Hi quý vị. Ngày hôm nay, chúng tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức bằng bài viết 9 bước lập kế hoạch kinh doanh cho người mới bắt đầu

CÂU HỎI: Tôi đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh sau khi tích lũy được một số vốn nhất định, nhưng tôi không biết bắt đầu như thế nào. Blog có thể hướng dẫn chi tiết cách lập một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả được không? Cảm ơn bạn!

Bùi Thị Nga, 24 tuổi, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày


ĐÁP LẠI:

Kế hoạch kinh doanh giống như một bản hướng dẫn chi tiết, giúp bạn biết phải làm gì và bắt đầu thực hiện bất kỳ ý tưởng nào. Các bước để lập một kế hoạch kinh doanh như sau:

  • Bước 1: Xây dựng ý tưởng kinh doanh độc đáo
  • Bước 2: Đặt mục tiêu
  • Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường
  • Bước 4: Lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội, Đe doạ
  • Bước 5: Thiết lập mô hình tổ chức kinh doanh
  • Bước 6: Lập kế hoạch tiếp thị
  • Bước 7: Lập kế hoạch quản lý nguồn nhân lực
  • Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính
  • Bước 9: Thực hiện kế hoạch

Bài viết sau Sapo.vn sẽ hướng dẫn kế hoạch kinh doanh Từ A – Z chi tiết nhất:

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh từ một ý tưởng độc đáo

Ý tưởng được ví như linh hồn khi bạn bắt đầu lập một kế hoạch kinh doanh, nó là nền tảng cho sự thành công của bạn, là mục tiêu mà bạn muốn xây dựng. Vì vậy, bước đầu tiên trước khi lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết là bạn hãy xây dựng cho mình một ý tưởng độc đáo.

kế hoạch kinh doanh

Xây dựng ý tưởng kinh doanh

Đừng sợ nó điên rồ hay viển vông, không ai đánh thuế ước mơ, điều quan trọng là bạn biến chúng thành hiện thực như thế nào. Giống như ai nghĩ rằng con người có thể kiểm soát bầu trời cho đến khi anh em nhà Wright phát minh ra máy bay?

Vì vậy khi bắt tay vào viết kế hoạch kinh doanh, hãy tìm kiếm một ý tưởng tiềm năng, ít “đụng hàng” nhất, điều này quyết định hơn 50% tỷ lệ thành công của bạn.

Xem bây giờ: Hướng dẫn kinh doanh trực tuyến thành công cho người mới bắt đầu

Bước 2: Đặt mục tiêu và kết quả cần đạt được khi lập kế hoạch kinh doanh

Tất nhiên muốn vẽ ra một con đường thì phải có điểm bắt đầu và điểm kết thúc, mục tiêu và kết quả là động lực để bạn cố gắng, là mục tiêu cho mọi ý tưởng của bạn. Liệt kê các mục tiêu sẽ giúp bạn lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết và chính xác hơn.

Đặt mục tiêu cho kế hoạch kinh doanh

Đặt mục tiêu cho kế hoạch kinh doanh của bạn

Bước 3: Nghiên cứu, phân tích thị trường trước khi xây dựng kế hoạch kinh doanh

“Biết địch, biết ta, trăm trận, trăm thắng”, thương trường là cuộc chiến khốc liệt giữa hàng trăm đối thủ khác nhau. Để vươn lên, bạn phải hiểu rõ mọi yếu tố xung quanh mình, đây là bước cực kỳ quan trọng. quan trọng trong cách lập kế hoạch kinh doanh mà bạn cần nhớ.

xem thêm: Phương pháp nghiên cứu thị trường dành cho người mới kinh doanh

Bạn cần hiểu thị trường mục tiêu của mình, hiểu đối tượng mục tiêu, hiểu đối thủ cạnh tranh và hiểu doanh nghiệp của bạn. Hãy trang bị cho mình nhiều kiến ​​thức nhất có thể!

tìm hiểu thị trường kinh doanh

Nghiên cứu và phân tích thị trường

Bước 4: Lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội, Đe doạ

Hiểu mọi người bây giờ đến lượt bạn hiểu chính mình, việc tạo biểu đồ SWOT giúp bạn thống kê lại những điểm mạnh nào bạn có để cạnh tranh, cần khắc phục và điều gì phải khắc phục.

