Chuyên mục Món ngon mỗi ngày là tổng hợp những công thức nấu nướng ngon và quyến rũ. Đảm bảo rằng gia đình bạn sẽ có các bữa cơm thật ngon miệng và đủ dinh dưỡng. Gợi ý các món ăn hàng ngày đơn thuần sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn chẳng phải vắt óc găng tay nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì” nữa đâu vì đông đảo chúng sẽ có ở đây.

Hàng loạt các menu hàng ngày cất chứa những món ăn ngon dễ làm , đơn giảnnhất từ: cá, thịt lợn, món canh, món xào, món mặn, món kho hay món ngon cho bé, cho bà bầu, công thức khiến cho những loại nước chấm chua ngọt, … gần như đều mang mặt trong chuyên mục này. mang đội ngũ biên tập tận tình , ham và mang phổ biến kinh nghiệm trong chế biến ẩm thực. VEZ tin rằng, bạn sẽ được trải nghiệm những công thức nấu những món ăn hàng ngày ngon, thấp , thân thuộc theo một bí quyết mới bằng các biến tấu đầy hấp dẫn . toàn bộ đều đảm bảo kê sinh an toàn thực phẩm.

Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng VEZ Phân tích về chủ đề Cách làm chân gà chiên mắm ngon giòn đậm đà cho bữa cơm gia đình này nhé

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Chân gà là một trong những món ăn vặt được giới trẻ vô cùng yêu thích. Chính vì vậy nó được mệnh danh là món ăn vặt quốc dân. Ở Hà Nội có rất nhiều quán ăn vặt hấp dẫn với thực đơn phong phú như: chân gà chiên nước mắm, chân gà ngâm sả tắc, chân gà rang muối, nướng bơ tỏi, chân gà rút xương… Thực tế , tuy đùi gà không nhiều thịt, da giòn, gân sần sật thích hợp để nhâm nhi. Để tiếp tục những món ăn hấp dẫn về chân gà, hôm nay NGONaz sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chân gà chiên nước mắm với cách chế biến vô cùng mới lạ.

Chân gà chiên nước mắm là phương pháp chế biến chân gà với dầu sôi trong một khoảng thời gian. Chân gà sau khi chiên / rán thường có màu vàng rất đẹp, nhiều thịt, giòn. Nhưng có nước mắm đậm đà, cùng với các nguyên liệu khác tạo nên sự hòa quyện hài hòa nhất.

Cách làm chân gà chiên giòn

Đầu tiên là món chân gà chiên nước mắm giòn rụm, món này thích hợp ăn cơm, nhâm nhi với vài lon bia lạnh cũng ngon. Món này cũng có thể được so sánh với món cánh gà chiên nước mắm, nhưng cánh gà chiên nước mắm sẽ không có mỗi vị khác nhau. Sẽ có hai cách làm: dùng bột chiên, cũng như không dùng bột chiên. Bây giờ, hãy bắt đâù.

Chân gà chiên nước mắm không dùng bột chiên

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân gà: 500 gram
  • Nước mắm: 3 thìa cà phê
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • Mì chính: 1 thìa
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 10 cây rau mùi
  • 5 thì là
  • 20 gram bơ

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Chân gà: Bạn nên mua chân gà công nghiệp để nhiều thịt. Khi mua về bạn nhớ rửa sạch với nước muối pha loãng và một chút giấm để loại bỏ dầu và mùi hôi. Cắt móng và cắt đôi chân gà.

chân gà chiên nước mắm

– Hành và tỏi bạn bóc vỏ khô rồi băm nhuyễn. Rau mùi, thì là rửa sạch, sau đó cũng thái nhỏ.

chân gà chiên nước mắm

Bước 2: Ướp chân gà

Phần chân gà ở trên ướp với nước mắm, tiêu, mì chính, hành, tỏi, thì là, rau mùi trong khoảng 15 – 20 phút.

