Cập nhật Các sàn giao dịch phi tập trung là điểm nóng của thao túng thị trường tiền điện tử, Báo cáo khiếu nại Cornell

Thông tin mới nhất về Các sàn giao dịch phi tập trung là điểm nóng của thao túng thị trường tiền điện tử, Báo cáo khiếu nại Cornell

Một báo cáo gần đây của Đại học Công nghệ Cornell đã gợi ý rằng các sàn giao dịch phi tập trung đầy rẫy các bot giao dịch được sử dụng để kiếm tiền và thao túng thị trường tiền điện tử.

Được gọi là ‘Flash Boys 2.0’ sau vụ lộ hàng ở Phố Wall của Michael Lewis, bài báo gợi ý rằng thông qua mức phí cao hơn, các bot có thể tham gia vào quá trình duyệt trước và sắp xếp lại giao dịch (cả hai đều bất hợp pháp) để kiếm lợi nhuận khổng lồ.

Frontrunning là quá trình trả phí cao hơn một chút để tham gia giao dịch trước một giao dịch lớn hơn, sau đó sẽ di chuyển thị trường. Kết quả là chênh lệch giá (thay đổi giá cho cùng một sản phẩm trong một khoảng thời gian ngắn) sau đó được bỏ túi bằng cách mua lại hoặc bán chứng khoán cơ bản ở mức giá mới.

Sắp xếp lại giao dịch, một thuật ngữ ngân hàng, đề cập đến việc thay đổi thứ tự của các giao dịch tài chính để tối đa hóa phí và các chi phí khác cho người tiêu dùng. Bởi vì các hợp đồng thông minh blockchain yêu cầu đặt hàng giao dịch, việc có khả năng đặt hàng ưu tiên cũng cho phép các bot di chuyển tiền vào và ra khỏi các vị trí để đạt được lợi nhuận nhanh chóng. Cả hai hoạt động bất hợp pháp này đều phổ biến trên các nền tảng giao dịch dựa trên fiat.

tiền điện tử dồn

Thao túng thị trường tiền điện tử nghiêm trọng như thế nào?

Theo báo cáo, vấn đề là rõ ràng nhất trên các sàn giao dịch phi tập trung, nơi những thay đổi giao dịch như vậy được cộng đồng nhìn thấy. Báo cáo theo dõi giao dịch bot trên sáu sàn giao dịch như vậy bao gồm Bancor và EtherDelta. Cả hai đều cho thấy các chương trình chênh lệch giá kiếm được tới 20.000 đô la mỗi ngày.

Chúng tôi giải thích rằng các lỗi thiết kế DEX đe dọa đến bảo mật blockchain cơ bản. Những bot này thể hiện nhiều hành vi khai thác thị trường tương tự – chạy trước, tối ưu hóa độ trễ tích cực, v.v. – phổ biến ở Phố Wall, như được tiết lộ trong chương trình nổi tiếng của Michael Lewis ‘Flash Boys.

Nói một cách đơn giản, việc tạo ra các sàn giao dịch tiền điện tử đã mở ra cánh cửa cho các phương thức giao dịch bất hợp pháp truyền thống sinh sôi nảy nở. Điều này có thể tồi tệ hơn trên các sàn giao dịch tập trung nơi dữ liệu không thể truy cập được. Các tác giả cho rằng những kế hoạch lợi nhuận này có thể lên tới hàng tỷ đô la.

Nói rộng hơn, điều quan trọng là phải quan sát rằng các DEX chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Tại thời điểm viết bài, IDEX, lớn nhất, được xếp hạng # 119 theo khối lượng bởi coinmarketcap.com. Nó có khoảng 1 triệu USD với khối lượng 24 giờ, so với 970 triệu USD của Binance, sàn giao dịch tập trung hàng đầu. Khối lượng DEX gần bằng 0,01% trên các sàn giao dịch tập trung.

Giao dịch Bot

Bạn có thể tin tưởng vào các sàn giao dịch phi tập trung không?

Trong mọi thị trường giao dịch, tồn tại những người trong cuộc, những người sẽ tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đáng buồn thay, như BeInCrypto đã tiết lộ gần đây, ngay cả các cây bút của Bloomberg cũng đang vào cuộc để làm cho thị trường chuyển động. Với tất cả những hoạt động có chủ đích này đang diễn ra, các nhà giao dịch không còn tự hỏi nên tin ai.

Tất nhiên, câu trả lời là nghiên cứu và giao dịch đúng đắn về giá trị cơ bản nói chung sẽ tạo ra kết quả tích cực. Tìm kiếm những cách để đánh bại thị trường trong ngắn hạn suy cho cùng là cờ bạc, và cũng giống như cờ bạc, người trong cuộc luôn có những lợi thế mà kẻ nhỏ không có được.

Tuy nhiên, về lâu dài, những khoản đầu tư có giá trị cơ bản thực sự sẽ luôn mang lại lợi nhuận cho những ai nắm giữ chúng. Các nhà đầu tư mua dựa trên giá trị và không dựa trên cường điệu sẽ thấy rằng lợi nhuận của họ sẽ cao hơn bất kỳ nỗ lực nào được thực hiện để vượt qua bất kỳ giao dịch nội gián nào.

Bạn có nghĩ rằng giao dịch chênh lệch giá có sự hỗ trợ của bot nên được theo dõi và tạm dừng không? Liệu thực tế có luôn gây hại cho thị trường đầu tư không? Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Viết một bình luận