Cập nhật 4.818 Kế hoạch Pump-and-Dump đã được xác định, liên quan đến hơn 300 loại tiền điện tử

Thông tin mới nhất về 4.818 Kế hoạch Pump-and-Dump đã được xác định, liên quan đến hơn 300 loại tiền điện tử

Bảy nhà kinh tế học và nhà khoa học máy tính gần đây đã phát hành một bài báo mô tả chi tiết kinh tế học tiền điện tử đằng sau các kế hoạch bơm và đổ được quảng cáo trên Telegram và Discord.

Bạn có thể nghe nói về việc bơm và đổ hàng chục lần mỗi ngày trong lĩnh vực tiền điện tử trên các diễn đàn, phương tiện truyền thông xã hội và ứng dụng nhắn tin phổ biến. Mỗi đợt tăng giá sau đó là một đợt giảm giá đều tự động được gắn nhãn là một đợt bơm và bán phá giá – tuy nhiên, hầu hết đều không. Các âm mưu thực sự xảy ra đằng sau bức màn, trên các máy chủ riêng trên Discord hoặc trên các kênh riêng tư trên Telegram, nơi hàng chục, nếu không phải hàng trăm, hàng nghìn người tham gia hợp lực để lừa đảo người giao dịch ngây thơ.

Thật không may, các nhóm và các kế hoạch như vậy đang phổ biến rộng rãi trong thị trường tiền điện tử – như bảy nhà kinh tế và nhà khoa học máy tính đã phát hiện ra sau một nghiên cứu kéo dài sáu tháng. Họ đã nghiên cứu thị trường pump-and-dump thực sự từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 7 năm 2018. Về cơ bản, họ đã quét tất cả các nhóm chính từ Telegram và Discord quảng bá các kế hoạch như vậy và thu thập các tín hiệu bơm (3.767 trên Telegram, cộng với 1.051 trên Discord).

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét biểu đồ giá và thu thập hơn 316 triệu điểm dữ liệu giá trong khoảng thời gian 5 phút. Họ so sánh các điểm dữ liệu với các tín hiệu và đưa ra một số kết luận thú vị – và đối với một số người là có lợi -.

Ít người biết đến, Tiền điện tử có tính thanh khoản là Mối quan hệ lớn

Nghiên cứu cho thấy rằng các loại tiền điện tử được xếp hạng 500 trở xuống, theo số liệu của CoinMarketCap, có lợi nhuận cao nhất. Trên Telegram, 176 đồng tiền như vậy đã tham gia vào 1.083 tín hiệu bơm, với mức giá tăng trung bình gần 19%. Trên Discord, 158 tín hiệu bơm bao gồm 80 đồng tiền xếp hạng 500 trở xuống; mức tăng giá hơn 23 phần trăm.

Sự thành công của các kế hoạch bơm và đổ cũng được xác định bởi số lượng danh sách trao đổi. Càng ít sàn giao dịch tiền điện tử được liệt kê, thì việc bơm và bán phá giá càng thành công. Nói cách khác, nếu đồng tiền này kém thanh khoản và có khối lượng giao dịch hàng ngày không đáng kể, những kẻ lập mưu có thể dễ dàng thao túng giá mà không cần đầu tư nhiều. Hơn nữa, nếu một đồng xu chỉ được niêm yết trên một vài sàn giao dịch tiền điện tử, thì những người bơm và bán phá giá có thể kiểm soát việc thao túng giá dễ dàng hơn nhiều.

Đối với các loại tiền điện tử lớn trong top 75, đã có nhiều nỗ lực để bơm và bán phá giá, nhưng với tỷ lệ thành công ít hơn. Ví dụ: trên Discord, nhiều tín hiệu bơm liên quan đến 75 đồng tiền hàng đầu (348), nhưng mức tăng giá chỉ là 3,5%. Trên Telegram, bảy nhà kinh tế và nhà khoa học máy tính đã nhận ra 1.000 tín hiệu bơm cho 56 trong số 75 đồng tiền hàng đầu trên CoinMarketCap. Mức tăng giá trung bình dưới 5 phần trăm.

bơm và bãi

Càng nhiều càng tốt

Bài báo cũng đề cập đến mối tương quan trực tiếp giữa quy mô nhóm bơm và đổ và tỷ lệ thành công. Kênh Telegram hoặc máy chủ Discord càng lớn thì áp lực lên giá mà nhóm đó gây ra càng nhiều – đặc biệt nếu đồng xu được nhắm mục tiêu không có tính thanh khoản cao và chỉ được niêm yết trên một số sàn giao dịch tiền điện tử.

Thật không may, có hơn 50K + nhóm bơm và đổ, với một số người khoe khoang có hơn 300.000 thành viên duy nhất và hàng chục nghìn thành viên tích cực. Các nhóm như vậy đang tích cực quảng bá kế hoạch của họ thông qua các trang web chuyên nghiệp và các quảng cáo trực tuyến hấp dẫn. Thậm chí có một ứng dụng Android tổng hợp tất cả các nhóm này và tín hiệu bơm của chúng.

Với những kế hoạch tràn lan như vậy, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ tránh tham gia thị trường. Hơn nữa, các cơ quan quản lý như SEC sẽ tiếp tục trì hoãn cấp phép cho bất kỳ ETF nào dựa trên Bitcoin, mặc dù các nhóm Telegram và Discord không thể thực sự ảnh hưởng đến Bitcoin.

Cách duy nhất để ngăn chặn những hành vi gian lận như vậy là tránh những nhóm này, trước hết là tránh những nhóm này và giáo dục những người khác làm như vậy. Hãy nhớ rằng, họ có thể có lợi nhuận, nhưng đây chỉ là một ảo ảnh. Chỉ những người đứng đầu ‘chuỗi thức ăn’ – quản trị viên của các nhóm và những con cá voi lớn – mới có thể thực sự kiếm được lợi nhuận.

Theo thời gian, khi ngày càng có nhiều thanh khoản được bơm vào thị trường, thì việc bơm và bán sẽ trở nên kém hiệu quả hơn và các nhóm này sẽ dần biến mất. Cuối cùng, việc áp dụng sẽ làm sạch thị trường khỏi các kế hoạch như vậy.

Bạn đã bao giờ tham gia một nhóm bơm và đổ trước đây chưa? Làm thế nào bạn tìm thấy kinh nghiệm? Bạn có quan điểm gì về sơ đồ bơm và đổ? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với phần còn lại của chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào mà người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi đều hoàn toàn chịu rủi ro của chính họ.

Viết một bình luận