Chuyên mục Món ngon mỗi ngày là tổng hợp các công thức đun nấu ngon và hấp dẫn. Đảm bảo rằng gia đình bạn sẽ mang những bữa cơm thật ngon miệng và đủ dinh dưỡng. Gợi ý những món ăn hàng ngày đơn thuần sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng . Bạn chẳng hề vắt óc găng nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì” nữa đâu vì phần đông chúng sẽ có ở đây.

Hàng loạt các menu hàng ngày đựng đựng những món ăn ngon dễ làm cho , đơn giảnnhất từ: cá, giết mổ lợn, món canh, món xào, món mặn, món kho hay món ngon cho bé, cho bà bầu, công thức khiến những mẫu nước chấm chua ngọt, … đầy đủ đều với mặt trong chuyên mục này. với lực lượng biên tập tận tình , yêu thích và với phổ biến kinh nghiệm trong chế biến ẩm thực. VEZ tin rằng, bạn sẽ được trải nghiệm những công thức nấu những món ăn hàng ngày ngon, tốt , thân thuộc theo 1 cách thức mới bằng những biến tấu đầy quyến rũ . phần nhiều đều đảm bảo kê sinh an toàn thực phẩm.

Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng VEZ Phân tích về chủ đề Cách làm mứt bí đao ngon ngọt dịu – đổi vị mới với màu sắc cực hấp dẫn này nhé

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

Mứt bí đỏ hay mứt bí xanh là món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy truyền thống nhưng nhiều người vẫn thích vị ngọt đậm của chúng. Bên cạnh đó, nguyên liệu trong cách làm mứt bí rất dễ kiếm, tiết kiệm chi phí. Nếu bạn muốn đổi vị và cho màu sắc hấp dẫn hơn thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.

cách làm mứt bí

Cách làm mứt bí đao truyền thống

Cách làm mứt bí truyền thống không khó nhưng từ khâu chọn bí, sơ chế, tẩm ướp cho đến sên mứt đều cần thực hiện một cách khéo léo thì mới có được kết quả tốt nhất.

Thành phần cần chuẩn bị

  • 1kg bí
  • 600g đường trắng
  • 20g vôi tôi
  • 15g phèn chua
  • 1 thìa bưởi hoặc vani

cách làm mứt bí truyền thống 1

Các bước làm mứt bí đao truyền thống

Bước 1: Sơ chế bí

– Đầu tiên bạn hòa vôi bột với 3 lít nước. Để lắng rồi gạn lấy phần nước trong. Nếu có thể để nước vôi trong qua đêm sẽ chuẩn hơn.

– Với bí đao (bí xanh), bạn gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt khúc con chì cỡ ngón tay út.

Tiếp theo, bạn ngâm bí xanh vào chậu nước vôi trong khoảng 8 tiếng để bí có độ săn chắc nhất định.

– Sau đó, bạn vớt bí đao ra, rửa nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.

cách làm mứt bí truyền thống 2


Bước 2: Chần sơ qua bí

– Bạn cho phèn chua với 3 lít nước vào nồi, đun sôi. Sau đó cho bí vào chần sơ qua 1-2 phút cho bí trong suốt.

Vớt chúng ra và cho ngay vào tô nước lạnh. Sau đó lấy ra, để khô.

cách làm mứt bí truyền thống 3

Bước 3: Ướp bí với đường

– Bước tiếp theo bạn cho bí đao vào ướp với 600g đường trắng trong vài tiếng cho đến khi đường tan hết. Lưu ý thỉnh thoảng đảo nhẹ để bí thấm đều đường.

cách làm mứt bí truyền thống 4

Bước 4: Sên mứt bí

– Nếu có chảo sâu lòng thì tốt nhất, bạn đun nóng chảo, cho cả bí đao và nước đường vào sên ở lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi, giảm nhỏ lửa, khuấy liên tục để không bị vỡ.

