Xin chào đọc giả. , mình mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bằng bài chia sẽ Ai đã giết vua Lê Thái Tông?

Vụ án Lệ Chi Viên xảy ra cách đây hơn 500 năm khiến vua Lê Thái Tông đột ngột qua đời ở tuổi 20 và cũng là nguyên nhân khiến người anh hùng Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc. Đó là một vụ án oan và bi thảm nhất trong lịch sử chế độ phong kiến ​​Việt Nam.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Sự bất công bi thảm

Sử sách ghi lại rằng, trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, công lao to lớn của Nguyễn Trãi. Mọi chiến thuật, sách lược của cuộc kháng chiến của nghĩa quân Lê Lợi đều do Nguyễn Trãi tính toán. Riêng về vấn đề thư từ với địch (ngày nay ta gọi là việc của địch), qua sách. Tướng quân Từ Mệnh Tập của Nguyễn Trãi, các học giả đời sau ca tụng rằng mỗi lá thư gửi đi đều có sức mạnh như vạn binh. Công lao đến như vậy, nhưng khi kháng chiến thành công, lập nên nhà Lê, Nguyễn Trãi dần bị triều đình loại bỏ vì thẳng tính, không chịu cúi đầu. Gần cuối đời vua Lê Lợi, Nguyễn Trãi rời thái ấp vào Côn Sơn sinh sống. Tại đây anh ấy đã viết một bài thơ Côn Sơn Ca nổi danh.

1 lechivien kienthuc
Đền thờ vua Lê Thái Tông tại thị xã Sơn La. Tại đây, trong một lần đi đánh giặc, nhà vua đã dừng chân nghỉ ngơi và viết một bài thơ khắc vào vách đá ở cửa hang.

Tuy nhiên, khi Lê Thái Tổ mất, Lê Thái Tông lên ngôi, lại lợi dụng Nguyễn Trãi, bổ nhiệm ông làm quan cai quản việc quân, dân, ghi sổ tang ở vùng Đông Bắc. Nhưng không ngờ rằng, chỉ một thời gian rất ngắn sau, tai họa ập xuống đầu Nguyễn Trãi. Đại Việt sử ký toàn thư Về vụ án Lệ Chi Viên: “Tháng 8, ngày mồng 4, vua về vườn Lệ Chi, huyện Gia Định (nay là huyện Gia Bình, Bắc Ninh) bỗng nhiên lâm bệnh, chết cóng, vua về trước. thích vợ Nguyễn Trãi là Nguyễn Thị Lộ xinh đẹp, văn hay, được gọi vào cung làm lễ học sĩ, ngày đêm hầu hạ bên mình, khi đi tuần ở phía Đông, ông trở về vườn Lệ Chi, xứ Đài. Xã Lại bên sông Thiên Đức, vua thức đêm với Nguyễn Thị Lộ rồi mất, các quan bí mật đem về, ngày 6 cho sắc phong, nửa đêm đưa vào cung phi tang, mọi người cho là Nguyễn Thị. Lo giết vua ”.

Chỉ 12 ngày sau khi vua Thái Tông băng hà, cả 3 đời vua Nguyễn Trãi cũng đều bị vạ tuyệt thông. Sau đó, ngày 9 tháng 9, ông giết các hoạn quan Đinh Phúc và Đinh Thắng vì khi Nguyễn Trãi sắp bị xử tử đã nói rằng ông hối hận vì không nghe theo Thăng và Phúc. Điều khiến hậu thế đồng cảm với Nguyễn Trãi không chỉ vì ông bị kết án oan mà còn vì ông được triều đình trọng trách mà ông đã góp công gây dựng. Trong triều đình bấy giờ, những nhân vật quyền thế như Lê Ngân, Lê Sát đều là bạn chiến đấu của ông từ ngày hội thề Lũng Nhai năm 1418. Tuy nhiên, không chỉ Nguyễn Trãi mà cả ba ông đều tham gia. giết cùng. Đó là một điều tàn bạo, kinh khủng.

Kẻ giết người thực sự ở đâu?

Mặc dù đến đời vua Lê Thánh Tông, vua đã minh oan cho Nguyễn Trãi, nhưng nhiều sử sách sau thời Lê viết về sự kiện Lệ Chi Viên vẫn ghi tội ác của Nguyễn Thị Lộ giết vua. Phan Huy Chú trong Lịch của điều lệ hạ chíkhẳng định rằng, Nguyễn Thị Lộ đã dùng thuốc độc giết vua: “Năm Nhâm Tuất (1442), ông (Nguyễn Trãi) 63 tuổi, vì vợ là Nguyễn Thị Lộ vào hầu vua, dùng thuốc độc giết vua. và triều đình. kết án giết ba người trong số họ … Ông có tài thao lược văn chương … là người có công mở nước đầu tiên. Về già, nếu muốn an nhàn, không có ý định lưu luyến. (thân phận), chỉ vì nghiệp chướng của một cô gái quỷ mà sa vào danh lợi, rồi ai cũng thương tiếc ”.

