Chào bạn đọc. , VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với nội dung CDN là gì? Khi nào website nên sử dụng CDN?

Khi một trang web muốn tối ưu hóa băng thông và cải thiện tốc độ trang web, họ sẽ nghe thấy một thuật ngữ gọi là CDN. Cho nên CDN là gì?? Lợi ích của CDN là gì? Làm thế nào để bạn biết nếu đã đến lúc sử dụng CDN? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Sapo Web.

1. CDN là gì?

CDN là viết tắt của cụm từ mạng cung cấp nội dung, được hiểu là một nhóm gồm nhiều máy chủ đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau với mục đích giữ cho mọi hoạt động của người dùng (user) được ổn định.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Không chỉ có nhiệm vụ lưu một bản sao nội dung tĩnh của trang web mà CDN còn phân phối thông tin này đến nhiều máy chủ khác (Points of Presence – PoP). PoP sẽ tiếp tục được gửi đến người dùng khi họ truy cập trang web.

Điều này không chỉ giúp người quản trị website quản lý hiệu quả nguồn lưu lượng truy cập mà còn góp phần tăng trải nghiệm người dùng khi truy cập vào website của bạn.

Ngoài ra, với việc phân bố hệ thống trên diện rộng sẽ giúp giảm lượng băng thông, rút ​​ngắn thời gian tải trang, đáp ứng được số lượng lớn người truy cập cùng lúc.

CDN là gì?
CDN là gì?

2. Lợi ích của việc sử dụng CDN

Sau khi bạn hiểu CDN là gì, đây là những lợi ích của việc sử dụng CDN, cụ thể là:

2.1 Tiết kiệm băng thông

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất với dịch vụ lưu trữ là băng thông. Tuy nhiên, khi sử dụng CDN, máy chủ chính chỉ cần xử lý nó một lần bằng cách chấp nhận yêu cầu từ PoP CDN. Sau đó người dùng có thể truy cập nội dung ngay trên CDN mà không tốn dung lượng máy chủ.

Ghi chú: Trong trường hợp bạn xóa các bản sao lưu trên CDN, thì PoP CDN sẽ phải thực hiện sao lưu lại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến băng thông từ mạng của máy chủ gốc.

2.2 Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang càng chậm thì tỷ lệ thoát trang càng cao, từ đó ảnh hưởng đến điểm đánh giá của website. Vấn đề tải trang chậm xuất hiện do các nguyên nhân như giao thức truyền tệp, xử lý tệp từ máy chủ chậm, …

Do đặc điểm của PoP CDN là phân bố khắp các vùng miền nên đối với những khách hàng ở xa máy chủ cũng có thể truy cập vào website một cách nhanh chóng.

Ví dụ, website abc.com có ​​máy chủ tại Việt Nam nên người dùng US muốn xem ảnh với kích thước ~ 320KB sẽ mất khoảng 500ms (0,5 giây) để tải. Tuy nhiên, nếu trang web abc.com sử dụng CDN và PoP có hỗ trợ tại Mỹ thì thời gian sẽ rút ngắn từ 0,5 đến 0,1 giây.

Cải thiện tốc độ tải trang
CDN giúp trang web hoạt động hiệu quả hơn

2.3 Tăng cường bảo mật

Sử dụng CDN sẽ tránh được nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật, chẳng hạn như các cuộc tấn công DDoS. Kiểu tấn công là mọi thông tin sẽ được truyền đến nhiều địa điểm, nhiều người dùng cùng lúc. Điều này sẽ làm quá tải máy chủ và dẫn đến sự cố.

Tình trạng này nếu không được xử lý nhanh chóng và chuyên nghiệp có thể kéo dài trong vài giờ, hoặc tệ hơn là vài ngày, gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Với CDN TLS / SSL sẽ được làm mới liên tục do đó tạo ra khả năng mã hóa cao hơn, ngăn chặn tin tặc truy cập thông tin bí mật của web, đồng thời phân bổ lưu lượng truy cập từ máy chủ chính đến các proxy.

