Xin chào đọc giả. Ngay bây giờ, mình xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua bài viết Bà nội mách cách nấu món cà tím nguyên hạt trắng giòn

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

jamja tet landing page mobile cover 750x420 1
jamja tet landing page mobile cover 750x420 1

Cacao muối – món ăn dân dã của Việt Nam đã gắn bó với bữa cơm hàng ngày từ bao đời nay. Cách muối cả quả cà tím tuy đơn giản nhưng làm thế nào để không bị thâm, giữ được độ giòn, ngon là bí quyết mà không phải chị em nào cũng biết.

Cách chọn cà tím ngon

Cacao được coi là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Không biết từ bao giờ cây cà pháo đã trở thành biểu tượng dân gian của làng quê, của sự giản dị và thanh đạm. Không ai có thể cưỡng lại được vị chua chua ngọt ngọt của từng quả cà pháo muối, nhất là người miền Bắc bên cạnh bát canh riêu cua thì thật là thiếu sót nếu không có bát cà pháo đi kèm. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta xưa có câu “một quả cà bằng ba thang thuốc” Cà pháo có tính lạnh, dễ sinh nhiệt đối với những người yếu cơ, mới ốm dậy. Tuy không phải là món ăn xa xỉ hay chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng qua sự khéo léo và tâm hồn thưởng thức ẩm thực, đây bỗng trở thành món ăn quý mà người con xa quê nào cũng nhớ.

Cách muối cà tím-1

Cà tím được trồng ở khắp nơi, thích hợp với mọi loại thời tiết và cho trái quanh năm. Loại quả này có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như sống, gỏi, muối, …. nhưng phổ biến nhất vẫn là cà pháo muối nén. Món này có thể để được lâu mà không làm mất đi độ giòn cũng như chất lượng của cà tím. Cà pháo muối phải là loại không quá non, cũng không quá già, tốt nhất nên dùng loại mới hái trên cây để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sở dĩ bạn không nên sử dụng cà tím quá non (cà tím xanh) vì nó chứa hàm lượng solanin rất cao sẽ gây ngộ độc và cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể. Cà tím chín vàng hoặc quá chín đều không thích hợp để muối vì lúc này cà đã có độ ngọt nhất định khiến món ăn không còn giữ được vị chua cần thiết. Đồng thời, da của cà tím nấu chín thường mềm, không căng nên cũng giảm độ giòn sau khi ướp muối. Chọn quả có màu trắng sáng, da căng, bóng tròn, có núm xanh là cà tím ngon, nên chọn quả có độ chín vừa phải để khi muối không có mùi nồng hoặc quá cay.

Cách muối cà tím-2

Cách muối cà tím giòn mà không bị nổi váng

Thành phần cần chuẩn bị

  • Cà tím : 500g (tùy theo khẩu phần mà bạn có thể tăng giảm tùy thích).
  • Riềng: 1 củ nhỏ
  • Tỏi, ớt
  • Muối
  • Giấm trắng: Nên dùng giấm gạo sẽ giúp tạo độ chua tự nhiên và thơm hơn, không nên dùng giấm sẽ khiến cà muối dễ bị hỏng, hay còn gọi là hỏng.
  • Hũ cà muối. Tốt nhất nên dùng bình thủy tinh hoặc sành, sứ thay cho hũ nhựa. Vì trong quá trình ướp muối, cà tím và giấm sẽ lên men khi tiếp xúc với nhựa độc hại.

Cách muối cà tím-3

Các bước thực hiện

Bước 1 :

  • Khi mua về, bạn cắt bỏ phần núm xanh, rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho bớt nhựa rồi vớt ra để ráo.
  • Rải đều cà tím rồi đem phơi ngoài trời khoảng 4-5 tiếng cho héo. Lưu ý không nên phơi dưới nắng quá gắt, nhất là buổi trưa vì sẽ làm cà mất nước và khi muối sẽ mất độ giòn. Thời gian tốt nhất để làm khô nó là từ 1 đến 6 giờ chiều.
  • Gọt vỏ riềng và cắt lát mỏng.
  • Tỏi băm, ớt

Bước 2 :

  • Đun sôi 1 lít nước với 2 thìa muối, sau đó đổ ra bát để nguội.
  • Sau khi cà tím đã đủ khô, bạn tiếp tục ngâm cà tím trong nước muối pha loãng khoảng 1-2 tiếng nữa. Lưu ý là chúng ta nên thay nước muối sau mỗi 1 tiếng để cà chua không bị thâm và giữ được độ giòn ở bước sau.
  • Lấy một nửa phần nước muối đã đun sôi và tiếp tục rửa cà tím thêm một lần nữa, sau đó để ráo nước.

