Chào bạn đọc. Bữa nay, VEZ xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng bài viết Chi tiết cách muối thịt heo để được lâu, đậm vị để nhâm nhi ngày Tết

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

jamja tet landing page mobile cover 750x420 1
jamja tet landing page mobile cover 750x420 1

Những cách muối thịt heo từ lâu ngày càng được nhiều người chú ý bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, lạ miệng cho những buổi sum họp thêm ý nghĩa.

Cách muối thịt heo lâu nay tưởng chừng khó làm nhưng thực chất lại rất đơn giản. Chỉ cần tỉ mỉ với các bước chế biến dưới đây, bạn sẽ có được món thịt lợn muối, thịt lợn tẩm ướp thơm ngon, bảo quản được lâu, đậm đà hương vị cho bữa cơm sum họp gia đình thêm thú vị.

Một số cách muối thịt lợn để được lâu trong ngày Tết

Hiện nay, có rất nhiều công thức nấu ăn khác nhau phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Mỗi gia đình có thể đưa ra những lựa chọn khác nhau với cách nấu phù hợp nhất. Để chọn được cách muối thịt heo ngon nhất, mời bạn tham khảo một số thông tin được JAMJA’s chia sẻ trong bài viết dưới đây.

– Thịt chân giò ngâm chua ngọt

cach muoi thit heo de lau 1

Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thường được chế biến vào các dịp lễ Tết. Chỉ cần muối một ngày là bạn có thể mang ra thưởng thức, chiêu đãi bạn bè và người thân. Những miếng thịt sau khi ngâm giấm đường giòn ngon, chua chua mặn mặn đều đủ vị đặc trưng của các loại gia vị.

Khi ăn, một miếng thịt với lá rau tươi và một ly bia, rượu mới thấy rõ hương vị lạ và độc đáo của món ăn tuyệt vời này. Hãy tham khảo.

Vật tư

  • Thịt chân giò: 1kg.
  • Giấm trắng: 500ml.
  • Nước mắm: 300ml
  • Đường trắng: 150g.
  • Riềng, sả, tỏi, ớt.
  • Chai thủy tinh.

Hướng dẫn chi tiết

cach muoi thit heo de lau 2

Sơ chế nguyên liệu: Chân giò rửa sạch, cho vào nồi luộc chín tới. Khi luộc, bạn nên vớt bọt thường xuyên để thịt có màu đẹp và không bị bẩn gây mất mỹ quan. Chờ thịt chín, vớt ra để nguội rồi thái thành từng miếng to bằng nhau.

Nếu muốn thịt giòn sau khi nấu, bạn có thể ngâm thịt vào thau nước đá sau khi vớt ra khỏi nồi. Để khoảng 3-5 phút thì bạn vớt ra, để cho ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.

Bóc vỏ tỏi, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng. Riềng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Sả đập dập và cắt khúc bằng nhau. Tiếp theo, bạn cho giấm, nước mắm với khoảng 200ml nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trước vào nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đợi nguội.

Cách muối thịt lợn để được lâu: Bạn nhớ rửa sạch lọ thủy tinh rồi trần qua nước sôi, để thật ráo rồi mới tiến hành ngâm thịt. Xếp thịt vừa chín tới thì cho tỏi ớt vào, nêm nước mắm đã pha.

Dùng vỉ hoặc vật nặng để ấn đều thịt vào mắm, tránh để thịt trồi lên ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Làm xong để thịt nơi khô ráo khoảng 1 – 2 ngày là có thể ăn được. Tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lạnh để thịt không bị hư và chất lượng món ăn ngon hơn.

Khi ăn, bạn nên dùng đũa để gắp từng miếng thịt, tránh trường hợp ăn không hết miếng thịt sẽ mất ngon và hỏng sau vài ngày bảo quản.

– Cách làm món thịt rang muối sả

cach muoi thit heo de lau 3

Vật tư

  • Thịt ba chỉ: 1kg.
  • Tỏi băm: 2 muỗng cà phê.
  • Sả băm: 3 muỗng canh.
  • Ớt băm: 1 – 2 thìa cà phê (tùy theo sở thích của mỗi người).
  • Nêm gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu.

Đang làm

Sơ chế thịt: Thịt sau khi mua về bạn thái miếng vừa ăn rồi rửa thật sạch. Bạn nên bóp muối vài lần để loại bỏ mùi khó chịu của thịt rồi rửa lại nhiều lần với nước. Nếu không thích ăn da, bạn có thể lọc bỏ vỏ rồi chế biến.

cach muoi thit heo de lau 4

Ướp thịt: Dùng các nguyên liệu để ướp thịt gồm muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, tỏi, ớt băm nhuyễn. Trộn đều rồi để khoảng 2 tiếng cho gia vị ngấm vào từng thớ thịt.

