Kính thưa đọc giả. , VEZ sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài viết Câu chuyện về một mỹ nữ giả trai chiến đấu với kẻ thù siêu phàm.

11/03/2013 09:08 1681

Điểm: 0/5 (0 nhận xét)

Các cô gái buộc tóc khăn, hóa trang thành nam giới, dũng cảm chỉ huy tướng sĩ đánh giặc. Họ là ai?

Họ đều là phong tước thời Lý Nam Đế, là vợ của các anh hùng. Chính họ cũng đã trực tiếp chỉ huy nghĩa quân đánh thắng quân thù.

Quách A Đệ

Theo thần tích xã Hoàng Xá, Quách A Đề là con gái của ông Quách Toàn và bà Bạch Thị Nguyên quê Tuyên Quang, châu Đại Man. A Dê là em gái song sinh của A Lử. Cha giữ chức quan trưởng bộ nhưng giàu lòng thương người, suốt đời làm việc thiện giúp đỡ mọi người. A Đê là một cô gái xinh đẹp, thông minh, tài giỏi, nổi tiếng khắp vùng.

Khi đó, Royal Steward là một kẻ tham lam khét tiếng và bất hiếu. Nghe tin Ade thông minh và tài giỏi, chàng đã cầu hôn nàng nhưng bị từ chối, Vệ binh Hoàng gia tức giận kéo quân đến đánh. Gia đình A Đê tan nát, cha mẹ cô qua đời. Hai chị em A Dê và A Lử chạy thoát được phải lui về địa điểm Hoàng Xá. Sau đó, A Dê cùng em gái dấy lên một đội quân, dần trở thành một đội quân hùng mạnh, trở về quê hương đánh Vương gia báo thù cho cha mẹ và giành quyền thống trị Châu Mường.

Sau khi đánh tan quân Lương xâm lược, Lý Nam Đế nghe tiếng hai chị em A Dê và A Lử bèn mời thử tài mới: “Võ nghệ khó ai qua được, hiền hậu chẳng ai sánh bằng”, thế là anh lập hai chị em là vợ lẽ.

Đầu năm 543, vua Lương lại điều quân sang xâm lược nước ta. A Đê cùng em gái xin Lý Nam Đế dẫn quân. Hai cô gái buộc tóc rối, cải trang thành nam, dũng cảm điều binh khiển tướng đánh giặc. Đánh trận trên bộ, địch đại bại, phải tháo chạy bằng đường thủy. A Đê cùng em gái phối hợp đuổi theo đường thủy, quân Lương chết bảy tám thì A Đê chết ở bến Lương Giang. Vua nghe tin, rất thương xót, cảm phục tài đức của hai cô, bèn phong làm hoàng hậu và chuẩn bị cho địa phương lập đền thờ. Bà được phong là A Đế công chúa, phong cho Gia Thuận Trang Ý công chúa, được xếp vào hàng bậc phúc thần bậc nhất.

Triệu Quang Phục lên ngôi, được bà phong là Từ Huệ Phổ Đạt đại vương.

anh trang 6 mau
Hình minh họa.

La A Lử

Thời Lý Nam Đế, ở trang Trung Hậu, tổng Đa Lộc, phủ Yên Lãng, phủ Phúc Yên (nay là tỉnh Vĩnh Phúc) có một người con gái tên là Lã A Lử. Cha là La Hoa và mẹ là Dương Thị Nguyệt. A Lử là người thông minh, năm 7 tuổi được bố mẹ cho đi học. Chỉ 3 năm sau, A Lử đã trở thành một võ tướng toàn năng. Cha mẹ cô đặt cho cô một cái tên mới là Ngô. Không lâu sau đó, cha mẹ già của anh qua đời. Lớn lên bà gả cho một tướng quân họ Triệu của Lý Nam Đế, đóng quân ở đầm Dạ Trạch, được phong là Nhị phu nhân.

Trong một lần về thăm quê, thấy dân chúng đói kém, A Lử đã xin phép chồng chuẩn bị cho dân chúng. Bấy giờ tướng nhà Lương là Trần Bá Tiên đem quân sang xâm lược nước ta. Thấy chồng lo lắng, nàng khuyên: “Đất nước đổi thay được đâu nhờ ý đàn ông, chẳng cần tấm lòng của người thiếp này sao?”.

Sau đó, cùng chồng ra đầm Dạ Trạch vừa để cầu đảo, vừa động viên tinh thần các tướng sĩ. Cô đã bố trí quân đội để đánh giặc. Bà buộc tóc, hai tay cầm kiếm, cưỡi bạch mã kéo quân đến vây phủ Trần Bà Tiên, rồi xông vào thành, hô to “Ta là Triệu phu nhân”. Quân Lương thấy các cung nữ nước Nam như vậy, thấy cờ hiệu tứ phía, hoảng sợ bỏ chạy. Bà cho quân đuổi theo bắt sống tướng giặc. Triệu Công mừng rỡ nói: “Đúng là Triệu phu nhân, giặc Lương có biết không?”.

Cô còn đoàn kết quân sĩ, tạo thành đội quân trên dưới làm nên chiến công hiển hách. Khi Quận công Triệu lên ngôi, tự xưng là Dạ Trạch Vương, sau đổi là Triệu Việt Vương.

Năm Tân Mão (571) Lý Phật Tử phản bội, bất ngờ đem quân đánh Triệu Việt Vương. Vì không phòng bị, Triệu Việt Vương thua, phải chạy về Đại Nha rồi tự sát. A Lử già yếu về quê mẹ rồi mất ở đó.

Sau này, khi Đinh Tiên Hoàng lên ngôi, bà được phong là A Lỗ Năng Ngô Đế đệ nhị tổ.

Lê Đại Hành phong bà là Thượng đẳng phúc thần, gia phong bà là Triệu Vương Thiên Sơn A Lữ Ngộ Nương, truy tặng sắc phong là Duyên Bình Công chúa Trịnh Thục Phu nhân. Ba đời kế tiếp nàng đều được phong mỹ nhân.

Tuấn Đạt

Tổng hợp bởi VEZ