Hello quý khách. Bữa nay, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống qua nội dung Bảo tàng lịch sử quốc gia

Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 77 anh hùng từng chỉ huy bộ đội phơi xác B52 trên bầu trời Hà Nội 12 ngày đêm năm 1972 – Đại tá Đinh Thế Văn đưa tôi đi xem nhà nước của ngụy Đào Thục ở quê nhà. . Và điều khiến tôi ngạc nhiên nhất là mô hình tên lửa do anh chế tạo để thực hiện màn biểu diễn tiêu diệt pháo đài bay của Bộ đội Phòng không.

Đừng Bỏ Lỡ

Nhận miễn phí 3.000.000 SHIB. Cơ hội x100 lần tài khoản với SHIB

Chuyện hồi nãy gần 44 Năm anh kể giản dị nhưng xúc động về những người đồng đội thân thiết của mìnhNS, Sĩ quan Nga – Việt Nam sát cánh và hành trình huấn luyện gian khổ đánh bại “thần sấm”, “bóng ma” của Không quân Mỹ.

*Sẵn sàng cho trận chiến

Trong ngôi nhà khang trang nhìn ra khoảng sân xanh mát, ông làm tôi nhớ đến những người lính thân yêu của ông đã ngồi đốt pháo, đánh nhiều trận kể từ khi rời khóa huấn luyện ở Canh Nậu (Yên Thế). – Bắc Giang) do chuyên gia tên lửa phòng không Liên Xô Fedotop trực tiếp giảng dạy năm 1965, bắn rơi chiếc máy bay F105 đầu tiên vào ngày 10 tháng 8 năm 1966. Đến tháng 10 năm 1968, Tiểu đoàn 77 đã bắn rơi 14 chiếc các loại, từ F105, F4 đến máy bay không người lái bay thấp, trong đó, Tiểu đoàn đã góp phần làm nên chiến công diệt địch trên bầu trời Hà Nội 5 chiếc. (hai chiếc F4, một chiếc F105, một chiếc drone 147J). Một kỷ niệm sâu sắc vẫn không phai mờ trong tâm trí anh đến ngày nay là ngày Tiểu đoàn 77 được Bác Hồ tặng lẵng hoa và tại Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân Phòng không Không quân cuối năm 1968, Tiểu đoàn được khen thưởng và được tặng cờ Quyết thắng.

Tôi nhìn những huân chương, huy chương anh đeo lấp lánh trên ngực, chợt nhận ra mỗi huân chương là một dấu mốc trong cuộc đời trưởng thành của một người từ sĩ quan chỉ huy đến tiểu đoàn trưởng, luôn phải đối mặt với kẻ thù không đội trời chung. , nhưng anh vẫn nhớ rất rõ bao nhiêu lần “nó” lao ra trận địa, xương máu của anh em đã đổ ngay trên họng pháo.

Đầu năm 1971, dưới sự chỉ huy của Quân chủng Phòng không Không quân và Sư đoàn 361, Tiểu đoàn 77 cơ động từ hướng Tây Nam sang Tây Tây Bắc, cơ động vào chiến trường Chèm, chuẩn bị cho trận đánh lớn. Trung ương Đảng và Quân ủy dự đoán chắc chắn sẽ diễn ra.