chân gà chiên nước mắm

Bước 3: Chiên chân gà

Cho nhiều dầu để ngập chân gà khi chiên. Khi dầu nóng, cho chân gà vào chiên đến khi vàng, giòn thì vớt ra. Vớt chân gà đã chiên ra rổ để cho giấy thấm dầu nhanh.

chân gà chiên nước mắm

Khi chảo còn nóng, bạn múc dầu ăn vào, cho lượng dầu vừa ăn. Sau đó cho bơ vào đun trên lửa nhỏ, khuấy nhẹ tay cho đến khi bơ tan chảy. Tiếp đến cho chân gà vào, đảo thêm vài phút để chân gà chiên sốt bơ ngấm đều.

chân gà chiên nước mắm

Thành phẩm chân gà chiên nước mắm không cần dùng bột chiên

Chân gà chiên sốt bơ có vị giòn tan, vị nước mắm đậm đà, béo ngậy vị bơ chắc chắn sẽ khiến bạn “ghiền” ngay lần chạm đũa đầu tiên.

chân gà chiên nước mắm

Đổi món: Cách làm nộm chân gà rút xương

Chân gà chiên nước mắm dùng bột chiên xù

Thành phần chuẩn bị

  • Chân gà: 10 chiếc
  • Bột sắn dây: 2 thìa súp
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt tươi, tiêu
  • Gia vị thông thường
  • Đầy đủ dụng cụ nhà bếp như sau: bát đĩa, bếp ga,…

Các bước thực hiện như sau

Bước 1: Sơ chế chân gà

Tương tự như cách làm trên, chân gà mua về rửa sạch, ngâm với muối loãng và một chút giấm gạo. Cắt móng và cắt đôi chân gà.

chân gà chiên nước mắm dùng bột chiên xù

Đặt nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi, cho vài lát mùng tơi vào luộc sơ qua và luộc sơ qua chân gà khoảng 3 phút thì vớt ra.

chân gà chiên nước mắm dùng bột chiên xù

Bước 2: Trộn đều chân gà với bột chiên xù

Chân gà cho vào hộp trộn bột sắn dây. Mẹo nhỏ như sau: Bạn cho một lượt chân gà vào hộp, sau đó rắc bột sắn dây lên trên rồi đến lượt tiếp theo. Cuối cùng đậy nắp lại, dùng tay lắc đều để bột sắn dây bám đều vào chân gà mà không bị vón cục.

chân gà chiên nước mắm dùng bột chiên xù

Bước 3: Chiên chân gà

Đặt chảo lên bếp, vì đây là món chiên nên bạn nhớ cho nhiều dầu hơn một chút. Đun dầu cho dầu nóng rồi thả lần lượt chân gà đã cắt bột vào chiên. Hạ lửa vừa và chiên cho đến khi chân gà có màu vàng nâu và không bị cháy xém.

chân gà chiên nước mắm dùng bột chiên xù

Khi chân gà chiên chín vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm để chân gà thấm bớt dầu, khi ăn không bị ngán.

chân gà chiên nước mắm dùng bột chiên xù

Bước 4: Làm nước sốt trộn

Quan trọng nhất là cách làm chân gà chiên nước mắm ở đây.

Vật liệu cần thiết

  • Ớt băm
  • Tỏi băm
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột nêm: 1/2 thìa cà phê
  • Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
  • Tương ớt: 1 thìa cà phê
  • Nước lọc nguội: 1/4 bát

Khuấy đều cho đến khi đường tan hết để được hỗn hợp nước sốt.

chân gà chiên nước mắm dùng bột chiên xù

Bước 5: Dùng chảo mới, hoặc dùng nồi cho dễ. Cho chân gà vào, vặn lửa riu riu cho đến khi nóng rồi rưới hết nước sốt lên trên. Dùng lửa vừa phải, đảo đều tay để nước sốt thấm đều vào chân gà.

chân gà chiên nước mắm dùng bột chiên xù

Sau khoảng 3 phút, bạn có thể trút chân gà ra đĩa và thưởng thức.

