VEZ chào đọc giả. Hôm nay, VEZ xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống với bài viết Châu Văn Liêm – Nhà giáo cách mạng

Đồng chí Châu Văn Liêm (29/6/1902 – 4/5/1930) là nhà cách mạng Việt Nam, là một trong những đại biểu chính thức dự hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 3-2-1930.

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Ông sinh ra tại làng Thới Thạnh, tổng Thới Bảo, quận Ô Môn, tỉnh Cần Thơ (nay thuộc xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ).

1

Chân dung đồng chí Châu Văn Liêm (1902-1930).

Sinh ra trong một gia đình nhà Nho nghèo, ông là người thông minh, cần cù, được chính phủ Pháp cấp học bổng. Từ nhỏ, ông đã được học chữ Nho và chữ Quốc ngữ ở quê nhà. Sau đó anh vào Cần Thơ học. Năm 1922, sau khi lấy bằng Cao đẳng Mỹ Tho, ông vào Trường Sư phạm Đông Dương tại Sài Gòn.

Tốt nghiệp trường Sư phạm Sài Gòn ở tuổi 20. Được bổ nhiệm về dạy tại trường Long Xuyên, thầy Liêm sớm nổi tiếng là một giáo viên dạy giỏi. Năm nào số học sinh đậu tiểu học của thầy cũng nhiều nhất. Vì vậy, người ta gọi ông là thầy Châu Nhứt (nghĩa là thầy Châu dạy lớp một nhưng cũng có nghĩa là thầy giỏi nhất).

Do tham gia đấu tranh chống lại thái độ vô trách nhiệm của các giáo sư, giáo sư người Pháp đối với học sinh, đầu năm 1926-1927, Châu Văn Liêm được cử về dạy học tại một trường vùng sâu ở làng Long An. Điền, Huyện Chợ Thủ, Tỉnh Long Xuyên. Dù đi dạy ở đâu, thầy Châu Văn Liêm luôn tâm niệm: ở đâu cũng là đồng bào, học trò là con em nông dân, cần sự quan tâm chăm sóc của các thầy cô giáo nên hết lòng quan tâm, thăm hỏi, động viên. Ngoài việc trang bị những kiến ​​thức theo nội dung chính, thầy Châu Văn Liêm còn khơi dậy lòng yêu nước trong học sinh. Ngoài dạy ở trường, cô giáo Liêm còn mở lớp dạy chữ cho người nghèo vào ban đêm; vận động việc tốt giúp người nghèo học viết chữ.

Ngoài ra, Châu Văn Liêm còn vận động gia đình bán hết tài sản góp vốn, cùng các đồng chí Hà Huy Giáp, Nguyễn Kim Cương thành lập trường tư thục lấy tên là “Sa Đéc school” để tập trung đào tạo lớp trẻ. học sinh trở thành người tốt giúp ích cho xã hội; đồng thời là cơ sở để hoạt động cách mạng. Qua hai khóa “Sa Đéc học đường” đã đào tạo, bồi dưỡng nhiều học sinh giỏi có lòng yêu nước, thương dân; có tinh thần yêu thương giúp đỡ nhau, có ý thức về thời gian. “Trường Sa Đéc” còn là điểm hẹn giữa các hội đoàn trong và ngoài tỉnh Sa Đéc, là nơi liên lạc của các lão thành cách mạng lúc bấy giờ.

Trong quá trình giảng dạy, Châu Văn Liêm rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Ông thành lập nhiều tổ chức yêu nước như “Việt Nam Phục quốc Quốc dân Đảng” (ở Nam Nhã Đường Cần Thơ), “Hội học sinh và giáo viên yêu nước Long Xuyên” (1926), tiệm thuốc Bắc “Việt Hưng”. Đường ”thuộc xã Thới Lai, quận Ô Môn, bề ngoài nhà thuốc này bán thuốc đông y nhưng bên trong là nơi giao lưu, phổ biến sách tiến bộ.