– Khi thấy đường bắt đầu khô lại, sánh lại thì đảo đều tay. Đảo đều đến khi thấy đường kết tinh trắng bao phủ thì cho nước hoa bưởi hoặc vani vào cùng, khuấy liên tục rồi tắt bếp.

– Có thể cho mứt bí vào lò sấy hoặc phơi nắng vài tiếng cho mứt khô hẳn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

cách làm mứt bí truyền thống 5

Cách làm mứt bí dứa

Nếu thích màu xanh hấp dẫn hơn cho món mứt bí, bạn có thể thử cách làm mứt bí dứa siêu ngon dưới đây.

Thành phần cần chuẩn bị

  • 1kg zucchini (bí ngòi)
  • 500g đường phèn
  • 30g vôi tôi
  • 30g phèn chua
  • 1 bó lá dứa

Các bước làm bí dứa

Bước 1: Sơ chế bí

– Đầu tiên với bí đao, bạn gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Cắt thành các thanh dài, rộng khoảng 1cm. Bạn có thể dùng dụng cụ răng cưa để làm đẹp hơn.

– Sau đó hòa tan vôi tôi với 3 lít nước trong một chậu nhỏ. Để khoảng 30 phút cho nước vôi trong lắng xuống. Sau đó dùng tay đổ nhẹ nhàng sang một chiếc chậu khác để được nước vôi trong.

– Tiếp theo, bạn cho bí vào ngâm với nước vôi trong khoảng 8 tiếng. Đợi đủ thời gian thì bạn vớt bí đao ra, rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

cách làm mứt bí dứa 1

Bước 2: Chần bí với nước phèn chua

– Bạn cho phèn chua vào 2 lít nước. Cho vào nồi lớn, đun sôi. Sau đó, đổ toàn bộ bí đao vào và chần sơ qua trong 2 phút để nước bí trong.

– Vớt bí đao ra, rửa sạch nhiều lần cho hết mùi vôi và phèn chua. Sau đó để khô.

Bước 3: Ướp bí với đường phèn

– Bạn có thể dùng đường phèn là tốt nhất. Xay nhẹ đường phèn để có đường mịn hơn.

– Sau đó, bạn đem bí đao ướp với đường phèn trong một chiếc bát lớn khoảng 8 tiếng cho đến khi chúng tiết ra hết nước và đường tan hết.

Bước 4: Tạo màu cho mứt bí xanh

– Với lá dứa, bạn rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng 1 bát con nước. Xay nhuyễn, lấy nước, bỏ bã.

Tiếp tục cho phần nước cốt lá dứa này vào hỗn hợp nước bí đao và đường phèn rồi trộn đều. Để thêm 2 tiếng nữa cho bí ngấm màu xanh của lá dứa.

cách làm mứt bí dứa 2

Bước 5: Hoàn thành cách làm mứt bí dứa

– Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng. Sau khi bí toàn bộ và nước đường tiết ra. Nấu trên lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy đều.

– Đợi hỗn hợp sôi thì giảm nhỏ lửa. Nước đường sẽ đặc dần, sẽ nặng hơn.

– Khi thấy các hạt đường kết tinh bám xung quanh thì tắt bếp. Đảo thêm 10 phút nữa cho bí nguội bớt và các miếng mứt không bị dính vào nhau.

cách làm mứt bí dứa 3

– Sau đó, bạn cho mứt bí vào lò sấy hoặc phơi nắng thêm 2 tiếng. Bảo quản trong lọ thủy tinh.

cách làm mứt bí dứa 4

Kết thúc

Cách làm mứt bí đao không khó như mọi người vẫn nghĩ. Điều quan trọng là bạn sẽ mất một khoảng thời gian để chuẩn bị và ngâm nước đường. Tết này nếu bạn muốn tô điểm thêm nhiều màu sắc rực rỡ thì hãy thử công thức trên nhé!

Nguồn tổng hợp