Từ tháng 10-1972, Tiểu đoàn càng tăng cường huấn luyện đánh B52 vì vấn đề mới và cũng là khó nhất so với những năm trước đây khi đối đầu với B52 thế hệ mới là làm sao bắt đúng sự cố gây nhiễu của B52 khi đánh B52. Máy bay chiến thuật bay xung quanh cũng phát ra nhiễu điện tử và nhiễu kim loại? Anh nhớ lại: Khi Liên NSTừ năm 1967, các chuyên gia đã nói với chúng tôi một cách chân thành: “Giao vũ khí cho Việt Nam, chúng tôi tin tưởng các đồng chí có đầu óc thông minh và bàn tay vàng sẽ chiến thắng”. Bàn tay vàng, là ba đối thủ trên bánh đại bác dày dặn kinh nghiệm và trí thông minh tuyệt đỉnh, mỗi chiếc B52 có 16 máy gây nhiễu, 15 tấn bom. Cả đàn không kích bay hình cũi lợn: 3 chiếc B52 ở giữa, hơn chục chiếc máy bay các loại bay xung quanh để bảo vệ, chúng tôi đã kiên trì nghiên cứu để tìm ra cách bắt tiếng ồn của chiếc B52 giữa biển nhiễu hiển thị trên màn hình trước mặt. chúng tôi. Họ muốn bịt mắt các radar, đặc biệt là radar tên lửa. Nếu raNếu nhiều tên lửa được phát đi, chúng sẽ sử dụng tên lửa để dội ngược lại thành từng đợt, đánh vào trận địa,gây thiệt hại cho chúng tôi. Nhưng từ bỏ? Tôi củng cố ý chí quyết thắng quyết thắng trong tiểu đoàn, nhất là với 3 trắc thủ: Nguyễn Văn Đức, cán bộ chỉ huy, Lưu Văn Mộc, ác thủ câu;Đỗ Đình Tấn, chuyên viên trắc địa phương vị; Phạm Hồng Hà, vận động viên đo cự ly. Vì vậy, tiểu đoàn 77 là tiểu đoàn đầu tiên trong trung đoàn kiên quyết phát sóng ra-đa bắt B52 gây nhiễu. Có một kỷ niệm rất vui khi lúc đó, chính ủy sư đoàn 361 là anh Văn Giang đã nói với các trung đoàn rằng: “Văn mà mở mắt được thì cứ mạnh dạn mở mắt”. Đôi mắt của chúng tôi được phát sóngnó đa. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề khá nan giải nữa là địch thả nhiễu giả B52 và gây nhiễu F111 để bịt mắt.và đánh lừa chúng ta rằng không bắn trúng mục tiêu. Chủ quan cho rằng: không có lực lượng nào quan sát, bắn B52. Sư đoàn 361 nêu cao quyết tâm tiêu diệt B52 và từng tiểu đoàn phải phát huy tính chủ động, phát hiện chính xác đối tượng gây nhiễu. Ở Tiểu đoàn 77, Nghiêm Xuân Danh là mắt thần của chúng tôi. Ngồi trên lồng nổi, mặt đối mặt với máy bay địch, Danh quan sát chúng bằng kính TZK bội số 40. Khi máy bay B52 bay đến ở cự ly khoảng 40km, mắt tinh tường có thể phát hiện, chờ máy bay vào. chính xác 35km mà tôi phát sóng rađa; chúng tôi gắn bó với nó bằng phương pháptự động, vì vậy nó đã phát huy được tính ưu việt của vũ khí với xác suất thấp hơnumục tiêu cao nhất; đồng thời chủ động chống trả, đẩy lùi tên lửa địch..

Khi anh ấy nói với tôi, tôi đã rất ngạc nhiên: mắt của người giám định giống như mắt thần để bạn ban cho bắn bắt, hạ gục tại chỗ chiếc B52? Anh ta cười vui vẻ: Đúng vậy!

* Cao thủ bắn rơi siêu pháo đài B52

19 giờ 42 phút ngày 18-12, tiểu đoàn trưởng Đinh Thế Văn nghe trung đoàn lệnh: Ba tốp B52: 566, 567, 569 bay về Hà Nội! Tất cả các nhà giàn tên lửa của các trung đoàn 257 và 261 có nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ Hà Nội trước chiến dịch phòng không của đế quốc Mỹ, mở đầu 12 ngày đêm của quân và dân Thủ đô. Không quân.

“Chiến công của Tiểu đoàn 59, hạ chiếc B52 đầu tiên rơi tại Phù Lỗ đêm 18/12 đã khích lệ chúng tôi thêm quyết tâm; 4 giờ 36 phút ngày 19-12, chúng tôi phóng tên lửa, theo dõi tự động. Đạn gặp mục tiêu ở cự ly 22km, cả hai quả đều nổ tốt. Máy bay B52-D bốc cháy và rơi ở Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Tây lúc 16h39. Sau này, tôi mới biết đó là máy bay từ căn cứ Uta-pao, nhắm vào Đài Tiếng nói Việt Nam ”- Anh kể tiếp.

