sau khi nuốt, nó xuống nước như đi trên cạn.

Năm 1258, nước Đại Việt bị giặc Nguyên Mông từ phương Bắc xâm lược, nghe tiếng loa đài tìm người giúp nước, Phạm Hữu Thế quyết định tòng quân. Ông được tuyển vào thủy quân của nhà Trần. Cùng năm, triều đình mở nhiều cuộc thi để chọn người tài, trong đó đấu vật được coi là cuộc thi quan trọng nhất để chọn người tài bên cạnh Trần Hưng Đạo.

Tương truyền, trong cuộc thi đấu vật, những người tham gia đấu vật với Đỗ Châu, người hầu giỏi đấu vật của Trần Ích Tắc, đều bị mất mạng. Thấy vậy, Yết Kiêu liền xông vào đánh. Thay vì quật ngã Đỗ Trâu, anh ta lại nhấc bổng cậu lên, rồi lại khiến cậu nằm sấp xuống. Thừa thắng, Yết Kiêu tha chết cho Đỗ Châu. Cảm phục tấm lòng của Yết Kiêu, Đỗ Châu đã cúi đầu trước chàng trai tài hoa bạc mệnh. Vì vậy, ở đền Quát hiện nay có linh vật ông Phùng Đa đang quỳ. Sau khi đánh trận, Yết Kiêu được Trần Hưng Đạo mời về làm quân hầu và dần trở thành một vị tướng thủy quân lừng danh.

ktt yetkieu1 kienthuc
Ông Vũ Xuân Chiến, đang kể cho PV nghe một giai thoại về Yết Kiêu.

Năm 1285, quân Mông Cổ chính thức đổ bộ xâm lược nước ta. Họ Trần đã dùng kế di tản ra khỏi nhà để không lừa giặc. Trong kế hoạch đó, Yết Kiêu được Trần Hưng Đạo cử đi bảo vệ hai vua Trần cùng thuyền rồng của hoàng gia và di tản về Nam Định bằng đường sông. Trên đường đi, họ gặp phải gió to, sóng lớn khiến chiếc thuyền rồng chao đảo như muốn chìm xuống đáy sông. Để tìm ra nguyên nhân, Yết Kiêu liền lặn xuống đáy sông. Sau khi biết chuyện vì con của Giao Long làm loạn, liền xin vua giết Giao Long để trừ hại cho thiên hạ. Sau khi giết được Giao Long, ông ta đem đầu nó lên chầu vua, từ đó ông ta giữ nó làm đại thần trong triều.

Tháng 12 năm 1285, quân Nguyên lại tấn công Đại Việt lần thứ hai. Yết Kiêu được giao nhiệm vụ ngăn chặn chiến thuyền của giặc để bảo toàn đường rút lui của nhà vua. Giữa lúc nguy cấp, quân địch đông gấp bội, bỗng một con cá rất lớn lao tới. Yết Kiêu nhảy lên lưng cá mất hút xuống đáy sông sâu. Một lần khác, để chặn đường địch giúp Trần Hưng Đạo bỏ chạy, một mình ông ở lại ngăn cản. Trong lần này, ông bị địch bắt và trói trên thuyền. Bắt được ông, tướng giặc chất vấn: “Nước Nam có bao nhiêu người tài giỏi như ông?”. Anh ta liền trả lời rằng có rất nhiều, chỉ là anh kém nhất nên đã rơi vào tay bọn họ. Sau đó, họ hỏi anh ta làm thế nào để mời họ đến. Vừa thấy có đàn hạc bay trên trời, liền nói: “Họ không thấy tôi về nên đến tìm”. Tưởng bắt được thêm người, tướng giặc cởi trói cho Yết Kiêu để mời xuống. Vừa cởi trói, anh vừa ôm tướng giặc nhảy xuống sông. Nhờ biệt tài đi dưới nước như đi trên cạn, Yết Kiêu được triều đình nhà Trần trọng vọng.

Từ chối ba nàng công chúa chỉ để … yêu một người bình thường đến hết đời

Người ta đánh giá cao Yết Kiêu không chỉ bởi tài “đi dưới nước như đi trên cạn” mà còn khâm phục tấm lòng của chàng. Nổi tiếng khắp thiên hạ nhưng anh chỉ yêu một người phụ nữ tên Vân (con bà lái đò ở Bến Đá Bạc, Quảng Ninh). Tình yêu của họ được coi là bất tử vì cô sẵn sàng chết vì anh.

ktt yetkieu2 kienthuc
Yết Kiêu. Minh họa hoa.