2 lechivien kienthuc
Chân dung Nguyễn Trãi – Người anh hùng dân tộc và cũng là người gánh nỗi oan lớn nhất trên đời.

Mãi gần đây, trong nỗ lực tìm hiểu để nhìn nhận một cách khách quan về sự kiện lịch sử này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một câu chuyện hoàn toàn khác để minh oan cho vợ chồng Nguyễn Trãi. Theo đó, hung thủ sát hại vua bất ngờ chính là vợ thứ của vua Thái Tông – bà Nguyễn Thị Anh (thân mẫu của vua Lê Nhân Tông).

Các nhà nghiên cứu: Phan Duy Kha, Đinh Công Vị, Lã Duy Lân trong sách “Nhìn lại lịch sửChuyện kể rằng trước khi vua Thái Tông băng hà, truất ngôi thái tử của Nghi Dân (con của vợ lẽ Dương Thị Bí) để phong cho Bang Cơ (con của vợ lẽ Nguyễn Thị Anh). Tuy nhiên, thời điểm đó có nhiều lời đồn đoán rằng Băng Cơ không phải là con của vua Thái Tông. Mặt khác, một bài học hay, hoàng tử Nghi Dân vừa bị truất ngôi thái tử sau khi nhà vua chán người vợ lẽ của mình là Dương Thị Bí. Lo sợ vua còn trẻ sẽ lặp lại cảnh “tân lang, tân nương” mà một người thiếp khác là Ngô Thị Ngọc Dao mới sinh được một quý tử.

Khi bà Ngô Thị Ngọc Dao (thân mẫu vua Lê Thánh Tông) đang mang thai, Nguyễn Thị Anh đã tìm mọi cách hãm hại nhưng Nguyễn Trãi và chồng đã hết lòng che chở. Vì những lý do đó, khi vua Lê Thái Tông đi tuần ở phía đông để ở chỗ Nguyễn Trãi, bà Nguyễn Thị Anh đã sai người giết vua để vu oan cho Nguyễn Trãi trả thù và cả việc cướp ngôi của con bà. cô ấy chắc chắn. Một cú đúp trúng mục tiêu. Đó là lập luận của các nhà nghiên cứu gần đây.

3 lechivien kienthuc
Tượng bà Nguyễn Thị Lộ ở quê ngoại, Hưng Hà, Thái Bình.

Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu trên còn tham khảo gia phả dòng họ Đinh, một hậu duệ của Đinh Liệt. Đặc biệt có một số bài thơ về cái chết của vua Thái Tông cũng như nguồn gốc của vua Nhân Tông:

Đêm giao thừa hoa nở

Hạ nhân bất tri bất giác Bảo Đà.

Giảng sư Tống khai linh dược

Cựu chiến binh y tế và những người mới uống rượu

“Nhung Tần” đọc là Nhân Tông tức Bang Cơ, con của Nguyễn Thị Anh, “thanh y” tức là “thị Anh”.

Bài viết này có thể được tạm dịch:

Nhân Tông đã nở được sáu tháng.

Máu quý giá này của ai?

Núp bóng Thái Tông như một liều thuốc tinh thần

Thị Anh dùng ngón tay để thay đổi dòng mẹ

Có một bài thơ khác nói về hai hoạn quan bị giết:

Hung Tan Ha Hu Tong Thai Tinh

Trăng lưỡi liềm quái dị nở

Lịch triều hiến chương loại chí.

Áo choàng hoàng gia ô nhiễm trẻ mãi không già

Chữ Thắng Đinh đọc ngược là Định Thắng, còn Tống Thái đọc ngược là Thái Tông. Bài thơ này dịch là:

Nhân Tông không phải dòng máu của Nguyên Long

Mang thai 6 tháng với cảnh lạ

Năm, tháng, ngày, giờ Đình Thắng chép

Áo choàng hoàng gia bẩn thỉu hàng nghìn năm

Rất lâu trước khi có những tranh luận như vậy, khi Nghi Dân cướp ngôi, nhà vua đã ban chiếu chỉ dụ: “Diên Ninh (Nhân Tông) biết mình không phải là con của tiên đế, hơn nữa lòng người chết, trên ngày mất. Ngày 3 tháng 10 năm nay khiến ta đổi ngôi ”. Tuy nhiên, do Nghi Dân cướp ngôi, không được lòng triều thần, sau đó bị các đại thần Nguyễn Xí và Đinh Liệt phế truất nên việc Nghi Dân nói Nhân Tông không phải con Thái Tông không được chú ý. ý kiến.

Vũ Tiến Đức

Tổng hợp bởi VEZ