Xin chào đọc giả. , chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng bài viết 9 sai lầm “chết người” nhà tuyển dụng nhân sự thường mắc phải

Tuyển dụng nhân sự chưa bao giờ là một công việc dễ dàng trong nền kinh tế ngày nay khi có quá nhiều doanh nghiệp tung ra vô số chiêu trò mồi chài hấp dẫn để thu hút nhân tài.

Những đơn vị thu hút nhất không chỉ bởi tiềm năng lớn, điều kiện đi kèm hấp dẫn mà họ còn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi kế hoạch tuyển dụng. Quá trình tuyển dụng đòi hỏi người tuyển dụng phải là người có tâm huyết, kinh nghiệm, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo quá trình tuyển dụng không xảy ra bất kỳ sai sót nào. Nếu bạn đang chuẩn bị tuyển dụng thành viên mới cho công ty của mình, hãy cố gắng tránh những sai lầm phổ biến mà nhà tuyển dụng mắc phải:

Đừng Bỏ Lỡ
Cơ hội x100 lần tài khoản khi mua sớm MUFC Token 🎁 Giai đoạn Presale từ 3/11 – 2/12

những sai lầm khi tuyển dụng nhân viên 1

Quản lý hàng tồn kho dễ dàng với Sapo POS

Quản lý hàng tồn kho dễ dàng với Sapo POS

Không biết cửa hàng còn lại bao nhiêu? Để tình trạng này tiếp diễn hay sử dụng phần mềm quản lý kho Sapo POS để quản lý kho chi tiết, hoàn toàn tự động

Hãy thử nó cho miễn phí

1. Không nêu rõ thông tin công việc

Các nhà tuyển dụng thường yêu cầu CV của ứng viên càng chi tiết càng tốt trong khi nhiều người viết một bảng thông tin tuyển dụng rất sơ sài. Dễ thấy nhất là những thông tin chung chung như “Biết ngoại ngữ …”, “Có thể thành thạo tin học văn phòng …”. Hiệu quả sàng lọc của các loại yêu cầu này không cao, dẫn đến số lượng người nộp hồ sơ không đủ lớn, không đạt yêu cầu, lãng phí thời gian phỏng vấn.

Vì vậy, khi đăng tin tuyển dụng, phía doanh nghiệp phải liệt kê cụ thể, chi tiết các công việc của vị trí đó và bằng cấp tương ứng. Bằng cách này bạn vừa có thể thuê đúng người, vừa tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhất.

2. Không kiểm tra thông tin của ứng viên khi phỏng vấn

Việc ứng viên làm sai lý lịch khi tuyển dụng là rất phổ biến, đó cũng là lý do ra đời vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thường bỏ quên điều này mà chỉ tập trung hỏi về kỹ năng của ứng viên. Một số người cho rằng kỹ năng thực sự của ứng viên là quan trọng, và thông tin trên sơ yếu lý lịch chỉ là điều kiện cần. Quan niệm này không sai, nhưng bạn có muốn thuê một người nói dối và nói quá sự thật?

Một số câu hỏi kiểm tra tính xác thực của thông tin ứng viên khai báo, đặc biệt là kinh nghiệm làm việc, không tốn quá nhiều thời gian, giúp bạn đánh giá được mức độ trung thực và nghiêm túc của ứng viên đó.

3. Hẹn hò với quá nhiều người phỏng vấn cùng một lúc

Có một sai lầm mà các doanh nghiệp thường mắc phải, đó là hẹn quá nhiều người đến phỏng vấn cùng một lúc. Điều này tưởng chừng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nhưng lại khiến các ứng viên không hài lòng. Vì quá nhiều người, ứng viên phải chờ lâu, có khi mất cả buổi mới đến lượt, họ sẽ đánh giá thấp sự chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng. Để tránh tình trạng này, bạn có thể đặt lịch phỏng vấn vào các khung giờ khác nhau trong cùng một buổi, vừa giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi, sắp xếp lại hồ sơ vừa không khiến ứng viên phải chờ đợi.

4. Nói nhiều hơn hỏi

Bản chất của cuộc phỏng vấn là nhà tuyển dụng hỏi, ứng viên trả lời. Tuy nhiên, để buổi phỏng vấn bớt nhàm chán và kích thích tinh thần ứng viên, ngoài việc đặt câu hỏi, nhà tuyển dụng có thể nói thêm một vài điều về công ty. Nhưng trên thực tế, nhiều người lại làm ngược lại hai điều này, nói nhiều hơn hỏi, khiến ứng viên không có cơ hội thể hiện bản thân.

Đừng quên rằng mục đích bạn mời ứng viên tham gia một cuộc trò chuyện trực tiếp là để kiểm tra hành vi và kỹ năng chuyên môn của họ, vì vậy bạn nên chuẩn bị trước một vài câu hỏi chính để tránh lạc đề.

5. Bị đánh lừa bởi bằng cấp của bạn

Dù câu chuyện bằng cấp đã có từ lâu nhưng thực tế tâm lý nhiều nhà tuyển dụng vẫn bị ảnh hưởng bởi yếu tố này. Nhiều loại văn bằng, bằng cấp đều xuất sắc, điều này làm tăng giá trị của ứng viên, nhưng nó không thể hiện được năng lực thực sự của họ. Bạn cần hết sức tỉnh táo, chuẩn bị những câu hỏi chuyên môn hoặc cần kinh nghiệm cho họ, vì những gì trên lý thuyết hầu hết họ đều trả lời rất tốt.