Muốn món ăn thơm ngon hơn, bạn nên ướp thịt trước và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Sau đó, nó sẽ được thuận tiện nhất để xử lý.

Chiên thịt: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Nếu thịt có nhiều mỡ, hãy cho ít dầu hơn. Khi dầu nóng, hạ lửa nhỏ rồi cho các miếng thịt heo đã ướp vào chiên. Khi cả hai mặt của miếng thịt đều ngon thì vớt thịt ra, để trên giấy thấm cho bớt dầu thừa.

Phi thơm sả băm: Khi chiên thịt xong, bạn cho sả băm vào chảo để phi cho vàng, có mùi thơm hấp dẫn. Tiếp đến cho thịt đã chiên vào, đảo đều tay để sả bám đều vào thịt.

Khi chế biến món ăn này, nhiều người thường ướp sả với thịt ba chỉ ướp sả, thịt ba chỉ ướp lâu sẽ dễ ngấm gia vị khi ăn hoặc dễ bị khét, cháy khiến món ăn không còn ngon. Bí quyết để nấu món này ngon và giữ được hương vị đặc trưng của sả là phi thơm sả với dầu rồi trộn đều với thịt sau khi chiên.

– Thịt heo ngâm xì dầu

cach muoi thit heo de lau 5

Để thực hiện công thức cách muối thịt heo được lâu, mời bạn tham khảo thêm một số nội dung cụ thể được JAMJA’s chia sẻ trong bài viết dưới đây:

Vật tư

  • Thịt xông khói: 1kg
  • Nước mắm ngon: 60 ml.
  • Nước tương: 40 ml.
  • Muối: 2 muỗng cà phê.
  • Đường: 5 muỗng cà phê.
  • Rượu trắng: 15 ml.
  • Giấm: 10 ml.
  • Hạt tiêu.
  • Dây và dây thừng.

Chi tiết về cách thực hiện

Sơ chế thịt: Thịt rửa sạch, sơ chế cho hết lông thừa rồi để ra rổ cho ráo nước. Thịt chặt thành 4 miếng vừa ăn, cho vào tô thêm giấm và rượu trắng, trộn đều để ráo.

Dùng dây thừng và buộc xung quanh miếng thịt, điều này giúp thịt săn chắc hơn sau khi luộc.

cach muoi thit heo de lau 6

Luộc thịt: Cho thịt đã sơ chế vào nồi, đổ nước nướng ngập mặt thịt, sau đó cho một chút rượu trắng vào, đun đến khi chín. Làm xong, bạn vớt thịt ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 3 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Ngâm thịt heo với xì dầu: Ly trước khi ngâm cần tráng qua nước nóng cho ráo nước rồi mới tiến hành. Cho thịt vào lọ thủy tinh sau đó cho nước mắm, xì dầu, rượu trắng và gia vị vào.

Tiếp theo, dùng chén hoặc vật nặng đậy miếng thịt lại, cho ngập miếng thịt trong nước tương và nước mắm để món ăn thơm ngon hơn. Đậy kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày rồi lấy ra thưởng thức.

– Cách muối thịt heo để được lâu kiểu Thái

cach muoi thit heo de lau 7

Nếu đã quen với cách muối thịt lợn thông thường, bạn có thể tham khảo cách làm món Thái này để đa dạng món ăn trong ngày Tết. Món ăn này được chế biến đơn giản với những nguyên liệu phổ biến. Hương vị vô cùng thơm ngon, lạ miệng. Cùng tìm hiểu thêm để có món đồ uống ‘trị hôi nách’ để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé.

Vật tư

  • Móng giò: 500g.
  • Gừng tươi: 20g
  • Rượu trắng: 15ml.
  • Nước mắm: 80ml.
  • Giấm: 80ml.
  • Đường trắng: 80g.
  • Tương ớt, muối, tiêu sọ, hành tím, ớt băm, ớt sừng, nước.
  • Hũ thủy tinh tráng nước nóng, ráo nước để đựng thịt.

Hướng dẫn cách

Sơ chế chân giò: Chân giò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho vào nồi đun sôi với chút muối, khi nấu nhớ vớt hết bọt. Đợi đến khi sôi thì cho một ít sả đập dập, gừng thái chỉ và rượu trắng vào đun cùng với thịt.