Là một nhà giáo có tinh thần yêu nước và ý thức cách mạng, năm 1926, ông đã vận động đồng bào và học sinh địa phương tổ chức lễ truy điệu, sân trường để tang đồng chí Phan Châu Trinh tại sân bóng Mỹ Luông, huyện. Chợ Mới, tỉnh Long Xuyên (ngày nay là huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang)…

Năm 1927, ông được kết nạp vào tổ chức Việt Nam Cách mạng Đồng chí Hội Thanh niên, sau đó ông được cử vào Thường vụ Xứ ủy Nam Kỳ. Theo sự phân công của Đảng, ông xin nghỉ dạy để điều hành trường tư thục “Sa Đéc school”. Ngôi trường này là cái nôi đào tạo những thanh niên yêu nước trở thành những cán bộ làm công tác dân vận.

Tháng 6 năm 1929, ông được bầu làm đại biểu Nam Kỳ dự Đại hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Hồng Kông. Sau đó, ông về nước với nhiệm vụ cải tổ Việt Nam Cách mạng Thanh niên Đồng chí Hội, thành lập Đảng Cộng sản. Như vậy, An Nam Cộng sản Đảng được thành lập ở Nam Bộ.

Ngày 3/2/1930, ông cũng là một trong những đại biểu tham dự Hội nghị hợp nhất Đảng dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tại Cửu Long, Hồng Kông, Trung Quốc.

Tháng 4 năm 1930, ông đến Đức Hòa hoạt động. Anh lần lượt gặp thầy giáo Võ Văn Mộng, chị Trương Thị Sáu, tức chị Nguyễn An Ninh, được giới thiệu vào các cơ sở quần chúng trên địa bàn. Ngày 4/5/1930, ông trực tiếp lãnh đạo cuộc biểu tình đòi giảm thuế. Hàng ngàn người kéo từ Đức Hòa về Chợ Lớn. Tại Đức Hòa, ông đứng trên gò đất trình bày yêu sách của nhân dân bằng tiếng Pháp. Lính Pháp đến đàn áp. Anh bình tĩnh đối phó. Biết ông cầm đầu, bọn Pháp đã bắn chết ông và một số đồng chí khác. Khi đó Châu Văn Liêm mới 28 tuổi.

Sự hy sinh của Châu Văn Liêm càng cổ vũ, động viên tinh thần đồng bào tham gia các hoạt động cải thiện đời sống, đòi tự do dân chủ. Mười năm sau, nhân dân Đức Hòa hưởng ứng Nam Kỳ khởi nghĩa và đến ngày giành chính quyền, Đức Hòa có đội vũ trang chống Pháp mang tên Giải phóng quân Liên khu Hóc Môn – Bà Điểm – Đức Hòa chỉ huy. Ông Tô Ký, Tân Chua, Trần Văn Trà. Sau đó, đơn vị này tách ra thành Phân khu 12 do Tô Ký chỉ huy, Phân khu 16 do đồng chí Trần Văn Trà chỉ huy.

2

Tượng Châu Văn Liêm trong sân trường tiểu học mang tên anh

tại TP Long Xuyên, An Giang.

Tên thầy giáo Châu Văn Liêm được đặt cho nhiều nơi như: trường trung học Pháp tên là Collège de Cần Thơ, sau đổi thành trường trung học Phan Thanh Giản, cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng – 30 tháng 4 năm 1975 – Lớn nhất. trường ở Tây đô mang tên Châu Văn Liêm. Ngoài ra, Cần Thơ có đại lộ lớn nhất cũng mang tên Châu Văn Liêm. HCM và các tỉnh đều có trường học và đường phố Châu Văn Liêm. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Châu Văn Liêm luôn được dân tộc khắc ghi.

Phương Anh (sợi tổng hợp)

Nguồn:

– Nguyễn Q. Thắng, Nguyễn Bá Thế, “Châu Văn Liêm”, Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2006, tr.107.

– Nguyễn Hùng, “Châu Văn Liêm – Nhà giáo Cách mạng”, Nhân vật lịch sử Nam Bộ, Nhà xuất bản Công an nhân dân, 2015, tr.37-39.

Tổng hợp bởi VEZ