2.4 Tối ưu hóa chi phí băng thông

Mỗi gói hosting sẽ cung cấp cho bạn một lượng băng thông cố định và cần được gia hạn hàng tháng để đảm bảo tính ổn định của website. Trong trường hợp muốn nâng cấp băng thông, chủ web sẽ phải trả một khoản phí nhỏ, trung bình sẽ là 20.000 / 1GB.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng CDN thì giá dịch vụ sẽ rẻ hơn, trung bình chỉ khoảng 10.000 / 1GB. Lựa chọn cách này sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc nâng cấp dung lượng hiện tại.

Xem thêm: Lưu trữ web là gì? Kiến thức chung về lưu trữ web

3. Làm thế nào để bạn biết đã đến lúc sử dụng CDN?

Chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của việc sử dụng CDN, vậy làm thế nào để biết được có cần thiết phải sử dụng CDN hay không? Hãy xem trang web của bạn có thuộc trường hợp nào trong hai trường hợp sau đây không.

3.1 Khi nào sử dụng CDN

CDN sẽ chỉ phát huy hết công dụng và lợi ích của nó nếu trang web của bạn gặp phải các vấn đề sau:

  • Máy chủ web được đặt quá xa người dùng.
  • Lượng truy cập lớn, tiêu tốn nhiều băng thông.
  • Lưu lượng truy cập đến từ nhiều quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới.
  • Sử dụng kỹ thuật Cân bằng tải thất bại.

Nếu website của bạn đang gặp 1 trong 4 sự cố trên thì cần phải sử dụng CDN. Không chỉ giúp tối ưu chi phí nâng cấp băng thông mà còn giúp tăng lượt truy cập và tạo sự hài lòng cho khách hàng.

3.2 Khi không cần thiết sử dụng CDN

Nếu trang web của bạn không có những vấn đề nêu trên, thì việc sử dụng CDN sẽ không những không cải thiện hiệu quả trang web của bạn mà còn khiến trang web của bạn tải chậm hơn.

Ví dụ: Máy chủ của bạn đặt tại Việt Nam nhưng CDN bạn sử dụng không có PoP tại Việt Nam. Lúc này, trang web của bạn sẽ chậm hơn bình thường do người dùng đang sử dụng PoP ở một vị trí xa so với máy chủ gốc hiện tại.

Làm thế nào để bạn biết nếu đã đến lúc sử dụng CDN?
Sử dụng CDN sai sẽ làm cho web chậm hơn

4. Những lưu ý khi chọn CDN. dịch vụ

Để sử dụng CDN đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Ưu tiên sử dụng CDN với PoP đặt tại quốc gia nơi trang web của bạn có nhiều lượt truy cập nhất.
  • Lưu ý về giá cả: Mỗi nhà cung cấp dịch vụ CDN sẽ đưa ra một mức giá khác nhau. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến ​​của một số bên trước khi đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất.
  • Chọn phương thức thanh toán phù hợp: Có hai hình thức thanh toán: gói cố định và thanh toán theo gói. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc vì đôi khi trả theo gói sẽ không sử dụng được hết. Nếu website của bạn không tiêu tốn nhiều băng thông thì bạn nên chọn hình thức Pay-as-you-go sẽ hợp lý hơn.
  • Hãy Kiểm tra các đánh giá trực tuyến hoặc từ những người đã đi trước và kiểm chứng dịch vụ CDN này có thực sự tối ưu về tốc độ tải trang trước khi ký hợp đồng sử dụng dịch vụ.

Trên đây là những thông tin giải đáp về CDN là gì? Lợi ích và lưu ý khi sử dụng dịch vụ CDN. Hy vọng website của bạn hoạt động hiệu quả và đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng SERPS.

Xem thêm: Những điều cần biết về bảo mật đám mây

Tổng hợp bởi VEZ