1

Một chiếc máy bay B52 của Mỹ bốc cháy trên bầu trời Hà Nội, tháng 12/1972.

Chiến công đầu đã khích lệ tinh thần anh em toàn tiểu đoàn. Đêm 20 rạng sáng ngày 21 tháng 12, ta đánh 4 trận, diệt tại chỗ 2 máy bay B52 rơi tại chỗ ở Ba Vì, Phúc Yên. Đó là một đêm chết chóc, đập tan luận điệu ngông cuồng của Mỹ; Chỉ trong ba ngày, Hà Nội đã phải chịu bom B52 rải thảm. Và cá nhân tôi phải cảm ơn 3 người kiểm tra xuất sắc của tiểu đoàn, nếu không có 3 con mắt thần này phối hợp với nhau để phát hiện đúng B52 thì đã không thể phóng quả đạn đi trúng mục tiêu. Anh em làm phim không ngại nguy hiểm vác máy ra chiến trường. Anh Văn Bảo chụp ảnh, anh Việt Tùng và anh Cường quay phim. Đoàn phim hào hứng cho biết: Các bạn đã chiến đấu quá hay, thật là một trận đấu lịch sử; chúng tôi có đầy đủ các bộ phim.

2

Xác một chiếc B52 của Không quân Mỹ bị bắn rơi trên Hà Nội, tháng 12/1972.

Đến 9 giờ ngày 21-12, Mỹ cho tốp máy bay F4 đánh phá trận địa, ta mất 2 chiến sĩ giỏi, trong đó đồng chí Nghiêm Xuân Danh hy sinh trên đường đi bệnh viện, trang bị hư hỏng, công sự đổ nát. Kìm nén nỗi đau trong lòng, chúng tôi quyết tâm đánh thắng kẻ thù bằng tinh thần của mình. “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Sáng 22/12, nhân ngày thành lập quân đội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến thăm hỏi, động viên anh em. Giữa sự tàn phá của bom đạn, Đại tướng ân cần trò chuyện với anh em và đánh giá cao chiến công của bộ đội tên lửa: “Các đồng chí bắn rocket giỏi lắm, cảm ơn các đồng chí. Chính bạn là người đã cứu đất nước vào thời điểm này. Các đồng chí phải khẩn trương sửa chữa vũ khí, xây dựng quyết tâm chiến đấu, tăng cường huấn luyện, phát huy thắng lợi, đánh giỏi và càng thắng nhiều ”. Sau khi củng cố trận địa, sửa chữa vũ khí tại chỗ, đêm 27-12, ta lại vặn một pháo đài B52 khác. Nhưng đến 8 giờ 30 phút ngày 28-12, trong lúc Tiểu đoàn đang di chuyển trận địa, đến cống Chèm, 3 chiếc F4 lao xuống thả bom làm 3 chiến sĩ đại đội 2 thiệt mạng. Tiểu đoàn 77 đã đóng góp xương máu vào chiến thắng của dân tộc. Đồng chí Lê Đức Thọ sau khi ký Hiệp định Paris về nước đã đến thăm tiểu đoàn và xúc động nói: “Cảm ơn các đồng chí, chính các đồng chí đã buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Pa-ri ”.

3

Tiểu đoàn trưởng Đinh Thế Văn (đội mũ) đang trình diễn cách đánh B.52 cùng Chủ tịch Tôn Đức Thắng (ngoài cùng bên trái) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tôi hỏi anh ấy: TẨYBí quyết gì để trở thành cao thủ hạ gục B52 như thế này?Hởy? ” Anh bình tĩnh nói:Các cụ ác biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng, rồi kiên trì học tập, tìm ra cách đánh giặc; Nhưng hiệp đồng chiến đấu giữa 5 người trên bệ phóng đòi hỏi một tổ đội phải chiến đấu tốt đến mức chỉ cần một câu nói, một cái liếc mắt chỉ huy ngắn gọn cũng đủ hiểu nhau để tác chiến trong chớp mắt. Tôi và anh đã sống chết có nhau, thấu hiểu lòng nhau bao năm bom rơi, máu đổ, tình đồng chí sâu nặng.