Nấu trên lửa nhỏ khoảng 30 phút, đến khi thịt mềm thì vớt ra tô lạnh, ngâm đến khi nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước. Cách này có thể giúp món chân giò muối giòn và ngon hơn.

cach muoi thit heo de lau 8



Hướng dẫn cách làm dưa mắm: Nguyên liệu để làm dưa mắm gồm nước mắm, đường, dấm, tương ớt, tiêu và muối sau đó cho nước vào bát. Khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết.

Cho sả đã cắt thành dải và thái mỏng, gừng cắt lát, hành tím cắt khúc, ớt sừng cắt lát, ớt băm. Khuấy đều để các thành phần được trộn đều.

Cách muối thịt lợn: Cho chân giò đã luộc chín vào lọ thủy tinh sạch, chần qua nước nóng. Tiếp theo, bạn rưới nước ngâm lên trên. Dùng vỉ hoặc vật nặng đè lên chân giò cho ngấm nước mắm, món ăn sẽ ngon hơn.

Sau khi làm xong, bạn cất thịt trong tủ lạnh khoảng ba ngày và thưởng thức. Món này có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.

Khi dùng món này thịt sẽ giòn ngon, có vị chua ngọt và chút cay cay của ớt giúp kích thích vị giác một cách ngon hơn. Chỉ cần quây quần bên gia đình hay bạn bè, nhâm nhi vài chén rượu và món chân giò ngâm chua kiểu Thái mới thấy hết thú vị của những ngày đông.

Bảo quản thịt heo muối được lâu mà không bị nổi váng

cach muoi thit heo de lau 9

Qua những cách muối thịt heo lâu năm này, chắc chắn thực khách sẽ có những món ăn ngon và phù hợp vào mỗi dịp Tết. Để món ăn này bảo quản được lâu, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc cụ thể sau:

Khi luộc bạn nên hớt hết bọt nổi bên trên để thịt không bị thâm đen. Khi bánh chín, vớt ra cho vào tô nước đá. Nhờ cách này, thịt sẽ trắng, giòn và giữ được độ săn chắc khi ngâm.

Nước pha để ngâm cần chú ý tỷ lệ nước mắm và đường vừa phải. Nếu nhạt quá thịt sẽ nhanh hỏng, mặn quá thịt sẽ bị nhão, không ngon. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý chọn loại nước mắm truyền thống có độ đảm bảo cao, đặc sệt để ngâm thì thịt cá sẽ ngon hơn.

Chọn hũ thủy tinh chất lượng, rửa thật sạch, trần qua nước sôi cho ráo nước rồi mới kho thịt. Tránh dùng lọ thủy tinh và nước ảnh hưởng đến món ăn, thịt dễ nổi váng.

Khi ngâm miếng thịt phải ngập trong nước, không để miếng thịt nổi lên trên. Nếu cần có thể dùng một chiếc bát nhỏ để ấn thịt xuống, tránh đóng váng trong quá trình ngâm.

Ăn nhiều thịt lợn muối có tốt không?

cach muoi thit heo de lau 10

Theo đó, đây là món thịt được lên men qua quá trình ướp muối hoặc ngâm nước mắm nên thường chứa một lượng lớn muối. Vì vậy, nó không phù hợp với những người bị bệnh tim, dạ dày hoặc các bệnh liên quan đến thận. Đặc biệt, những bệnh nhân mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh liên quan đến dạ dày không nên sử dụng món ăn này.

Do chức năng của hệ tiêu hóa kém, trong khi thịt đỏ khó tiêu, nay được chế biến bằng cách lên men sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động quá sức. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan này.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, thực phẩm lên men sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, vì vậy, để tốt hơn cho sức khỏe, nên sử dụng chúng một cách điều độ. Trước khi chế biến, bạn hãy tham khảo cách muối cà pháo để hương vị được hài hòa, ngon miệng và an toàn hơn cho sức khỏe.

Có thể thấy, các cách muối thịt heo để lâu không hề khó thực hiện với nhiều nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Chỉ cần bạn tỉ mỉ một chút trong khâu chế biến, thực hiện theo những gợi ý trên đây của chúng tôi là bạn đã có thể tìm được những món ăn ngon và hấp dẫn rồi. Tham khảo thêm các bài viết trên Blog của JAMJA để có thêm kinh nghiệm nấu ăn ngon, chiêu đãi cả nhà nhé!


Bình luận

bình luận

jamja tet landing page mobile cover 750x420 1
jamja tet landing page mobile cover 750x420 1

Tổng hợp bởi VEZ