Yêu cầu đồ ăn

Khi thưởng thức món chân gà chiên nước mắm này đảm bảo sẽ có vị đậm đà của nước mắm, vị thơm của tỏi quyện với vị ngọt của đường. Chân gà dai và giòn nhờ tinh bột sắn, có màu vàng đậm, nước sốt ăn kèm sẽ rất ngon và bắt mắt.

chân gà chiên nước mắm dùng bột chiên xù

Cách làm chân gà chiên nước mắm tỏi

Sử dụng chủ yếu là tỏi và nước mắm cũng tạo nên món chân gà chiên nước mắm tỏi ngon không kém các cách chế biến trên.

Thành phần chuẩn bị

  • Chân gà: 15 miếng
  • Tỏi: 3 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Ớt: 2
  • Ớt bột: 2 thìa cà phê
  • Dầu ăn
  • Rau thơm: Rau mùi, xà lách (có thể thay đổi tùy sở thích).

Các bước làm chân gà chiên nước mắm tỏi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chân gà công nghiệp sơ chế, rửa sạch với nước muối loãng. Đun sôi một nồi nước, cho chân gà vào chần sơ qua. Cắt đôi chân gà rồi để ra rổ cho ráo nước.

Chân gà chiên mắm tỏi 1

– Tỏi khô, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
– Gừng gọt vỏ rửa sạch băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, băm nhỏ
– Rau mùi, rau răm nhặt rửa sạch, lau khô.

Bước 2: Ướp

Ướp chân gà với một ít hành tỏi băm, sau đó lắc đều để chân gà ngấm gia vị. Ướp khoảng 30 phút thì cho chân gà vào chiên.

Chân gà chiên mắm tỏi 2

Bước 3: Làm nước sốt

Tranh thủ thời gian chờ gà thấm gia vị, pha một bát nước mắm tỏi để rưới lên hỗn hợp khi chiên gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa ớt băm, ½ thìa gừng, ½ thìa hành, ½ thìa tỏi băm.

Chân gà chiên mắm tỏi 3

Bước 4: Chiên chân gà

Cho toàn bộ lượng chân gà vào chảo, chiên ngập dầu cho đến khi chân gà vàng đều và chín. Đặt chân gà qua giấy thấm dầu mỡ.

Bước 5: Pha hỗn hợp nước mắm với chân gà chiên

Vẫn dùng chảo cũ, đổ ít dầu, còn lại một chút rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp đến cho chân gà đã chiên ở trên vào xóc đều nhanh tay, đổ nước mắm tỏi vào đun khoảng 1-2 phút cho đến khi nước hơi sền sệt.

Chân gà chiên mắm tỏi 4

Chân gà chiên mắm tỏi đã hoàn thành

Món chân gà chiên nước mắm tỏi đã hoàn thành, bạn bày chân gà ra đĩa trang trí, ăn kèm với ngò và rau răm. Nên ăn khi còn nóng để đảm bảo da gà còn giòn, khi cắn vào có thể cảm nhận được vị đậm đà của nước mắm và mùi thơm của tỏi, cay nồng của ớt. Món này ăn với cơm là ngon nhất.

Chân gà chiên mắm tỏi 5

Đừng bỏ lỡ: Cách làm chân gà rút xương chiên giòn

Như vậy là một số cách làm chân gà chiên nước mắm, bạn thấy đó chỉ là món chân gà chiên nước mắm mà có nhiều cách biến tấu để món ăn bớt nhàm chán. Tưởng chừng như chỉ là một món ăn vặt, chân gà chiên nước mắm vừa thơm ngon, dễ thưởng thức lại đầy đủ chất dinh dưỡng, món ăn này đã xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình Việt. Chúc may mắn trong nỗ lực đầu tiên của bạn.

Nguồn tổng hợp