* Và sau ngày đất nước hòa bình

Năm 1990, Đại tá Đinh Thế Văn lên đường nhập ngũ. Làng Đào Thục quê ông đã có nghề múa rối nước từ thời vua Lê Hy Tông. Và bố anh ấy là Boss phường, đã lưu giữ nghề tổ tiên truyền lại. Có lẽ năng khiếu nghệ thuật dân gian ấy đã được ông truyền lại nên ngay khi về làng, chưa kịp nghỉ ngơi, ông đã lăn lộn tìm cách khôi phục lại nghề múa rối nước đã thất truyền từ lâu. Tôi hỏi anh ấy: Bạn giỏi đánh giặc trời cũng giỏi làm rối nước Đào Thục nổi tiếng, bạn có mưu kế hay để nền văn hóa dân tộc phát triển? Anh ấy nói rõ ràng: “Ông tôi bảo tôi là một cậu bé,trẻ em đi làm; về làng, cũng phải giữ nghề. Chỉ đơn giản vậy thôi. Ra đình nước với cô chú sẽ thấy ngay ”. Tôi xem múa rối và nghe anh giải thích thêm, anh đến gặp anh Hoàng Chương ở Trung tâm Phát triển Văn hóa Nghệ thuật Dân tộc và may mắn được hỗ trợ. Ông nhiệt tình chỉ dạy cho tôi về thành tích riêng của Đào Thục, làm ra con rối bằng gỗ sung, phải mất mấy tháng mới đổi được con rối hỏng, cũng tốn kém, nhưng làng giữ nghề ích nước, lợi làng. Từ năm 2000, múa rối nước Đào Thục đã ra nước ngoài biểu diễn. Và hiện nay, 30 nghệ nhân của làng vẫn duy trì các hoạt động biểu diễn đều đặn. Ai muốn đến xem có thể đặt lịch hẹn với hội rối qua điện thoại. Một con đường nhựa mới kéo dài từ đường liên xã đến thôn Đào Thục, khách có thể đi ô tô vào thôn rất dễ dàng. Thành phố cũng hỗ trợ làng, xây nhà cho khán giả đến xem biểu diễn. Rồi bất ngờ, anh hào hứng lôi mô hình tên lửa trong góc làm đạo cụ, cười rạng rỡ bên cạnh con rối, nói rằng đây là chỗ dựa cho tiết mục. hạ gục siêu pháo đài bay mà nghệ sĩ múa rối của làng anh đã nhiều lần biểu diễn cho khách trong và ngoài nước xem. Khoảnh khắc đó thật xúc động! Tâm hồn nghệ sĩ hòa quyện với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, người Tiểu đoàn trưởng lừng danh nhưng không màng danh lợi, chỉ nghĩ giúp ích cho quê hương, không phải ai cũng được như anh.

4

Đại tá Đinh Thế Văn bên nghệ sĩ múa rối nước quê nhà Đào Thục.

Đại tá Đinh Thế Văn đã gieo vào lòng tôi nhiều cảm xúc về một thời Hà Nội máu và hoa đã đi vào lịch sử, ẩn sâu trong cuộc đời của mỗi người cựu chiến binh. Và khi viết những dòng cuối cùng của bài viết này, hãy đọc lại những trang hồi ký của ông với những dòng cô đọng như sau: “Trong suy nghĩ của tôi, độc lập, tự do là vô cùng thiêng liêng, tôi đi chiến đấu để bảo vệ tổ quốc, giữ nhà“Tôi càng hiểu, tại sao suốt cuộc đời, ông lại ung dung làm đầy tớ Nhân dân.

Thứ tựNS. Phạm Kim Thanh

Tổng hợp bởi VEZ