Tuyển nhân viên bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều người, mỗi người đều có tính cách và năng lực khác nhau nên sẽ xảy ra nhiều tình huống không mong muốn dẫn đến những sai sót không đáng có. Bạn nên lường trước và có những biện pháp để đối phó tốt nhất với những tình huống này.

6. Chọn ứng viên bạn thích nhất thay vì người phù hợp nhất

Tuyển dụng là chọn người có tài, phù hợp với công việc, phục vụ cho công ty, doanh nghiệp chứ không phải chọn người nói hay, phù hợp với ai. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà tuyển dụng có xu hướng đánh giá cao những ứng viên tạo được hứng thú như đẹp trai, ăn nói hơn là dựa vào năng lực. Sự thiên vị là điều khó tránh khỏi dù bạn có cố gắng đến đâu, nhưng đừng để nó ảnh hưởng quá nhiều đến bạn, hãy luôn đặt mình vào vị trí trung lập, đừng bị cuốn vào câu chuyện của ứng viên.

5 sai lầm "Chết người" Các nhà tuyển dụng nhân sự thường đưa ra

Bên cạnh đó, nhiều nhà tuyển dụng thường chọn người phù hợp với nhóm nhưng lại không hiệu quả. Một doanh nghiệp với 10 tập thể có cá tính và phương hướng hoạt động giống hệt nhau không bao giờ tạo ra sự khác biệt, mãi mãi chỉ đứng yên. Vì vậy, hãy đổi mới, đừng từ chối ai đó chỉ vì họ quá bất thường và có thể thách thức các thành viên khác trong nhóm.

7. Tuyển dụng nhân viên thông qua các mối quan hệ

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ có hệ thống cửa hàng lớn và công việc kinh doanh quá bề bộn thì việc quản lý cả chuỗi là một điều khó khăn. Tất cả đều được nhìn thấy dưới con số bán hàng cuối tháng và điều đó sẽ không cho bạn biết doanh nghiệp của bạn được đảm bảo hiệu suất như thế nào.

Tại chuỗi cửa hàng, bạn có người quản lý riêng và việc bố trí nhân sự đều do người quản lý. Những người quản lý đó sẽ ưu tiên người quen của họ đến làm việc và quy trình tuyển dụng cũng lỏng lẻo. Nếu cửa hàng có tới 3,4 nhân viên và nhờ một mối quan hệ nhân viên nào đó, họ nghỉ việc nhiều nhưng cuối tháng vẫn nhận lương như vậy thì hiệu quả công việc không cao. Và nếu điều đó tiếp diễn với nhiều chuỗi cửa hàng, doanh thu của bạn sẽ giảm đi một khoản đáng kể.

8. Tuyển dụng nhân viên lấp chỗ trống

Nhiều quản lý cửa hàng bán lẻ vì muốn nhanh chóng tìm được người bán hàng hay quản lý cửa hàng vì nhu cầu cấp thiết mà lơ là trong việc tuyển dụng. Hoặc thông qua các mối quan hệ để có được nhân viên.

Nhân viên bán hàng là bộ mặt của sản phẩm. Bản thân bạn sẽ thấy thế nào khi bước vào cửa hàng và cảm thấy khó chịu với thái độ của nhân viên. Cá nhân mình sẽ không bao giờ quay lại nữa, vì ngoài kia có nhiều cửa hàng giống của bạn và thái độ phục vụ tốt hơn rất nhiều. Sự nhiệt tình của đội ngũ nhân viên là một trong những yếu tố thu hút khách hàng cho những lần sau.

Nhưng vội vàng và gấp rút trong việc tuyển dụng sẽ khiến bạn khó nhận biết được nhân viên nào phù hợp với công việc. Hãy là một nhà tuyển dụng thông minh.

9. Thiếu kỹ năng phỏng vấn

Việc lựa chọn nhân viên bán hàng phù hợp cho doanh nghiệp bán lẻ của bạn cũng quan trọng như việc tuyển dụng cho các doanh nghiệp. Để tìm được cho mình một nhân viên phù hợp và phù hợp, bạn cần có những kỹ năng phỏng vấn nhất định để xem những phẩm chất của người bạn sắp thuê.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn danh sách bảng câu hỏi. Với nhân viên kinh doanh sẽ có bảng câu hỏi khác với nhân viên quản lý. Mỗi câu hỏi sẽ tập trung vào các tiêu chí mà nhân viên đó cần phải có. Hoặc bạn có thể tham khảo các mẫu có sẵn trên mạng.

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy tạo phong cách riêng khi phỏng vấn, và đó phải là một phần trong phong cách riêng biệt của doanh nghiệp bán lẻ của bạn. Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của sự khác biệt và điều đó cũng áp dụng cho các cửa hàng bán lẻ.

Dưới đây là 3 sai lầm cơ bản mà các nhà kinh doanh thường mắc phải khi tuyển dụng nhân viên. Những phẩm chất của một nhân viên bán hàng là một phần tạo nên thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào, không chỉ ngành bán lẻ. Chúng tôi hy vọng những sai sót của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích cho quá trình tìm kiếm nhân viên giỏi.

Tổng hợp bởi VEZ