Tương truyền, cô Vân là con gái của một người hầu già ở Quảng Ninh, trên lưng cô có vẽ một tấm bản đồ. Đây là tấm bản đồ dẫn đến địa điểm bằng sắt để nhân dân lấy để cắm mũi nhọn sông Bạch Đằng trong trận chiến chống quân Mông Cổ trên sông Bạch Đằng. Ít ai biết rằng người lái đò là một tướng giỏi trong việc lẩn trốn. Sau khi giặc xâm lược đất nước, vị tướng ở ẩn ấy đã về phò tá Yết Kiêu đánh giặc. Trong thời gian ấy, Yết Kiêu có cơ hội gặp gỡ một cô gái tài sắc vẹn toàn tên Vân. Cả hai người đều yêu nhau nhưng không thể nói thành lời. Nàng Vân là người không tiếc mạng sống, lao vào đỡ mũi tên Yết Kiêu một trận, rồi chết trong tay Yết Kiêu. Khi Vân “đi xa” thì trái tim Yết Kiêu cũng “theo” nàng. Vì vậy, đến cuối đời, Yết Kiêu không lấy ai làm vợ.

Nhờ tài năng đặc biệt của Yết Kiêu mà nhiều công chúa, công chúa nhà Trần và công chúa, con gái vua Nguyên Mông đem lòng yêu mến, đòi gả cho bằng được. Tuy nhiên, anh ta kiên quyết không kết hôn với họ cho dù anh ta có bị chặt đầu. Tương truyền, khi Yết Kiêu phò tá hoàng tộc nhà Trần trở về Nam Định, chứng kiến ​​cảnh chàng lặn xuống sông giết Giao Long rồi đem đầu về cho vua xem là công chúa An Tư và quận chúa. chúa Đinh Lan cả kinh. ông nội. Quận chúa Đinh Lân liền xin triều đình cho cưới Yết Kiêu, nhưng Yết Kiêu kiên quyết từ chối. Chàng không chịu đổi tên, đổi họ để lấy quận chúa, khiến nàng vô cùng tức giận và ra lệnh chém đầu chàng.

Khác với quận chúa Đinh Lan, An Tư công chúa chỉ dám thầm thương trộm nhớ Yết Kiêu. Nàng yêu Yết Kiêu nhưng tình yêu ấy nàng chỉ dám để trong tim vì nàng luôn đặt việc nước lên hàng đầu. Cô cam kết sẽ đến Myanmar để mang lại tin tức cho đất nước. Trước khi đến, nàng nhờ Trần Hưng Đạo cho gặp Yết Kiêu. Sau khi gặp mặt, An Tư xin Trần Hưng Đạo để Yết Kiêu làm cầu nối đưa những thông tin thu thập được về nước. Nàng tặng Yết Kiêu cây lan đá và coi đó như vật đính ước giữa hai người. Sau nhiều lần mang tin từ trại giặc về nước, do sơ hở, Yết Kiêu bị giặc bắt. Khi bắt được Yết Kiêu, chúng đem đến giao cho công chúa An Tư để nhận dạng. Đến nơi, An Tư công chúa nói: “Ta quyền cao, chức thượng làm sao biết được. Nếu là Yết Kiêu thì ở dưới nước”. Nghe nàng nói vậy, Yết Kiêu vùng dậy nhảy xuống sông bỏ trốn.

Không chỉ được hai nàng công chúa yêu nhau, Yết Kiêu còn được công chúa Ngọc Hoa, con gái vua Nguyên, yêu và hỏi cưới nàng. Sau khi dẹp giặc, Yết Kiêu được cử làm sứ giả. Tại đó, vua Nguyên có ý định ép gả công chúa Ngọc Hoa cho mình. Không muốn gả cho chàng nhưng chàng không nỡ từ chối nên Yết Kiêu đã xin phép vua Nguyên về nước, xin phép vua Trần. Nghe lời đồng ý, vua Nguyên cho ông về quê. Sau khi trở về nhà, anh ta không đến nữa. Đã lâu không gặp Yết Kiêu, công chúa Ngọc Hoa xin phép vua cha vào Nam tìm nàng. Khi thuyền đến Móng Cái, có người nói Yết Kiêu đã “về trời”. Khi nghe tin ông mất, công chúa Ngọc Hoa đã lập đền thờ ông trong 7 ngày. Khi cúng dường, nàng nói: “Trên đời không nên có nam nhân thiếp, ta xin xuống hầu cận chàng vĩnh viễn”, rồi nàng ném xuống sông tự vẫn. Thấy cô tự tử, chín người hầu gái và hai quan đi theo hầu cận cũng ném mình xuống sông cùng cô.

Yết Kiêu yêu nàng Vân, nhưng ngày nay, trong đền Yết Kiêu chỉ còn thờ công chúa Ngọc Hoa cùng với Yết Kiêu và các linh vật khác. Theo lý giải của nhiều người, việc công chúa Ngọc Hoa được thờ là biểu hiện của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Tượng Ngọc Hoa công chúa bằng gỗ hiện nay được cho là tạc từ khúc gỗ nổi lên nơi Ngọc Hoa tự chết.

Có thể nói, Yết Kiêu là một vị tướng tài được hoàng tộc và nhân dân yêu mến. Những giai thoại ly kỳ về Yết Kiêu hầu như người dân nơi đây ai cũng biết như lòng bàn tay bởi họ tôn sùng Yết Kiêu và coi ông như một vị thánh.

Theo Người Đưa Tin

Tổng hợp bởi VEZ