Khi đã hiểu rõ về tiềm năng của mình, bạn sẽ có cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả và chính xác hơn, không bị sa lầy vào những kế hoạch bất khả thi. Ví dụ, thế mạnh của bạn nằm ở nguồn hàng giá rẻ nhưng chất lượng chỉ ở mức trung bình thì khi lập kế hoạch bán hàng bạn phải tập trung vào chiến lược giá thay vì chất lượng thì mới có thể tận dụng được lợi thế cạnh tranh. tranh của anh ấy.

Huong-dan-lap-ke-hoach-kinh-doanh-1

Cách hiệu quả nhất để viết một kế hoạch kinh doanh là tạo một biểu đồ SWOT

Bước 5: Thiết lập mô hình tổ chức kinh doanh

Bạn có một ý tưởng thực sự tuyệt vời, một kế hoạch thực sự lớn và bạn có thể thực hiện nó một mình không? Không, bạn cần những người cùng chí hướng, bạn cần những chuyên gia khác biệt.

Lúc này, bạn không thể để mọi thứ rối tung lên, bạn cần lập một kế hoạch kinh doanh trong đó hệ thống phân chia hợp lý, có sự phối hợp giữa các bộ phận để tạo hiệu quả tốt nhất. Hãy xác định mô hình kinh doanh của bạn!

Xây dựng mô hình kinh doanh

Xây dựng mô hình kinh doanh

Bước 6: Lập kế hoạch tiếp thị

Đừng quên quảng bá và truyền thông thương hiệu, đây là bước tưởng chừng không liên quan nhưng thực tế lại rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của bạn.

Ngay từ khi bắt đầu làm Marketing, một chiến lược lâu dài và linh hoạt sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường dễ dàng hơn, đây cũng là một trong những hướng dẫn cách lập kế hoạch kinh doanh thông minh. tốt nhất!

Tìm hiểu thêm: 12 bước để tạo kế hoạch tiếp thị hoàn hảo

Bước 7: Lập kế hoạch quản lý nguồn nhân lực

Doanh nghiệp của bạn sẽ mở rộng, nhân viên tăng lên hàng chục, thậm chí hàng trăm người, bạn không thể quản lý trực tiếp từng người đó. Cần có một hệ thống chuyên môn để giúp bạn lập kế hoạch quản lý, đào tạo, hướng dẫn và phát triển các kỹ năng cho nhân viên của mình.

các bước lập kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch quản lý nguồn nhân lực

Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính

Việc quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp là rất quan trọng, nếu không biết cách phân bổ hợp lý thì rất có thể lãi không bù được lỗ. Cần những khoản phí nào, chi khi nào, thu khi nào,… Tất cả những câu hỏi này bạn nên lên một kế hoạch cụ thể.

Bước 9: Kế hoạch thực hiện

Khi đã có một kế hoạch kinh doanh chi tiết, đã đến lúc bạn phải lên kế hoạch thực hiện từng bước, đảm bảo rằng mọi thứ đều đi đúng quỹ đạo mà bạn đã vạch ra, nếu có thay đổi thì phải luôn lên kế hoạch để mọi thứ không bị rối tung lên.

Dưới đây là 9 hướng dẫn từng bước để lập một kế hoạch kinh doanh mà bạn cần ghi nhớ khi bắt đầu thực hiện nó. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ biết cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả để hỗ trợ phát triển sự nghiệp của mình.

Bán phần mềm

Bán phần mềm

Tổng hợp bởi VEZ