Cách muối cà tím-4

Bước 3:

  • Dùng nước sôi nóng tráng lọ thủy tinh cho sạch rồi lau khô.
  • Xếp một lớp mỏng tỏi, riềng và ớt sừng xuống đáy lọ rồi tiếp tục xếp cà tím vào bên trong, chú ý nên xếp càng gần nhau thì cà tím muối càng ngon. Tiếp tục như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Hòa phần nước muối đun sôi còn lại lên trên cùng với 3 thìa giấm trắng rồi đổ vào lọ và đậy nắp lại. Để làm món cà pháo muối chua như cách làm truyền thống, bạn có thể cắt một miếng vải mỏng đậy lên miệng lọ trước khi đậy nắp lại, điều này sẽ giúp cà tím không bị thâm đen và hạn chế không khí lọt vào.

Cách muối cà tím-5



Cà pháo ngâm chua sau 2-3 ngày là có thể dùng ngay và cất vào tủ lạnh để ăn dần. Cách muối cà tím Tương đối dễ dàng và đơn giản, một hũ muối có thể dùng quanh năm và thích hợp với nhiều món canh khác nhau như canh cua, canh rau đay, canh tôm,… Tuy nhiên, do tính hàn nên để hạn chế tình trạng cơ thể bị thấp nhiệt. , người mới ốm dậy, máu nhiễm độc không nên ăn quá no, hạn chế ăn với các món nhiều đạm, cá… dễ gây lạnh bụng.

Cách bảo quản cà tím muối

Cà pháo muối tuy có thể để được lâu nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản để cà không bị nổi váng, không bị thâm và vẫn giữ được độ giòn như ban đầu. Một vài mẹo nhỏ để bạn có thể bảo quản cà muối được lâu có thể tham khảo như:

  • Cà muối sau khi vừa ngâm xong không nên cho ngay vào tủ lạnh sẽ làm chết men, cà muối không chua và khó lên men hơn. Vì vậy, nên để hũ cà muối ở nơi tối, thoáng mát, sau 2-3 ngày khi cà chín thì mở nắp ra dùng như bình thường và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Cách muối cà tím Tốt nhất vẫn là muối nén, tức là nén không khí và không để cà tím nổi trên mặt nước khi muối. Để làm được điều này, người xưa thường sắp xếp các nguyên liệu thật chặt, sau đó đổ nước muối vào, đậy kín nắp rồi dùng vật nặng đè lên thành hộp. Cà chua chín sẽ tự động co lại và nổi lên trên mà không làm mất đi độ giòn.

Cách muối cà tím-6

  • Để món cà pháo muối không bị thâm, nổi váng thì nước ngâm là quan trọng nhất. Nếu bạn dùng nước lạnh có pha muối hoặc nước chưa được đun sôi, cho lượng muối không đủ hoặc quá nhiều muối cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nổi váng khiến cà tím bị thâm. Nên đun sôi nước và để nguội, lượng muối pha với nước theo tỷ lệ 2: 1 (2 thìa cà phê muối trên 1 lít nước).
  • Một mẹo nhỏ để cho cà tím không bị thâm đó là dùng túi ni lông đựng đầy nước thả vào lọ để ép cà tím chìm xuống nước vì nếu nổi lên mặt nước, tiếp xúc với không khí cà tím sẽ bị thâm.

Vì vậy JAMJA’s BLOG đã gửi đến độc giả Cách muối cà tím cũng như mẹo bảo quản món ăn này. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tự tay vào bếp và chế biến những món ăn ngon cho gia đình thân yêu của mình phải không nào? Chúc may mắn với công thức mới này!

XEM THÊM

>>> Truy cập JAMJA.vn để nhận mã giảm giá Trà sữa Mr Good Tea từ 30-70% cực nóng

>>> Thưởng thức Trà sữa trân châu… ngon với hàng loạt khuyến mãi siêu hấp dẫn

>>> Trà sữa LeeTee cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng giảm giá đến 50%, nhanh tay để nhận mã giảm giá nhé!

Công thức gia truyền để làm cà chua nguyên hạt giòn ngon

5 (100%) 2 biểu quyết[s]


Bình luận

bình luận

jamja tet landing page mobile cover 750x420 1
jamja tet landing page mobile cover 750x420 1

Tổng hợp bởi VEZ