Chào bạn đọc. , tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài chia sẽ Bí ẩn về cái chết của công chúa quên mình cứu nhà Trần

24/02/2013 21:51 1694

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

Điểm: 5/5 (1 nhận xét)

Với kế “mỹ nam kế”, Trần Thánh Tông đã dùng sắc đẹp và tài năng của An Tư công chúa để đối phó với kẻ thù.

Công chúa là con gái út của Trần Thánh Tông, em gái vua Trần Nhân Tông. Năm sinh và năm mất của bà không rõ. Đa số sử sách ghi bà là An Tư công chúa, chỉ có sử sách Việt Nam chép bà là công chúa Thiên Từ. Nói về An Tư công chúa, sách Đại Việt sử ký Toàn thư chép ngắn gọn: “Vua Trần sai người đem công chúa An Tư gả cho Thoát Hoan với ý muốn giảm nhẹ tai họa cho đất nước”.

Vì đất nước chấp nhận gian khổ

Hôm ấy, đầu tháng 2 năm Ất Dậu (1285), sau nhiều lần vua Nguyên Hút Kulai sai sứ sang bắt vua Trần phải phục quốc. báu thay và phải nộp các hiền nhân, thầy bói âm dương, thợ giỏi, mỗi người 2 người. Yêu sách của vua Nguyên không được vua Trần đáp ứng, nên vua Nguyên phát động chiến tranh xâm lược nước ta, sai Thái tử Thoát Hoan đem đại quân vào Gia Lâm, vây thành Thăng Long, khiến vua Trần Thái Tông và vua Trần Nhân Tông. phải di tản chiến lược bằng thuyền nhỏ vào vùng Tam Trì, còn thuyền thì đến vùng Ngọc Sơn để đánh lạc hướng địch, nhưng quân Nguyên vẫn phát hiện được.

Ngày 9 tháng 3 năm 1285, thủy quân giặc Nguyên bao vây Tam Trì, suýt bắt sống được hai vua nhà Trần, tướng quân Trần Bình Trọng lại lâm trận và anh dũng hy sinh bên bờ sông Thiên Mạc. Trước thế giặc hùng mạnh và tấn công như vũ bão, nhiều người họ Trần như Trần Kiện, Trần Nhượng, hoàng tử Trần Ích Tắc… đã mang người nhà chạy trốn vào trại giặc. Khi đó, tướng Trần Khắc Chung được cử đi làm nhiệm vụ làm chậm bước tiến của địch nhưng vô ích. Trong khi đó, cần có thời gian để củng cố lực lượng, tổ chức phản công, và biện pháp đối phó hữu hiệu nhất là “phương án đẹp”.

Vì vậy, vua Trần Thánh Tông bất đắc dĩ phải trọng dụng sắc đẹp và tài năng tuyệt vời của người con gái út yêu quý của mình là công chúa An Tư. Vì nước, vì lòng hiếu thảo, An Tư công chúa vâng lệnh vua cha, một mình anh dũng xông pha trận mạc, không gươm giáo, không một tấc sắt. Hiểu rõ nạn nước, hoàn cảnh của bản thân, chị đành chấp nhận gian khổ, tủi nhục, thậm chí là cái chết.

hinh minh hoa an tu cong chua mau
Hình minh họa.

Khoảng trống lịch sử

An Tư công chúa đi đánh giặc không phải với tư cách cầu hôn mà là để cống nạp, cũng với tư cách là nội gián. Trong trại giặc, với tư cách là vợ của Thoát Hoan, An Tư sống như thế nào, làm được gì và là một bí mật khó ai có thể hiểu được. Nhưng có một điều chắc chắn là kể từ tháng 4 năm 1285, sau khi An Tư ở chung với tướng giặc Thoát Hoan, có lẽ vì những bí mật quân sự của kẻ thù đã được tiết lộ qua An Tư và cũng vì đam mê sắc đẹp của ông. của An Tư, tạo cơ hội cho quân Trần bắt đầu phản công trên hầu khắp các mặt trận, khiến quân Nguyên đại bại, Thoát Hoan phải trốn trong ống đồng sang bên kia biên giới. Không rõ trong những cuộc xung đột đó, cuộc sống và cái chết của An Tư công chúa ra sao?

Sau chiến thắng, các vua Trần đã tế lễ tại lăng, ban thưởng công thần, phong tướng, nhưng không nhắc đến công chúa An Tư. Vậy công chúa còn sống hay đã chết trong cuộc nổi loạn? Hay là cô ấy bị đưa về phương Bắc?

Tại cuốn sách An Nam chí lược Theo Lê Tắc (Trác) một thủ hạ của Trần Ích Tắc và Trần Kiện, người theo chủ về nhà Nguyên, sống lưu vong, sử chép rằng: “Trước khi Thái tử (Thoát Hoan) cưới một cô gái họ Trần và cho sinh được hai người con .. “..”. Đây có phải là con gái nhà Trần là An Tư không? Không có bằng chứng rõ ràng nào khẳng định điều đó, nhưng dù sử sách nhà Trần cũng không quên những cống hiến của bà cho đất nước và dân tộc giặc ngoại xâm, bao thế hệ mai sau vẫn mãi mãi dành chỗ đứng của Bà, niềm kính ngưỡng và lòng nhân ái trong lòng dân tộc, khoảng trống lịch sử ấy sẽ được lấp đầy niềm tôn kính cho các thế hệ mai sau.

Trần Hồng Đức

Tổng hợp bởi VEZ